10 cách để chụp được những tấm ảnh về vẻ đẹp tự nhiên tiềm ẩn

10 cách để chụp được những tấm ảnh về vẻ đẹp tự nhiên tiềm ẩn

 10 cách để chụp được những tấm ảnh

về vẻ đẹp tự nhiên tiềm ẩn


Trong thiên nhiên phong phú xung quanh, chúng ta sẽ chọn những gì đưa lên ảnh để khai thác được những vẻ đẹp ẩn giấu của tự nhiên, đồng thời tránh sự nhạt nhẽo và trùng lặp. 10 cách chụp sau đây có thể hữu ích cho bạn.

Thoạt nhìn, một con đường rừng có vẻ không có gì thú vị khi lên ảnh. Phong cảnh thường lặp đi lặp lại nhiều lần những yếu tố quen thuộc như đường mòn, cây cối, đá. Sự lặp lại này có thể khiến bạn bỏ lỡ những chi tiết đáng giá để chụp ảnh.

Nếu bạn nhìn kỹ hơn vào một con đường rừng tưởng như nhạt nhẽo, thực sự sẽ có hàng tá khả năng cho sự kỳ diệu và vẻ đẹp. Khi đi dạo chơi trong rừng với một đứa trẻ giúp bạn có thể chú ý đến những nét đẹp ẩn giấu này, nhưng bạn cũng có thể tự mình khám phá chúng với một chút tò mò và sáng tạo như trẻ em.

Dưới đây là 10 ý tưởng để phát huy sự sáng tạo của bạn trong lần tới khi bạn ra ngoài rừng và còn thiếu cảm hứng.

1. Nhìn thật gần vào thân cây

Nếu bạn muốn có được những bức ảnh đẹp về đường nét hoa văn tự nhiên, thân cây sẽ là nơi tuyệt vời nhất để chụp. Thân cây có thể trông mượt mà, đồng đều và đơn sắc từ xa, nhưng vỏ cây của chúng có thể có nhiều màu sắc và rất độc đáo khi nhìn gần.

Bên cạnh vẻ đẹp tự thân của cây cối, đó còn là nơi rất tốt để tìm kiếm những vẻ đẹp tự nhiên khác gắn với cây, như nấm và côn trùng.

2. Quan sát sâu bọ

Mặc dù các loài côn trùng thường mang tiếng là xấu, nhưng chúng thực sự là những đối tượng chụp ảnh đẹp và hấp dẫn. Đó là một lý do tại sao chúng lại là lựa chọn hàng đầu cho chụp ảnh macro. Chúng cũng không được các nhiếp ảnh gia yêu thích nhiều như hoa. Nói cách khác, những bức ảnh của bạn sẽ không phải cạnh tranh với rất nhiều bức ảnh khác có cùng đề tài.

Đôi khi những con bọ có thể khó chụp, nhưng bạn chắc chắn sẽ có được một bức ảnh tuyệt vời nếu đủ kiên nhẫn và có chiến lược đúng đắn. Hãy tìm hiểu nhiều hơn về cách chụp ảnh các côn trùng như ong,  bướm, để bạn có thể trở về nhà trong hạnh phúc thay vì thất vọng.

Syrphe. (Ảnh: Amin Fassi)

3. Tìm kiếm những cây nấm

Bạn không cần phải là một thợ hái nấm mới có thể thưởng thức vẻ đẹp của các loài nấm hoang dã. Ngoại hình tinh túy của chúng khiến chúng trở thành những chủ đề nhiếp ảnh thú vị ở mọi góc độ.

(Ảnh: Engeline Tan) – Bộ ba

4. Đi chụp ảnh ngoài trời khi có mưa hoặc sương đêm

Một cách để khơi dậy sự sáng tạo của bạn là nhìn thấy cùng một chủ đề chụp trong một tình huống thời tiết khác. Vì bạn không thể di chuyển các đối tượng ngoài trời như rừng cây, nên thay vào đó, bạn phải tận dụng các thay đổi của môi trường. May mắn thay, những thay đổi đó xảy ra hàng ngày. Bạn chỉ cần điều chỉnh thói quen của mình một chút là có thể có cơ hội.

Sương đêm và mưa đều là những cơ hội tuyệt vời để chụp cùng một loại cây và thực vật thành một chủ thể mới mẻ. Bạn có thể cần phải dậy sớm hơn để chụp ảnh sương; ít nhất bạn có thể mang theo cà phê sáng cho mình.

Những giọt sương đầu tiên của buổi sáng. (Ảnh: maf04)

5. Sương mù

Cũng giống như mưa và sương đêm, sương mù có thể giúp bạn tìm thấy vẻ đẹp từ những thứ mà bạn nghĩ là không đáng quan tâm. Một số khu vực có sương mù quanh năm. Nếu bạn là người đủ “may mắn” để được sống ở một nơi như thế, thì việc có được một bức ảnh đẹp chụp khu rừng mù sương sẽ rất dễ dàng. Còn không, thì hãy tìm cảnh sương mù vào mùa thu nhé.

Một chút mịt mờ. (Ảnh: Andrew Birch)

6. Hãy thử dùng kỹ thuật Bokeh

Kỹ thuật này đa số người chụp ảnh đều đã biết, ở đây chỉ nhắc lại một chút.

Bokeh, bắt nguồn từ tiếng Nhật (“boke”), có nghĩa là “mờ”, hay “mù mịt”, đó một cách để làm mờ ảnh chụp, hoặc chính xác hơn là làm tăng chất lượng thẩm mỹ của bức ảnh thông qua việc làm mờ. Làm mờ được thực hiện bằng cách để độ sâu thị trường ở mức nông. Nó có thể được sử dụng để tạo ra một số hiệu ứng ánh sáng nổi bật, hoặc đơn giản chỉ là để làm nổi bật đối tượng chụp bằng cách để phần còn lại của bức ảnh không rõ nét (theo Nate Kay).

Sự kiềm chế của tự nhiên. (Ảnh: Elizme)

7. Lần theo chim chóc và các loài động vật khác

Nếu bạn không biết gì về chim và các loài động vật, bạn có thể cần phải có một chuyên gia về chim hoặc nhân viên kiểm lâm đi cùng bạn khi đi dạo trong rừng. (Hoặc, một cơ hội tốt để chụp ảnh là bạn sẽ đi theo khi họ vào rừng). Chụp ảnh các loài động vật hoang dã xinh đẹp luôn đòi hỏi sự may mắn và kiên nhẫn, nhưng có được các chuyên gia đi cùng chắc chắn sẽ giúp bạn tăng cơ hội chụp được những tấm ảnh đẹp.

Mình xin lỗi vì đã theo dõi bạn nhé. (Ảnh: R Casey)

8. Tìm những màu sắc tương phản

Đôi khi, vẻ đẹp của một chủ đề chủ yếu lại nằm ở vị trí của nó so với các chủ đề khác. Màu sắc, hoa văn và hình dạng tương phản đều là những nguồn làm đẹp tuyệt vời. Để tạo độ tương phản này, bạn hãy thử di chuyển các vật thể nhỏ bên cạnh những vật thể khác, chẳng hạn một viên đá bên cạnh một cái cây. Đối với các đối tượng lớn hơn như phong cảnh toàn bộ khu rừng, hãy thử thay đổi vị trí của bạn và bước ra khỏi con đường mòn để có một góc chụp khác.

Prateralle. (Ảnh: Pascal Arabatzis)

9. Tận dụng tia nắng mặt trời

Không gì có thể mang tới vẻ đẹp bất ngờ cho một khung cảnh buồn tẻ như những tia sáng mặt trời.

Những tia sáng trong khu rừng mù sương. (Ảnh: Fotis Mavroudakis)

10. Lấy nét vào từng chiếc lá

Bạn không thể mang cả khu rừng về nhà, nhưng có thể mang những chiếc lá về nhà mà không gặp nhiều khó khăn. Khi được đưa vào nền văn minh, vẻ đẹp đáng kinh ngạc của những chiếc lá bình thường sẽ trở nên rõ ràng hơn, nhưng cần chú ý tạo tương phản với những thứ đồ nhân tạo.

Không đề. (Ảnh: Mariana)

Theo Stephanie Kay-Kok (thephotoargus.com)

Thiện Quang biên dịch

Ghi chú:

Macro: chụp lại đối tượng với độ phóng đại cao, hoặc ít nhất thể hiện đúng kích thước của đối tượng chụp trong tương quan với kích thước của tấm film/sensor máy ảnh.

 

Thưởng thức 25 bức ảnh đẹp mắt với những chiếc vỏ sò, vỏ ốc

 

Một chủ để hay góp phần quan trọng làm nên một bức ảnh đẹp. Đôi khi sự đơn giản cũng rất hiệu quả. Khi dùng vỏ sò vỏ ốc làm đối tượng chụp cũng có thể tạo nên những bức ảnh đẹp mắt, không kém gì những ảnh chụp chim, bướm hay thú cưng. Mời các bạn cùng trải nghiệm.

Vỏ sò vỏ ốc là chủ đề nhiếp ảnh tuyệt vời vì màu sắc đáng yêu, hoa văn thú vị và vẻ đẹp thanh lịch. Chúng cũng dễ dàng tìm thấy. Ngay cả khi bạn không sống ở gần một bãi biển, bạn vẫn có thể mua vỏ sò vỏ ốc với số lượng lớn tại các cửa hàng thủ công, cửa hàng bán lẻ nói chung hoặc mua trực tuyến.

Tuy nhiên, để chụp ảnh, bạn nên tìm những chiếc vỏ sò vỏ ốc ở bãi biển. Mặc dù các vỏ sò vỏ ốc mua ở cửa hàng có thể trông đẹp như vỏ sò vỏ ốc được tìm thấy trong tự nhiên, nhưng bạn không thể chụp ảnh chúng trong khung cảnh tự nhiên. Bạn phải chọn một hình nền khác cho bức ảnh của mình.

May mắn thay, vỏ sò vỏ ốc đủ đẹp để chụp ảnh trong nhiều loại nền khác nhau. Chừng nào hậu cảnh không quá rối mắt và nhiễu loạn, một vỏ sò hay vỏ ốc sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của người xem. Cộng với ánh sáng tốt và bố cục thú vị, thế là ổn! Bạn sẽ có một tấm ảnh tuyệt vời mà không mất chút thời gian nào.

Chụp ảnh vỏ sò vỏ ốc biển và các ý tưởng

Vỏ sò vỏ ốc là các đối tượng chụp ảnh có tính thích ứng, tốt cho tất cả các loại hình chụp ảnh. Nhưng nếu bạn cần một số ý tưởng để phát huy khả năng sáng tạo của mình, dưới đây là một số cách tốt để chụp ảnh vỏ sò vỏ ốc, cùng với những bức ảnh đầy cảm hứng chọn từ Flickr.

Chụp ảnh vỏ sò vỏ ốc trên cát.

Cát là một lớp nền tuyệt vời cho vỏ sò vỏ ốc bởi vì nó có cả màu trung tính và mịn. Sự mượt mà này làm cho các đường cong và bóng của vỏ sò vỏ ốc nổi bật. Chúng đối lập nhau nhưng trông cũng hòa hợp tự nhiên với nhau.

Ảnh: Jevgēnijs Šlihto
Ảnh: Matthew Johnson
Vỏ sò tại Vịnh Riga. (Ảnh: Егор Журавлёв)
Hình cá trên cát. (Ảnh: Shudda Brudda)

Kết hợp vẻ đẹp của môi trường bãi biển

Cát mịn không phải là phần duy nhất của một bãi biển có thể phối hợp đẹp với vỏ sò vỏ ốc. Hình ảnh những người đi biển, các bãi thủy triều và vạch trên cát cũng là một vài trong nhiều đối tượng có thể kết hợp tốt với vỏ sò vỏ ốc. Đó là một trong những vẻ đẹp của chụp ảnh vỏ sò vỏ ốc – bạn có thể đặt chúng vào gần như bất kỳ bức ảnh chụp bãi biển nào để tạo một bức ảnh đẹp.

(Ảnh: Nathalie)
Ảnh: Alexander Fink
Ảnh: Mike
(Ảnh: Marco Verch)

Ảnh chụp cận cảnh

Khi không ở trên một bãi biển bạn cũng không cần phải lo lắng. Bản thân vỏ sò vỏ ốc cũng đủ đẹp để chụp ảnh một mình. Bạn có thể bắt đầu thử một cận cảnh đơn giản. Với một chiếc vỏ đặc biệt đáng yêu, bạn có thể không cần bất cứ thứ gì khác xuất hiện trong ảnh. Nhưng nếu bạn chỉ có một chiếc vỏ trơn nhẵn và không có chi tiết gây chú ý, bạn có thể thêm vào ảnh một thứ gì đó nhiều màu sắc để tạo sự tương phản, chẳng hạn như một bông hoa hoặc một con bọ rùa.

Vỏ sò và bọ rùa. (Ảnh: Karel Macalik)
New Zealand. (Ảnh: Bernard Spragg)
(Ảnh: Ansgar Koreng)

Ảnh chụp cận cảnh vào các hoa văn và kết cấu của vỏ sò vỏ ốc

Hầu hết các vỏ sò vỏ ốc có kết cấu và hoa văn thú vị, hoàn hảo cho chụp ảnh cận cảnh. Và không giống như các đối tượng chụp cận cảnh phổ biến khác như hoa và côn trùng, bạn có thể tìm thấy vỏ sò vỏ ốc cả vào mùa đông. Chúng là một trong số ít đối tượng mà các nhiếp ảnh gia có thể hướng đến khi mọi thứ xung quanh đều đã đóng băng, hoặc khi họ đã chán chụp ảnh những bông tuyết.

New Zealand. (Ảnh: Bernard Spragg)
New Zealand. (Ảnh: Bernard Spragg)
Ảnh: Maggie McCain

Ảnh tập trung vào đầu mút của vỏ sò vỏ ốc 

Nếu các đường cong của vỏ sò vỏ ốc tạo thành một đầu mút, bạn có thể có được một hình ảnh cận cảnh tuyệt vời bằng cách tập trung vào đầu mút đó. Tùy thuộc vào góc độ, người xem có thể nhận ra đó là vỏ sò vỏ ốc hoặc chỉ nhìn thấy những vòng xoáy đáng yêu của nó. Dù theo cách nào, bức ảnh cũng sẽ có chiều sâu nhất định.

Ảnh: Kevin Doncaster
Ảnh: Sherri Yezbick-Taylor
Ảnh: Angie Harms

Xếp hàng vỏ sò vỏ ốc theo một hàng hoặc vòng tròn

Một cách khác để làm nổi bật các hoa văn và kết cấu là sắp xếp các vỏ sò vỏ ốc khác nhau thành một hàng hoặc vòng tròn. Cách tiếp cận này dễ hơn chụp macro, nhưng vẫn hiệu quả khi muốn thể hiện độ tương phản.

Ảnh: Caroline
Ảnh: Marco Verch
Vũng Tàu, Việt Nam. (Ảnh: Marco Verch)

Lấp đầy khung ảnh bằng vỏ sò vỏ ốc

Nếu bạn có rất nhiều vỏ sò vỏ ốc, bạn có thể tạo ra một bức ảnh rất bắt mắt bằng cách ghép chúng lại với nhau để lấp đầy khung hình chỉ với các vỏ sò vỏ ốc. Với cách bố cục này, bạn không cần phải suy nghĩ về hậu cảnh, nhưng bạn có thể cần phải sắp xếp đi sắp xếp lại các vỏ ốc để có được nhiều bức ảnh khác nhau.

Ảnh: Dennis Hill
Ảnh: Sole Perez
New Zealand (Ảnh: Bernard Spragg)

Chụp ảnh với sự hài hước

Vỏ sò vỏ ốc là những tạo vật tuyệt vời cho những bức ảnh hài hước bởi vì chúng đều có một cái miệng, mà điều đó làm cho chúng có cá tính. Nếu tìm được tiêu đề phù hợp, bạn có thể biến một bức ảnh vỏ sò thông thường thành một cảnh hài hước khiến người xem được vui cười.

New Zealand – Cuộc trò chuyện. (Ảnh: Bernard Spragg)
Chế độ ăn kiêng ngũ cốc nguyên hạt. (Ảnh: Mark Gunn)

Theo Stephanie Kay-Kok (thephotoargus.com)

Thiện Quang biên dịch

Thanh Hương sưu tầm