10 bản nhạc cổ điển nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc

10 bản nhạc cổ điển

nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc

Các tác phẩm được chọn lọc dưới đây là đến từ các nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất, chủ yếu sống trong thế kỷ 17, 18. Bạn có thể thấy nhiều tác phẩm lấy ý tưởng từ thiên nhiên và thần thoại – vốn là 2 nguồn cảm hứng bất tận trong nghệ thuật.

Trong cuộc sống hối hả ngày nay, có thể bạn sẽ muốn lắng lại một chút để cảm nhận được rõ hơn những thanh âm trong trẻo này.

1. “Symphony 5” của Ludwig van Beethoven

"Symphony 5" (Bản giao hưởng số 5) là bản giao hưởng nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc thế giới. Tác giả của bản giao hưởng này chính là thiên tài âm nhạc người Đức: Ludwig van Beethoven (1770-1827). Ông là hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ âm nhạc cổ điển sang thời kì âm nhạc lãng mạn. Bản giao hưởng số 5 hay còn gọi là bản giao hưởng "định mệnh" được ông sáng tác vào năm 1808 khi ông đang ở độ tuổi 37 đầy sung sức về tài năng nhưng đáng tiếc con người tài hoa ấy lại bạc mệnh, lúc đó ông đang bị điếc. Tuy vậy, bản giao hưởng số 5 không phải vì thế mà thê lương, trái lại nó mang âm hưởng chủ đạo là ngợi ca tình yêu cuộc sống, cuộc chiến của con người chống lại định mệnh đang gõ cửa. Bản giao hưởng gồm 4 chương (chương 1: Allegro, chương 2: Andante, chương 3: Scherzo và chương 4: Allegro) trong đó chương 1 được xem là hay nhất và quen thuộc nhất. Toàn bộ bản giao hưởng đưa chúng ta qua 4 giai đoạn: sợ hãi, tuyệt vọng, thắng lợi và ca ngợi tình yêu cuộc sống.

Ludwig van Beethoven (1770-1827)

Ludwig van Beethoven (1770-1827)

 

Ludwig van Beethoven (1770-1827) đã biên soạn tác phẩm này, trong đó mấy ô nhịp mở đầu bản giao hưởng có cùng nhịp điệu với mật mã Morse cho số 5 hoặc chữ “V”.

Khúc dạo đầu này đã được sử dụng trong Thế chiến thứ II để gửi các tin nhắn bằng mã Morse. Theo truyền thuyết, Beethoven không hề biết đoạn mở đầu cho bản giao hưởng số 5 sẽ ra sao, nhưng khi ông đang nghỉ trưa, ông nghe thấy tiếng nhịp gõ cửa nhà mình và nó đã trở thành những nốt nhạc đầu tiên của tác phẩm.

2. “O Fortuna” của Carl Orff

O Fortuna (nữ thần may mắn) là một bài thơ Latin thời Trung cổ từ thế kỉ 13 rất hay nằm trong tập thơ của Carmina Buran. Nhà soạn nhạc nổi tiếng người Đức là Carl Orff (1895 – 1982) đã chọn bài thơ này trong số 24 bài thơ để phổ nhạc trong những năm 1935 – 1936. Phần nhạc của bài thơ O Fortuna  đã trở nên hết sức nổi tiếng nhờ kĩ thuật hòa âm phối khí đầy kịch tính Carl Orff. Khi hoàn thành, tác phẩm đã được rất nhiều dàn hợp xướng biểu diễn. O Fortuna đứng đầu trong danh sách các bản nhạc cổ điển được chơi nhiều nhất trong thế kỉ qua. Nó cũng được sử dụng làm nhạc phim cho rất nhiều các bộ phim nổi tiếng như: Lord of The Rings (Chúa tể của những chiếc nhẫn); Star Wars (Chiến tranh giữa các vì sao); 300;... và rất nhiều chương trình truyền hình trên thế giới.

Carl Orff (1895 – 1982)

Carl Orff (1895 – 1982)

Carl Orff (1895 – 1982) thành công nhất với bản nhạc này nhờ vận dụng kỹ thuật hòa âm phối khí một cách đầy kịch tính. Tác phẩm này dựa trên tập thơ thế kỷ XIII “Carmina Burana”. Đây là một trong những tác phẩm âm nhạc cổ điển được trình tấu nhiều nhất trên thế giới.

3. “Hallelujah Chorus” của George F. Handel

Trường ca Hallelujah Chorus là tác phẩm của nhà soạn nhạc người Anh gốc Đức: George Frideric Handel (1685 – 1759). Hallelujah là thán từ dùng để ca ngợi thiên chúa, bày tỏ niềm hân hoan, vui mừng và cảm ơn vì được Chúa ban cho nhiều phước lành. Hallelujah Chorus là bản oratorio tiếng Anh do George Frideric Handel sáng  tác năm 1741 và ra mắt công chúng lần đầu tiên tại Dublin vào ngày 13 tháng 4 năm 1742 và tại Luân Đôn vào năm 1943. Lời bài hát dựa trên những đoạn Kinh thánh mà Handel cố gắng để miêu tả cuộc sống, cái chết, và sự sống lại của Chúa Giê-su. Chính vì vậy, càng về sau, tác phẩm càng được sự quan tâm rộng rãi của công chúng, cuối cùng trở thành một trong những tác phẩm hợp xướng nổi tiếng nhất và được biểu diễn nhiều nhất trong nền âm nhạc phương Tây. Nếu bạn đi chơi Noel vào mỗi mùa Giáng sinh, bạn sẽ bắt gặp trường ca Hallelujah Chorus quen thuộc vang lên ở bất cứ nhà thờ nào.    

George Frideric Handel (1685 – 1759)

George Frideric Handel (1685 – 1759)

George Frideric Handel (1685 – 1759) viết toàn bộ bản oratorio này trong vòng 24 ngày. Ngày nay, rất nhiều giai điệu đã mượn âm điệu từ bản nhạc này. Theo truyền thuyết, Handel nghe nhạc từ các thiên thần chơi vào tai mình. Lời bài hát dựa trên những đoạn kinh Thánh mà Handel đã cố gắng để mô tả cuộc sống, cái chết, và sự sống lại của Chúa Giê-su Ki-tô.

 4. “Ride of the Valkyries” của Richard Wagner

"Ride of the Valkyries" là một phần của tác phẩm vĩ đại "The Ring Cycle" do nhà soạn nhạc nổi tiếng người Đức Richard Wagner (1813 – 1883) sáng tác. Trong thần thoại Bắc Âu, Valkyries thường được miêu tả như những chiến binh xinh đẹp, với làn da trắng muốt, mái tóc vàng và cưỡi ngựa thần có cánh. Khi Valkyries hạ trần, áo giáp của họ tỏa ra thứ ánh sáng kì lạ bao trùm cả một khoảng trời. Richard Wagner đã mô tả hình ảnh tuyệt đẹp này qua  khúc nhạc "Ride of the Valkyries" (Sự xuất hiện của những nàng Valkyrie xinh đẹp). Tác phẩm âm nhạc này thuộc phần thứ 2 trong chùm 4 opera dài dằng dặc mang tên " Der Ring des Nibelungen" (Chiếc nhẫn của người Nibelung) và nó đã trở thành một trong những giai điệu cổ điển quen thuộc nhất qua màn ảnh.

Richard Wagner (1813 – 1883)

Richard Wagner (1813 – 1883) sáng tác kiệt tác “The Ring Cycle”, mà “Ride of the Valkyries” là một phần của tác phẩm vĩ đại này, và nó dựa trên câu chuyện về con gái của vị thần Odin (thần thoại Bắc Âu). Vở opera này mất 26 năm để hoàn thành và chỉ là phần thứ 2 trong chùm kiệt tác opera gồm 4 phần.

 5. “Toccata in d minor” của Johann S. Bach

Người đã góp phần làm giàu nền âm nhạc Đức nhờ kỹ năng điêu luyện trong cấu tạo đối âm, hòa âm và tiết tấu cũng như khả năng điều tiết nhịp điệu, hình thái và bố cục âm nhạc nước ngoài chính là nhà soạn nhạc thiên tài Johann Sebastian Bach (1600-1750). "Toccata in d minor" chính là một trong những tác phẩm âm nhạc nổi tiếng nhất mà Johann S. Bach đã từng biên soạn. Bản nhạc này có nhiều tiết tấu mạnh mẽ, chứa đầy chất bi ai và nó nhanh chóng gắn liền với nhiều phân đoạn bi kịch trong các bộ phim.

Johann Sebastian Bach (1600-1750)

 Đây có lẽ là một trong những tác phẩm âm nhạc nổi tiếng nhất của mà Johann Sebastian Bach đã từng biên soạn. Tác phẩm này có giai điệu mạnh mẽ và nó nhanh chóng trở nên gắn liền với nhiều cảnh kịch tính trong các bộ phim. Bach là nhà soạn nhạc hàng đầu về thể loại fugue trong mọi thời đại.

 6. “Eine Kleine Nachtmusik” bởi Wolfgang A. Mozart

"Eine Kleine Nachtmusik" là một trong những Serenade (khúc nhạc chiều) nổi tiếng nhất của nhà soạn nhạc người Áo Wolfgang Amadeus Mozart (1756 – 1791). Đây là bản Serenade số 13 cho đàn dây giọng Son trưởng k. 525 vô cùng quen thuộc với cả những người không nghe nhạc cổ điển nói chung vì nó được dùng quá nhiều trong các chương trình truyền hình. Wolfgang A. Mozart đã tạo ra bản nhạc huyền thoại dài 15 phút hoàn thành chỉ trong 1 tuần tại Vienna năm 1787. Nó được xuất bản vào năm 1827.

Wolfgang Amadeus Mozart (1756 – 1791)

Wolfgang Amadeus Mozart (1756- 1791) sáng tác tác phẩm âm nhạc huyền thoại có thời lượng 15 phút chỉ trong vòng 1 tuần. Nó được công bố chính thức vào năm 1827.

7. “Ode to Joy” của Ludwig Van Beethoven

Cùng với bản giao hưởng số 5, thì bản nhạc này của Beethoven đứng trong bảng xếp loại những bản nhạc nổi tiếng nhất trong lịch sử nền âm nhạc thế giới. "Ode to Joy" là chương cuối được biết đến nhiều nhất và được công chúng yêu thích nhất trong Bản giao hưởng số 9 của Beethoven sáng tác năm 1824. Khi ấy, Beethoven đã bị điếc hoàn toàn. Điều đó càng làm cho nhân loại nghiêng mình thán phục trước một thiên tài âm nhạc vĩ đại. "Ode to Joy" được đánh giá là đỉnh cao của văn minh nhân loại và chọn làm thông điệp hòa bình và thân ái mà loài người gửi vào vũ trụ.

Image result for Beethoven

Một kiệt tác khác của Ludwig Van Beethoven được hoàn thành vào năm 1834 và là phần nổi tiếng nhất của tác phẩm Symphony 9. Thật ngạc nhiên vì trên thực tế là Beethoven bị điếc nhưng vẫn có thể sáng tác những tuyệt tác âm nhạc.

8. “Spring” by Antonio Vivaldi

Antoni Vivaldi ( 1678 – 1741) là nhà soạn nhạc người Ý. Ông được đánh giá là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất thời kì Phục hưng và được biết đến nhiều nhất với các Concerto viết cho nhiều nhạc cụ. Ông nổi tiếng với bộ Concerto cho vĩ cầm mang tên "Bốn mùa". Antoni Vivaldi đã viết 4 bản nhạc trong năm 1723, mỗi bản nhạc tượng trưng cho một mùa trong một năm. Trong đó bản "Spring" (mùa xuân) có những giai điệu đẹp và tươi sáng nhất. Giai điệu của bản nhạc cũng như khẽ khàng run rẩy tựa mầm non đâm chồi nảy lộc, cựa mình thoát khỏi cái vỏ xù xì thô ráp của mùa đông. Chính vì vậy, nó được đưa vào nhiều tác phẩm và phim ảnh và nó trở nên quen thuộc đến mức chỉ cần được nghe những nốt đầu tiên, người ta đã thấy không khí mùa xuân tràn ngập.

Antoni Vivaldi ( 1678 – 1741)

Antoni Vivaldi ( 1678 – 1741)

Antonio Vivaldi (1678 – 1741) là một nhà soạn nhạc baroque, người đã viết 4 tác phẩm âm nhạc vào năm 1723, mỗi tác phẩm đại diện cho 1 mùa trong năm, và bởi vì sự nổi tiếng chúng, âm nhạc đã được đưa chuyển tải trong rất nhiều tác phẩm và điện ảnh, đặc biệt là bản “Spring” (“Mùa Xuân”) và “Summer” (“Mùa Hạ.”)

 9. “Canon in D Major” bởi Johann Pachelbel

"Canon in D Major" (Luân khúc Rê trưởng) là một tác phẩm âm nhạc được viết khoảng năm 1680 bởi Johann Pachelbel (1653 – 1706) - nhà soạn nhạc nổi tiếng người Đức. Với cách soạn nhạc đầy kỹ thuật và tinh tế Canon luôn mang đến cho người nghe cảm giác thư thái và nhẹ nhàng như một dòng suối mát chảy róc rách giữa trưa hè nóng nực, hay thanh thản tự do mỗi buổi sớm mai chạy trên thảo nguyên xanh rộng lớn. Đây là bản nhạc cổ điển tuyệt vời dễ nghe, dành cho mọi lứa tuổi với nhiều cách thể hiện khác nhau.

Johann Pachelbel (1653 – 1706) là một nhà soạn nhạc baroque vốn được biết đến như một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng của thời kỳ đó. Ông ấy làm cả thế giới thán phục với các tác phẩm soạn nhạc đầy kỹ thuật và tinh tế.

10. “William Tell Overture” của Gioachino Rossini

"William Tell Overture" (khúc khởi nhạc) mở đầu cho tác phẩm "William Tell"- vở opera cuối cùng dài 12 phút của nhà soạn nhạc người Ý: Gioachino Rossini (1792 - 1868). Đây là bức tranh tả cảnh vùng núi Alpes tại Thụy Sĩ, được chia thành 4 phân đoạn. Với giai điệu đẹp, hoành tráng và biểu cảm, khúc khởi nhạc này được giới chuyên môn đánh giá cao, nó như một bản giao hưởng 4 chương. Chính vì vậy, khúc khởi nhạc "William Tell Overture" được phổ biến vô cùng rộng rãi và có ảnh hưởng lớn trong văn hóa đại chúng. Nó được sử dụng trong bộ phim hoạt hình "Looney Tunes" của hãng Warner Brother, phim hoạt hình Mickey (The Band Concert) của hãng Walt Disney,...

Gioachino Rossini (1792 - 1868)

Gioachino Rossini (1792 - 1868)

Gioachino Rossini (1792 – 1868) viết tác phẩm âm nhạc có thời lượng dài 12 phút này như là phần cuối trong bản overture nhạc kịch gồm 4 phần. Những phần khác cũng được biết đến nhiều, nhưng riêng tác phẩm này trở nên nổi tiếng khi nó được sử dụng trong bộ phim hoạt hình “Looney Tunes” của hãng Warner Brother.

Trong cuộc sống bộn bề này, toplist khuyên bạn hãy dành riêng cho mình một chút thời gian để nghe nhạc, nhất là những bản nhạc cổ điển nổi tiếng ở trên. Bạn sẽ thấy cuộc sống cân bằng, thấy tâm hồn mình lắng lại, nhẹ nhàng, thư giãn và quan trọng là bạn biết cách tận hưởng cuộc sống muôn màu với âm nhạc.

 

Theo  Benjamin Kim | Epoch Times

Kim Phượng st

 

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %28 %059 %2019 %20:%10
back to top