Tranh Vượt Biển Tìm Tự Do

Tranh Vượt Biển Tìm Tự Do vẽ trên tường

WINNIPEG – Tại một thành phố nằm ở miền trung Canada, ở phía bên kia biên giới của tiểu bang North Dakota của Mỹ, một tòa nhà nhỏ đã được vẽ trên tường một bức tranh lớn, rất lớn, cho thấy một câu chuyện về hành trình vượt biển và đến đất Canada của người Việt tỵ nạn mấy thập niên trước.
Vào ngày thứ Năm vừa qua, 29 tháng 10, 2015, theo tin của CBC, một chương trình của thành phố Winnipeg đã tổ chức lễ khánh thành một bức tranh lớn vẽ trên tường của tòa nhà thuộc sở hữu của ông Nguyễn Tâm. Trong tranh, người ta thấy những người Việt vượt biển bồng bế nhau bước lên bờ tự do, và một thanh niên tóc dài được trao quốc tịch Canada.

Ông Nguyễn Tâm được ông Tom Ethans nói lời cám ơn về việc chia sẻ câu chuyện của người tỵ nạn với thành phố Winnipeg. (Sara Calnek / CBC)

Thanh niên trong tranh chính là ông Tâm khi mới đến đất Canada. Ngày nay ông chủ tiệm này không còn mái tóc đen dầy của thời trẻ nhưng vẫn giữ nụ cười tươi trong bức hình chụp chung với ông Tom Ethans, người giữ chức giám đốc điều hành của chương trình Take Pride Winnipeg.

Chương trình do thành phố thành lập nhằm làm đẹp các khu phố, đồng thời chống nạn vẽ bậy bằng cách tạo nhiều bức tranh vẽ trên tường, để nói lên nét văn hóa đa dạng của Winnipeg. Thành phố này là thủ phủ của tỉnh bang Manitoba.

Tòa nhà được chọn vẽ tiệm tạp hóa Joy's Convenience ở số 248 đường River Avenue của ông Tâm. Bức tranh vẽ người tỵ nạn đặt chân đến nước Canada là tác phẩm mới nhất trong chương trình Take Pride. Ông Tâm đến Canada vào năm 1980.

Tranh vẽ về hành trình tìm tự do trên bước tường tại tiệm tạp hóa của ông Nguyễn Tâm tại Winnipeg, Canada. (Sara Calnek / CBC)

 Cũng nhân dịp khánh thành bức tranh của họa sĩ Sarah Collard, đài CBC nhắc đến sự kiện hàng trăm ngàn người đã vượt biển, rời bỏ Việt Nam sau cuộc chiến tương tàn kết thúc năm 1975, và khoảng 60,000 người tỵ nạn đã đến miền đất Canada. Tranh được vẽ cũng nhằm vinh danh sự đóng góp của người Việt tỵ nạn tại quốc gia Bắc Mỹ này.

Khi được chương trình Take Pride Winnipeg tiếp xúc về việc vẽ tranh lớn trên bức tường của tiệm, ông Tâm đã nhận lời và đề nghị họ vẽ nội dung về hành trình tìm tự do của người tỵ nạn.
"Tôi rất vui là được tham gia Take Pride, để nhân cơ hội này nói cho mọi người ở đây cùng biết về trường hợp chúng tôi phải rời bỏ quê hương và tìm đất tự do để sinh sống.”
Ngoài cảnh người tỵ nạn đặt chân đến bờ tự do, bức tranh lớn được vẽ trên tường của tiệm tạp hóa của ông Tâm đã bắt đầu với hình ảnh những người dân bước lên tàu rời Việt Nam. Ở phần này thì họa sĩ chưa lột tả được cảm xúc của người vượt biển. Tranh kết thúc với ông Tâm đón nhận quốc tịch Canada.
Ông Tom Ethans, giám đốc của Take Pride Winnipeg, cho biết thành phố đã có hơn 200 bức tranh mural kể từ khi chương trình bắt đầu năm 1994. Ông Ethans nói bức tranh của ông Tâm đã mang đến những màu sắc tươi đẹp, đầy sức sống cho khu phố, và còn có ý nghĩa sâu đậm đối với cộng đồng người Việt tỵ nạn.

Kim Quy st

 

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %02 %155 %2015 %21:%11
back to top