Không gian riêng

Không gian riêng (306)

Vén Màn Cửa Sổ Tâm Hồn (Tôi Đi Mổ Cataract) - Gió Đồng Nội

 Vén Màn Cửa Sổ Tâm Hồn (Tôi Đi Mổ Cataract) - Gió Đồng Nội 

Đây chỉ là kinh nghiệm cá nhân của tôi sau khi mổ Cataract. Viết cho vui và để chia xẻ cảm nghiệm của mình. Với ngôn ngữ bình dân, xin quý vị chuyên môn về Mắt miễn chấp ***

Mãi đến lúc xém bị đụng xe lần thứ hai thì tôi thật sự biết mình phải lấy hẹn để giải phẫu cặp mắt “mơ huyền” vì bị bức màn che mất “cửa sổ tâm hồn” mình. Bắt đầu chỉ là hơi mờ ảo, nhìn xa vẫn thấy. Thăm viếng bác sĩ mắt hàng năm để mua kính vừa cận, vừa lão cho đến lúc nhìn xa không rõ, không ước lượng được khoảng cách của đèn chiếu từ xe ngược chiều vào buổi tối thì tôi cũng “kéo lùi thời gian” phải mổ, đến cả 5 năm. 5 năm đủ cho tôi tới tuổi có Medicare. Cũng là tuổi già.    

Ngày đó, trong một lần đi khám mắt, bác sĩ báo cho biết mắt tôi đã khởi sự bị kéo màng (cataract). Chưa cần làm gì cả. Bác sĩ giải thích: khi tuổi càng cao, tầm nhìn của mắt càng giảm, nhất là nhìn lúc thiếu ánh sáng. Khi thấu kính thiên nhiên (natural lens) Trời cho trong cặp mắt bị một màn mây (lớp màng) che phủ hay bị vàng thì chính là lúc ta bị Cataract. Tùy từng trường hợp, cataract có thể gây ra chứng nhìn sự vật thấy mờ ảo, màu sắc không đúng, nhạy cảm với ánh sáng hay cần đeo kính mạnh (độ) hơn. Không chữa thì theo thời gian thị lực càng kém đi như trường hợp của tôi là một. Hình như người Việt mình gọi bệnh này là “Mắt có cườm”.

Nếu ví mắt con người là chiếc máy chụp hình thì có thể gọi thấu kính của máy chính là thấu kính thiên nhiên (natural lens) trời cho trong con mắt. Mổ cataract là lấy đi thấu kính (lens) bị hư hại và thay vào đó một thấu kính mớí do con người chế tạo ra. Hầu như có đến 90% người già bị chứng mắt kéo màng (cataract). Với thời buổi hiên đại ngày nay, việc mổ cataract rất thông thường và an toàn cho bệnh nhân. Không cần phải vào bệnh viện, bác sĩ có thể thực hiện ngay tại trung tâm riêng (Vision Center) trong vòng 15 đến 20 phút cho mỗi ca mổ mắt.

 Biểu Tượng Của Đôi Mắt – Bealy Professional
 

Tôi đến văn phòng bác sĩ Aggarwal ở Merritt Island, Florida. Dĩ nhiên là sau khi hỏi thăm, tìm hiểu với nhiều người quen biết về kết quả và cá nhân của ông bác sĩ người Ấn Độ này, tôi mới quyết định chọn ông. Xác định lại tình trạng cataract mắt tôi, bên phải bị nặng hơn bên trái. Họ cho tôi xem một video clip giải phẫu mắt bằng laser để so sánh với lối giải phẩu bình thường (standard). Nếu chọn laser, bạn sẽ phải trả bằng tiền túi của mình và mỗi con mắt sẽ tốn khoảng $2,100.00 (hơn hai ngàn đô la). Medicare chỉ trả cho loại giải phẫu bình thường (standard) và mỗi lần giải phẫu tôi trả $250. Tôi có thể mổ hai con mắt cùng một lúc để khỏi tốn $250 cho lần giải phẫu sau. Phần lớn người ta đợi cho mắt bên này lành hẳn (khoảng 1 đến 2 tháng) rồi mới mổ mắt bên kia nếu cả hai mắt đều bị kéo màng. Người chọn “Laser” khi mổ xong sẽ không phải đeo kính để đọc sách nữa vì bác sị đã đặt kính mới ngay vào mắt trong khi mổ. Mổ “standard” như tôI sẽ phải đeo kính để đọc sách sau đó. Tôi quyết định mổ mắt phải trước, đúng 1 tuần sau đó mổ luôn mắt trái vì lý do làm biếng. Lười đi khám bệnh lần nữa. Trước khi giải phẫu, tôi phải đi bác si gia đình để chứng thực sức khỏe tốt và giấy này chỉ có giá trị trong vòng 3 tháng. Lý do khác nữa là không muốn mất nhiều thời gian.   

Hai ngày tiền giải phẫu, tôi làm thủ tục “đầu tiên” (tiền đâu), trả $250, xong, Bác sĩ khám mắt và cho toa mua hai loại thuốc nhỏ mắt: Ofloxacin, trụ sinh để khỏi làm độc và Prednisolone, chất kích thích (steroid) để chống sưng (inflamtion). Một toa khác là thuốc nhỏ Cyclogyl cho con ngươi nở lớn. Thêm vào đó là 1 lọ Artificical Tear để nhỏ khi ngứa vì mắt bị khô cùng 1 hộp Extra Strength Tylenol phòng khi bị đau nhức. Đồng thời kèm thêm xấp giấy hướng dẫn chi tiết trước và sau khi giải phẫu.

-        Hai ngày trước khi giải phẫu, lấy toa xong thì mua thuốc và dùng ngay thuốc trụ sinh, nhỏ một ngày 4 lần.

-        Không ăn, uống, 6 tiếng trước giờ mổ. Mặc áo cài nút phía trước. 

-        Không đeo nữ trang, không bôi kem, phấn trong ngày đi mổ.

-        Không lái xe, phải có người chở về sau khi mổ.

-        Trước giờ mổ 1 tiếng, cứ 10 phút lại nhỏ thuốc để con ngươi mở lớn.

Sau khi mổ:

-        Mổ xong, về nhà nằm nghỉ và ngủ với độ dốc (đầu phải cao hơn tim) cho 1 tuần lễ.

-         5 tiếng đồng hồ sau khi mổ, băt đầu nhỏ thuốc trụ sinh 4 lần 1 ngày trong 2 tuần, nhỏ thuốc chống sưng trong 6 tuần với cách giảm từ từ như sau: nhỏ 4 lần, mỗi lần 1 giọt trong 2 tuần. Hai tuần sau giảm xuống còn 2 lần. Hai tuần cuối giảm xuống còn 1 lần.

-        Khi mắt ngứa có thể nhỏ “nước mắt giả” (Artificial Tears) nhưng cách các thuốc kia nửa giờ.

-        4 đêm đầu tiên phải che mắt kín bằng miếng nhựa phòng khi ngủ bị đụng vào mắt .

-        Không đi bộ, đạp xe trong 5 ngày.

-        Không nâng, bê, nặng trong 10 ngày.

-        Không được để nước bắn vào mắt (không cho thời gian nên tôi tự kiêng cho 2 tuần)

-        Nếu bị ói mửa, không nhìn thấy gì thì phải gọi bác sĩ (có số trực 24 /24) ngay.   

Văn phòng bác sĩ đã cho sẵn 3 cái hẹn: Một ngày, một tuần, rồi một tháng sau khi mổ.

“Ngày trọng đại” đã tới. 5 giờ sáng, tôi thức dậy tắm, gội đầu cẩn thận rồi mỗi 10 phút bắt đầu nhỏ thuốc để con ngươi nở lớn, chuẩn bị lên bàn mổ lúc 7 giờ. Đây là ca mổ đầu tiên trong ngày. Tôi đã cầu nguyện suốt đêm cho bác sĩ khoẻ mạnh, tỉnh táo để khéo tay mổ cho mình lành lặn an toàn. Xác định tên, con mắt bên phải sẽ mổ, xong thì y tá tìm gân máu để chuyền nước biển có pha thuốc mê. Chỉ kịp biết có 3 y tá phụ với bác sĩ mổ là tôi chìm vào giấc ngủ vì thấm thuốc. Khoảng 20 phút sau tôi tỉnh lại. Không thấy đau chỗ nào cả, chỉ thấy mắt bị mổ đang băng kín. Tôi theo “tài xế” ra xe, về nhà nằm nghỉ với ba cái gối chất chồng thoai thoải cho khỏi đau lưng. Đem các loại thuốc đã mua để ngay cạnh bàn ngủ cho dễ lấy rồi chờ đúng 5 tiếng sau mới gỡ băng, nhỏ thuốc các loại. Không biết các bệnh nhân khác ra sao chứ thật tình tôi cảm động khi ngay buổi tối hôm mới mổ, bác sĩ Aggarwal gọi điện thoại hỏi thăm xem tôi ra sao dù là hôm sau sẽ gặp lại ông để tái khám.

Một ngày sau khi mổ mắt bên phải, tôi gặp bác sĩ để xem vết mổ. Mắt tốt. Không đau nhưng ngủ không được. Tôi nghĩ mình có vấn đề với chất kích thích (Steroid). Đêm trước khi đi mổ, tôi thức trắng vì lo lắng, rồi canh đồng hồ để dậy nhỏ thuốc nên hơi mệt mỏi. Mổ xong, nhỏ thuốc Prednisolone 4 lần một ngày đã làm đầu óc tôi căng thẳng, trong người bực bội, nhắm mắt nhưng không ngủ được cả đêm lẫn ngày. Hai ngày, hai đêm không ngủ khiến tôi nóng tính, khó chịu. Hỏi bác sĩ để bỏ thuốc thì ông bảo ráng thêm vài ngày. Gọi điện thoại hỏi ông anh (Dược Sĩ). Anh bảo nếu mắt không sưng, cô giảm dần bằng cách nhỏ bớt thuốc ngay đi. Thế là 1 ngày đầu tôi nhỏ 4 giọt, ngày thứ hai còn 3 giọt (đêm đó ngủ được ít giờ), ngày thứ 3, thứ 4 còn 2 giọt (ngủ lại như bình thường), hai ngày sau mỗi ngày 1 giọt rồi ngưng luôn thì đến ngày mổ mắt bên trái. Cũng là ngày Thứ Năm, đúng một tuần sau khi mổ mắt bên phải. Tình trạng mất ngủ xảy ra y như lần mổ trước. Kinh nghiệm “đầy mình”, Tôi nhỏ bớt thuốc. Kết quả là cả hai mắt đều không tuân theo đúng lời bác sĩ dặn. Thuốc trụ sinh tôi cắt bớt 1 tuần, còn Prednisolone tôi cắt luôn 5 tuần. Sở dĩ tôi dám cắt bớt thuốc nhỏ vì sau khi khám, bác sĩ nói kết quả giải phẫu rất tốt, chỉ đợi thời gian cho mắt lành hẳn thôi. 1 tuần sau khi mổ, mắt tôi đã nhìn rất rõ những vật ở xa, hết mờ ảo nhưng bị mỏi và nhức nếu tôi nhìn lâu. Có lẽ vì mắt phải làm việc nhiều khi chưa đủ thời gian 6 tuần cho mắt bình phục hoàn toàn.

 

Bây giờ tôi nhìn xa được nhưng nhìn gần như đọc sách thì không thấy gì nếu không đeo kính cận thị. Chuyện đeo kính cận thì dễ nhưng vấn đề của “Hậu giải phẫu cataract” là bị chứng Dry Eyes (Mắt bị khô). Giải phẫu mắt có thể làm xáo trộn hoạt động của tuyến nước mắt. Nước mắt chính là chất hoá học tự nhiên của trời cho để bảo vệ mắt khỏi khô, khỏi bị nhiễm trùng. Nước mắt thiên nhiên được cấu tạo bởi nước, dầu và chất nhờn (mucous) nằm trong tuyến nước mắt ở phía trên và phía dưới mi mắt. Thiếu một trong ba chất này sẽ gây ra bệnh Khô Mắt. Để giúp mắt khỏi bị khó chịu khi mắt khô, “nước mắt giả” (artificial tears) thường được dùng. Có thể đặt miếng “băng gạc” nhúng nước ấm đặt trên mắt. Uống dầu cá hay thuốc bổ cũng là một cách giúp mắt đỡ bị khô. Mổ cataract xong là phải dùng nước mắt giả thường xuyên.

Dùng nước mắt giả để thấy sự vật rõ ràng là cái giá những người mổ cataract phải chịu. Giá này “rẻ” hơn là “ĐUI” nhiều lắm. Đó là ý nghĩ của tôi cũng như rất nhiều người khi quyết định mổ cataract. Và điều chắc chắn nhất vẫn là: nếu không PHẢI thì đừng mổ. Tránh đụng dao, đụng kéo (giải phẫu) được chừng nào, tốt chừng đó vì luôn luôn có những trở ngại chẳng nhiều thì ít sau khi “chơi với dao.

 

   Gió Đồng Nội   

     7-14-2024     

 
Mắt cười là gì? Bật mí những bí mật riêng tư về con người bạn
 
 
 
       ĐÔI MẮT       
 
Mấy tháng nay tự nhiên thấy mắt mình mờ hẳn đi, tưởng là mắt bị tăng độ bèn đi đo mắt để đổi kính, nhưng chuyên viên dùng máy đo mãi vẫn không chính xác được, nên bảo mình đi bác sĩ Mắt khám cho chắc ăn.
Kết quả bác sĩ nói mình bị Cataract ( cườm khô) và đề nghị mổ càng sớm càng tốt. Nhưng nghe nói đến mổ mình sợ hết hồn vì lúc còn ở Vn bác hàng xóm đi mổ cườm mà bị mù luôn.
 
Nhiều biện pháp chữa cháy như :
 
- đổi font điện thoại thành màu đen để đọc chữ trắng, tạm ok
- thay tivi lớn 50 cm để nhìn rõ hơn
- chọn phim có thuyết minh thay vì phụ đề…
 
Đặc biệt rất nhạy với ánh sáng nên phải đeo kính mát trong nhà như thầy bói.
Nhiều lúc trông gà hoá cuốc, nhất là mấy tấm hình của photographer BB …
 
Hỏi thăm bạn ở Vn , người quen ở Pháp ai cũng nói mổ thay thuỷ tinh thể không đau và rất nhanh ( chừng 30’), thế là quyết định lấy hẹn mổ mắt ở bệnh viện tư ở Pháp.
 
Trước ngày mổ bs dặn không được ăn uống trước 6 tiếng , tắm bằng thuốc sát trùng , nhỏ mắt bằng thuốc đặc biệt.
Mang tâm trạng lo lắng hồi hộp.. 
 
Khi nhập viện được họ chích cho mũi thuốc giảm stress, tự nhiên thấy không còn lo lắng nữa..
 
Gây tê bằng thuốc nhỏ mắt không cảm giác gì hết…
Mặc bộ đồ bằng giấy của bệnh viện rộng thùng thình ( dùng một lần rồi bỏ).
Trước mắt chỉ thấy ánh sáng lập lòe, không chút cảm giác..
Hai mươi phút sau bs bảo xong rồi, mình còn chưa tin phải hỏi lại lần nữa..
Bs đậy mắt mình bằng một miếng nhựa trong ,dặn ngày mai mới bỏ ra…
Rồi còn cho một lô thuốc nhỏ mắt trong 1 tháng…
Tất cả từ A đến Z đều miễn phí.
 
Sáng hôm sau bỏ miếng nhựa ra mình ngạc nhiên quá, điều đầu tiên soi gương mình thấy sao mặt mình nhiều nếp nhăn vậy???, những điểm tàn nhang cũng đậm hơn..
 
Nhưng bù lại coi TV không cần đeo kính…đọc chữ cũng không cần kính.
Những vật dụng có màu xanh dương thì mới hẳn ra y như mới mua vậy.
Hoá ra bấy lâu này nhìn đời qua ảnh ảo, thấy mặt mình không nếp nhăn, ít tì vết…nay sự thật đã được phơi bày rõ ràng …
Ôi ! Một đôi mắt trẻ trong cơ thể người già…
 
Cám ơn các bác sĩ cho mình đôi mắt tốt để nhìn mọi vật đúng sự thật của nó …
Nhưng dù thật hay giả ( thủy tinh thể giả) đôi mắt vẫn là cửa sổ của tâm hồn…
 
    Mỹ Hạnh    
 
SỰ "LỢI HẠI" CỦA ÁNH NHÌN.
 
 
Xem thêm...

“tình yêu không biên giới chủng tộc” một chuyện tình thật đẹp “hữu nghị Nhật – Trung”

Yoshiko Yamaguchi

Bài hát "Ikanaide" được sáng tác vào năm 1989, với lời bài hát được viết bởi một trong những người viết lời của ông, Goro Matsui. Cùng năm đó, bài hát được sử dụng làm ca khúc chủ đề cho bộ phim truyền hình Trung Quốc-Nhật Bản Farewell, Lixianglan, kể về một phụ nữ Nhật Bản Yoshiko Yamaguchi. (12 tháng 2 năm 1920-7 tháng 9 năm 2014) sinh ra ở Trung Quốc và bị buộc tội làm gián điệp và bị đưa ra xét xử nhưng cuối cùng được trả tự do và đến Nhật Bản, sống một cuộc sống lâu dài và bình yên.

 The History of Yamaguchi Yoshiko 山口淑子 also known as Li Xiang Lan 李香蘭 (Ri-Koran): Review of Chen Meijuin film "The Double Life of Li Xianglan"

* * * "Hamako Wanatabe là người đầu tiên thu đĩa bản Shina No Yoru, về sau ca khúc này lại gắn liền với tên tuổi của Li Xianglan, được cô hát trong cuốn phim có cùng tựa do cô thủ vai nữ chính – một cuốn phim được quốc tế ca tụng nhưng lại bị Trung Hoa tẩy chay, lên án! Cuốn phim Shina No Yoru (China Nights, có chữ “s”, còn được gọi là Shanghai Nights – Đêm Thượng Hải), do hãng phim Manchuria Films Productions thực hiện năm 1940, Osamu Fushimizu đạo diễn (thời gian này Manchuria, tức Mãn Châu, đã tách rời khỏi Trung Hoa để trở thành một quốc gia do Nhật bảo hộ). Cuốn phim Shina No Yoru, với chủ đề “tình yêu không biên giới chủng tộc”, nằm trong loạt phim tuyên truyền cho tình “hữu nghị Nhật – Trung”, cốt truyện kể về một cô gái mồ côi sống ngoài đường phố Thượng Hải được một sĩ quan hàng hải Nhật có lòng nhân đạo cứu vớt, dẫn đưa tới một chuyện tình thật đẹp. Nhưng dưới mắt người dân Trung Hoa thời bấy giờ, không thể có việc một người Nhật có lòng nhân đạo. Nỗi kinh hoàng của Cuộc thảm sát Nam Kinh năm 1937 vẫn còn in hằn trong đầu óc họ. Sau khi Đệ nhị Thế chiến chấm dứt, Li Xianglan bị nhà cầm quyền Trung Hoa (phe Dân quốc) bắt giữ và đưa ra tòa xét xử về tội phản quốc, với cái án tử hình cầm chắc trong tay. Chỉ tới khi người Nhật xác nhận Li Xianglan là một con cháu Thái Dương Thần Nữ với tên thật là Yoshiko Yamaguchi, nàng mới được thả, và bị trục xuất khỏi Trung Hoa." 

Hiện nay, mở trang Shina No Yoru – YouTube trên Internet, chúng ta sẽ đọc được nhiều câu chuyện cảm động, kỷ niệm êm đềm liên quan tới ca khúc này và nhân vật “Li Xianglan - Shirley Yamaguchi”.

Obituary: Actress Yamaguchi Had Life of Dramatic Transformations - WSJ

[Cuộc thảm sát Nam Kinh – The Nanking Massacre, còn được sử sách gọi là the Rape of Nanking, mở màn vào ngày 13 tháng 12 năm 1937, ngày thủ đô Nam Kinh của Cộng Hòa Trung Hoa bị rơi vào tay quân Nhật. Theo trang mạng Wikipedia và tài liệu hiện được lưu giữ tại Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ (The Library of Congress), ngày ấy, trong khoảng thời gian gần một tháng, đã có từ 200.000 tới 340.000 người Trung Hoa bị quân Nhật tàn sát, và trên 20.000 phụ nữ bị cưỡng hiếp.

Sau này, các nhân chứng sống kể lại trƣớc Tòa án Quân sự Quốc tế Viễn Đông rằng việc hành quyết tập thể, hôi của và lùng bắt phụ nữ được tiến hành một cách quy mô theo kế hoạch, để không một khu vực nào bị bỏ sót, không một người nào kịp thoát thân. Các phụ nữ xấu số - từ bé gái cho tới bà cụ già – sau khi bị cưỡng hiếp tập thể, đa số đã bị giết một cách cực kỳ man rợ.

The history of yamaguchi yoshiko 山口淑子 also known as li xiang lan 李香蘭 ri koran 1946 1952 – Artofit

Sau này, phía Nhật Bản nhìn nhận có 142.000 binh lính và thường dân Trung Hoa chết, nhưng không bao giờ nhắc nhở tới các vụ cưỡng hiếp, tương tự việc họ không bao giờ nhìn nhận đã cưỡng ép hàng trăm nghìn phụ nữ Hàn Quốc phục vụ nhu cầu tình dục của Quân đội Thiên hoàng, mà họ gọi là “comfort women”.

Độc giả nào “cứng bóng vía” muốn tìm hiểu về Cuộc thảm sát Nam Kinh kèm theo những hình ảnh ghê rợn, có thể mở trang Google với từ khóa “The Nanking Massacre”, hay “The Rape of Nanking”] Khổ nỗi, cuốn phim Shina No Yoru, với tình tiết ly kỳ hấp dẫn và ngoại cảnh tuyệt đẹp của Thượng Hải, lại được các nhà bình phim ca tụng và khán giả ưa thích.

RocaHistory | Japanese actress Yoshiko Yamaguchi lived a life that deserves multiple movies She was born in 1920 in Manchuria, China, a region that… | Instagram

Trong phim này, Li Xianglan thủ vai cô gái mồ côi và hát bản Shina No Yoru. Li Xianglan có một giọng hát cao vút đầy nghệ thuật diễn tả, mà từ chuyên môn gọi là “coloratura soprano”. Với đại đa số khán thính giả, độc giả ngƣời Việt, cái tên “Li Xianglan” có thể xa lạ, nhưng nếu viết tên phiên âm Hán Việt Lý Hương Lan, chắn hẳn nhiều bậc cao niên vẫn còn nhớ.

Cũng thế, giới mộ điệu ở Âu Mỹ có thể không biết Li Xianglan là ai, nhưng nếu nhắc tới nghệ danh bằng tiếng Anh + tiếng Nhật Shirley Yamaguchi thì hầu như ai cũng biết. Còn tại Nhật, vị nữ lưu này lại được biết tới, và kính trọng, qua phương danh Yoshiko Otaka, một trong những bóng hồng đầu tiên trong Thượng viện Nhật Bản. Shirley Yamaguchi (Li Xianglan).

Tính cho tới nay, cuộc đời ly kỳ của Shirley Yamaguchi, một phụ nữ có tới gần 10 cái tên khác nhau, đã được đưa lên màn bạc, màn ảnh truyền hình, sân khấu ca kịch nhiều lần, và gần đây đã trở thành nguồn cảm hứng, chất liệu cho cuốn tiểu thuyết Người tình Trung Hoa (The China Lover, 2008) của nhà văn Ian Buruma. 

Shirley Yamaguchi (AKA Yoshiko Yamaguchi or Li Xianglan, 1955) : r/OldSchoolCelebs 

Shirley Yamaguchi tên thật là Yoshiko Yamaguchi, sinh năm 1920 tại Mãn Châu, nơi cha cô, ông Fumio Yamaguchi, làm việc trong Công ty Hỏa xa Nam Mãn Châu. Khuôn mặt của Yoshiko phảng phất những nét tây phương là thừa hưởng từ ông nội, vốn mang trong người 1/4 máu Âu châu. Lớn lên trong một môi trường mà mọi người đều nói tiếng Quan thoại, Yoshiko trở thành một cô gái “Hoa” nhiều hơn là “Nhật”, một phần cũng vì cha cô kết nghĩa huynh đệ với hai người Trung Hoa có tiếng tăm, một người họ Lý (Li), một người họ Phan (Pan).

Theo phong tục, Yoshiko trở thành nghĩa nữ của hai nhà nói trên, và được đặt tên bằng tiếng Hoa là Li Xianglan (Lý Hương Lan)Pan Shuhua (Phan Thục Hoa). Yoshiko học hát nhạc cổ điển với Madame Podresov, một ca sĩ giọng soprano người Ý kết hôn với một nhà quý tộc Nga. Sau đó, Yoshiko tới Bắc Kinh sống dưới sự bao bọc của gia đình họ Phan, sử dụng tên Pan Shuhua, trau dồi thêm tiếng Quan thoại và theo đuổi nghệ thuật ca kịch cổ điển (opera).

Yoshiko Yamaguchi

Tới khi đóng cuốn phim đầu tiên vào tuổi 18 (năm 1938), Yoshiko bắt đầu lấy Li Xianglan làm nghệ danh. Từ đó cho tới khi cuộc chiến tranh Trung – Nhật chấm dứt, Li Xianglan, với khả năng song ngữ Hoa - Nhật, đã được người Nhật tận dụng tài nghệ trong việc tuyên truyền cho “tình hữu nghị Nhật – Trung”; về phần người dân Trung Hoa, hầu như không ai biết Li Xianglan là người Nhật, và cô đã được xếp hạng 5 trong danh sách 7 đại minh tinh ca nhạc (seven great singing stars) của Trung Hoa trong thập niên 1940. Chính vì thế, sau khi Li Xianglan đóng vai chính trong cuốn phim Shina No Yoru (và hát ca khúc này trong phim), nàng đã bị phía Trung Hoa lên án là kẻ phản quốc.

The history of yamaguchi yoshiko 山口淑子 also known as li xiang lan 李香蘭 ri koran 1946 1952 – Artofit

Tất cả mọi bài hát nổi tiếng của Li Xianglan, trong đó có hai bản Shina No Yoru (China Night – Đêm Trung Hoa)Suzhou Serenade (Tô Châu Dạ Khúc) đều bị cấm ở cả vùng Dân quốc (phe Tưởng Giới Thạch) lẫn vùng Cộng sản (phe Mao Trạch Đông).

Sau khi Đệ nhị Thế chiến chấm dứt, Li Xianglan bị nhà cầm quyền Trung Hoa (phe Dân quốc) bắt giữ và đưa ra tòa xét xử về tội phản quốc, với cái án tử hình cầm chắc trong tay. Chỉ tới khi người Nhật xác nhận Li Xianglan là một con cháu Thái Dương Thần Nữ với tên thật là Yoshiko Yamaguchi, nàng mới được thả, và bị trục xuất khỏi Trung Hoa.

Lúc này, trước mắt người dân Trung Hoa, người nữ nghệ sĩ tài hoa trước kia bị họ lên án là “kẻ phản quốc” đã lộ nguyên hình là một “nữ điệp viên Nhật” đội lốt nghệ sĩ Trung Hoa để thi hành công tác địch vận – một cáo buộc mà Yoshiko Yamaguchi luôn luôn bác bỏ.

1946 - 1952

Sau này, vào đầu thập niên 1950, Yoshiko đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dân Trung Hoa về việc đã vô tình để phát-xít Nhật lợi dụng trong việc tuyên truyền trong thời gian Đệ nhị Thế chiến; nhưng tự bản thân Yochiko cũng biết: khi nào người dân Trung Hoa chưa quên được tội ác của quân Nhật, họ vẫn còn thù ghét mình!

Trở về Nhật năm 1946, Yoshiko Yamaguchi đã mau chóng tạo được tên tuổi trong làng điện ảnh xứ Phù Tang, trong đó có những cuốn phim đóng dưới quyền đạo diễn thiên tài Akira Kurosawa (có lẽ khán giả ở Sài Gòn ngày ấy chưa quên những tác phẩm để đời của ông, như Bảy chàng võ sĩ đạo, Lã-sanh-môn...).

Bước qua thập niên 1950, Yoshiko Yamaguchi sang Hoa Kỳ lập nghiệp dưới nghệ danh mới Shirley Yamaguchi, và tạo được tên tuổi ở cả kinh đô điện ảnh Hồ-ly-vọng lẫn thủ đô kịch nghệ Broadway. Năm 1951, tại Hoa Kỳ, Yoshiko kết hôn với điêu khắc gia Mỹ gốc Nhật Isamu Noguchi, nhưng chỉ chung sống được 5 năm.

Từ giữa thập niên 1950, Yoshiko đã hồi sinh nghệ danh tiếng Hoa “Li Xianglan” qua nhiều cuốn phim của điện ảnh Hương Cảng. Năm 1958, Yoshiko Yamaguchi từ giã màn bạc vào tuổi mới 38, và bước thêm bước nữa với ông Hiroshi Otaka, một nhà ngoại giao Nhật làm việc ở Miến Điện; từ đó bà lấy tên theo họ chồng Yoshiko Otaka (hai ngƣời chung sống cho tới khi ông qua đời vào năm 2001).

Cũng trong năm 1958, Yoshiko Otaka trở về Nhật, thường xuyên xuất hiện trong các talk-show, và tới năm 1969, chủ xướng chương trình thời sự quốc tế Sanji no anata (The Three O'Clock You), chú trọng tới hai cuộc chiến ở Trung Đông và Việt Nam. Năm 1974, Yoshiko Otaka được bầu vào Thượng viện của Quốc hội Nhật, và phục vụ liên tục 18 năm (3 nhiệm kỳ)

Năm 1993, bà được Nhật Hoàng trao tặng huân chương Order of the Sacred Treasure, là huân chương cao quý thứ nhì của Hoàng gia Nhật, chỉ đứng sau huân chương Order of the Rising Sun. Bước sang thế kỷ thứ 21, Yoshiko Otaka vẫn tiếp tục hoạt động thiện nguyện.

Khi qua đời tại Đông Kinh năm 2014 vào tuổi 94, Yoshiko Otaka đang đảm trách chức vụ Phó Chủ tịch Quỹ Phụ Nữ Á Châu (Asian Women‟s Fund).

The History of Yamaguchi Yoshiko 山口淑子 also known as Li Xiang Lan 李香蘭 (Ri-Koran): Autographs: Li Xianglan or Yamaguchi Yoshiko?

* * * Trở lại với thập niên 1940 và bản Shina No Yoru, sau khi được Yoshiko Otaka – tức Li Xianglan ngày ấy - hát trong cuốn phim có cùng tựa do cô thủ vai nữ chính, đã trở thành một hiện tượng, không chỉ là ca khúc phổ biến nhất ở Nhật, ở Trung Hoa (mặc dù nhà cầm quyền đã ra lệnh cấm) mà còn ở Đại Hàn, nơi mà nghệ danh Li Xianglan được “Hàn hóa” thành Ri Koran.

Cũng chính tại bán đảo Triều Tiên, nơi quân đội Liên Hiệp Quốc tới chiến đấu chống lại cuộc xâm lược của quân cộng sản Bắc Hàn và Giải phóng quân Nhân dân Trung Hoa (Trung Cộng) vào đầu thập niên 1950, Shina No Yoru do “Ri Koran” hát đã trở thành ca khúc được các binh sĩ Mỹ (chủ lực của đạo quân LHQ) ưa chuộng tới mức hầu như ai cũng thuộc lòng, cho dù không hiểu lời hát bằng tiếng Nhật nói gì! Theo hồi ký của một số cựu quân nhân Mỹ tham chiến tại bán đảo Triều Tiên, ngày ấy mấy chữ “Shina No Yoru” đã được họ hát thành “She Has No Yoyo”

 
Yoshiko 'Shirley' Yamaguchi, actress, dies at 94 - The Washington Post

[Mẫu tự “r” trong chữ “yoru” khi phát âm một cách nhẹ nhàng, chẳng hạn khi hát, nghe gần giống nhƣ mẫu tự “y”] Hiện nay, mở trang Shina No Yoru – YouTube trên Internet, chúng ta sẽ đọc được nhiều câu chuyện cảm động, kỷ niệm êm đềm liên quan tới ca khúc này và nhân vật “Li Xianglan - Shirley Yamaguchi”.

Chẳng hạn: My dad, God bless him, was among those who heard her sing and so loved this song that he sang it as a lullaby to his "kids" for over forty years. Here it is fully restored and in digital stereo for you and yours to enjoy, and make sure Grand-dad gets to hear it! Hoặc: This song (the Shirley Yamaguchi version) is being played at my grandfather's funeral tomorrow. He served in the USAF and was in Japan during the Korean War. He was singing this song up until a week before he died. Unfortunately, he had no idea what this song was called, and believed the lyrics were, "she aint got no yo yo." I was ecstatic when I found the song he had sung all those years since the service. I'm just really sorry I couldn't have found it for him earlier. RIP Papaw.

Như chúng tôi đã trình bày ở phần đầu, Hamako Wanatabe là người đầu tiên thu đĩa bản Shina No Yoru, và tới năm 1940, ca khúc này đã gắn liền với tên tuổi của Li Xianglan (tức Shirley Yamaguchi, Yoshiko Otaka, Ri Koran...), thế nhưng tính cho tới nay, người hát đạt nhất, và được ưa chuộng nhất lại là Misora Hibari (1937-1989), nữ diễn viên, nữ danh ca nhạc dân tộc cổ điển (“enka” trong tiếng Nhật) nổi tiếng nhất của xứ hoa anh đào.

Khi còn sống, Misora Hibari đã thu đĩa trên 1.200 ca khúc và bán được 68 triệu đĩa. Sau khi bà bất ngờ qua đời vì viêm phổi vào tuổi 52, tới năm 2001, con số ấy đã lên tới trên 80 triệu. Riêng với thế hệ trẻ, Shina No Yoru do nam thần tượng điện ảnh & ca nhạc Kyu Sakamoto (1941-1985) thu đĩa có lẽ là bản được ưa chuộng nhất.

The History of Yamaguchi Yoshiko 山口淑子 also known as Li Xiang Lan 李香蘭 (Ri-Koran): Photos 3 | Japan outfit, Actresses, Vintage beauty

Kyu Sakamoto, tên thật là Hisashi Oshima, là ca sĩ ngoại quốc đầu tiên có ca khúc đƣợc đứng No.1 trong danh sách nhạc trẻ của bảng xếp hạng Billboard năm 1963 tại Hoa Kỳ. Kyu Sakamoto tử nạn vào tuổi 43 trên chuyến bay Japan Airlines Flight 123 năm 1985 - cho tới nay vẫn được ghi nhận là tai nạn phi cơ khủng khiếp nhất (một phi cơ). trong lịch sử hàng không quốc tế, với số người chết chỉ đứng sau tai nạn do hai chiếc Boeing 747 đụng nhau ở phi cảng Tenerife trên đảo Canary Islands vào năm 1977.

The History of Yamaguchi Yoshiko 山口淑子 also known as Li Xiang Lan 李香蘭 (Ri-Koran): 1939 - 1942
 

Trở lại với bản Shina No Yoru do Sonny James dịch sang tiếng Anh với tựa China Night. Sonny James tên thật là James Hugh Loden, sinh năm 1929, hiện đã về hưu, là một ca sĩ kiêm nhà viết ca khúc đồng quê (country music) hàng đầu của Mỹ, đƣợc tặng biệt hiệu “The Southern Gentleman”. Cho tới nay, chúng tôi vẫn chưa tìm được phần audio (MP3) của bản Shina No Yoru - China Night lời tiếng Anh do Sonny James hát, nên chỉ có thể giới thiệu với độc giả video clip “Japanese Farewell – 3 Songs” gồm (1) Shina No Yoru - China Night do Sonny James trình bày, (2) Japanese Farewell (Sayonara) do ban nhạc Martin Denny hòa tấu, và (3) Japanese Farewell (Sayonara) do Mark Dinning trình bày.

  Sưu tầm by Nguyễn Ngọc Quang  

Hình ảnh minh hoạ

Xem thêm...

TỬ VI TUẦN MỚI TỪ 8/7 ĐẾN 14/7/2024

 

Tử vi tuần mới từ 8 - 14/7/2024 của 12 con giáp: Dần hạnh phúc, Mão mệt mỏi

Tử vi tuần mới từ 8 - 14/7/2024 của 12 con giáp, đào hoa ghé thăm con giáp tuổi Dần trong thời gian này. Nếu đang có bất hòa với một mối quan hệ thân thiết, đây là lúc nên chủ động bắt đầu những cuộc đối thoại mang tính xây dựng để tìm hướng giải quyết. 

1. Tử vi tuần mới tuổi Tý

 
Tu vi tuan moi tu 8 - 14/7/2024 cua 12 con giap - tuoi Ty
 
Có thể vận trình tình cảm tuần này chưa được như ý nhưng tuổi Tý đừng quá dồn sự tập trung của mình vào chuyện đó. Bản mệnh nên đào sâu hơn vào các hoạt động cộng tác khác diễn ra trong tuần, nó giúp cuộc sống của bạn nhiều niềm vui hơn và bạn còn nhận ra những giá trị khác ngoài chuyện lứa đôi.

Những dự định lớn sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực và một đối tác phù hợp. Do đó nếu còn nuôi tham vọng nghề nghiệp bạn vừa phải kiên nhẫn vừa phải có sự tin tưởng vào hành trình của mình.

Tuần này bạn cũng nên tập trung vào sự tha thứ và chữa lành. Đây là thời điểm tuyệt vời để xử lý bất kỳ sự đau buồn hay phiền muộn nào mà bạn chưa thể vượt qua được.

Có thể bản mệnh đã vô tình bỏ quên sức khỏe của bản thân bấy lâu. Đã đến lúc bạn phải thay đổi lối sống, theo đuổi những bữa ăn và giờ giấc sinh hoạt điều độ hơn.  
 
 • Tử vi tuổi Giáp Tý (Kim): Muốn làm gì thì hãy chủ động đừng trì hoãn hay chờ đợi quá lâu.
 • Tử vi tuổi Bính Tý (Thủy): Học cách nói ra yêu cầu và mong muốn của mình một cách rõ ràng.
 • Tử vi tuổi Mậu Tý (Hỏa): Đừng để chuyện đã qua gây ra tác động tiêu cực tới cuộc sống hiện tại.
 • Tử vi tuổi Canh Tý (Thổ): Bạn có thể bỏ lỡ một số cơ hội tốt khi quá tin người vào tuần mới.
 • Tử vi tuổi Nhâm Tý (Mộc): Nên có những chế độ ưu tiên cho từng giai đoạn cuộc sống. 

2. Tử vi tuần mới tuổi Sửu

 
 
Tu vi tuan moi tu 8 - 14/7/2024 cua 12 con giap - tuoi Suu
 
Theo tử vi, khi vận trình tình cảm của tuổi Sửu diễn biến không được tốt đẹp thì bản mệnh nên dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè nhé. Họ đang rất cần đến bạn đấy, đôi khi những tâm sự của họ cũng giúp bạn nhìn nhận, đánh giá vấn đề của bản thân rõ ràng hơn.

Khối lượng lớn công việc lần lượt được hoàn thành trong tuần này với sự giúp sức của mọi người. Khi cuộc sống đang nhiều niềm vui và sáng sủa hơn, sao bạn không chủ động lên lịch đi chơi hay mở một bữa tiệc tại gia và rủ rê mọi người chung vui nhỉ? 

Thời gian phù hợp để bạn hướng tới các giá trị gia đình vì nó sẽ trở thành động lực lớn hơn cho bạn từ nay về sau. Do đó, đừng quá mải mê đuổi theo giá trị của đồng tiền mà quên đi những điều tốt đẹp bạn đang có nhé.

Ảnh hưởng của Đại Hao nên tuổi Sửu rất khó kiềm chế sở thích mua sắm của mình khi bạn có tiền và rất nhiều món đồ cần phải mua. Nhất là khi mua sắm online đang ngày càng tiện lợi như hiện tại thì việc bạn thường xuyên rút hầu bao để mua món mình thích là quá dễ dàng. 
 
 
 
 • Tử vi tuổi Ất Sửu (Kim): Nên thận trọng với tài chính của mình vì nó sẽ bảo vệ tương lai của bạn.
 • Tử vi tuổi Đinh Sửu (Thủy): Không phải người bạn nào cũng tốt đẹp như bạn vẫn đang nghĩ.
 • Tử vi tuổi Kỷ Sửu (Hỏa): Ăn uống cũng phải chừng mực dù bàn tiệc có nhiều món ngon. 
 • Tử vi tuổi Tân Sửu (Thổ): Luôn ưu tiên tiết kiệm trước khi tiêu pha, mua sắm bạn nhé.
 • Tử vi tuổi Quý Sửu (Mộc): Cẩn thận lên kế hoạch cho tương lai 5 năm tới của bạn. 

3. Tử vi tuần mới tuổi Dần

 
Tu vi tuan moi tu 8 - 14/7/2024 cua 12 con giap - tuoi Dan
 
Tiếp nối tử vi tuần trước, tuần này đào hoa ghé thăm con giáp tuổi Dần trong thời gian này. Nếu đang có bất hòa với một mối quan hệ thân thiết, đây là lúc nên chủ động bắt đầu những cuộc đối thoại mang tính xây dựng để tìm hướng giải quyết. Đừng cố gắng giữ quan điểm của mình mà hủy hoại mối quan hệ hiện tại. 
 

Tuần mới đem đến cho bản mệnh nhiều năng lượng liên quan đến sự sáng tạo và cảm xúc nội tâm. Đây là khoảng thời gian thích hợp để bạn có thể tập trung vào những dự án nghệ thuật hoặc khám phá sâu hơn về bản thân mình.

Có thể nhiều người tuổi Dần lúc này sẽ được truyền cảm hứng để trang trí căn phòng, phản ánh trọn vẹn phong cách và thẩm mỹ cá nhân của bạn. Chỉ cần thay đổi một chút trong không gian sống cũng đã giúp cuộc sống của bạn thay đổi tích cực hơn rất nhiều. 

Ảnh hưởng của Tiểu Hao nên có rất nhiều khoản tiền cần phải chi lần lượt xuất hiện trong tuần mà bạn không thể từ chối. Có thể bạn tiếc tiền nhưng đừng quên có thêm một kế hoạch để kiếm thêm tiền xem sao, đó có thể là động lực tốt cho hoàn cảnh hiện tại của bạn.  
 • Tử vi tuổi Giáp Dần (Thủy): Công sức của bạn đang càng ngày càng được ghi nhận.
 • Tử vi tuổi Bính Dần (Hỏa): Chủ quan dễ bị mất tiền oan, phải bồi thường cho người ta.
 • Tử vi tuổi Mậu Dần (Thổ): Hãy chọn thời điểm phù hợp để được nghỉ ngơi, rời xa công việc.
 • Tử vi tuổi Canh Dần (Mộc): Không được chủ quan và làm ảnh hưởng tới người khác.
 • Tử vi tuổi Nhâm Dần (Kim): Học cách xử lý những sai lầm thật nhỏ trước khi nghĩ lớn. 
 

4. Tử vi tuần mới tuổi Mão 

 
Tu vi tuan moi tu 8 - 14/7/2024 cua 12 con giap - tuoi Mao
 
Tuần 8 - 14/7/2024 cho thấy những diễn biến tích cực đang diễn ra trong đời sống tình cảm của con giáp tuổi Mão. Bạn và đối phương có vẻ đã đạt đến sự gắn kết bền chặt. Hai bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch dài hạn cho tương lai.  

Dự báo một tuần với những tin vui liên quan tới công việc đang đến với tuổi Mão. Nếu đang có mục tiêu thăng tiến, hãy trao đổi với cấp trên của bạn về những thành tựu và kinh nghiệm bạn đã đạt được để tự đề xuất một vị trí tốt hơn.

Kiếp Tài xuất hiện vào thời gian đầu tuần khiến tuổi Mão rất khó chịu, nhất là với những tin đồn không đúng về cuộc sống của mình. Họ thậm chí còn gây ra một số chướng ngại trong công việc mà bạn phải tìm cách xử lý.

Sức khỏe của con giáp tuổi Mão trong tuần mới không được tốt với tác động của Ngũ Quỷ, bạn thường xuyên khó ngủ vì hay lo lắng. Đó cũng là nguyên nhân khiến sức đề kháng giảm sút, dễ bị các tác nhân ảnh hưởng khiến bạn bị ốm.
 • Tử vi tuổi Ất Mão (Thủy): Luôn có giải pháp cho vấn đề của bạn, hãy sống tích cực.
 • Tử vi tuổi Đinh Mão (Hỏa): Dễ bị ảnh hưởng bởi những tin đồn xung quanh mình.
 • Tử vi tuổi Kỷ Mão (Thổ): Nên dành thời gian chăm sóc chuyện tình cảm của mình.
 • Tử vi tuổi Tân Mão (Mộc): Nên ưu tiên những việc có lợi cho gia đình của mình.
 • Tử vi tuổi Quý Mão (Kim): Tránh có những quyết định quá bồng bột trong hôm nay. 
 

5. Tử vi tuần mới tuổi Thìn

 
Tu vi tuan moi tu 8 - 14/7/2024 cua 12 con giap - tuoi Thin
 
Tìm thời gian để thư giãn và suy ngẫm trong yên tĩnh sẽ trở thành nhiệm vụ quan trọng của tuổi Thìn thời gian này. Đây là thời điểm bạn nên nghiêm túc loại bỏ những thói quen cũng như những mối quan hệ tiêu cực đang kìm hãm bạn.

Con giáp tuổi Thìn có thể thoải mái chia sẻ với một nửa của mình mọi chuyện trong tuần này, nhờ thế mà bạn cảm nhận được sự tự do nhất định trong mối quan hệ. Đó là dấu hiệu tốt để hai người có những kết nối vững chắc hơn.

May mắn là khó khăn gì cũng qua khi bản mệnh có Thái Âm cát tinh nâng đỡ, che chở bạn trong tuần này. Thế nên mọi việc mới đầu tưởng là khó nhưng chúng lần lượt đều nằm trong khả năng xử lý của bản mệnh cả.

Thiên Tài cũng xuất hiện vào thời điểm đầu tuần mang đến những tin vui về tài chính như là được thưởng hoặc kinh doanh có lợi. Tuy nhiên nó không phản ánh tình hình cả tuần đâu vì thế bản mệnh nên giữ chặt số tiền của mình vì khó khăn sẽ xuất hiện vào cuối tuần đấy nhé. 
 
 • Tử vi tuổi Giáp Thìn (Hỏa): Hãy đưa ra các giả thuyết và cách ứng phó với khó khăn.
 • Tử vi tuổi Bính Thìn (Thổ): Thời gian này nên tập trung vào nhiệm vụ trước mắt. 
 • Tử vi tuổi Mậu Thìn (Mộc): Tránh xa những đồn đoán vô căn cứ, ảnh hưởng tới người khác.
 • Tử vi tuổi Canh Thìn (Kim): Hãy yêu thương người khác bằng sự chân thành của mình.
 • Tử vi tuổi Nhâm Thìn (Thủy): Một số hiểu nhầm được tháo gỡ, mang lại cho bạn sự lạc quan. 

6. Tử vi tuần mới tuổi Tị

 
Tu vi tuan moi tu 8 - 14/7/2024 cua 12 con giap - tuoi Ti
 
Tình yêu không phải lúc nào cũng thăng hoa, nhưng lúc này bạn sẽ có cơ hội để cân bằng lại thời gian cho những mối quan hệ. Bạn sẽ có cái nhìn chính xác hơn về hành động của những người xung quanh, để xác định được ai mới là người thực sự quan trọng với bạn.

Con giáp tuổi Tị đừng cố đuổi theo cuộc sống hối hả vì chúng chỉ khiến bạn mỏi mệt hơn mà thôi. Có lẽ một phần là do cuộc sống của bạn đang dần trở nên lộn xộn và bạn cần phải sắp xếp lại nó.

Dịch Mã xuất hiện trong tuần dự báo con giáp tuổi Tị thời gian này khá vất vả, có nhiều nhiệm vụ bạn không thể từ chối và phải thường xuyên di chuyển giữa các địa điểm khác nhau. Thời tiết nóng bức như thế này mà di chuyển nhiều khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Tuy nhiên, bù lại công sức được ghi nhận và thậm chí tiền bạc có thể tăng lên cũng là động lực để cho tuổi Tị cố gắng. Bạn cảm thấy bận rộn nhưng vui, còn hơn là nhàn nhã nhưng không kiếm được tiền.
 
 • Tử vi tuổi Ất Tị (Hỏa): Có thêm nhiều tiếng cười vui trong gia đình của mình.
 • Tử vi tuổi Đinh Tị (Thổ): Nên tránh xa những tác nhân tiêu cực xung quanh bạn.
 • Tử vi tuổi Kỷ Tị (Mộc): Bình tĩnh mới mong có thể xử lý tình huống khôn ngoan.
 • Tử vi tuổi Tân Tị (Kim): Hãy tận dụng sức mạnh tập thể một cách khôn ngoan.
 • Tử vi tuổi Quý Tị (Thủy): Tránh nói dối nếu không bạn sẽ phạm thêm sai lầm.
 

7. Tử vi tuần mới tuổi Ngọ

 
Tu vi tuan moi tu 8 - 14/7/2024 cua 12 con giap - tuoi Ngo
 

 

Khi tuổi Ngọ cảm thấy trưởng thành hơn so với trước cũng là lúc bạn nhìn nhận chuyện tình cảm một cách chín chắn hơn, đó cũng là lý do bạn khó khăn khi bắt đầu mối quan hệ tình cảm. Thời gian này bạn có thể chưa tìm được người ưng ý nhưng đừng vì thế mà từ bỏ hi vọng nhé.

Làm gì tuổi Ngọ cũng cảm thấy khó khăn, nếu cảm thấy không thể thực hiện điều này một mình, đừng ngần ngại tìm đến sự giúp đỡ từ những người mà bạn tin tưởng. Trong giai đoạn này, bạn cũng có thể trở nên mỏng manh hơn bình thường và dễ bị kích động. Vậy nên, hãy ở bên cạnh những người khiến bạn cảm thấy tích cực. 

Thái Dương che chở để các vấn đề của tuổi Ngọ lần lượt được giảm nhẹ. Thế nên khi đối mặt với trở ngại, chỉ cần bạn có đủ niềm tin thì sóng gió qua đi rất nhanh và bạn sẽ sớm lấy lại tinh thần để theo đuổi mục tiêu của mình.

Thiên Tài xuất hiện vào đầu tuần cũng là tín hiệu tích cực để tuổi Ngọ có thể mừng vui, nhưng nhất định phải duy trì lối sống tiết kiệm vì những ngày khác trong tuần của bạn cũng có nhiều thăng trầm chứ không phải luôn luôn tốt đẹp. 
 
 • Tử vi tuổi Giáp Ngọ (Kim): Tìm được sự bình yên và không gian riêng của mình.
 • Tử vi tuổi Bính Ngọ (Thủy): Áp lực cũng là cơ hội để bạn được hoàn thiện bản thân.
 • Tử vi tuổi Mậu Ngọ (Hỏa): Tính toán tiền bạc thật tốt để tránh rơi vào nợ nần.
 • Tử vi tuổi Canh Ngọ (Thổ): Gia đình nhận được nhiều tin vui và có thể ăn mừng.
 • Tử vi tuổi Nhâm Ngọ (Mộc): Nhận được nhiều lời khen ngợi từ người khác. 

8. Tử vi tuần mới tuổi Mùi

 
Tu vi tuan moi tu 8 - 14/7/2024 cua 12 con giap - tuoi Mui
 
 
Tử vi tuần mới từ 8 - 14/7/2024 của 12 con giáp dự báo vận trình của tuổi Mùi thời gian này chưa có nhiều khởi sắc không phải vì bạn không nỗ lực, chỉ là chưa đúng thời điểm mà thôi. Những gì ở hiện tại chưa đánh giá đúng tình hình, bạn vẫn phải tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa.

Phương diện tình cảm cá nhân của bản mệnh trong tuần mới cũng không quá biến động. Thay vì đợi ai đó tìm đến và nói yêu thương thì bạn nên chủ động hơn trong cuộc sống của mình để trở nên thu hút và đáng yêu hơn, khi đó người ta mới không thể cưỡng lại sức hút của bạn.

Ảnh hưởng của Thái Tuế không hề nhẹ do đó tuổi Mùi chớ chủ quan, nên thận trọng khi xuất hành xa, nên có các biện pháp đề phòng nhất định trước khi khởi hành. Càng chuẩn bị mọi thứ một cách chu đáo thì bạn càng hạn chế được rất nhiều sự cố có thể xảy ra. 

Thiên Quan gây trở ngại vào ngày đầu tiên tuần mới khiến tuổi Mùi hết sức lo lắng. Nhưng có thể vì thế mà bạn khiếm tốn, thận trọng và có thể tìm thấy cơ hội kiếm được tiền bạc ngay sau đó. 
 
 • Tử vi tuổi Ất Mùi (Kim): Tính cách của bạn chịu ảnh hưởng rất nhiều từ người thân.
 • Tử vi tuổi Đinh Mùi (Thủy): Khi không sáng suốt hãy lắng nghe thêm ý kiến. 
 • Tử vi tuổi Kỷ Mùi (Hỏa): Nên bao dung hơn với lỗi lầm của người khác, cho họ cơ hội.
 • Tử vi tuổi Tân Mùi (Thổ): Giữ được sự tích cực bất chấp hoàn cảnh hiện tại.
 • Tử vi tuổi Quý Mùi (Mộc): Trực giác luôn có lý lẽ riêng của nó, hãy lắng nghe. 

9. Tử vi tuần mới tuổi Thân

 
Tu vi tuan moi tu 8 - 14/7/2024 cua 12 con giap - tuoi Than
 
Tin vui về công việc liên tục xuất hiện trong cuộc sống tuổi Thân tuần này. Bạn có năng lực tư duy tỏ ra vượt trội và sẵn sàng tiến về phía trước để giải quyết tất cả những khó khăn bế tắc trong công việc, các bài kiểm tra hoặc kể cả những câu đố khó nhằn.
 
Vận trình tình cảm của bạn đang được cải thiện, trong khoảng thời gian sắp tới sẽ có nhiều động lực để mở rộng thế giới quan của mình. Bạn có thể lên kế hoạch cho một chuyến du lịch dài hạn đến những địa điểm ao ước, hoặc mở rộng vốn kiến thức của mình thông qua những khóa học nâng cao chuyên môn.

Bách Việt chủ đào hoa ghé thăm là tín hiệu vui khi được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên bạn có thể cảm thấy phiền phức vì một số đối tượng thường xuyên làm phiền bạn bằng việc bày tỏ tình cảm không đúng lúc khiến bạn cảm thấy ngại ngùng.

Về mặt tài chính, bạn nên cẩn thận hơn với những khoản đầu tư của mình. Đặc biệt là với những dự án kinh doanh còn non trẻ, hãy dành thời gian để thẩm định và tính toán kỹ lưỡng trước khi tham gia đầu tư.  
 
 • Tử vi tuổi Giáp Thân (Thủy): Nói năng cũng nên suy xét xem có gây ra hậu quả gì không.
 • Tử vi tuổi Bính Thân (Hỏa): Hãy lên kế hoạch nghỉ ngơi cùng gia đình của mình.
 • Tử vi tuổi Mậu Thân (Thổ): Ưu tiên giải pháp hài hòa, đôi bên cùng có lợi.
 • Tử vi tuổi Canh Thân (Mộc): Không ngừng học hỏi giúp bạn tươi trẻ hơn.
 • Tử vi tuổi Nhâm Thân (Kim): Bạn vẫn đang tiến bộ theo nhịp độ riêng của mình. 

10. Tử vi tuần mới tuổi Dậu

 
Tu vi tuan moi tu 8 - 14/7/2024 cua 12 con giap - tuoi Dau
 
Thời gian này, tuổi Dậu hoàn toàn tập trung cho gia đình và tình yêu vì thế mà các mối quan hệ ngày càng trở nên tốt đẹp hơn là điều dễ hiểu. Bạn cũng muốn dừng lại một chút để học hỏi thêm kinh nghiệm từ những người rất quan trọng với bạn.

Tuần này của con giáp tuổi Dậu gắn liền với những khởi đầu mới và bạn có thể tận dụng tối đa thời điểm này để tập trung vào một hoặc hai lĩnh vực cụ thể mà bạn muốn phát triển. Hứa hẹn bạn sẽ nhận được những chỉ dẫn quan trọng, hợp lý với mình trong thời gian này.

Những ngày đầu tuần của bản mệnh khá tốt đẹp và đánh dấu quan trọng đó là tiền bạc đổ về vào giữa tuần với sự giúp sức của Thiên Tài. Bạn cảm thấy an tâm hơn khi việc mình làm cũng có tín hiệu tốt cho dù đó chưa phải là khoản tiền quá lớn.

Có những nguyên nhân gây hại cho sức khỏe mà bản mệnh không biết, thêm ảnh hưởng của Thiên Cẩu nên bạn dễ bị vướng vào vấn đề như say nắng, ngộ độc, đau bụng,... do đó khi đi ra ngoài nên cố gắng ăn chín uống sôi, hạn chế ăn đồ lạ bạn nhé. 
 
 • Tử vi tuổi Ất Dậu (Thủy): Nhất định phải sử dụng nguồn lực đang có một cách hợp lý.
 • Tử vi tuổi Đinh Dậu (Hỏa): Khôn ngoan đến mấy bạn cũng vẫn đối mặt với chuyện ngoài ý muốn.
 • Tử vi tuổi Kỷ Dậu (Thổ): Bạn càng dịu dàng thì cuộc sống của bạn càng thoải mái, vui vẻ.
 • Tử vi tuổi Tân Dậu (Mộc): Sự nóng giận khiến bạn làm hỏng rất nhiều việc khác nhau.
 • Tử vi tuổi Quý Dậu (Kim): Nên thể hiện sự tôn trọng ngay cả với một đứa trẻ. 

11. Tử vi tuần mới tuổi Tuất

 
Tu vi tuan moi tu 8 - 14/7/2024 cua 12 con giap - tuoi Tuat
 
Chuyện tình cảm có thể khiến tuổi Tuất cảm thấy khó hiểu, có thể bởi họ không giống như bạn, không đủ mạnh mẽ và sự liều lĩnh. Có thể bạn sẽ muốn thúc đẩy họ tiến lên phía trước và nỗ lực hơn, nhưng đừng gây sức ép quá mức.
 
Tuần mới tuổi Tuất có cơ hội thể hiện năng lực của bản thân, thích hợp cho những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và chi tiết, đã sẵn sàng dành thêm thời gian để tìm hiểu mọi thứ một cách cẩn thận hơn. Hãy tự tin thể hiện bản thân mình vì bạn cũng rất tài giỏi, không kém gì người khác đâu!

Thời gian này có Thiên Đức nâng đỡ nên dự báo tuần mới mang đến những tín hiệu tích cực về mặt tài chính. Không đơn giản là thu nhập tăng mà nhiều người còn được nhận thưởng hoặc quà có giá trị.

Có được chút tiền vào đầu tuần cũng có thể là tác nhận khiến bạn chủ quan, Thiên Quan xuất hiện giữa tuần sẽ khiến bạn cần phải tỉnh táo trở lại để không tiếp tục ngủ quên trên chiến thắng mà cần tiếp tục xây dựng một kế hoạch khôn ngoan hơn.  
 
 • Tử vi tuổi Giáp Tuất (Hỏa): Nên thể hiện sự biết ơn vì những gì người ấy làm cho bạn.
 • Tử vi tuổi Bính Tuất (Thổ): Tránh những quyết định hồ đồ của bạn về tiền bạc.
 • Tử vi tuổi Mậu Tuất (Mộc): Không nên quá tin tưởng ai đó vào thời điểm này. 
 • Tử vi tuổi Canh Tuất (Kim): Đồng cảm về những mất mát của người khác.
 • Tử vi tuổi Nhâm Tuất (Thủy): Dẹp mọi việc đi để có giấc ngủ bình yên. 

12. Tử vi tuần mới tuổi Hợi

 
Tu vi tuan moi tu 8 - 14/7/2024 cua 12 con giap - tuoi Hoi
 
Tử vi tuần mới từ 8 - 14/7/2024 của 12 con giáp, tuổi Hợi có cảm giác nhàm chán khi mọi thứ cứ lặp đi lặp lại như cũ, có lúc bạn còn tự hỏi rằng mọi thứ có phù hợp với bạn hay không. Chỉ có bạn mới có thể tìm ra cách mới mẻ khi làm những việc tưởng như rất cũ, luôn có cách, đừng tự bó hẹp sức sáng tạo của mình nhé.

Tuần mới có nhiều thăng trầm nhưng may mắn có Chính Ấn vào giữa tuần giúp bạn trở nên sáng tạo hơn, lấy lại được phong độ và tinh thần làm việc. Đó chính là cơ hội để bạn tiếp tục theo đuổi giấc mơ của mình trong thời gian này mà không bị đuối sức.

Mọi thứ người ấy nói không hoàn toàn phản ánh đúng sự thật và đó là lý do khiến bạn cảm thấy buồn. Thay vì cố gắng phân định đúng sai hay mọi chuyện theo tính chất trắng - đen thì bạn nên dành thời gian để tìm hiểu tâm lý của người khác giới, bạn sẽ bớt đi những băn khoăn lo lắng và sự thiếu tương đồng trong suy nghĩ của hai người. 

Bạch Hổ xuất hiện thời gian này không có lợi cho sức khỏe của bản mệnh. Ngoài ra khi tham gia giao thông nên thận trọng, hãy quan sát trước sau nếu không muốn có rắc rối xảy ra bạn nhé.  
 
 • Tử vi tuổi Ất Hợi (Hỏa): Đừng ngại trong việc kiên trì xây dựng thói quen tốt cho mình. 
 • Tử vi tuổi Đinh Hợi (Thổ): Một số ý tưởng của bạn có thể độc đáo và không được ủng hộ.
 • Tử vi tuổi Kỷ Hợi (Mộc): Cảm giác về sự tự do trong tinh thần nuôi dưỡng niềm tin trong bạn.
 • Tử vi tuổi Tân Hợi (Kim): Nếu có khó khăn đừng ngại đưa ra yêu cầu được giúp đỡ, hỗ trợ.
 • Tử vi tuổi Quý Hợi (Thủy): Suy nghĩ của bạn có phần sáng suốt hơn trong thời gian này. 

Sưu tầm

Xem thêm...

Chút Tâm Tình Với Pulau Bidong - Nguyễn Văn Tới

                 Bản đồ trại tỵ nạn Pulau Bidong, Malaysia              

         Cầu Jetty, cây cầu lịch sử của thuyền nhân Việt Nam tại Malaysia

Cái tên Pulau Bidong nghe rất đỗi thân thương và gần gũi với nhiều người vượt biển Việt Nam lánh nạn cộng sản từ sau năm 1975 và cũng là biểu tượng của ngưỡng cửa Tự Do mà nhiều người mơ ước.  Mảnh đất nhỏ bé này là một hải đảo, cách xa tiểu bang Terengganu của Malaysia khoảng một giờ đi thuyền. Nếu có cơ hội, những người thuyền nhân năm xưa nên trở lại, chỉ một lần thôi, thực hiện một cuộc hành hương trở về vùng đất Thánh. Dù không phải là một cựu thuyền nhân tạm dung nơi hải đảo hoang vu này, đôi chân lạ lẫm không quen của tôi đã đặt chân lên Pulau Bidong trong một chuyến du lịch ngẫu hứng, cho ký ức quãng đời tỵ nạn ngày xưa lần lượt trở về trong tôi.

 

Nhóm bạn 10 người gồm 5 đôi uyên ương từ 2 tiểu bang Arizona và Florida: vợ chồng Bình-Ngôn, Lý-Sinh, Nhờ-Liên, Thái-Quỳnh, và vợ chồng tôi là Tới-Hòa. Chúng tôi đã lên chương trình gần 1 năm trước cho một chuyến du lịch tự do, đi theo cảm hứng, theo túi tiền, và theo sức khỏe sắp về chiều của chúng tôi. Khi đến Singapore, chúng tôi nảy ra ý định sẽ ghé hòn đảo thiêng liêng, vùng đất “muôn đời không quên” trong tâm khảm của những con người Việt Nam ra đi tìm Tự Do vào những thập niên 70, 80, và 90.

Trong nhóm 10 người, chỉ có 3 người đã từng tạm cư trên đảo Pulau Bidong: vợ chồng Quỳnh-Thái, người nữa là bà xã tôi. Những người còn lại đều đã ở các trại tỵ nạn khác nhau trong vùng Đông Nam Á như Indonesia, Thailand, hoặc Palawan, Philippines, ngoại trừ vợ chồng anh chị Bình-Ngôn đến Mỹ du học từ năm 1972. Khi tất cả chúng tôi vừa đặt chân lên hòn đảo, cái cảm giác một thời tỵ nạn năm xưa tràn về, chiếm ngập hồn chúng tôi, một cảm giác vui mừng xen lẫn một thoáng ngậm ngùi với cảnh vật tuy xa lạ mà dường như thân quen lắm.  

Chúng tôi đứng lặng nhìn rừng xanh lá phủ lên cảnh vật điêu tàn, lòng không khỏi ngậm ngùi, những nấm mộ phủ dầy cỏ dại, giây leo đan gần kín những cái tên họ Việt Nam khắc vụng về trên các bia mộ. Đó là những mảnh đời tan vỡ, những hy vọng chưa kịp nở hoa đã lụi tàn giữa biển cả mênh mông. Quang cảnh vắng lặng tiêu điều, gió biển rì rào len lỏi qua khu rừng xanh lá, cứ ngỡ các linh hồn đang trở về trong gió khiến tâm hồn chúng tôi xôn xao một cảm giác bâng khuâng lạ kỳ.

Ký ức của một thời tỵ nạn ùa về, không ai bảo ai, chúng tôi cúi đầu bồi hồi, để tâm hồn hoang mang đi ngược về quá khứ, từng hình ảnh những tang thương, xơ xác, những mất mát, những xác thân hao gầy, mòn mỏi ngày mới đến. Người xa lạ, kẻ thân quen, tất cả chúng tôi chợt xúc động mãnh liệt như hòa vào với vẻ tiêu điều trước mặt, chúng tôi thật sự cảm nhận được hồn dân tộc Việt Nam như vẫn còn hiện diện quanh đây.

 

Theo chương trình, điểm đến đầu tiên của chúng tôi là quốc đảo Singapore. Chúng tôi ghé thăm hòn đảo này 3 ngày và từ đây chúng tôi sẽ bay qua Terengganu đi thăm trại tỵ nạn của người Việt Nam trên đảo Pulau Bidong thuộc Malaysia vì Singapore trước đây là một phần đất tách rời của Malaysia trước khi trở thành một quốc gia độc lập như ngày nay.

Xin được ghi thêm vài dòng về đảo quốc Singapore đặc biệt này một chút vì giữa “Nó” và tôi có một mối ân oán giang hồ: tôi không ưa Nó, thậm chí còn ghét Nó. Tháng 3, 1989, khi tàu Na-Uy cứu vớt và đưa chúng tôi cặp hải cảng chính của Singapore; cảnh sát biên phòng, súng lăm lăm, canh chừng không cho chúng tôi bước lên đất của họ trong lúc vị thuyền trưởng Na-Uy đang thương thuyết với chính phủ Singapore xin cho chúng tôi được lên bờ.

Cảm giác của những người không còn chốn dung thân, kiệt sức, bơ vơ, hoang mang, không còn tổ quốc như chúng tôi lúc này đau đớn lắm; cái biên giới mong manh giữa Tự Do và Vô Định chỉ vài bước chân mà không thể nào vượt qua. Sau một ngày chờ đợi trong lo âu, khi chiều xuống, chúng tôi đứng trên boong tàu, nhìn xuống bên dưới, dòng người và xe cộ qua lại thản nhiên, không ai biết có một nhóm người Việt Nam không còn tổ quốc để mà về, những người đang khát Tự Do còn hơn đoàn lữ hành trong sa mạc mong được tới ốc đảo có dòng nước mát trong xanh.

Cuộc nói chuyện thất bại. Cuối cùng, vị thuyền trưởng chỉ xin tạm thời gởi chúng lên đất Singapore một thời gian ngắn, sau khi chở bột mì đến Saudi Arabia, ông sẽ quay lại đón chúng tôi và đưa về Na-Uy. Ông trấn an chính phủ Singapore rằng ông chắc chắn thuyết phục được chính phủ nước ông nhận cho chúng tôi vào định cư ở quê hương Bắc Âu của ông. Chính phủ Singapore một mực lắc đầu và ra lệnh con tàu phải rời đất nước họ ngay trong đêm nay.

Ngay đêm hôm đó, con tàu chở hàng khổng lồ phải quay ra hướng biển. Chúng tôi yên lặng nhìn nhau tuyệt vọng, mọi ánh mắt đều nhìn về phía mênh mông của bóng đêm trước mặt, những con người vô tổ quốc đang lặng chìm trong suy tư không biết ngày mai sẽ ra sao, hay số phận của mình cũng tăm tối như bóng đêm phía trước. Riêng tôi, tôi biết tôi không có đường về.

 

Sau này khi đến Mỹ, tôi đã nhủ lòng sẽ không bao giờ trở lại Singapore dưới bất cứ hình thức nào. Hôm nay, bạn bè rủ chúng tôi vác ba lô làm một chuyến du hành 30 ngày đi các nước ở Châu Á, bắt đầu bằng Singapore, tôi ngần ngừ, nhưng rồi cũng gật đầu. Sau 35 năm, tôi học được cách cởi bỏ những ràng buộc không cần thiết, và quan trọng nhất tôi học được cách làm hòa với mọi người xung quanh, làm hòa với chính mình và làm hòa với “Nó”, với Singapore. Tình yêu dù mặn nồng đến mấy cũng sẽ phôi pha theo năm tháng, huống chi một chút ân oán này.

Ba ngày trước khi nhập cảnh SGN, chúng tôi phải điền một vài thông tin cá nhân trên mạng trong mẫu đơn SAC, Singapore Arrival Card, để khi qua Hải Quan sẽ được lẹ làng hơn. Chúng tôi ở khách sạn Furuma Riverfront 3 ngày, gần khu trung tâm, tiện cho việc đi metro và đi bộ đến những địa điểm nổi tiếng như: Gardens By The Bay, Flower Dome & Cloud Forest Closures, Super Tree Grove …

Điều khiến tôi có ấn tượng tốt là hệ thống tàu điện Metro rất dễ dàng cho du khách và đường xá sạch sẽ; chỉ có cái nóng và ẩm tháng 5 ở đảo quốc này thật là đáng sợ. Chúng tôi ai nấy lưng áo ướt sũng mồ hôi mà chân vẫn phải rảo bước thật nhanh. Từ phi trường Changi, chúng tôi đổi ít tiền và mua thẻ tàu điện để về khách sạn, vừa rẻ lại vừa nhanh so với đi taxi.

Đảo quốc Singapore nói chung là một nơi rất đáng để đến thăm và quan sát, học hỏi nét văn hóa của họ tuy cuộc sống vật chất rất đắt đỏ. Phòng khách sạn nhỏ xíu, chật chội, tạm được, giá $120/đêm, bù lại đất nước này có nền ẩm thực đa dạng, ngon miệng mà giá cả phải chăng.  

Rồi chúng tôi rời Singapore, bay thẳng đến tiểu bang Terengganu, Malaysia và ở lại trong một HomeStay ngay khu thị tứ đông người. Vì đã hẹn trước, Hisham ra đón chúng tôi ở phi trường, bằng chiếc Van 10 chỗ và chở chúng tôi đến thẳng nơi cư ngụ. Anh hướng dẫn viên du lịch này có cái tên thật dài là Badrol Hisham Bin Zaki, anh xin chúng tôi gọi anh là Hisham.

Sáng hôm sau, anh trở lại đón chúng tôi ra bến tàu. Một chiếc tàu sắt nhỏ với 2 thủy động cơ Yamaha 400 mã lực sẵn sàng đưa chúng tôi và 3 thủy thủ đoàn trực chỉ đảo Pulau Bidong. Con tàu cỡi sóng như bay, tốc độ trên dưới 40 hải lý một giờ, nước biển rẽ nhanh hai bên mạn tàu, tung bọt trắng xóa phía sau; tâm hồn mọi người phơi phới, reo vui theo bọt biển tan trên sóng nước cuồn cuộn phía đằng sau lái. Gió biển mát rượi pha chút vị mặn của biển khiến ai nấy hít căng buồng phổi, tận hưởng không khí trong lành của buổi ban mai trên sóng nước Thái Bình Dương.

Từ xa chúng tôi đã nhận ra cầu Jetty lịch sử, cây cầu đã đi vào tâm khảm của mỗi một thuyền nhân từng đặt chân đến Pulau Bidong. Cây cầu đã chứng kiến biết bao cuộc trùng phùng lẫn biệt ly của nhiều lớp người tỵ nạn đến rồi đi.

  Bảo tàng lịch sử thuyền nhân Việt Nam, VBP, tại tiểu bang Terengganu, Malaysia.

 

Cầu Jetty giờ được lợp mái ngói đỏ, khác với ngày xưa, tuy không còn nhiều người đến và đi nhưng nhìn chung cũng không đến nỗi điêu tàn. Bảo tàng viện tiểu bang Terengganu là cơ quan được chính phủ Malaysia giao cho nhiệm vụ coi sóc và bảo tồn những di tích còn sót lại như một chứng tích lịch sử của Thuyền Nhân Tỵ Nạn Việt Nam đã từng có mặt và sinh sống ở nơi đây.

Hisham là nhân viên của chính phủ tiểu bang và là Manager của bảo tàng viện tại Terengganu. Nghề tay trái là hướng dẫn viên du lịch. Anh có 6 đứa con mà 5 đứa là con nuôi do anh xin về từ viện mồ côi. Anh đã đưa chúng tôi đến nơi anh làm việc để nhìn tận mắt, rờ tận tay những cổ vật ngày xưa của người Việt tỵ nạn. Vật đầu tiên tôi chú ý là cái hải bàn (compass), giống y chang cái ngày trước chúng tôi đã xài khi vượt biển. Còn có một cái lu sành và hai cái tĩn nước mắm rất đặc trưng của người miền Tây trên ghe đi biển và những vật dụng thường ngày trên ghe, đặc biệt là tấm bản đồ của trại Pulau Bidong.

Chúng tôi nhìn bản đồ cũ của trại tỵ nạn, lần theo dấu tích những tượng đài ngày xưa, mang đậm dấu ấn hoang phế, điêu tàn của thời gian. Đặc biệt những dòng chữ Việt được khắc trên các tấm bia, những tảng đá, những tấm bảng tạ ơn Đức Mẹ, tạ ơn Thượng Đế, Trời Phật vẫn còn rõ nét dù thời gian, dù cây lá, giây leo phũ phàng che lối.

Vén cành lá lòa xòa qua một bên, chúng tôi vẫn đọc được những nét chữ tuy phai mờ, và cảm nhận được cái hồn Việt Nam đang còn ở nơi đây. Những dòng chữ Việt trên bia đá, vẫn thi gan cùng mưa nắng, vẫn sừng sững như một chứng nhân lịch sử trên hải đảo hoang vu! Những tâm tình từ lâu không còn nhớ, nay trở về, làm rung lên những cung bậc tận đáy lòng chôn kín, làm xôn xao tâm tư của những đứa con lưu lạc chưa về.

Đây là nền cũ của ngôi thánh đường Công Giáo, kia tượng Phật Bà đứng im mang một vẻ kiên nhẫn, chịu đựng giữa trời nắng gió xen lẫn thiếng tiếng xào xạc cây lá. Xa một chút là tấm bia của Cao Đài Giáo. Những bậc xi măng đi lên đồi Tôn Giáo, giờ đây một lớp lá khô và dày phủ lên, ẩm ướt, rong rêu, trơn trợt, thoang thoảng và ngai ngái mùi lá mục.

Bà xã tôi, vốn chẳng biết ăn nói, hôm nay cũng mừng vui quá, luôn tay chỉ trỏ những địa điểm quen thuộc giờ đây những cây rừng đã mọc che kín lối. Người xúc động nhất là cặp vợ chồng Thái-Quỳnh. Họ quen nhau và yêu nhau trên mảnh đất này. Tình yêu nảy mầm nơi mảnh đất tạm dung, để rồi 44 năm sau, họ trở lại và trao nhau một nụ hôn nồng nàn trước sự chứng kiến và chúc mừng của cả nhóm chúng tôi.

Anh Lý dùng những cành cây thay chổi để quét lá khô, vun vén cỏ dại trên nền cũ gian cung thánh của ngôi nhà thờ nhỏ cho dễ coi hơn, anh đang tìm lại hình ảnh những buổi cầu kinh, những thánh lễ đơn sơ đã từng hiện hữu ngay trên nền xi măng nứt nẻ này. Chúng tôi ai nấy thì thầm cầu nguyện riêng, bên cạnh những ngôi mộ nằm rải rác đây đó trên con dốc thoai thoải phủ kín màu xanh. Trên đồi Tôn Giáo nhìn xuống là một bãi cát trắng nhỏ tuyệt đẹp, sau khi dọn dẹp xong, chúng tôi lần theo triền dốc đi bộ xuống và ngâm mình vào giòng nước mát gột rửa sạch sẽ bụi trần của một ngày mang theo.

 

Thủy thủ đoàn mời chúng tôi lên ăn trưa do chính họ nấu nướng còn nóng hổi. Một bữa ăn thật ngon miệng với cá chiên dòn rụm và rau tươi họ mang theo. Anh Hisham giải thích cho chúng tôi nghe những cố gắng mà chính phủ Malaysia đã làm để giữ gìn, bảo tồn nơi chốn lịch sử này dù chính phủ cộng sản đương thời ở Việt Nam đã gởi công văn yêu cầu Malaysia xóa bỏ những di tích ở đây vì nó như một cái gai trong mắt họ. Ngày nào di tích này còn đứng vững thì nó vẫn là một minh chứng sống động cho tất cả đất nước trên thế giới thấy rõ sự tàn ác của chủ nghĩa cộng sản như thế nào.

Anh cho hay đã có một nhóm người không biết do ai tổ chức đã lên đảo Pulau Bidong và đập phá các tượng Phật, tượng Đức Mẹ, và phá hủy những tấm bia tưởng niệm hòng xóa hết các dấu tích của người Việt Nam tỵ nạn. Cộng đồng người Việt tại Úc đã quyên góp và xin phép chính phủ Malaysia cho phép sửa chữa lại nhưng họ chỉ cho phép ở lại trong ngày nên không có đủ thời gian để tu sửa.

Anh Hisham và các cộng sự ở địa phương đã cố tình lờ đi lệnh trên, cho nhóm thiện nguyện người Việt Nam tại Úc lưu lại lâu hơn để họ có đủ thời gian hoàn thành công trình; họ hiểu rằng Pulau Bidong ở cách xa chính phủ trung ương, nên Kuala Lumpur không thể nào biết được chuyện gì xảy ra nơi đây. Vì vậy, ngày hôm nay chúng tôi đến, các bức tượng mới còn đủ tay chân nguyên vẹn như ngày xưa. Chúng tôi rất biết ơn anh nên giúp anh bằng cách “tip” anh và thủy thủ đoàn hậu hĩ và mua áo T-shirt in hình trại tỵ nạn theo giá ủng hộ để anh có thêm động lực lưu giữ di sản tỵ nạn Việt Nam.

Chiều hôm đó, chúng tôi lên thuyền trở về lại Terengganu. Gió thổi mạnh, biển động, sóng to, tuy trời không mưa nhưng sóng đập dữ dội vào mạn thuyền, nước bắn lên tung tóe như mưa bão. Con thuyền lắc lư và chòng chành mạnh, sàng qua sàng lại trên những đợt sóng bạc đầu. Anh Bình không quen, nên cho … cá ăn chè, tất cả chúng tôi ướt như chuột lột, ba lô sũng nước, ai nấy mệt đừ vì sóng và lạnh run vì nước và gió.

Hisham cho hay gió và sóng thường rất mạnh vào ban chiều, nhưng chúng tôi vẫn phải tăng tốc độ để về lại Terengganu cho kịp, e rằng bão lớn sẽ ập đến đột ngột. Một ngày mệt nhoài pha lẫn hiểm nguy nhưng thật ý nghĩa khiến chúng tôi không ai thấy hối tiếc khi đặt chân thăm lại vùng đất lịch sử và thần thánh Pulau Bidong.

 

Sau một đêm nghỉ ngơi, Hisham trở lại đón chúng tôi đi thăm bảo tàng viện Thuyền Nhân Việt Nam gần trung tâm thành phố. Sau đó, anh đưa chúng tôi đến viếng nghĩa trang Thuyền Nhân Tỵ Nạn Việt Nam ở vùng ngoại ô, nơi những ngôi mộ tập thể của hàng trăm thuyền nhân xấu số được chôn cất tại đây: có người cặp bến nhưng bị chết vì ngộ độc khi ăn thịt rắn, có người chưa đặt chân lên miền đất tự do, thuyền bị dắm chìm, cả xác người và xác con tàu trôi dạt vào bờ, dân địa phương vớt được, đem an táng tử tế chung trong một huyệt mộ và khắc tên của họ lên bia đá, tùy theo giấy tờ tùy thân đem theo.

Chiếc xe van dừng lại ở một khu dân cư thưa thớt, nghèo nàn ở vùng ngoại ô Terengganu. Buổi trưa lặng gió, cảnh vật im lìm lắng đọng trong không khí oi nồng mùa hạ. Theo hướng dẫn của anh, chúng tôi lần lượt đi qua các nấm mồ tập thể và dừng lại nơi mỗi một ngôi mộ với một phút thinh lặng tưởng nhớ đến tất cả linh hồn, những số phận hẩm hiu đã bỏ mình trên đường đi tìm ước mơ và hai chữ Tự Do. Cố ngăn dòng nước mắt rưng rưng trên mi đang chực trào ra, chúng tôi đè nén nỗi xúc động sâu xa, góp một lời kinh cầu cho các linh hồn của đồng bào tôi.

 

Xin ghi lại những hình ảnh và những gì được khắc trên những tấm bia mộ có tên và những tấm bia mộ vô danh để quý vị có thể truy tìm thân nhân của mình đã bỏ mình trên đường vượt biển. Ví dụ: MG1 = Mass Grave 1, mồ tập thể, kèm theo hình những tấm bia mộ sau đây:

-        MG1: 137 Thuyền Nhân vô danh.

-        MG2: 19 TN chết vì ngộ độc vì ăn cháo rắn năm 1977.

-        MG3: 39 TN vô danh chết đuối ngoài khơi gần Batu Rakit + hơn 30 TN không tìm được xác.

-        MG4: 53 TN vô danh gần cửa biển Kuala Terengganu ngày 23/11/1978.

-        MG5: Nhiều TN vô danh (Numerous VBP) + 3 TN có tên ở Rantau Abang ngày 30/4/1979, số tàu MH3012.

-        MG6: 33 TN vô danh ở Seberang Takir, ngày 13/1/1987, số tàu: SS04281A.+ 5 TN có tên.

-        MG7: Nhiều TN vô danh gần Merchang.

Còn hàng trăm ngôi mộ vô danh được quét vôi trắng nằm rải rác trong một khu dành riêng cho các Thuyền Nhân Việt Nam. Đây chỉ là những thân xác Thuyền Nhân người Việt mà ngư dân Malaysia vớt được, còn hằng mấy trăm ngàn thân xác con dân Việt Nam khác nằm lại ngoài khơi sâu thẵm của Thái Bình Dương, theo ước tính của cao ủy tỵ nạn Liên Hợp Quốc. Thật là một bi kịch có một không hai trong lịch sử loài người và lịch sử tỵ nạn thế giới. Cho đến bây giờ, nhân loại vẫn còn nhắc hai chữ Boat People khi nói về những người tỵ nạn Việt Nam.

Sự im lặng của những ngôi mộ vô danh này là tiếng thét đau đớn về một phần lịch sử đầy bi thảm, nơi con người đã dũng cảm đối mặt với biển cả để tìm kiếm Tự Do, nhưng chỉ nhận lại sự im lặng vĩnh hằng. Mỗi ngôi mộ là một câu chuyện chưa kể, một nỗi niềm chưa nói, một tiếng lòng bi ai trong trang sử Việt nam.

Mặc cho sự im lặng của biển khơi, dân tôi thời gian đó, từng đoàn người, lũ lượt bỏ nước ra đi tìm kiếm ước mơ được sống như một con người, họ không còn biết sợ, họ đã gởi lại thân xác vào lòng biển sâu, người vĩnh viễn nằm lại giữa đường, người vừa đặt chân lên ngưỡng cửa Tự Do thì lại nằm xuống vì lý do này khác. Đã có lúc, cái đáng sợ hơn nữa là sự im lặng của loài người đã cạn kiệt lòng nhân đạo, để mặc những con tàu gỗ mong manh chìm vào đại dương sâu thẵm; cũng như lúc này, chết chóc, đói khát, bệnh tật đang diễn ra ở Ukraine và ở vùng đất Palestine-Do Thái.

Câu chuyện Pulau Bidong không những cần được nhắc lại cho thế hệ con cháu chúng ta như một trang sử truyền miệng, mà còn là những chứng tích được ghi lại để thế hệ sau còn biết cha mẹ chúng đã bỏ nước ra đi tìm cái sống trong cái chết, để đến được ngưỡng cửa Tự Do, đã sống gian khổ ra sao trước khi đặt chân đến nước Mỹ chỉ với hành trang là một trời hy vọng về viễn ảnh tương lai. Chúng tôi đã sai lầm khi chưa bao giờ nói cho con cái nghe về cuộc hành trình của mình. Thằng con trai khi coi hình chúng tôi gởi đã phải thốt lên

-        Con không hề biết mẹ đã phải sống ở đó 2 năm, trên một hòn đảo rừng rậm hoang vu. Làm cách nào mẹ sống được khi không có việc làm? Cao ủy tỵ nạn lấy tiền đâu mà nuôi cả mấy chục ngàn người như vậy?

Nó đặt ra cả chục câu hỏi với một sự quan tâm đặc biệt. Tôi phải mất thời gian giải thích cho nó hiểu, không quên nhấn mạnh rằng ba má có được cuộc sống ngày hôm nay trên đất Mỹ, ba má vẫn không quên ơn những người đã đưa bàn tay ra giúp mình thông qua Cao Ủy Tỵ Nạn. Vì vậy, đến phiên mình, ba má mỗi năm đều có nghĩa vụ đóng góp để giúp lại những người không may mắn, những nạn nhân chiến tranh, những người liều chết đi tìm tự do như mình ngày xưa. Nếu không được nhắc nhở, những hy sinh của thế hệ đi trước sẽ dần mất đi ý nghĩa của hai chữ Tự Do và nó sẽ chìm vào quên lãng dưới bánh xe lịch sử.

Chúng tôi nhắc nhở câu chuyện Pulau Bidong, không phải để giữ mãi sự thù hằn với những kẻ bên kia chiến tuyến, khác chính kiến với chúng tôi, dù họ là kẻ bị bịt mắt, bị nhồi sọ, gây ra thảm cảnh nồi da nấu thịt, anh em tận diệt lẫn nhau; chúng tôi chỉ muốn lưu giữ những chứng tích lịch sử để con cháu các thế hệ tương lai của chúng ta biết và hiểu được tại sao chúng ta có mặt ở vùng đất Tự Do. Lịch sử luôn luôn lập lại, lịch sử là tấm gương soi để con cháu chúng ta không bao giờ còn dẵm đạp lần nữa lên dấu tích oan khiên của những thế hệ đi trước.

 

Xin tạm biệt Pulau Bidong, tạm biệt những nấm mồ ở lại, chúng tôi trở về nhà nhưng sẽ không bao giờ quên các bạn. Chúng tôi tin rằng linh hồn các bạn giờ này đã siêu thoát, đang thanh thản trong cõi vĩnh hằng, không còn biết thù hận hay đau thương; nhưng trong tâm khảm những Thuyền Nhân Việt Nam, VBP, cũng như những người chưa biết cuộc đời tỵ nạn, chúng tôi là những người con nước Việt, luôn ghi khắc trong lòng bài học lịch sử Pulau Bidong.

 

NGUYỄN VĂN TỚI. THÁNG 6, 2024. 

 

Phần phụ thêm:

Ai đã một thời tỵ nạn ở Pulau Bidong, có thể gởi email cho Hisham, với tên họ, ngày sinh và ngày đến trại, anh sẽ lục trong thư khố thuyền nhân và anh sẽ gởi tặng 1 tấm thẻ tỵ nạn đúng theo bản gốc ở Pulau Bidong để bạn lưu giữ một kỷ niệm đau thương thời vượt biển và cũng là một căn cước của người tỵ nạn chính trị Việt Nam.

Kèm hình ảnh các ngôi mộ ở Pulau Bidong và các ngôi mộ tập thể chụp tại nghĩa trang Terengganu, Malaysia.

 Nghĩa trang và bia lưu niệm trên đảo Pulau Bidong.
 
Hằng trăm ngôi mộ thuyền nhân Việt Nam vô danh ở Terengganu
 


 


 
 
 
 
    Sưu tầm by Nguyễn Ngọc Quang    
Xem thêm...
Theo dõi RSS này