Phạm Hoài Nam: Áo Trắng Học Trò

Phạm Hoài Nam: Áo Trắng Học Trò
 
...Đôi lúc muốn sống thật chậm
Để kịp yêu thương kịp nói những điều vấn vương...
 
Phạm Hoài Nam
 
Nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam đặt hết cảm xúc thật, tình cảm thật vào từng chữ mình thốt lên. Việc hát như thế nào không quan trọng bằng việc mình cảm thấy nó đã đủ cảm giác chưa. ""Hát giúp mình nhẹ nhàng hơn, ổn định tâm lý, cân bằng cảm giác, và nói được điều mình muốn nói một cách đầy cảm xúc” Phạm Hoài Nam chia sẻ. Với hơn 3 năm bước vào phòng thu âm và đã thu hơn 70 bài hát, Phạm Hoài Nam đã từng có hội họa, có thơ ca, có văn học, giờ thì là âm nhạc.
 
 
 
Phạm Hoài Nam yêu Việt Nam đến lạ lùng! Từ đồng ruộng, dòng sông, căn nhà góc phố, con đường cho đến bà mẹ già quang gánh, những đứa trẻ thơ bán vé số trên hè phố. Cảm xúc của anh trải dài chỉ để tìm lại những ước mơ, những kỷ niệm và ký ức của một thời thơ ấu, anh sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Việt Nam nghèo khổ mà không riêng anh, ai ai cũng đều có thật nhiều ước mơ…

Một trong những làn gió để đưa cánh diều ước mơ của Hoài Nam bay cao trong bầu trời nhiếp ảnh nghệ thuật chính là tà áo dài trắng. Bộ ảnh lịch Ước Mơ 2013 đã được anh thể hiện về tà áo trắng và những ước mơ đầy ắp tình người.
 

Photo Gallery
 
Nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam đã tâm sự về mình:

“Nam vượt biên cùng với chị định cư ở Minnesota, Mỹ từ năm 8 tuổi. Thời thơ ấu Nam đã sống xa gia đình nên từ thuở học lớp 10, Nam thích nghệ thuật: vẽ, nhạc, thơ… những yếu tố đó đã cho Nam có nhiều cảm xúc để đến với nhiếp ảnh, bức ảnh đầu tiên Nam đã tự chụp cho chính mình (self portrait) và Nam đã có cảm giác cái máy ảnh có thể thực hiện thành một câu chuyện cho chính mình, Nam đã thích nhiếp ảnh từ đó. Qua 18 năm chụp hình cho đến nay, Nam chụp đa số ở nước Mỹ, năm 1996 Nam đã thực hiện trang web Áo Trắng để giới thiệu hình ảnh của mình. Nhiếp ảnh cũng không phải là nghề chính của Nam mà chỉ là niềm đam mê nghệ thuật của mình, Nam chưa hề học qua trường lớp mà tự tìm tòi, tự học nhiếp ảnh, Nam không chú trọng nhiều đến kỹ thuật mà chỉ chú trọng đến cảm xúc cho tác phẩm của mình, nếu người chụp hình biết cách kể được câu chuyện để gửi gấm cảm xúc của mình vào đó…”
 


Bộ lịch Ước Mơ 2013 của nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam. (Hình: Dan Huynh)

Một trong những ý tưởng mà Hoài Nam ấp ủ về hình ảnh quê hương qua những bài thơ bài nhạc chính là tà áo dài Việt Nam, trước đây ở Mỹ, Nam cũng có nhiều lần chụp tà áo dài Việt Nam dù với cảnh đẹp mùa Thu lá vàng hay thiên nhiên hùng vĩ của nước Mỹ cũng vẫn thiếu đi “hồn quê” hay một điều gì đó trong tâm hồn của một nhiếp ảnh gia mang giòng máu Việt.

Vào năm 2010, một dịp Phạm Hoài Nam về nước đến một cô nhi viện trao tiền từ thiện. Cơ duyên khiến gặp được người mẫu Tăng Thanh Hà cũng hết sức tình cờ.

“Nam thật sự bị thu hút với một cô bé có khuôn mặt thánh thiện, một cô gái có vẻ đẹp thanh thoát cũng đang làm từ thiện ở đây. Nam không hề biết Tăng Thanh Hà là một diễn viên điện ảnh hay người mẫu nổi tiếng ở Việt Nam vì Nam quá bận bịu với công việc kinh doanh và sống tại Mỹ, nên ít theo dõi tin tức văn nghệ, giải trí trong nước nên cũng không biết cô là ai. Nam không chỉ ấn tượng về vẻ ngoài của Hà mà còn ấn tượng về cách cô ấy làm việc thiện: âm thầm, lặng lẽ, hầu như ít ai biết, Nam làm quen và hẹn có dịp để chụp ảnh.
 

“Trở về Mỹ, Nam quyết định một ngày sẽ thực hiện bộ ảnh lịch Tăng Thanh Hà với tà áo dài trắng quyện trong bối cảnh quê nhà. Biết được mục đích thực hiện bộ ảnh lịch, Tăng Thanh Hà đã vui vẻ cùng Nam cùng lên kế hoạch thực hiện. Mặc dù một tháng trước ngày lên xe hoa, Hoài Nam và Tăng Thanh Hà rong ruổi khắp các con đường, ngõ hẻm ở Sài Gòn để tìm bối cảnh, thậm chí, còn chạy xe về các tỉnh miền Tây, chạy đến đâu, thấy có cảnh quê chân chất đúng như ý đồ của concept ảnh thì ngừng xe lại và chụp. Hà diễn rất tự nhiên, nhẹ nhàng trong sáng. Những nhân vật trong ảnh đều là người thật, việc thật, cảnh thật. Chúng tôi không thích sắp đặt điều gì trong khung ảnh. Và ngày về, trên những con đường đặt chân qua, tôi đã được gặp những con người, những mảnh đời khác nhau và đã cùng ngồi chia sẻ những ước mơ về cuộc sống. Sự đồng cảm giữa những ước mơ của tôi và của họ là cảm hứng cho sự ra đời của bộ lịch này,” Hoài Nam kể.

Phạm Hoài Nam sinh ra ở Quảng Ngãi nhưng lớn lên ở Sài Gòn. Tuy 32 năm ở Mỹ, anh vẫn nói, viết tiếng Việt lưu loát. Bộ ảnh lịch “Ước Mơ” đã được phát hành tại Mỹ với số lượng 5,000 cuốn. Với 12 ảnh đen trắng cho mỗi tháng và mỗi tác phẩm đều có caption kèm theo đoạn văn, bài thơ của những thi văn sĩ, nhạc sĩ danh tiếng Việt Nam. Ðây là một trong những bộ ảnh lịch Phạm Hoài Nam thực hiện trong suốt 18 năm qua nằm trong dự án mang tên Áo Trắng của anh. Từ số tiền bán lịch, anh đã tặng hơn 100,000 USD cho các viện mồ côi tại Mỹ và Việt Nam.

Tăng Thanh Hà hư ảo trong bộ ảnh 'Rừng xưa' - VnExpress Giải trí

Một trong những tác phẩm tà áo dài trắng Tăng Thanh Hà qua ống kính của Phạm Hoài Nam.

Bộ ảnh lịch Ước Mơ với tà áo dài trắng thanh khiết trong sáng của Tăng Thanh Hà dưới góc nhìn của nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam đan xen tà áo dài trắng với bà mẹ già bán rong, với hai em bé bán vé số, với chiếc thuyền, cô lái đò, dòng sông, bờ tường rêu phong, góc phố tĩnh lặng… Tất cả những ước mơ đó thật nhẹ nhàng như hơi thở quê hương của tình người ban tặng cho nhau. Người nghệ sĩ trẻ đó đã đem một giấc mơ đơn sơ để gửi tặng đến tất cả những người Việt Nam, dẫu có xa quê nhà bao lâu đi nữa thì chỉ một thoáng nhớ quê cũng đủ quặn đau để…

Giọt nước mắt đó cũng đủ để tôi trân trọng một người nghệ sĩ trẻ, một nhiếp ảnh gia đã đem đến những ước mơ cho tình người và cho riêng tôi một ước mơ… thầm kín!

Xin cảm ơn Phạm Hoài Nam.

Tăng Thanh Hà hư ảo trong bộ ảnh 'Rừng xưa' - VnExpress Giải trí

 Phạm Hoài Nam: Áo Trắng Học Trò 

n0_hoai_nam
Chẳng ai biết đến mẹ tôi, bạc phơ mái tóc bên trời hoa mơ. Còng lưng gánh chịu gió mưa,... Áo nâu mẹ vẫn bạc bên nắng chờ. (Đồng Đức Bốn - Trở Về Với Mẹ Ta Thôi)
n1
Cho tôi nhớ lại hương tóc mềm, gió chiều tỏa hương vai ấm. Đêm mơ thấy tình đi nhè1 nhẹ, mà nhớ em ngày xa săm. (Trần Quang Lộc – Cho Tôi Lại Từ Đầu)
n2
Lời hẹn ước em nghiêng đầu tóc xõa. Để than van sầu thiên cổ theo nhau. Hồn tuổi trẻ bay trở về giữa dạ. Nhờ dung nhan em bất tuyệt xuân đầu. (Bùi Giáng - Giòng Sông)
n3
Tôi nép thân trên mảnh thuyền mong manh sương gió. Như một người tìm đường về nơi đáy mồ. Tôi bước đi vì không muốn làm kẻ tội đồ, vì tôi muốn lại kiếp con người, muốn cuộc đời còn có những nụ cười. (Nam Lộc - Xin Đời Một Nụ Cười)
n4
Có tiếng rao sao nghe lạc lỏng giữa phố chiều lao xao, có tiếng rao nghe xơ xác xanh xao khuất sau hàng phố cao. (Võ Thiện Thanh - Tiếng Rao)
n5
With compassion in our heart, every thought, word and deed can bring about a miracle. (Thich Nhat Hanh)
n6
Nghiêng xuống tuổi thơ tôi, bóng chùa như truyện cổ. Nghiêng xuống dòng sông tôi, bóng chùa là nỗi nhớ.(Phan Kỷ Sửu - Mái Chùa Quê Hương)
n7_quynh_thu
Bóng dáng Quỳnh Thư.
 
Phạm Hoài Nam đến với tôi do lời giới thiệu của một bạn trong Hội ảnh PSCVN, anh đến rồi đi trong khoảnh khắc như cơn gió thoảng.

Gặp nhau vào buổi chiều đầu đông trong quán ăn êm ả vắng người, bên tách cà phê ấm, chúng tôi trò chuyện thân mật như đã biết nhau từ thủa nào. Có phải những kẻ đồng điệu dễ cảm thông?

Phạm Hoài Nam hoặc gọi ngắn gọn là Hoài Nam kể lại, sau biến cố 1975, anh chỉ cậu bé nhỏ dại, tuổi thơ theo vận nước nổi trôi. Năm 1983, lúc đó Nam mới 8 tuổi cùng người chị đã là thuyền nhân, may mắn đến được bến bờ, tạm trú tại Pulau Bidong (Nam Dương) gần một năm trường. Sau đó, họ đã được người anh ruột ở Minesota bảo trợ. Nam lớn lên và sinh sống tại quê người giá lạnh hơn 3 thập niên qua.

Cái tên Hoài Nam như một định mệnh đeo đuổi anh trong từng hơi thở. Trên quê hương thứ hai, phấn đấu học hành, Nam tốt nghiệp đại học về Tiếp thị, anh cần cù làm đủ mọi việc với ý chí tạo chút vốn liếng, cùng đầu tư với anh em trong nhà về bất động sản, một số cơ sở thương mại. Hiện nay, Nam đang quản trị 3 trung tâm nha khoa nơi anh sinh sống.

Dù đời sống văn minh cơ khí luôn bận rộn, nhưng luôn nhớ về nơi chốn anh đã đánh mất tuổi ấu thơ. Người bạn đời, Quỳnh Thư, một người mẫu ảnh, có vóc dáng mảnh mai, nét đẹp hoài niệm. Hai người hạnh phúc đem lại cho đời hai cháu trai, Phạm Hoài Việt và Pham Hoài Vinh.

“Từ thủa học trò, em đã say mê nhiếp ảnh, tự học sử dụng chiếc máy Minolta cũ để phát triển sở thích của mình,” Hoài Nam thố lộ. “Lúc đó chưa có máy số (digital), Nam tự học chụp ảnh bằng phim, tráng phim và rửa ảnh đen trắng trong phòng tối.”

Năm 1993, Hoài Nam về thăm quê hương lần đầu, anh lạc lõng nơi chốn phồn hoa đô thị, thích tìm đến những mảnh đời lẻ loi, thiếu may mắn. Có một lần, Nam đã thăm viếng viện mồ côi Phú Mỹ, chứng kiến những mảnh đời bất hạnh, sống vật vờ, nương tựa hoàn toàn vào tình thương của các nữ tu.

Hình ảnh của những đứa trẻ bơ vơ, kém may mắn hơn Hoài Việt và Hoài Vinh, gây xúc động tận đáy lòng anh, thôi thúc Nam phải thực hiện một việc gì, đem lại chút hạnh phúc trong tầm tay, an ủi phần nào những thân phận hẩm hưu của trẻ mồ côi, luôn ẩn hiện trong tâm trí anh.

Hoài Nam dự thảo một hành động cụ thể, chọn cho mình con đường độc đáo trong chiếc áo trắng đơn sơ làm đề tài cho những bộ lịch, vừa thỏa mãn được ước nguyện, vừa dùng lịch để gây quĩ giúp đỡ các trẻ em Viện Mồ côi Phú mỹ. Sau này, công việc thiện lan rộng đến những viện mồ côi ở nhiều nơi xa chốn kinh thành. Những bộ lịch Áo Trắng đã nhanh chóng được sự đón nhận từ những người yêu nét đẹp đơn sơ với tâm hồn hướng thiện, từ trong và ngoài nước.

“Yêu văn thơ từ thủa học trò. Hàn Mạc Tử, Phạm Thiên Thư…., nhất là Huy Cận đã ảnh hưởng đến hình ảnh của em, ” Hoài Nam tâm tình. “Lớn lên ở quê người, đôi khi cảm thấy lạc lõng, hình ảnh áo trắng cho em được sống với lòng ao ước có được một tuổi thơ trên quê hương mình, dù đó chỉ là giấc mơ thôi. Theo năm tháng, trong tâm tư Nam, hình ảnh chiếc áo trắng thư sinh đã trở thành biểu tượng cho một quê hương mà em vẫn thường tưởng nhớ.”

Nếu “Áo trắng” của Huy Cận, từ thập niên 1940 cho đến ngày nay, thu hút hàng triệu con tim trong lứa tuổi học trò, chắc hẳn Phạm Hoài Nam không thoát ra khỏi hệ lụy quyến rũ này.

Áo trắng đơn sơ mộng trắng trong
Hôm xưa em đến mắt như lòng
Nở bừng ánh sáng - Em đi đến
Gót ngọc dồn hương, bước toả hồng
Em đẹp bàn tay ngón thon thon
Em duyên đôi má nắng hoe tròn
Em lùa gió biếc vào trong tóc
Thổi lại phòng anh cả núi non.
Em nói, anh nghe tiếng lẫn lời
Hồn em, anh thở ở trong hơi
Nắng thơ dệt sáng trên tà áo
Lá nhỏ mừng vui phất cửa ngoài.
Đôi lứa thần tiên suốt một ngày
Em ban hạnh phúc chứa đầy tay
Dịu dàng áo trắng trong như suối
Tỏa phất đôi hồn cánh mộng bay
(Áo Trắng, thơ Huy Cận)

Từ 1996, Hoài Nam đã thực hiện lịch Áo Trắng liên tục trong 18 năm qua. Mỗi bộ lịch mang một chủ đề khác nhau. Hoài Nam chọn người mẫu và in ấn đều thực hiện tại quê hương thứ hai, nơi anh và gia đình đang sinh sống.

Duyên kỳ ngộ không hẹn mà gặp Tăng Thanh Hà trong chuyến công tác từ thiện miền Tây, Nam Bộ. Ngoài vóc dáng thuần Việt, Hoài Nam còn nhìn ra một Tăng Thanh Hà đầy nhân ái tỏa lập bối cảnh sân khấu, đèn mầu mà cô thường xuất hiện

Nam không cần “lột trần” chủ đề để có thể tìm được vẻ đẹp bên trong của người mẫu. Tác phẩm của Hoài Nam hoài cổ, đôi lúc gợi cảm kín đáo qua chiếc áo dài trắng thuớt tha. Nam đã mời Hà làm người mẫu cho bộ lịch 2013 với chủ đề “Ước Mơ” và được nhận lời.

Tháng 10 năm 2012, anh trở lại Việt Nam trong 4 ngày chỉ để thực hiện lịch Áo Trắng đặc biệt với Tăng Thanh Hà trước khi nàng lên xe hoa, một người mẫu, diễn viên thùy mỵ, được giới trẻ Việt Nam mến mộ.

Nam đã cùng Hà đi tìm quê hương qua hình ảnh mẹ già Việt Nam, đầu tóc bạc phơ, một nắng hai sương, tần tảo ngược xuôi nuôi con, giúp cháu. Anh tìm đến những đứa trẻ lang thang bên hè phố, lam lũ trong những ngõ hẻm tối tăm, trong những căn nhà ổ chuột vùng ngoại ô để làm đề tài cho bộ lịch mới.

“Bất luận thân phận hay mảnh đời ra sao, mỗi người cần sống với ước mơ. Ước mơ có thể nuôi dưỡng lý trí vươn lên và cho ta một ý hướng để sống. Riêng Nam có những ước mơ, hoài niệm về một tuổi thơ bị đánh mất vì hoàn cảnh đất nước, một ước mơ về tương lai tỏa sáng đến những thân phận kém may mắn. Hơn nữa, Nam muốn thay mặt cho những thân phận này để nói lên những ước mơ của họ.” Hoài Nam nói trong cơn xúc động.

Hơn 18 năm qua không mệt mỏi, Hoài Nam đã vẫn giữ được tâm nguyện, anh chuyển trực tiếp tất cả lợi nhuận từ việc bán lịch để giúp trẻ em mồ côi tại quê nhà. Số người thưởng lãm tài nghệ của anh âm thầm gia tăng.

Nếu có một “showbiz” sống động, thời trang trùng tên, thường tìm thấy họ trong ánh đèn mầu, trên nhiều trang mạng tại Việt Nam, thì hình ảnh đó không phải là Phạm Hoài Nam của Áo Trắng.

Nam sống rất bình dị, khiêm tốn, thầm lặng, ít ai biết anh là một tay chơi ảnh đen trắng đầy sáng tạo. Người ta chỉ có thể tìm được Phạm Hoài Nam trong trang nhà Áo Trắng www.aotrang.com.

Ngày ngày trông nom cơ sở kinh doanh hùn hạp với người anh là nha sĩ, cùng Quỳnh Thư, Nam dành nhiều thì giờ chăm sóc 2 cậu con trai còn trong tuổi học trò. Thời gian còn lại, anh ngụp lặn trong sở thích nhiếp ảnh, nghiên cứu, tìm đường nét độc đáo, tạo chủ đề mới cho lịch Áo Trắng kế tiếp.

Cách chọn mẫu, tạo cảnh của Hoài Nam ở một góc trời riêng biệt. Không hiếm nhiếp ảnh gia đi trước anh đã chọn đề tài áo trắng làm chủ đề trong ảnh đen trắng, nhưng chưa mấy ai miêu tả được nét áo trắng đơn sơ nổi bật như anh.

Ảnh đen trắng của Nam mang nét hoài cổ, đượm nét buồn man mát cho số phận của những kẻ thiếu may mắn, luôn tiềm ẩn trong trí nhớ anh. Mỗi ảnh là một tương phản như trắng và đen. Cách tạo bố cục ảnh của Hoài Nam còn cho người thưởng lãm nhận ra sự tương phản, cách biệt trong đời sống hàng ngày, tương phản về xã hội, giữa kẻ may mắn và người không, luôn pha trộn trong khung cảnh đượm mầu quê hương.

Có người nhận xét một số ảnh thiếu nữ Áo Trắng của Phạm Hoài Nam cho phép người ta hồi tưởng đến tác phẩm Thiếu Nữ bên Hoa Huệ của Họa sĩ Tô Ngọc Vân vào thời tiền chiến.

Nhiếp Ảnh Gia Đặng Ngọc Thái, một người chơi ảnh đen trắng nổi danh trong giới nhiếp ảnh Việt nam và quốc tế, khi xem ảnh Áo Trắng của Nam, ông không cần suy nghĩ, đưa ra nhận xét “ Xem ảnh của Phạm Hoài Nam thật ấn tượng. Cái trực cảm đầu tiên khi xem hình của anh, đó là sự sang trọng, những hình ảnh đen trắng được miêu tả trong từng tà áo dài tinh khiết trong sắc độ trắng đen cùng những phông nền mờ nhòe đưa ta trở lại những kỷ niệm, ký ức êm đềm cũng như những mảng cuộc sống đã phần nào gắn in trong cuộc đời ta với quê hương, đất nước Viêt nam. Ảnh đen trắng là thể loại ảnh rất nhiều người thích, nhưng không phải ai cũng có thể thành công được, bởi những thể hiện chỉ được miêu tả, diễn đạt qua sắc đen và trắng với những bước chuyển của những phần xám thật tinh tế ... Những bức hình của Nhiếp Ảnh Gia Phạm Hoài Nam đã thật thành công với lòng mê say và dày công của anh.”

Tuyển Tập Vol.1 | Phạm Hoài Nam


Tuyển Tập Vol.2 | Phạm Hoài Nam


Tuyển Tập Vol.3 | Phạm Hoài Nam


Lạc Nhau Có Phải Muôn Đời | Những Ca Khúc Ballad Hay Nhất | Phạm Hoài Nam


Tuyết Rơi Mùa Hè | Bản Tình Ca Ngọt Ngào | Phạm Hoài Nam

Khó có thể tưởng tượng được một nhiếp ảnh gia trưởng thành trên đất Mỹ đã trên 32 năm mà tâm hồn vẫn còn đầy ắp những kỷ niệm của quê hương.

 
     Sưu tầm by Nguyễn Ngọc Quang