Thú Săn Chim - Trần Đào Khôi

Thú Săn Chim - Trần Đào Khôi

 

 

Thú săn chim.

Xin được thưa cho rõ, săn chim không có nghĩa là dùng ná hay súng bi bắn chim về nướng ngói!!! Mà là săn tìm và chụp hình chim cho thỏa chí những tay mê chụp ảnh.

Cuối tháng 2 Dương Lịch, sau tết Nguyên Đán, những sinh hoạt bận rộn như Hội Ngộ Tất Niên, Tân Niên nhất là những ngày triển lãm ảnh thường niên của Hội Ảnh Việt Nam Houston đã hoàn tất, anh chị em hội viên thường rủ nhau tổ chức đi săn chim. Thời điểm này thời tiết và khí hậu tại vùng Đông Nam Texas rất đẹp. Từng đàn, đàn chim trốn lạnh ở Mexico đang tung cánh tìm về xây tổ. Thật lý tưởng cho những buổi săn chim. Trước là mong bắt được những hình ảnh sống động, nghệ thuật, sau là thưởng thức khí trời thoáng mát trong lành của mùa xuân mới.

Quanh Houston cũng có những khu “Preserve” của quận hạt hay những tổ chức phi lợi nhuận dành riêng làm nơi trú ẩn cho các loài hoang dã. Những khu này chưa nhiều chim tìm về trú ẩn nên điểm đến của đa số anh chị em bấm máy là một “đảo cò” ở High Island về phía đông Houston khoảng 1 tiếng lái xe.

Chụp hình chim thường đòi hỏi một vài dụng cụ riêng như ống kính tiêu cự lớn, chân đỡ máy (tripod), thuốc xịt đuổi muỗi… Và nhất là …kiên nhẫn!

Xin kính mời quý anh chị cùng 2 người bạn già chúng tôi, Trúc Lập và TĐ Khôi cùng đi săn chim qua một số hình ảnh thu lại được qua ống kính.

 

Cò Ngàng lớn. (Great Egret)

 

 

Photo by TD Khoi

Loài cò này đang lúc lót ổ để trứng. Những con cò đực bay lượn vòng quanh dùng mỏ tha về những cành cây khô để con mái ở "nhà" lo xây tổ.

Photo by TD Khoi

 

Photo by Huynh Truc Lap

 

Cò Quăm Hồng (Roseate Spoonbill).

Còn gọi là chim Mỏ Thìa. Loài này chưa đến kỳ làm tổ nên tha hồ quậy phá.

Photo by TD Khoi

 

Những loài chim khác.

 Vịt Trời

 

Photo by Huynh Truc Lap

 

Gà Nước (Common Moorhen).

Tên gọi cũng lạ vì gà mà không sợ nước, lại bơi, lặn không thua gì rái cá!

Photo by TD Khoi

 

 

Cồng Cộc (Cormorant)

Còn gọi là chim Cốc hay Cốc Đế. Loài này cũng đang làm tổ xen kẽ với Cò Ngàng. Theo 1 tài liệu trên internet, loài chim này rất khôn, nhiều vùng miền ở Trung Hoa ngư dân đã huấn luyện chúng để bắt cá.

Photo by TD Khoi

 

 

Sâm Cầm (Black Coot)

Trong bài hát "Nhớ mùa thu Hà Nội" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có câu "Bầy Sâm Cầm nhỏ vỗ cánh mặt trời". Nghe thì hay nhưng chưa bao giờ hình dung được chim Sâm Cầm. Giờ thì tận mắt thấy.

Photo by TD Khoi

 

Bồ Nông (Pelican)

Photo by TD Khoi

 

Diệc Xanh (Great Blue Heron)

Trên đường trở về Houston mấy anh em dừng lại khu Anahuac National Wildlife Refuse săn được con Diệc Xanh thật đẹp.

Photo by TD Khoi

Loài này rất nhát, khó mà tới gần được. Gần nhà có một công viên lớn với hồ nước, thỉnh thoảng cũng săn được Diệc Xanh tuy không đẹp bằng con ở Anahuac.

Photo by TD Khoi

 

Vua các loài chim - Chim Đại Bàng (Eagle)

Tất cả các tay bấm máy thích săn chim đều ước ao săn được con Đại Bàng. Ngoài vẻ đẹp uy dũng còn là biểu tượng kiêu hãnh của Nước Mỹ. Rất may mắn cho 2 bạn già chúng tôi, do sự chỉ dẫn của 1 nhiếp ảnh gia người Mỹ anh Lập biết được chỗ có chim Đại Bàng xuất hiện. Sáng sớm tinh mơ chúng tôi đến điểm hẹn. Hai người chia nhau tìm kiếm lối mòn dẫn vào khu rừng thông đầy rẫy những cây dại và gai góc. Đại Bàng đâu chẳng thấy chỉ thấy chán nản và lo sợ gặp rắn rết hay lạc mất đường ra. May mắn thay, đúng lúc muốn trở ra thì gặp nhóm 3 nhiếp ảnh gia người Mỹ đang chĩa máy về phía 1 con Đại Bàng uy nghi chễm chệ trên 1 nhánh thông. Mừng như trúng số, chúng tôi setup máy chụp lia lịa. Hình như đây là con Đại Bàng trống đang đứng canh cho con mái ấp trứng trong tổ to thật to gần đó nên cứ đứng một chỗ không nhúc nhích. Hơn 1 giờ đồng hồ đợi cho Đại Bàng vung cánh bay mà không thấy, nên chúng tôi lủi thủi xếp máy tìm đường ra khỏi khu rừng. Rất mừng là có được vài tấm ảnh Đại Bàng làm kỷ niệm.

Photo by TD Khoi

 

Tháng 3 - 2016 Trần Đào Khôi