Thú chơi mai

Tết đến , trăm hoa đua nở .Nhớ lại thời thập niên 1983,mình có nói :
Đất nước mình biết mấy loài hoa
Ai cũng đòi chưng Mai, Đào...tháng tết
Có một loài hoa
Chưa màu vàng nào sánh kịp
Em mang hình Việt Nam- bóng gầy dáng tuyệt
Ai quên sao, hoa cải quê mình
Nói như vậy không có nghĩa là không “bái hoa mai” .

Ngày xưa, chơi mai là cái thú.Chỉ một lẻ là màu vàng nở đúng ngày tháng tết.Nét đẹp nụ, cành, cánh, nhụy thầm lặng đậm đà hương vị cổ. Chơi mai từ khi ươm hạt đến lúc nụ bông là thời gian không đếm được.Tùy họ, loại giống, môi trường nuôi bón tính được từ 8-10 năm.Trong thực tế, có gốc mai ôm tròn nửa thế kỷ mà khi xuân về vẫn tươi trẻ đưa hương .


Qúa trình tạo dáng, nuôi thân, dời đổi tự nhiên, mai như nàng con gái nủng nịu, ẻo lả. Người chơi phải kỳ công, mơn trớn đôi tay, bôi dầu chống gió. Ai cũng sợ nàng giận bỏ đi .Thật không thể khác được như xưa truyền lại:

Vô nữ bất thành mai .
Có chơi mới thấy cái thú.Có thú mới chơi

Ngày nay, tầm nhìn thế hệ mới, một bộ phận người thích chơi tân thời.Giống mới, bông nhiều, cánh chồng lên nhau rực rở vàng trên nền chậu men sứ sáng loáng. Giống mới là hiện đại hóa rồi đấy chứ. Đó là qúa trình lai tạo của các nghệ nhân như: Mai giảo, mai Huỳnh Tỷ, mai Cửu Long, Hồng diệp có 12-24 cánh đơm chồng lên kỳ lạ. Thế nhưng, di truyền dân quê ta vẫn là các giống mai với tên gọi quen thuộc: Mai sẻ, mai vàng năm cánh to, dày đậm đà hương vị. Chơi mai đúng là cái thú chứ không là sang trọng .Tạo nên một dáng thế theo chủ đề là một nghệ thuật trực thuộc về phong cách, tư tưởng của người chơi.Ví như thế Trực quân tử của chủ đề tư tưởng; thế Mai nữ của chủ đề đạo đức thì có gì sang trọng đâu nhưng không ai không ham thích .
Tết có màu hoa vàng, đặc biệt là hoa mai chưng kiểng thật tuyệt vời. Quanh sân vườn có hàng Cải đơm bông, hòa cùng không khí gia đình hạnh phúc thật ấm cúng. Một danh sĩ có đối về mai một khí phách anh hùng, một tâm hồn thanh cao, trong sáng:

Thập tải luân giao cầu cổ kiếm
Nhất sinh đê thủ bái hoa mai .

Trà Nha

back to top