Tìm hiểu về Chuồn chuồn kim (Zygoptera)

  Tìm hiểu về Chuồn chuồn kim (Zygoptera) 

chuồn chuồn kim

Chuồn chuồn kim và tất cả bạn muốn biết:

Chuồn chuồn kim (phân bộ Zygoptera) là một loài côn trùng bay thuộc bộ Odonata, có họ hàng với chuồn chuồn ngô (phân bộ Anisoptera). Loài sát thủ này có hình dạng khá giống chuồn chuồn ngô, tuy nhiên cơ thể chúng nhẹ và mảnh mai hơn.

Chuồn chuồn kim được cho là đã có từ kỷ Permian, chúng đã sinh sống trên mọi lục địa gần Nam Cực. Cùng Pest-Solutions tìm hiểu về đặc điểm, tập tính, sinh sản cũng như môi trường sống của loài sinh vật này.

Đặc điểm

chuon chuon kim

Bởi vì cùng chung bộ Odonata nên cấu trúc cơ thể của chuồn chuồn kim và chuồn chuồn ngô rất giống nhau. Cũng như người anh em của mình, chuồn chuồn ngô có đôi mắt hợp chất nhưng nhỏ hơn và cách xa nhau.

Phần trán có chứa đôi mắt, phía dưới trán là clypeus (một phần tạo nên khuôn mặt của động vật chân khớp). Các cơ quan bắt mồi labrum được đặt ở môi trên, và trên đỉnh đầu có 3 con mắt được gọi là Ocelli (giúp đỡ chúng đo cường độ ánh sáng). Chúng cũng có một cặp râu nhỏ để đo tốc tộc không khí.

Chuồn chuồn kim có sải cánh dao động từ 18-19mm, con đực thường có màu sáng hơn con cái. Con cái có màu sắc huyền bí và khó nhận ra hơn, chẳng hạn chuồn chuồn kim Eurasian Bluets, trong khi những con đực có màu xanh dương sáng với những mảng màu đen thì con cái có màu xanh lá câu hoặc màu nâu cùng với cái dải màu đen.

Môi trường sống và phân bố

môi trường sống chuồn chuồn kim

Chuồn chuồn kim sống ở tất cả các lục địa, ngoại trừ Nam Cực. Nhưng không giống như chuồn chuồn ngô, loài côn trùng này thường tập trung gần ao, hồ và các con suối, nơi có nguồn nước cho chúng đẻ trứng. Hầu hết chuồn chuồn kim đều đẻ trứng trong môi trường nước ngọt, trong khi một số ít loài thuộc họ Caenagrionidae lại thích đẻ trứng trong nước lợ.

Caenagrionidae là loài duy nhất trong bộ chuồn chuồn tồn tại trong nước biển.

Thức ăn

chuồn chuồn kim ăn gì

Chuồn chuồn kim là những kẻ ăn thịt, chúng ăn muỗi, ruồi và côn trùng nhỏ khác. Chúng thường lơ lửng giữa thảm thực vật và cỏ thấp để tìm kiếm con mồi, sau đó sử dụng đôi chân gai của mình để tóm lấy con mồi bất hạnh.

Chuồn chuồn kim chủ yếu sử dụng tầm nhìn để tìm kiếm con mồi, nhưng một số loài có thể sử dụng tín hiệu khứu giác. Nói chung, loài sinh vật này không kiếm ăn vào ban đêm, nhưng một số loài có thể ăn những con ruồi mới nở ra từ trứng dưới nước.

Sinh sản

Quá trình giao phối của chuồn chuồn kim diễn ra phức tạp, bao gồm quá trình thụ tinh chậm và thụ tinh gián tiếp. Chúng cũng thực hiện các nghi thức tán tỉnh, trong đó nam giới cố gắng thu hút nữ giới bằng cách phơi cánh, bay nhanh hoặc một số hành động khác. Nếu phụ nữ sẵn sàng thì cô ấy sẽ ở lại với anh ấy, còn không thì nó sẽ bay đi.

Giao phối

chuồn chuồn kim giao phối

Khi con đực đã sẵn sàng giao phối, tinh trùng được chuyển từ bộ phận sinh dục (đoạn thứ 9 của cơ thể) tới bộ phận sinh dục phụ (đoạn thứ 3). Khi bắt đầu quá trình, nam giới giữ con cái với cái nắp đậy ở phía sau đầu của cái, trong khi con cái xoắn bụng nó về phía trước và hướng xuống để thu tinh trùng từ bộ phận sinh dục phụ của con đực.

Khi đã sẵn sàng để trứng, con cái di quanh mặt nước để tìm nơi thích hợp để nó đẻ trứng. Chúng cũng đẻ trứng trong các mô của cây. Đối với đẻ trứng trong nước, con cái sẽ ngâm mình xuống nước trong ít nhất 30 phút để đẻ trứng, sau đó leo lên thân cây thủy sinh để làm khô cơ thể. Trong thời gian này, con đực bảo vệ con cái và trứng từ các con đực khác.

Vòng đời

Chuồn chuồn kim trải qua quá trình phát triển không hoàn toàn gồm 3 giai đoạn: trứng, ấu trùng (con non) và trưởng thành. Vòng đời của chúng phụ thụ vào nhiệt độ môi trường và nguồn thức ăn.

Xem thêm: vòng đời của chuồn chuồn

Bảo tồn

Tương tự như chuồn chuồn ngô, chuồn chuồn kim cũng bị ảnh hưởng do việc tàn phá rừng, ô nhiễm, giảm nguôn nước ngầm, nước sông mất đi môi trường sống của chúng. Chúng cũng không thể chịu đựng được sự ô nhiễm.

Một số loài chuồn chuồn kim phổ biến

Chi Amphiagrion

chuồn-chuồn-kim-1

Chi này bao gồm hai loài từ Bắc Mỹ, trong đó một là từ Idaho. Trong chi này, có một loài màu đỏ và một loài màu đen. Bụng và ngực lớn hơn là nét đặc trưng của loài chuồn chuồn kim này.

Chi Argia

chuồn-chuồn-kim-2

Chuồn chuồn kim thuộc chi Argia là những cư dân sống ven sông suối. Ấu trùng của chúng ngắn và nhỏ hơn so với các loài khác. Con trưởng thành được biến đến khả năng bay lượn nhào lộn trên không siêu đẳng, chúng thực sự là những vũ công trên không.

Chi Coenagrion

chuồn-chuồn-kim-3

Chi này trông giống với chi Enallagma. Điểm khác biệt duy nhất giữa chúng là cặp râu của chúng có sáu phân đoạn.

Chi Enallagma

chuồn-chuồn-kim-4

Được tìm thấy ở nhiều là môi trường cỏ dại, con đực thường có màu xanh lam và màu đen. Con cái có màu nâu hoặc ô liu, và đôi khi xuất hiện như nam giới.

Chi Ischnura

chuồn-chuồn-kim-5

Các con đom đóm của chi này rất nhỏ và mảnh mai. Con đực có bụng đen đặc, ngoại trừ các đoạn số 9 và 8 có màu xanh đậm.


Hi vọng bài viết Tìm hiểu về Chuồn chuồn kim (Zygoptera) sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

Tìm hiểu về Chuồn chuồn ngô (Anisoptera)

tim-hieu-ve-chuon-chuon-ngo

Bộ Odonata (chuồn chuồn) bao gồm hai loài chính gồm chuồn chuồn ngô và chuồn chuồn kim. Bởi sự khác biệt của chúng, các nhà khoa học đã chia bộ Odonata ra thành 2 phân bộ. Anisoptera để chỉ chuồn chuồn ngô và Zygoptera để chỉ chuồn chuồn kim

Tìm hiểu về Chuồn chuồn ngô (Anisoptera)

Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về đặc điểm, tập tính, sinh sản và phân bố của chuồn chuồn ngô để bạn hiểu rõ hơn về loài sát thủ săn mồi này.

Tổng quan

Vậy điều gì khác biệt giữa chuồn chuồn ngô và chuồn chuồn kim. Rất đơn giản, chúng có đôi mắt to, chiếm phần lớn trên vùng đầu. Mắt thường ở đỉnh đầu hoặc sát đỉnh đầu.

Tiếp theo, nhìn vào cơ thể của chúng, chuồn chuồn ngô có thân hình mập mạp, nhiều thịt hơn so với chuồn chuồn kim. Khi nghỉ ngơi, chuồn chuồn ngô giữ cánh mở theo chiều ngang trong khi đó chuồn chuồn kim thì gấp cánh lại gọn gàng.

Chuồn chuồn ngô đực thường có một cặp gọng kiềm ở phía sau đầu, và một phần phụ dưới của phần bụng thứ mười (gọi là epiproct). Chuồn chuồn cái đẻ trứng bằng cơ quan sinh sản.

Ấu trùng chuồn chuồn ngô là những loài thủy sinh, chúng thường có thân hình mảnh dẻ. Ấu trúng hít thở thông qua mang được đặt trong trực tràng (điều này có phần thú vị), chúng đẩy cơ thể tới bằng cách giải phóng một lượng nước ra ngoài thông qua hậu môn.

Phân loài

 • Giới – Animalia (Động vật)
 • Nghành– Arthropoda (Chân khớp)
 • Lớp – Insecta (Côn trùng)
 • Bộ – Odonata (Chuồn chuồn)
 • Phân bộ – Anisoptera (Chuồn chuồn ngô)
chuồn-chuồn-ngô
Chuồn chuồn thường đậu trên ngọn cây cao để quan sát con mồi

Chuồn chuồn ngô ăn gì ?

Chuồn chuồn là những sát thủ săn mồi khét tiết kể cả trong giai đoạn ấu trùng. Chuồn chuồn ngô trưởng thành ăn những con mồi lớn hơn như nhện, bọ ngựa bọ xít… và thậm chí tiêu diệt cả đồng loại. Chuồn chuồn ngô có khả năng săn mồi trên không siêu hạng, một bậc thầy về bay lượn.

Ấu trùng ăn lăng quăng, cá nhỏ và bao gồm côn trùng nhỏ khác.

Vòng đời

Chuồn chuồn ngô trải qua quá trình biến thái không hoàn toàn gồm ba giai đoạn: trứng, ấu trùng và trưởng thành.Chuồn chuồn giao phối khá phức tạp, chúng nhào lộn trên không cùng nhau, và con đực xuất tinh trên không.

Sau khi giao phối, con chuồn chuồn đẻ trứng ở nơi gần nước. Tùy thuộc vào loài, trứng có thể mất từ ​​vài ngày đến hơn một tháng để nở. Trong mùa đông trứng không nở và đợi đến mùa xuân khi nhiệt độ ấm lên chúng mới bắt đầu cuộc sống mới.

Ấu trùng sống trong nước và lột da nhiều lần để phát triển, có thể hơn chục lần lột da. Ở những vùng nhiệt đới, quá trình lột da chỉ mất một tháng. Trong khi ở vùng ôn đới, giai đoạn này lâu hơn đáng kể, thậm chí kéo dài vài năm.

Khi ấu trùng bắt đầu sẵn sẵn cho giai đoạn trưởng thànhm ấu trùng ngoi lên khỏi mặt nước và tìm kiếm một cành cây hoặc một tán lá. Nó lột da lần cuối cùng, và người trưởng thành xuất hiện, trông nhợt nhạt. Nó đứng yên một lúc cho cơ thể khô lại và bắt đầu bay đi tìm bữa ăn.

Tập tính và hành vi

chuon-chuon-ngo-an-gi
Chuồn chuồn ngô ăn tạp, chúng ăn bất cứ thứ gì có thể ăn

Chuồn chuồn ngô có thể điều khiển mối cánh trong 4 cánh một cách độc lập, cho chúng khả năng bay lượn trên không tinh tế. Để ý những con chuồn chuồn ngoài ao, chúng có thể thực hiện động tác bay dọc lên và xuống.

Đôi mắt to lớn của chuồn chuồn ngô có khoảng 30.000 thấu kính (gọi là ommatidia). Não bộ của chúng hầu như chỉ xử lý các thông tin hình ảnh, tầm nhìn của một con chuồn chuồn gần như là một 360°. Nơi duy nhất mà nó không thể nhìn thấy là ngay phía sau lưng. Với con mắt sắc bén và khả năng cơ động khéo léo trong không trung, chuồn chuồn rất khó để bắt, không tin bạn cứ thử.

Các họ trong phân bộ chuồn chuồn ngô

 • Petaluridae – petaltails, graybacks
 • Gomphidae – clubtails
 • Aeshnidae – darners
 • Cordulegastridae – spiketails, biddies
 • Corduliidae – cruisers, emeralds, green-eyed skimmers
 • Libellulidae – skimmers

Phạm vi và phân bố

Chuồn chuồn ngô sống trên khắp thế giới, bất cứ nơi nào có nước để chúng sinh sản.

Có khoảng 2.800 loài chuồn chuồn ngô trên toàn thế giới, với hơn 75% sống ở vùng nhiệt đới. Khoảng 300 loài chuồn chuồn sinh sống ở Hoa Kỳ và Canada.

    Sưu tầm và tổng hợp      

Cùng chủ đề này « Sớ Táo Quân GNST 2020
back to top