Không gian riêng

Không gian riêng (168)

SẮC XUÂN 2022

   Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ   

 SẮC XUÂN 2022 - Chợ hoa Phước Lộc Thọ - California, Hoa Kỳ 

– Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên các hoạt động đón Tết trong cộng đồng người Việt ở Mỹ, Úc không rộn ràng, nhộn nhịp như những năm trước.
 
Orange County Register và một số tờ báo địa phương đưa tin chợ hoa khu Phước Lộc Thọ (Asian Garden Mall), TP Westminster, ngay trung tâm Little Saigon, Nam California – Mỹ, vẫn mở cửa như những năm trước.
 
Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 1.
Người đến chọn mua hoa ngày Tết tại chợ hoa Phước Lộc Thọ. Ảnh: Orange County Register
Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 2.
Gian hàng bán đèn lồng trong chợ hoa. Ảnh: Orange County Register
 
Chợ hoa xuân năm nay vẫn được tổ chức là sự bất ngờ với hầu hết mọi người trong cộng đồng người Việt. Một số người từng nghĩ rằng chợ xuân năm nay không thể nhóm họp được nên khi có thông báo vẫn tổ chức, vài chủ sạp hoa lúc đầu hơi bối rối trong khâu chuẩn bị hoa bán.
 
 
Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 3.
Gian hàng hoa, trái cây tại chợ hoa những ngày đầu mở cửa. Ảnh: Orange County Register
Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 4.
Số lượng người đến chợ ước tính giảm 80% so với năm trước. Ảnh: Orange County Register
 
Lễ hội hoa thường thu hút hàng ngàn người mua sắm nhưng năm nay thu hẹp lại từ khoảng 100 nhà cung cấp xuống còn khoảng 20.
Tờ Orange County Register dẫn lời bà Lyna Le – đại diện ban tổ chức lễ hội hoa xuân năm 2022 – cho biết số lượng người đến chợ hoa ước tính giảm 80%. Tuy nhiên, một số tờ báo địa phương cho rằng số lượng người đến chợ hoa xuân đông hơn dự tính.
 
Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 5.
Một góc chợ hoa Phước Lộc Thọ. Ảnh: Orange County Register
 
Dù quy mô nhỏ hơn, không có ca nhạc, không có múa lân, không thi áo dài, không thi gói bánh, không có gian hàng bán thức ăn nhưng đến với chợ hoa xuân năm nay, mọi người vẫn có thể tận hưởng hương vị Tết, với nhiều gian hàng bày bán hoa, áo dài, pháo đập, lồng đèn… Chợ hoa xuân mở từ từ ngày 22-1 đến hết ngày 10-2 (tức 29 Tết).
 
Trong khi đó, Hội chợ Tết ở TP San Diego, bang California được chiếu trực tuyến vào ngày 13-2 (tức mùng 2 Tết), thay vì diễn ra trong 3 ngày như dự định trước đó (từ mùng 1 đến mùng 3 Tết- ngày 12 đến 14-2). Theo đài NBC San Diego, do tình hình dịch Covid-19, những người tổ chức đã biến hội chợ Tết thành một chương trình chiếu trực tuyến từ 12 giờ đến 17 giờ (theo giờ địa phương) vào mùng 2.
 
Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 6.
Sạp bán áo dài được nhiều người quan tâm. Ảnh: Orange County Register
 
Tại Úc, đài SBS cho biết cộng đồng người Việt ở TP Melbourne "muốn một điều gì đó mới mẻ". Do đó, ban tổ chức lễ hội chuyển toàn bộ hoạt động Lễ mừng Tết Nguyên đán thành sự kiện trực tuyến trong hai ngày 6 và 7-2 (tức 25 và 26 tháng chạp) vì dịch Covid-19.
 
Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 7.
Những món ăn Việt Nam được giới thiệu trong Lễ mừng Tết Nguyên đán trực tuyến ở Melbourne. Ảnh: ABC News
Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 8.
Các tiết mục văn nghệ của lễ hội mừng xuân ở Melbourne được ghi hình trước. 
 
Các tiết mục văn nghệ, trình diễn áo dài, giới thiệu món ăn và phong tục ngày Tết, cùng một số hoạt động cộng đồng như hướng dẫn xếp giấy origami con vật, đặc biệt là con trâu, trổ tài nấu ăn… Các tiết mục cho Lễ mừng Tết Nguyên đán đã được chuẩn bị nội dung và quay từ hồi tháng 8-2020.
 
Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 9.
Các tiết mục gồm ca múa, trình diễn áo dài, trổ tài nấu ăn, giới thiệu phong tục ngày Tết… 
 
Ngoài sự kiện trực tuyến vừa nêu, Richmond (TP Melbourne) - khu vực được mệnh danh là Little Saigon của Úc – vẫn tổ chức lễ hội mừng Tết Nguyên đán trên phố Victoria vào ngày 24-1. Đây là lễ hội văn hoá lớn của cộng đồng châu Á được tổ chức hằng năm.
 
Tuy nhiên, nhiều người Việt tại đây không tham dự vì dịch Covid-19. Cô Anh Nguyễn, sống ở phía bắc Melbourne, quyết định đón Tết Nguyên đán cùng gia đình ở nhà, nấu những món ăn truyền thống như giò, gà luộc, viết lời chúc và ước nguyện cho năm mới.
 
Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 10.
Anh Nguyễn cùng chồng và các con đón Tết ở nhà. Ảnh: ABC News

 Người Việt Quận Cam và cái Tết « nhà ai nấy ăn » 

 
Download miễn phí trọn bộ chữ phúc lộc thọ vector đẹp, sáng tạo và ý nghĩa  nhất
 Chợ Hoa Phước Lộc Thọ, Little Saigon, California, Hoa Kỳ 
 
Trong những ngày week-end cuối cùng trước Tết Tân Sửu, các cửa hàng, siêu thị ở khu vực trung tâm của Little Sagon, Quận Cam, California, tấp nập người mua sắm để chuẩn bị đón mừng năm mới, nhưng tuyệt đại đa số đều đeo khẩu trang nghiêm túc, và chiếc khẩu trang này như để nhắc nhở con virus corona gây bệnh Covid-19 vẫn luôn rình rập mọi người ở mọi nơi.
 
Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn rất nghiêm trọng ở Hoa Kỳ nói chung và ở bang California nói riêng, rất nhiều gia đình người Việt không dám quây quần đông đúc để ăn Tết như mọi năm, như gia đình của một vị khách mà chúng tôi gặp trước siêu thị Á Đông, trên đại lộ Bolsa :
 
« Người Việt ở tại khu vực này vẫn mua sắm như thường, nhưng không « sung » bằng năm ngoái. Những năm không có bệnh dịch thì rất vui. Nhưng năm nay, người Việt cũng cố mua sắm để có ngày Tết. Gia đình tôi ăn Tết một mình vì cái bệnh này thì mình phải chịu vậy thôi. Cái đó coi như là bổn phận của mỗi người, mình giữ gìn cho nhau. Anh thấy đó: chung quanh đây người Việt mình ai cũng mang mask và giữ khoảng cách » ;
Một phụ nữ, nghe giọng nói biết là người gốc Hoa, đứng bên cạnh shopping trolley (xe đẩy siêu thị ) chất đầy thực phẩm ngày Tết, cũng cho biết gia đình cũng ăn Tết theo kiểu « nhà ai nấy ăn », vì quá sợ Covid-19 :
 
« Chỉ ăn Tết giữa vợ chồng con cái thôi. Không có anh chị em gì hết. Sợ Covid quá ! Hồi xưa không đeo khẩu trang, bây giờ ai cũng đeo vì sợ bệnh mà. Anh cũng vậy, anh phỏng vấn tôi anh cũng đeo khẩu trang, cũng sợ vậy ! »
 
Cũng như mọi năm, Chợ Hoa trước thương xá Phước Lộc Thọ trên đại lộ Bolsa, mà nay còn có tên là đại lộ Trần Hưng Đạo, vẫn được mở để đón khách từ khắp nơi đến, nhưng đâu còn không khí tưng bừng, náo nhiệt của những ngày giáp Tết, đâu còn những cảnh người đi chen chân không lọt, đâu còn những hàng quán với đầy những món ăn hấp dẫn, đâu còn những tiếng trống múa lân dồn dập.
 
Mọi năm, không chỉ có người Việt ở Quận Cam mà đồng hương từ các bang khác cũng tề tựu về đây. Nhưng đến Chợ Hoa Phước Lộc Thọ vào tối thứ năm, 04/02, chúng tôi ngỡ ngàng trước quang cảnh nơi đây, với khách hàng thưa thớt, người bán đứng ngóng người mua. Không khí bớt tiêu điều là  nhờ lúc đó có một nhóm cô gái mặc áo dài kéo đến, tíu tít chụp hình cho nhau, tô điểm thêm một chút màu sắc ngày Tết truyền thống cho Chợ Hoa. Hoàng Chinh, một cô trong nhóm này:
 
« Tâm trạng em rất buồn. Mọi khi đi ra đây rất vui vẻ, nhộn nhịp. Nhưng tụi em cố gắng giữ truyền thống, mặc áo dài để ra đây. Em nghĩ mình cũng phải nên giữ khoảng cách, đeo mask, tuân thủ những quy định của cơ quan y tế. Hồi đó đến giờ đâu có đeo mặt nạ khi đi ra ngoài, mình vẫn thích khoe môi son mà! Nhưng bây giờ đi đâu cũng che chắn”.
 
Những người đến Chợ Hoa Phước Lộc Thọ tối nay ít ra có cái lợi là do ít khách nên họ có thể thông thả chọn lựa, trả giá các chậu hoa Mai, hoa Đào cho ngày Tết. Đứng bên cạnh con gái cầm bó cành hoa Mai vừa mới mua, một phụ nữ, trên mặt đeo một chiếc khẩu trang cũng bằng vải in hoa, cho biết dù đang có đại dịch chồng bà vẫn cố giữ đúng mọi phong tục ngày Tết :
 
“Mình cũng đón Tết giống như người ta thôi, nhưng không có được như mấy năm trước. Mạnh gia đình này gia đình ấy ăn Tết, chứ không phải như mọi năm dồn lại một gia đình thật là lớn. Nhưng ông xã của em là người theo phong tục truyền thống, muốn là Tết vẫn phải có hoa Mai, hoa Đào, có mứt trong nhà để ăn Tết. Cuối tuần em cũng đi chợ, làm cải múi chua, thịt kho trứng, canh khổ qua, giò thủ, nem chua, đủ thứ hết, tại vì ông xã nói là Tết phải có những món đó.”
 
SẮC XUÂN 2022 - Chợ hoa Phước Lộc Thọ - California, Hoa Kỳ - YouTube
 
So với hôm thứ tư thì chợ Hoa cuối tuần đông hơn nhiều, nhưng quang cảnh vẫn khác xa một trời một vực so với mọi năm. Năm nay cũng không có các sinh hoạt tưng bừng để mừng Tết, như diễn hành trên đại lộ Bolsa, theo lời ông Bùi Phát, chủ tịch Ban đại diện Cộng đồng Người Việt Quốc gia Nam California :
 
 “ Từ khoảng mùa hè năm 2020, gần như tất cả mọi sinh hoạt của các hội đoàn ở Nam Cali đều bị ngưng trệ. Mọi năm, cứ vào dịp Thansgiving, Christmas, nhất là vào dịp Tết, gần như tất cả các hội, kể cả các hội dân sự, cũng như các hội đoàn của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa đều tổ chức những buổi tiệc tất niên,tân niên, nhưng nay các sinh hoạt này không còn nữa. Riêng đối với cộng đồng người Việt ở quận Cam này từ nhiều năm qua luôn có những hội chợ Tết rất lớn. Riêng cộng đồng chúng tôi thì vẫn tổ chức diễn hành Tết. Năm nay tất cả những chương trình ấy đều bị ngưng hết.”
 
Do không thể tổ chức được những chương trình văn nghệ quy mô trước thương xá Phước Lộc Thọ như mọi năm, đài Little Saigon TV cho phát hình trên mạng các chương trình đặc biệt cho những Ngày Tết, trong đó có cuộc thi Áo Dài Truyền Thống, Gói Bánh Chưng & Bày Mâm Ngũ Quả… để phục vụ cho bà con Quận Cam, cũng cho những đồng hương sống ở những bang khác. Cô Jenny Vo, người phụ trách các chương trình này cho biết:
 
“Đài Little Saigon nẩy ra ý là sẽ tổ chức các chương trình qua ứng dụng Zoom, trong đó có chương trình thi áo dài truyền thống. Năm nay là năm thứ 9 đài Little Saigon TV làm chương trình này. Tất cả các thí sinh sẽ tự thâu video giới thiệu bản thân, đi “catwalk” tại nhà của họ, rồi gởi đến dự thi. Chúng tôi rất là vui vì lần đầu tiên đài tổ chức như vậy, nhưng cũng đã nhận được 26 người dự thi, cả người lớn, lẫn trẻ em, rất là vui được sự ủng hộ của khán giả.
 
Về chương trình thi bánh tét, bánh chưng, mọi năm mình vẫn làm ở Phước Lộc Thọ, nhưng năm nay không thể dùng các sân khấu đó. Cho nên đài mới dời địa điểm thâu đến khu nhà cổ của bác sĩ Quỳnh Kiều. Rất là may mắn là gia đình bác sĩ đã ủng hộ và cho mình mượn location. Trước khi thâu thì mọi người đều bắt buộc phải test Covid một ngày trước hoặc là test tại chổ luôn, mọi người đều phải rửa tay, đeo khẩu trang, giãn cách xã hội. Địa điểm thâu thì cũng rất thuận lợi, vì có sân vườn rất rộng, cho nên mình có thể thâu mà vẫn giữ được khoảng cách an toàn cho những người tham gia.
 
Hai chương trình này đã được phát sóng ngày 7/2 và hiện giờ vẫn được lưu trên trang Little Saigon TV Official để những người chưa được xem hôm 7/2 có thể xem lại. Khi làm “live” trên Facebook và Youtube thì có rất nhiều khán giả sống tại các bang xa của nước Mỹ rất là vui, vì cho dù năm nay có dịch Covid, nhưng họ cảm thấy ấm lòng khi được xem các chương trình này, giúp họ bớt nhớ quê nhà. Họ đã có những lời động viên và các anh chị em trong đài Little Saigon TV rất vui và hạnh phúc khi nhận được những lời động viên này.”
Chợ Hoa Phước Lộc Thọ, Little Saigon, California, Hoa Kỳ, sáng 08/02/2021.

 Người Việt chen chân đi chợ hoa Phước Lộc Thọ ngày cuối tuần 

 
WESTMINSTER, California (NV) – Như nhiều cư dân, du khách và người bán hàng dự đoán, rất đông người đi chợ hoa Phước Lộc Thọ vào cuối tuần, và đông hơn nhiều lần so với hôm khai trương.
 
 Không khí tấp nập trong chợ hoa Phước Lộc Thọ vào cuối tuần. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
 
Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Giêng, là ngày khai trương chợ hoa Phước Lộc Thọ, nhưng không quá đông khách vì là ngày thường, nhiều người phải đi làm, và các gian hàng cũng chưa chuẩn bị xong hết mọi thứ để buôn bán.
 
Tuy nhiên, vào trưa Chủ Nhật, 16 Tháng Giêng, chỉ hai ngày sau khi chợ hoa khai trương, đại lộ Bolsa rất đông người và gần như kẹt xe vì hầu như ai cũng muốn ghé vào chợ họa. Đường Bolsa thường đông người vào cuối tuần, nhưng bây giờ đông hơn bình thường nhiều lần.
 
 Rất nhiều người băng qua đường để vào chợ hoa. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
 
Bãi đậu xe phía sau của Phước Lộc Thọ kín hết chỗ, làm nhiều người phải lái xe lòng vòng nhiều lần mới có chỗ đậu khi ai đó ra về. Nhiều xe đợi quẹo vào khu thương xá đến mức kẹt đường Bishop ở phía sau. Không chỉ vậy, bãi đậu xe bên hông trên đường Moran của Phước Lộc Thọ cũng kín hết chỗ, khác hẳn so với ngày khai trương.
Đối diện thương xá Phước Lộc Thọ là khu thương mại Asian Village, thường được nhiều cư dân địa phương gọi là khu chợ Á Đông, hầu như cuối tuần nào cũng đông khách, gần như không còn chỗ đậu xe. Trong những ngày cuối tuần trước Tết, khu thương mại này hầu như chỉ có xe vào chứ không có xe ra vì nhiều người cần đậu xe để đi mua sắm và ghé chợ hoa bên kia đường.
 
 Khách nhìn các mặt hàng của một gian hàng trong chợ hoa. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
 
Một người ngồi trong xe than thở: “Trời ơi! Làm gì mà đông quá vậy? Chạy nãy giờ gần nửa tiếng mà chưa kiếm được chỗ nữa.”
Nhiều người may mắn tìm được chỗ đậu xe thì đứng đợi ngay đèn đỏ để băng qua đường vào Phước Lộc Thọ.
 
Khi đang đứng chờ đèn đỏ, ông Vinh Nguyễn, cư dân Garden Grove cho biết: “Tôi không ngờ chợ hoa năm nay lại đông đến vậy. Mọi năm có khi nào đông người được như vậy đâu. Tôi nghĩ đầu năm 2021 ai cũng còn ngại ra đường vì tình hình dịch bệnh lúc đó nguy hiểm. Bây giờ thì có vaccine nên chắc bà con vui hơn năm ngoái nhiều. Nói gì thì nói, tôi nghĩ đi cuối tuần như hôm nay thì vui, bà con ở khắp nơi đến, nhưng đông người quá, tìm chỗ đậu xe mãi mới ra được một chỗ.”
 
 Nhiều khách hàng đứng chọn hoa Tết. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
 
Một số người khác thì nói họ phải đậu xe cách mấy block đường như đậu trong khu chợ ABC, hay trong các khu thương mại gần ngã tư đường Bolsa với Bushard.
Trong chợ hoa, người đi chợ đông nhiều gấp mấy lần so với ngày khai trương, với không khí nhộn nhịp từ những tiếng rao hàng, mời khách mua cũng những gian hàng, cùng những lời hỏi giá cả và trả giá của khách. Người thì mua hoa hay trái cây, người thì mua những món đồ trang trí Tết.
 
Nhân viên của một gian hàng bán hoa nói với nhật báo Người Việt: “Từ sáng giờ đông khách quá, hôm qua cũng vậy. Chúng tôi biết ngày khai trương khách chưa đến nhiều, nên dành thời gian chuẩn bị kỹ hơn cho mấy ngày cuối tuần, và đúng là khách ra quá nhiều, chắc là đông hơn mọi năm. Mấy ngày vừa rồi khách rất thích hoa mai, nên chúng tôi phải mang nhiều chậu mai ra chợ hơn để họ lựa.”
 
 Nhiều người chọn đồ trang trí Tết. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
 
Cô Trinh Lê, cư dân Westminster, chia sẻ: “Tôi có nghe mấy người bạn nói hôm khai trương không đông lắm, nên quyết định đợi đến cuối tuần mới ra, và đúng là đông người thật, phải vậy với mà không khí Tết chứ. Tết ở Little Saigon mà không chợ hoa làm sao mà vui được. Hôm nay tôi định đi một vòng để xem mấy gian hàng, thấy được thì chắc mua chậu mai hay chậu lan với mua thêm chút trái cây cho mâm ngũ quả ngày Tết.”
Những người bạn đi chung với cô Trinh cũng cho rằng chợ hoa Phước Lộc Thọ là một phần không thể thiếu của không khí Tết ở Little Saigon.
 
Ngoài không khí mua bán tấp nập, chợ hoa còn có những âm thanh vui tươi của nhiều phụ huynh dẫn con đi chợ hoa để tìm hiểu về văn hóa Việt Nam, và có nhiều tiếng “tạch tạch” của trẻ em chơi pháo ném.
 
 Nhiều người vào trong Phước Lộc Thọ để nghỉ ngơi sau khi đi chợ hoa. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
 
Chợ hoa còn làm bên trong thương xá Phước Lộc Thọ đông người hơn, với nhiều người dùng khu ăn uống để làm nơi nghỉ ngơi và thưởng thức nhiều món ăn Việt Nam sau khi đi chợ hoa.
 
Cứ nhắc đến ở Little Saigon, Nam California là phải nhắc đến chợ hoa Phước Lộc Thọ, và hầu như ai cũng vui mừng vì chợ hoa này đông người vào những ngày cuối tuần sau khi khai trương để thật sự làm cho Little Saigon có không khí vui tươi của ngày Tết.

  Chợ hoa Phước Lộc Thọ mang không khí Tết đến Little Saigon  

WESTMINSTER, California (NV) – Chợ hoa Phước Lộc Thọ khai trương vào sáng Thứ Sáu, 14 Tháng Giêng, trong nắng đẹp, mang lại niềm vui cho cộng đồng gốc Việt và mang không khí Tết đến Little Saigon.
 
 Ba mẹ con hớn hở trong ngày khai trương chợ Tết Phước Lộc Thọ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
 
Cũng như mọi năm, chợ Tết được tổ chức trong bãi đậu xe phía trước của thương xá Phước Lộc Thọ trên đại lộ Bolsa, Westminster.
Vì mới mở ngày đầu, nên chưa có quá nhiều khách đến chợ hoa, nhưng ai cũng vui vì thấy có chợ Tết Phước Lộc Thọ có nghĩa là sắp đến Tết.
 
 Cô Holly Trần (trái) cùng bạn từ Oregon đến Little Saigon lần đầu đi chợ Tết Phước Lộc Thọ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
 
Anh Christian Lê, cư dân Riverside, chia sẻ: “Năm nào cũng về Little Saigon để ăn Tết với bố mẹ và gia đình. Tôi lớn lên ở đây và hầu như năm nào cũng đến các chợ Tết khắp Orange County, dĩ nhiên không thể bỏ qua chợ hoa Phước Lộc Thọ nằm ngay trung tâm của cộng đồng Việt Nam.”
 
“Tôi nghĩ vì đây mới là ngày đầu, lại là Thứ Sáu nữa, nên nhiều người còn đi làm, chưa đến đông được. Tôi bảo đảm Thứ Bảy hay Chủ Nhật chắc chắn sẽ rất đông, tìm chỗ đậu xe sẽ rất khó. Không có gì quan trọng hơn đối với người Việt Nam như ngày Tết, và chợ hoa Phước Lộc Thọ là một dấu hiệu cho thấy Xuân đang về với Little Saigon,” anh nói thêm.
 
 Quang cảnh tại chợ hoa Phước Lộc Thọ trong buổi sáng ngày khai trương. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
 
Ông Tuấn Trịnh, cư dân Westminster, cho biết: “Chợ hoa năm nào cũng có, vui quá xá! Đang trong đại dịch như vậy mà vẫn giữ được không khí Tết thì dĩ nhiên là có nhiều niềm vui rồi. Tôi nghĩ hôm nay là ngày đầu, bà con còn đi làm nên chưa ra đông đủ. Các gian hàng cũng phải chuẩn bị nữa, nên có thể không khí chưa nhộn nhịp cho lắm, nhưng chắc chắn sẽ vui tươi hơn nhiều lần trong mấy ngày tới. Tôi ra đây chọn mấy chậu hoa để chưng trong nhà đón Tết, hy vọng các gian hàng có hoa đẹp và giá cả vừa phải.”
 
 Chọn trái cây cũng là một phần quan trọng cho ngày Tết. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
 
Một nhân viên của gian hàng trái cây trong chợ hoa cho biết: “Hoa hay đồ trang trí là mấy thứ không thể thiếu của ngày Tết, nhưng trái cây cũng rất quan trọng. Bàn thờ ông bà hay tổ tiên ở nhà làm sao mà thiếu mâm quả trong ngày Tết được. Chúng tôi có đủ loại trái cây như mãng cầu, dưa hấu, thanh long, bưởi và nhiều loại khác để bà con có thể thoải mái lựa để cúng Tết. Vì là ngày đầu, chúng tôi chưa mang ra đủ, còn nhiều thứ để chuẩn bị, nên hy vọng sẽ phục vụ bà con tốt hơn trong những ngày tới.”
 
Các gian hàng bán hoa cũng nói ngày đầu chưa có đủ hoa, và cho hay sẽ có đủ trong những ngày tới để phục vụ đồng hương.
 
 Vài người đứng chọn hoa trong chợ hoa Phước Lộc Thọ. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
 
Nhiều cư dân trẻ của Little Saigon cũng đến chợ hoa Phước Lộc Thọ vào ngày khai trương vì muốn hiểu rõ về cội nguồn hơn, và một số người thuộc sắc dân khác muốn hiểu văn hóa của cộng đồng gốc Việt.
Cô Serena Nguyễn, cư dân Santa Ana, nói: “Tôi sinh ra và lớn lên ở Hoa Kỳ, nên không hiểu nhiều về văn hóa Việt Nam, chỉ được gia đình dạy thôi. Vì vậy, tôi rất quý những ngày Tết, làm cộng đồng xôm tụ hơn, với nhiều người từ xa về thăm gia đình nữa. Tôi thường đi hỏi những người bán hàng để nghe nói về những thứ phải có trong Tết và ý nghĩa của những thứ đó.”
 
 Một cư dân xem các món đồ trang trí Tết. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
 
Anh Jonathan Mendoza, cư dân Garden Grove và là người gốc Latino, nói với phóng viên Người Việt: “Tôi thường chạy trên đường Bolsa mỗi ngày để đến chỗ làm, và năm nào cũng thấy khu vực Little Saigon ở đây tấp nập hơn vào Tháng Giêng và Tháng Hai, nhưng không biết tại sao. Hỏi một số người bạn thì tôi mới biết lý do là ngày Tết. Họ nói với tôi người Mỹ bận bịu đóng lễ Tạ Ơn và Giáng Sinh, nhưng người Việt Nam thì bận nhất vào dịp Tết. Tôi nghĩ mình sống gần cộng đồng Việt Nam, nên phải đến thử những sinh hoạt như vậy để tìm hiểu về văn hóa của họ.”
 
 Một số người nhìn các loại cây ăn trái. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
 
Ngày Tết cũng đưa nhiều đồng hương ở xa về Little Saigon để thăm gia đình, và họ thường tìm đến chợ hoa Phước Lộc Thọ để lấy không khí Tết không có được ở những nơi xa.
Bà Nguyễn Minh Ngọc, đang cư ngụ ở Columbus, Ohio, cho biết mỗi năm bà trông đến dịp Tết để về Little Saigon ở Orange County, Nam California, thăm gia đình và nhiều người quen.
 
“Tết là phải có chợ hoa như vậy. Tôi ở Ohio làm gì có được không khí xôm tụ như vậy, nên năm nào cũng ráng về đây thăm gia đình và đi những khu chợ người Việt để nhìn cảnh chuẩn bị đón năm mới, còn mua mấy thứ có thể mang về Ohio được,” bà Ngọc nói.
 
 Nhiều cư dân trẻ đi chợ hoa. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
 
Tuy ngày đầu còn nhiều thiếu sót, nhưng ai đến chợ hoa Phước Lộc Thọ cũng vui mừng vì chợ hoa này là dấu hiệu của Tết sắp đến, và là một phần không thể thiếu hằng năm tại Little Saigon.
 
Chợ hoa Phước Lộc Thọ sẽ mở cửa từ Thứ Sáu, 14 Tháng Giêng, đến Chủ Nhật, 30 Tháng Giêng, và mở cửa từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối mỗi ngày.
 
  Tê Hát sưu tầm và tổng hợp  
Xem thêm...

Về già _ chúng ta dựa vào ai?

Về già _ chúng ta dựa vào ai?

BM

 Khoảng chục năm nay chúng tôi bắt đầu nghĩ về cuộc sống khi về già. Ở cùng con là lựa chọn truyền thống và phổ biến nhất từ trước tới nay ở Việt Nam. Nhưng ở  thế hệ chúng tôi, lựa chọn này đã không còn dễ dàng như với các thế hệ trước.

Chúng tôi đi học xa nhà từ 18 tuổi rồi tự lập luôn ở thành phố lớn, hầu như không có bà con họ hàng, quê hương… bên cạnh. Rồi con cái cũng vậy, chúng hầu hết đều đi học ở nước ngoài và không muốn về Việt Nam. Thế hệ chúng tôi lại ít con, mỗi nhà hai đứa là nhiều nhất, và cũng không ít người không lập gia đình hay không có con. Cho nên khi bọn nhỏ muốn định cư ở nước ngoài thì cha mẹ hầu như đều được khuyên rằng về già thì theo con sang đó sống.

Định cư theo con rồi ngồi trong bốn bức tường

BM

Note: hình trong bài là minh họa

Nhưng, thế hệ chúng tôi hiểu rõ sự quý báu của cuộc sống có tự do cá nhân. Cha mẹ chúng tôi thường sống với những người con khác ở quê hương-những đứa con không đi xa và có nhiều thời gian hơn để chăm sóc cha mẹ. Khoảng cách thế hệ vốn đã lớn thì còn lớn hơn với những đứa con trưởng thành và sống xa cha mẹ, do không sống chung nên cũng khó hiểu nhau và thiếu thốn những ký ức chung.

Thế thì con cái chúng tôi-những đứa trẻ trưởng thành ở Anh, Mỹ, Úc… thực chất hầu như đều đã trở thành những quả chuối (da vàng nhưng bên trong thì “trắng”) làm sao chúng có thể chăm sóc cha mẹ già Việt Nam trăm phần trăm? Mà lại là Việt Nam đã bị bứng ra khỏi hoàn cảnh và môi trường sống quen thuộc từ tấm bé, với bạn bè, họ hàng, đồng nghiệp cũ…, để sang sống ở một môi trường hoàn toàn lạ lẫm, thậm chí ngôn ngữ cũng không thông thạo? Nhiều đứa sẽ lấy vợ, lấy chồng Tây, khoảng cách thế hệ, văn hóa và dân tộc tính ngày càng lớn nhưng thời gian dành cho gia đình ngày càng ít, liệu cha mẹ già có thể sống vui với chúng những ngày cuối đời? Những người chúng tôi quen biết thân quý thì chúng không biết, và ngược lại. Những gì đã tạo nên ký ức của chúng tôi không có giá trị tương tự với chúng, và ngược lại.

 BM

Có thể nói, khi sang nước ngoài sống cùng với con thì chúng tôi là cái cây bị bứt hết gốc rễ. chỉ còn phụ thuộc vào mỗi một mình con cái. Nếu chúng “trở mặt”, không dành đủ thời gian hay không chăm sóc được như ý, cha mẹ sẽ tủi thân vô cùng vì không có ai khác để chia sẻ. Cô đơn trong bốn bức tường thôi.

Rất nhiều đứa bé được cho đi học xa nhà từ tuổi thiếu niên hầu như đều cảm thấy Việt Nam không còn là nhà của nó nữa. Mọi thứ đều xa lạ, trừ cha mẹ. Bạn bè, thầy cô, khí hậu, thời tiết, thức ăn, văn hóa, lối sống… những gì nó quen thuộc và thích nhất đều ở bên kia đại dương cả rồi.

Cha mẹ nài nỉ: Con đi đâu thì cứ đi nhưng mai mốt ba mẹ già rồi thì về Việt Nam ở với ba mẹ. Ba mẹ có một mình con!

http://baomai.blogspot.com/

Nó trả lời: Con xin lỗi nhưng con  cũng không lựa chọn làm con một của cha mẹ (tức là việc cha mẹ do chỉ có một đứa con nên suy luận rằng nó phải có nghĩa vụ tuân theo cha mẹ là không hợp lý).

Sợ cha mẹ buồn, nó nói rõ: sẽ chăm lo cha mẹ khi về già, nhưng nó không ở Việt Nam như ý cha mẹ muốn.

Không đi theo con thì về già sống ra sao? Rất nhiều người trong chúng tôi tính sẽ vào nhà dưỡng lão.

Ngay cả những gia đình con cái đều ở Việt Nam thì hầu hết cũng nghĩ sẽ vào nhà dưỡng lão khi già yếu, cũng với những lý do đó.

Nhà dưỡng lão ở Việt Nam

BM

Mô hình nhà dưỡng lão đã được đặt ra từ hai, ba mươi năm nay, nhất là khi dân số già ở Việt Nam ngày càng tăng. Nhưng vì nhiều lý do nên nó vẫn chưa phổ biến.

Tôi cho rằng tài chính là lý do lớn nhất.

Phần đông người Việt Nam vẫn sống dưới mức trung lưu. Người bình dân thường thường sẽ sống như tập quán là sống cùng con cháu khi về già. Những người giàu có, chủ doanh nghiệp hay có nhiều tài sản cũng vậy, con cháu họ sẽ chăm sóc.

BM

Số đông là tầng lớp công chức và trí thức trung lưu mong muốn cuộc sống độc lập, tự do không phụ thuộc con cháu thì lương hưu quá thấp. Nếu chỉ dựa vào lương hưu thì không đủ trả chi phí cho nhà dưỡng lão (lương hưu thấp nhất khoảng 4 triệu đồng, cao là khoảng 6-7 triệu đồng/tháng, trong khi phí trả cho nhà dưỡng lão thấp nhất khoảng 7 triệu đồng/tháng (nhu cầu cơ bản, thường phải cộng thêm các phí khác, tổng khoảng 10 triệu cho gói thấp nhất), trung bình khoảng 12-15 triệu/tháng). Hoặc phải bán nhà cửa đi (thường tầng lớp này cũng chỉ có một tài sản lớn nhất nhà cửa), nhưng thế thì con cháu sinh sống chỗ nào? Văn hóa làm cha mẹ của người Việt là phải để lại tài sản cho con, thế cho nên dù chật chội, thiếu thốn thì nhiều người già vẫn không bán tài sản để hưởng thụ cá nhân mà chọn cách ở với con cháu cho đến khi nhắm mắt xuôi tay.

Thứ hai, chưa có niềm tin vào nhà dưỡng lão.

https://baomai.blogspot.com/

Tôi có người bạn đã gửi ba của nó vào một nhà dưỡng lão tư nhân ở Củ Chi, ven Sài Gòn. Chi phí thấp nhất (phòng năm giường) là 10 triệu đồng/tháng. Cao nhất (phòng riêng) là 18 triệu đồng/tháng, chưa kể phụ phí đồng phục, chăm sóc khi bị bệnh và trong các ngày lễ tết.

Bạn tôi là con gái một. Mẹ bị tâm thần đã vài chục năm, không hung dữ phá phách nhưng suốt ngày đi lang thang rồi ghé tiệm của con xin tiền.

Khi bạn tôi có bầu đồng thời ba nó bị đột quỵ, không còn cách nào khác, nó phải gởi ba vào nhà dưỡng lão.

Hai ngày đi cùng nó lên thăm cha, tôi đã đủ ngậm ngùi.

Nhà dưỡng lão chia làm bốn loại khách hàng: Thứ nhất là các cụ ông/cụ bà còn tương đối khỏe mạnh và minh mẫn. Thứ hai là các cụ yếu hơn nhưng vẫn đi đứng được, có người lúc tỉnh lúc lẫn.

Thứ ba, các cụ phải chăm sóc gần như toàn bộ, ăn phải có người đút, hầu hết không tự di chuyển được hoặc khá yếu nên phải ngồi xe lăn. Thứ tư là các cụ gần như chỉ còn sống thực vật, cho ăn qua ống.

BM

Các ông bà cụ trong nhà dưỡng lão này không được mặc áo quần riêng, cũng không được dùng đồ cá nhân. Vào đây, họ đều được phát mấy bộ đồ đồng phục bằng thun dày màu cam, cổ tròn, cả ống tay áo và ống quần đều được may ngắn hơn bình thường để đỡ vướng. Tóc thì húi cua sạch cả cụ ông lẫn cụ bà, nên nhìn vào gần như chẳng phân biệt được bà hay ông. Bát chén riêng không được dùng mà ăn bằng cái tô inox của Nhà dưỡng lão.

Mỗi tuần, con cháu được lên thăm các cụ vào thứ bảy và chủ nhật. Đó là những ngày rộn ràng, vui tươi nhất của các cụ. Khi người thân đến nơi, bảo vệ sẽ báo vào bên trong (người thân không được vào khu lưu trú). Bảo mẫu sẽ săn sóc, chải tóc, thay quần áo cho các cụ nếu cần, rồi đẩy xe lăn ra sảnh tiếp đón. Khu này rộng, có mái che, nhiều bàn ghế, lại gần một hồ sen, có cây cảnh, tượng Phật nên thoáng mát và có thiên nhiên để ngắm nhìn. Thường các gia đình mang rất nhiều thức ăn đủ loại lên để “thăm nuôi” ông bà cha mẹ. Vô số thức ăn bày trên bàn, người này mở, người kia giục, người nọ xúc… ông bà vừa ăn chưa hết miếng này thì con cháu đã mở hộp thức ăn khác, xúc miếng khác..

BM

Đến xế chiều, con cháu lần lượt ra về. Các cụ trở vào khu lưu trú. Khi hai cánh cửa mắt cáo ngăn cách hai khu khép lại cũng là lúc các cụ thầm đếm xem còn bao nhiêu buổi sáng, buổi chiều và buổi tối thì đến ngày được gặp con cháu lần nữa.

Tôi may mắn được chứng kiến bữa cơm của họ.

BM

Bữa cơm gồm hai món: canh rau và một món mặn.  Tất cả đều được nhân viên nấu nóng trong bếp, nhưng tất cả đều mang một cái màu: màu … cháo lòng, và một cái mùi: mùi thức ăn ít gia vị, nhạt nhẽo và được nấu lâu trên bếp.

Cơm trong nhà dưỡng lão đều từ nhão đến rất nhão, để các cụ già dễ nuốt. Canh cũng quanh đi quẩn lại  bí đỏ, bí xanh, bắp cải… tất cả đều lõng bõng và chín nhừ. Thức ăn mặn thường là cá, trứng chiên hoặc ít thịt nạc kho nhạt. Các cụ khỏe còn tự xúc ăn được. Các cụ còn lại thì nhân viên sẽ đổ hết tất cả thức ăn, cả canh lẫn thịt vào một cái tô và xúc cho họ. Nhiều ông bà cụ nhai móm mém chưa xong miếng trước đã phải há miệng ra để nhận tiếp miếng sau.

Nhà dưỡng lão cho biết do lo ngại bụng dạ các cụ yếu nên thức ăn nấu rất nhạt và hầu như không có gia vị. Thành ra nhìn các cụ sau khi vào trại thì đều hồng hào, tăng cân (có lẽ một phần do ít vận động chăng), nhưng không cụ nào tỏ vẻ thích bữa ăn của trại. Họ đều mong chờ những ngày con cháu đến thăm, mang thức ăn hợp khẩu vị. Có cụ có tiền thì có thể mua thêm ít thức ăn vặt, nhưng rất hãn hữu.

Vài cụ ông còn khỏe mạnh thì nghe radio (tự mang vào), hoặc đọc báo. Nhưng báo cũng có rất ít loại. Sách không thấy cuốn nào. Không có thư viện mặc dù số người còn đọc được cũng khá đông.

Nhà dưỡng lão có các hoạt động văn nghệ nhưng tôi không gặp.

BM

Phòng ngủ thường có 4 giường sắt cỡ 80 cm, đệm bọc simili thường gặp ở bệnh viện. Toilet chung nằm ở bên ngoài. Tuần hai hoặc ba lần, các cụ được tắm. Nhà tắm là một phòng chung rất đơn giản chia làm hai phần, bên trong là khu vực tắm với mấy vòi nước, thông thống không có gì che chắn. Nhân viên sẽ đẩy ba cụ vào một lần, xối nước tắm rồi đẩy ra ngoài, lau khô, mặc áo quần. Không còn gì là riêng tư nữa. Tôi cho rằng điều đó gây tổn thương nhân phẩm của các cụ và nó làm tôi đau lòng.

Với 18 triệu đồng, các cụ sẽ được một phòng riêng, rất nhỏ nhưng có máy lạnh và toilet trong phòng.

BM

Ở một nhà dưỡng lão khác quảng cáo là do Nhật đầu tư, tình hình vui vẻ hơn rất nhiều. Các cụ được mặc dùng tư trang cá nhân như áo quần riêng, bát chén, chăn gối…, tất cả. Chất lượng bữa ăn phong phú và ngon hơn, được đổi bữa thường xuyên, lượng trái cây và sữa cũng nhiều hơn. Các cụ ở trong phòng riêng một hoặc hai người, đầy đủ tiện nghi. Giờ ăn, họ ngồi quanh một bàn ăn ấm cúng giống như ở nhà. Nhân viên vẫn tắm cho các cụ nhưng tắm riêng từng người một, trong phòng tắm kín. Sự riêng tư được tôn trọng. Chất lượng cuộc sống và phục vụ ở đây tốt hơn hẳn so với nhà dưỡng lão Việt Nam, nhưng tất nhiên giá tiền cũng cao hơn. Và do họ không có cơ sở rộng nên nhà dưỡng lão chỉ nhận rất ít người.

BM

Tất cả là nhà dưỡng lão tư nhân. Ở TP có một nhà dưỡng lão Nhà nước, gọi là Nhà dưỡng lão Thị Nghè. Vào đây, ngoài tiền còn phải đáp ứng một số yêu cầu như là cán bộ có quá trình cống hiến cho nhà nước.

Người già dựa ai?

https://baomai.blogspot.com/

Có những nhóm bạn thấy rõ thực tế của cuộc sống xa con sau này, đồng thời cũng sợ hãi sự cô độc và thiếu thốn ở nhà dưỡng lão nên bàn nhau xây dựng các nhóm dưỡng lão gia đình. Chung tiền thuê một ngôi nhà có vườn gần biển hoặc gần núi tùy thích, sống chung với nhau và thuê người chăm sóc. Chi phí tất nhiên là cao, nhưng lúc ấy bán hết tài sản đi để lấy tiền sống những ngày cuối đời thì chẳng cần phải băn khoăn.

Đó có lẽ là mô hình tốt nhất.

BM

Hoặc cũng có thể thuê người giúp việc sống với mình, nhưng như vậy sẽ rất buồn bã và cô đơn vì không có bạn bè; các nhu cầu tối quan trọng như dinh dưỡng, y tế cũng không đảm bảo.

Ở Việt Nam không có chế độ phúc lợi thuê người giúp việc chăm sóc người già yếu neo đơn, cho nên chỗ dựa cho người già hầu như chỉ có một cái gậy duy nhất: tiền.

Nếu con cháu có hiếu và có đủ điều kiện (thời gian, tiền bạc, tâm trí) để người già sống quây quần cùng con cháu đến cuối đời thì đó là cuộc sống hạnh phúc nhất. Tứ đại đồng đường, cha mẹ con cháu đều được nương tựa vào nhau cả về tinh thần và vật chất.

Có lần trong bệnh viện tôi gặp một đôi vợ chồng già không có con. Ông bệnh, bà vào chăm sóc nhưng chủ yếu động viên tinh thần. Hai cụ già đều trên 80 tuổi không thể chạy đi mua thức ăn hay các việc lặt vặt khác được. Có một anh con trai là cháu của ông bà hàng ngày mua thức ăn vào, nhưng anh cũng không sốt sắng gì lắm, chỉ làm theo trách nhiệm rồi về.

Bà cười nhạt nói với tôi: “Già dựa ai? Dựa tiền. Ai nuôi? Tiền nuôi. Mình có tiền còn sai nó làm được, chớ không thì nó cũng bỏ thôi con à”.

BM

Chúng ta rồi ai cũng già đi, không chừa một ai, rồi ai cũng sẽ đến ngày mắt mờ, tai điếc, chân run và tè dầm ra tã. Bạn đời, bạn bè, đồng nghiệp, người hâm mộ đều đã mất đi hoặc đều run rẩy như ta cả.

Nhưng có ai nghĩ đến điều đó? Khi chúng ta còn trẻ như lũ con cháu bây giờ, chúng ta cũng y như chúng, không có lấy một giây nghĩ rằng sẽ có ngày bản thân già đi.

 

Huỳnh Mai

Nam Mai sưu tầm

https://baomai.blogspot.com/

 

Xem thêm...

Tưởng niệm 7 năm về nhà thiết kế, Nhạc sĩ Nguyễn Nghị (1957-2021) (Cựu học sinh Sao Mai Đà Nẵng 12C - NK 1974 - 1975)

 Ngày 27 tháng 11, 2021 tới đây sẽ là giỗ thứ by (27-11-2014- 27-11-2021) của Nguyễn Nghị. Kính mời quý độc giả cùng theo dõi những thành công trên con đường sự nghiệp sáng tác cũng như thiết kế quần áo thời trang của anh Nguyễn Nghị người t nạn ở Hoa Kỳ...

Đúng ngày Lễ Tạ Ơn 27 tháng 11 năm 2014, Nguyễn Văn Nghị trút hơi thở cuối cùng thật bình yên sau một cơn bạo bệnh tại Hà Nội trong sự tiếc nhớ của bạn bè và gia đình.

  Nhớ về nhà thiết kế, nhạc sĩ Nguyễn Nghị (1957-2021) 

Tập thể du học sinh Việt Nam tại trường Đại học Sư phạm Thượng Hải (Trung Quốc) biểu diễn tiết mục múa Em Đi Xem Hội Trăng Rằm (nền nhạc là ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Nghị do ca sĩ Như Quỳnh trình bày) trong đêm hội chào đón năm mới 2015 của Học viện Hán ngữ Đối ngoại (trực thuộc trường ĐHSP Thượng Hải).

Các bạn DHS đến từ các tỉnh thành trải dọc chiều dài đất nước Việt Nam (Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Huế, Đà Nẵng, Bình Thuận, Đồng Nai, TP. Sài Gòn, Kiên Giang) và là các nghiên cứu sinh tiến sĩ, thạc sĩ, sinh viên cử nhân và dự bị đại học ngôn ngữ thuộc các chuyên ngành ngôn ngữ, ngôn ngữ học ứng dụng và phương pháp giảng dạy tiếng Trung (tiếng Hán/tiếng Hoa).

 

Nhân ngày giỗ thứ tư, nhớ về nhà thiết kế, nhạc sĩ Nguyễn Nghị (1957-2014)

~ TRẦN QUỐC BẢO ~
 
 
 
(Cựu học sinh Sao Mai Đà Nẵng 12C - NK 1974 - 1975)
 
    Sadly, my best friend passed away . 

   This is a special song, dedicated to my best friend, Nguyễn Nghị ( 1957-2014 ) .  

        For You... My Best Friend        

Led Zeppelin - Stairway To Heaven (Official Remastered Audio)

        H E A V E N       

*Dedicated to my best friend Nguyễn Văn Nghị , R.I.P. Gone but never forgotten!, buddy.

This was my best friend's song

════════════

You were my best friend.
I hated seeing you go.
It’ll always be in my head till I die.
But, I’m just glad to say you’re on the “Stairway to Heaven.”
You were to young to go.
I guess the good die young.
But, you were better than just good.
Pictures and words can describe Millions, but memories say a billion.
I miss you. My best friend.
And we’ll see each other again.
Until then, I’ll stay strong.
I won’t give up.
And I know that’s what you would want me to do.
And thank you for being apart of my life...
 
November 20, 2021
Mùa xuân - WL Island, Australia
 

         Nguyễn Ngọc Quang         


  Tôi nghe tên Nguyễn Nghị và đọc nhiều báo chí nói về tài thiết kế quần áo thời trang của anh từ những năm đầu thập niên 90, hình như đây là thời gian Nguyễn Nghị thành công khi bán được những sản phẩm thời trang của mình trên 3 triệu dollars chỉ trong một năm 1989...
Picture
Nhà thiết kế thời trang Nguyễn Văn Nghị và hai người mẫu ở New York (hình do gia đình cung cấp)
 
 Rồi lại bất ngờ hơn nữa, năm 1995, khi báo Thế Giới Nghệ Sĩ nhận đăng quảng cáo CD mới của Ý Lan, tôi lại thấy tên anh trong vai trò người nhạc sĩ sáng tác với những bài hát mới như Bờm Có Quạt Mo, Vỗ Cái Trống Cơm, Màu Hoa Dạ Lý và riêng bài ca Chiếc Áo Hoa Phai với những giòng nhạc slow và lời ca đầy nét tiếc nuối u hoài như:

Năm xưa em ngồi soi bóng Cổ Gừa
Chờ một người, chờ một ngày đi qua
Giờ đây ngôi nhà trong ngõ Quỳnh Hoa
Không còn ai, còn lại chiếc áo hoa phai... nhạt màu

(Chiếc Áo Hoa Phai – Nguyễn Nghị)
 
Nguyễn Văn Nghị đứng bên các mẫu thiết kế trang phục của anh trong một cuộc thi thời trang do International Ladies’ Garment Workers Union bảo trợ năm 1978. Anh Nghị đoạt giải nhì và người anh của anh là Nguyễn Văn Khiêm đoạt giải nhất trong cuộc thi này (hình do gia đình cung cấp)

Sau đó Nguyễn Nghị còn có một sáng tác khác là Em Đi Xem Hội Trăng Rằm do Như Quỳnh thu âm trong một cuốn băng của Thúy Nga, bài hát này không chỉ phổ biến ở hải ngoại mà còn được xử dụng trong nhiều tiết mục múa ở trong nước (cũng với phần audio music tiếng hát Như Quỳnh), tôi biết nhờ nó phổ biến nhiều trên mạng YouTube...

 
 
Nhà thiết kế danh tiếng Edith Head trao thêm cho Nguyễn Văn Nghị giải thưởng đặc biệt của riêng bà, nhân dịp anh Nghị đoạt giải nhất cuộc thi toàn quốc
Designer of Tomorrow do học viện thời trang FIDM ở Los Angeles tổ chức năm 1976, nhờ kiểu mẫu độc đáo kết hợp Âu Á do anh thiết kế (hình do gia đình cung cấp) 
 
Nguyễn Văn Nghị gốc Huế, sinh ngày 1 tháng 6 năm 1957 tại Đà Nẵng. Cha của anh, ông Nguyễn Sung (tốt nghiệp khóa Quốc Gia Hành Chánh đầu tiên) là một kinh tế gia cho chính phủ VNCH, đã tử nạn trong vụ Việt Cộng gài bom nhà hàng Mỹ Cảnh ở Saigon năm 1965.
 
Sau biến cố tháng 4 năm 1975, Nghị rời Việt Nam cùng mẹ và 6 anh chị em, đến trại tị nạn Camp Pendleton và sau đó định cư tại San Diego, California USA.
 
 
 
 
Nguyễn Văn Nghị và anh Nguyễn Ngọc Quang (cựu học sinh Sao Mai Đà Nẵng)
2 người bạn thân từ thời thơ ấu
( Los Angeles, California -1988)
 
 
Anh NNQuang ngồi tên mũi xe Porsche 928 của Nghị
*Photos by Nguyễn Nghị ở Los Angeles, California năm 1988
 
Từ nhỏ, Nghị đã yêu thích hội họa. Sau khi xem phim, cậu bé Nghị tỉ mỉ vẽ lại hình ảnh những người cao bồi miền Viễn Tây Hoa Kỳ. Lớn hơn một chút, Nghị vẽ lại những trang phục trong các tạp chí thời trang của Pháp.
 
Rời Việt Nam năm 18 tuổi, Nguyễn Văn Nghị được nhập học trường trung học Clairmont High School ở San Diego. Thầy cô nơi đây nhận ra năng khiếu nghệ thuật của anh và đã khuyến khích anh đi theo ngành hội họa và thiết kế. Thế là chỉ sau hơn một năm ở Hoa Kỳ, anh Nguyễn Văn Nghị đoạt giải cuộc thi toàn quốc mang tên “Nhà Thiết Kế Tương Lai” (Designer of Tomorrow) do Viện Thiết Kế Thời Trang và Hàng Hóa (Fashion Institute of Design and Merchandising - FIDM) tại Los Angeles tổ chức. Trong số hàng ngàn tác phẩm thời trang dự tranh năm 1976, tác phẩm vừa Tây vừa ta lấy cảm hứng từ chiếc áo dài Việt Nam cách tân với những đường nét Tây Âu đã vượt trội lên hàng đầu trong mắt các giám khảo. Bà Edith Head, một nhà tạo mẫu thời trang nổi tiếng thế giới trong ban giám khảo quá sức yêu thích kiểu mẫu của anh Nghị nên đã tặng cho anh một bằng tưởng lục của riêng bà.
 
Nguyễn Văn Nghị đang nhận giải nhì cuộc thi thời trang do International Ladies’ Garment Workers Union bảo trợ năm 1978 tại khách sạn St. Regis ở New York City
(hình do gia đình cung cấp)
 
Có lẽ anh Nguyễn Văn Nghị là người Việt tị nạn ở Mỹ đầu tiên đoạt được một giải thưởng cao quý do một học viện danh tiếng về thời trang bình chọn. Cùng với giải thưởng này, anh được học bổng toàn phần một năm để theo học ngành thời trang tại học viện FIDM, cùng với một chuyến đi Âu Châu để thăm các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng ở Paris.
 
Năm 1978, Nguyễn Văn Nghị tiếp tục đoạt một giải thưởng khác trong ngành thiết kế thời trang. Cũng trong cuộc thi này, anh của Nghị là Nguyễn Văn Khiêm đoạt giải nhất; anh Khiêm có cùng đam mê ngành thời trang và đang học chung với Nghị tại FIDM. Giải này do Công Đoàn Dệt May Trang Phục Nữ Quốc Tế (International Ladies’ Garment Workers Union) bảo trợ.
 
Sau hai năm học tại FIDM, Nguyễn Văn Nghị làm việc cho một số nhà thiết kế nổi tiếng ở New York City, thủ đô của thời trang tại Mỹ, trong đó có Cathy Hardwick. Năm 1983, anh Nghị về lại Nam California cộng tác với anh Khiêm tại một số công ty thời trang ở Los Angeles. Hai anh em mở công ty The Khiem and Nghi Design Co. vẽ kiểu y phục nam giới cho Trio Collezione, trang phục nữ giới cho Basic Club, và quần áo trẻ em cho Kidd Kootoor, cùng nhiều nơi khác. Hàng hóa thời trang do hai anh em thiết kế thu vào hơn 3 triệu Mỹ kim năm 1989, theo một bài báo đăng trên tờ Los Angeles Times cuối năm 1990. 

  Có lẽ anh Nguyễn Văn Nghị là người Việt tị nạn ở Mỹ đầu tiên đoạt được một giải thưởng cao quý do một học viện danh tiếng về thời trang bình chọn. Cùng với giải thưởng này, anh được học bổng toàn phần một năm để theo học ngành thời trang tại học viện FIDM, cùng với một chuyến đi Âu Châu để thăm các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng ở Paris.
 
Năm 1978, Nguyễn Văn Nghị tiếp tục đoạt một giải thưởng khác trong ngành thiết kế thời trang. Cũng trong cuộc thi này, anh của Nghị là Nguyễn Văn Khiêm đoạt giải nhất; anh Khiêm có cùng đam mê ngành thời trang và đang học chung với Nghị tại FIDM. Giải này do Công Đoàn Dệt May Trang Phục Nữ Quốc Tế (International Ladies’ Garment Workers Union) bảo trợ.
 

 
 
Nguyễn Văn Nghị trong tiệm thời trang MONO do anh đồng sáng lập tại Hà Nội, hình chụp tháng 10 năm 2014 (hình do gia đình cung cấp)
 
 
Nguyễn Văn Nghị tham gia đoàn làm phim Heaven and Earth của đạo diễn Oliver Stone tại Thái Lan năm 1993 (hình do gia đình cung cấp)
 
Haven and earth
 
 Năm 1993, Nguyễn Văn Nghị qua Thái Lan làm phụ tá cho một nhà thiết kế thời trang, đồng thời tham gia nhóm làm phim “Heaven and Earth” của đạo diễn Oliver Stone.
 
 
Cũng khởi đi từ năm 1993, Nguyễn Văn Nghị bắt đầu sáng tác những ca khúc Việt cho dù anh chưa bao giờ học nhạc. Năm 1995, nhạc sĩ Nguyễn Nghị góp mặt trong CD “Ý Lan Mê Khúc” (Ý Lan 2) bốn ca khúc:
 
<> Bờm Có Cái Quạt Mo
<> Vỗ Cái Trống Cơm
<> Màu Hoa Dạ Lý
<> Chiếc Áo Hoa Phai.
 
Sau đó, anh viết Em Đi Xem Hội Trăng Rằm.
Các ca khúc của anh có làn hơi dân ca, gần gũi tâm hồn Việt, được trình diễn bởi nhiều ca sĩ như Ái Vân, Ý Lan, Như Quỳnh, Quỳnh Vi ...
 
Trung Tâm Thúy Nga cũng đưa các ca khúc của anh vào một số cuốn DVD, đặc biệt là cuối thập niên 1990, Ý Lan hát bài Vỗ Cái Trống Cơm, mặc chiếc áo dài tay ngắn màu vàng do chính nhạc sĩ kiêm nhà thiết kế Nguyễn Nghị vẽ kiểu riêng cho dịp này.
 
Bài hát này cũng được thu hình một lần nữa mới đây trong DVD Thúy Nga số 114 chủ đề “Tôi Là Người Việt Nam” phát hành năm 2015.
 
 
Bữa tiệc sinh nhật cuối cùng của nhà thiết kế, nhạc sĩ Nguyễn Văn Nghị tại tiệm thời trang MONO vào tháng 6/2014.
 
Anh rất thích món mì Ý Spaghetti và đã nấu món này mời khách dự tiệc.
Cô bé ngồi ở đầu bàn là một người mẫu cho loạt thời trang trẻ em minimono của anh
(hình do gia đình cung cấp)

  Từ năm 2008 cho tới khi lìa đời năm 2014, Nguyễn Văn Nghị sinh sống tại Việt Nam, làm việc cho một công ty giày của Mỹ tại Saigon. Năm 2013, anh và hai người khác mở tiệm thời trang nhãn hiệu MONO ở Hà Nội.
 
Đúng ngày Lễ Tạ Ơn 27 tháng 11 năm 2014,
Nguyễn Văn Nghị trút hơi thở cuối cùng thật bình yên sau một cơn bạo bệnh tại Hà Nội trong sự tiếc nhớ của bạn bè và gia đình.  
 
        
 
 
       
 
 
 
 
 
 
 
 
diễn Oliver Stone.
 
Cũng khởi đi từ năm 1993, Nguyễn Văn Nghị bắt đầu sáng tác những ca khúc Việt cho dù anh chưa bao giờ học nhạc. Năm 1995, nhạc sĩ Nguyễn Nghị góp mặt trong CD “Ý Lan Mê Khúc” (Ý Lan 2) bốn ca khúc: Bờm Có Cái Quạt Mo, Vỗ Cái Trống Cơm, Màu Hoa Dạ Lý, Chiếc Áo Hoa Phai. Sau đó, anh viết Em Đi Xem Hội Trăng Rằm. Các ca khúc của anh có làn hơi dân ca, gần gũi tâm hồn Việt, được trình diễn bởi nhiều ca sĩ như Ái Vân, Ý Lan, Như Quỳnh...
 
Trung Tâm Thúy Nga cũng đưa các ca khúc của anh vào một số cuốn DVD, đặc biệt là cuối thập niên 1990, Ý Lan hát bài Vỗ Cái Trống Cơm, mặc chiếc áo dài tay ngắn màu vàng do chính nhạc sĩ kiêm nhà thiết kế Nguyễn Nghị vẽ kiểu riêng cho dịp này. Bài hát này cũng được thu hình một lần nữa mới đây trong DVD Thúy Nga số 114 chủ đề “Tôi Là Người Việt Nam” phát hành năm 2015.
 
Từ năm 2008 cho tới khi lìa đời năm 2014, Nguyễn Văn Nghị sinh sống tại Việt Nam, làm việc cho một công ty giày của Mỹ tại Saigon. Năm 2013, anh và hai người khác mở tiệm thời trang nhãn hiệu MONO ở Hà Nội.
 
Đúng ngày Lễ Tạ Ơn 27 tháng 11 năm 2014, Nguyễn Văn Nghị trút hơi thở cuối cùng thật bình yên sau một cơn bạo bệnh tại Hà Nội trong sự tiếc nhớ của bạn bè và gia đình.    

 
 
 
 
~ TRẦN QUỐC BẢO ~

 

Xem thêm...

LÊ VĂN: “Món Quà Của Thượng Đế”

 

Cáo Phó và Phân Ưu Ông Lê Văn - An Tôn Lê Lai - Cáo Phó - Việt Báo Văn Học  Nghệ Thuật


"Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời..."

Xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí, ơn An Bình

    Vô cùng thương tiếc

  Đôi dòng tưởng niệm nhà truyền thông kỳ cựu Lê Văn  

 

<> Hình ảnh của anh2 Lê văn những dấu ấn đáng nhớ trong tôi: Một người trí thức, uyên thâm, vui tính và dễ thương lạ!
Xin chia buồn với chị2 Lê Văn (Xuân Lan) và gia đình.
RIP anh2 Lê Văn.
Chúng tôi vô cùng thương tiếc cho sự ra đi này và rất mong được san sẻ nỗi đau này cùng với gia đình.
Cầu xin Thiên Chúa nhân từ thương đón nhận linh hồn Antôn sớm được về hưởng dung nhan của Chúa, sớm được về cõi thiên đàng.
Mong cho gia đình sớm vượt qua được giai đoạn đau khổ này.
Thành kính phân ưu... xin chân thành chia buồn cùng tang quyến.

NNQuang+WeiLing
 

Nhà báo Lê Văn trong một sinh hoạt cộng đồng. (Hình: Tư liệu của báo Luật Pháp & Đời sống)
Nhà báo Lê Văn trong một sinh hoạt cộng đồng. (Hình: Tư liệu của báo Luật Pháp & Đời sống
 
Trong một cuộc điện đàm hôm Thứ Bảy 23-10-2021, luật sư Ngô Hữu Liễn, Chủ tịch Hội Đồng Thường Vụ Đại Hội Câu Lạc Bộ Luật Khoa Việt Nam cho hay anh Lê Văn, nhà truyền thông kỳ cựu từng làm việc nhiều năm cho đài VOA (1964-2002) đã sống nghỉ hưu nhiều năm qua tại Houston, Texas, Hoa Kỳ, vừa mới từ trần vì bệnh ung thư, hưởng thọ 84 tuổi (1937-2021).
 
Nghe tin buồn này, tôi hơi khựng lại, xúc động, vì là điều bất ngờ, trái với ý nghĩ của tôi về hình ảnh khỏe mạnh, nét mặt hồng hào, mà tôi gặp anh ít tháng trước đây; nhất là giọng nói mạnh, trầm ấm, cương nghị, dứt khoát mà tôi và nhiều thính giả được nghe anh nói trong chương trình “Chuyện tức mình” hàng tuần, cùng với nhà truyền thông Dương Phục trên hệ thống phát thanh Saigon Houston 900.AM mà anh Phục là Tổng Giám đốc. Với hình ảnh khỏe mạnh ấy, tôi vẫn đinh ninh anh Lê Văn sẽ sống khỏe, sống thọ cả trăm tuổi; chứ đâu ngờ anh lại ra đi vào tuổi 84 vì bệnh ung thư.
 
Đối với tôi, anh Lê Văn là Niên trưởng đồng môn Đại học Luật khoa Sài Gòn, thuộc thế hệ đàn anh, hơn tôi 8 tuổi (1937-1945) nên không thể là bạn như luật sư Liễn và các cựu sinh viên Luật khoa Sài Gòn cùng trang lứa. Nhưng tôi hân hạnh được quen biết anh qua các sinh hoạt ở cộng đồng người Việt quốc gia ở Houston và từng được Anh cùng giáo sư, luật sư Tạ Văn Tài nhận lời giới thiệu tập tài liệu nghiên cứu lý luận “Việt Nam Trong Thế Chiến Lược Quốc Tế Mới” của chúng tôi trong lần tái bản năm 2005 tại Houston, trong một buổi sinh hoạt chủ đề “Việt Nam con đường chúng ta đi”; do báo “Luật pháp & Đời sống” (Law&Life Magazine) tổ chức. Đồng thời, như một sự trùng hợp tình cờ, trong lần ra mắt tài liệu này lần đầu vào cuối tháng 4-1995 tại Houston, đài VOA đã phỏng vấn chúng tôi phát về Việt Nam trong cùng chương trình có cuộc phỏng vấn của Lê Văn với nhạc sĩ Phạm Duy nhân cái chết của nhạc sĩ Văn Cao bạn cố tri của nhạc sĩ Phạm Duy.
 
Trong quá khứ, từ nhiều thập niên trước đây, khi chưa quen biết nhà truyền thông Lê Văn, chúng tôi là một trong những thính giả thường nghe đài VOA thời chế độ dân chủ pháp trị Việt Nam Cộng Hòa (1954-1975); nhất là thời chế độ độc tài toàn trị Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Viêt Nam (sau 1975…) khi truyền thông trong nước bưng bít, một chiều. Chúng tôi đã là một trong rất nhiều thính giả trung thành luôn theo dõi các chương trình của đài VOA và BBC Luân Đôn. Nhờ đó khách quan biết được tin tức, sinh hoạt và biến chuyển tình thế giới nhiều mặt. Trong các chương trình hàng tuần của VOA, chúng tôi cũng thường thích nghe giọng nói trầm ấm, chắc, cẩn trọng, truyền cảm trong các chương trình của Lê Văn.
 
Giờ đây, nhà truyền thông kỳ cựu Lê Văn thân thương của chúng tôi và của nhiều thế hệ thính giả Việt Nam trong và ngoài nước đã không còn nữa. Anh đã vĩnh viễn xa rời vợ con, thân bằng quyến thuộc và bạn hữu xa gần về miền Thiên Cổ. Dẫu sự ra đi này đã như là một tất nhiên theo quy luật nhân sinh “sinh ký, tử quy” mà. Cuộc sống mỗi con người ngắn dài có khác, cuối cùng ai cũng phải một lần ra đi không bao giờ trở lại. Nhưng trong niềm tin hữu thần, tất cả sự ra đi của con người đều sẽ đến một cuộc sống vĩnh cửu cực lạc hay hay cực khổ sau cái chết. Theo niềm tin tôn giáo Đông-Tây, cuộc sống vĩnh cửu cực lạc là Thiên đường hay Niết Bàn, là nơi đến của những người hiền, đã tu thân tích đức, làm lành tránh dữ. Còn cuộc sống vĩnh cửu cực khổ là Hỏa ngục đời đời hay trầm luân khổ ải trong kiếp luân hồi… là nơi đến của những kẻ dữ, đã sống cuộc đời gian ác, làm nhiều điều tội lỗi.
 
Bằng những gì nhiều người biết về nhà truyền thông Lê Văn, cũng như những gì mà anh Lê Văn đã sống, làm việc trong 84 năm trên trần thế, chúng tôi tin rằng giờ đây Anh Lê Văn đã đến và đang được hạnh phúc vĩnh cửu nơi cõi Thiên Đường cực lạc. như Anh đã tin và sống trung thành với niềm tin tôn giáo của Anh.
 
Chào tạm biệt và mong gặp lại Anh Lê Văn một ngày nào đó trong tương lai.
 
Thiện Ý
Houston, ngày 25-10-2021


▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

LÊ VĂN: “Món Quà Của Thượng Đế”


VOA Tiếng Việt cho biết: “Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
 
Gia đình dự định tổ chức tang lễ cho ông vào ngày 12 Tháng 11 ở Houston,Texas và sau đó sẽ hỏa thiêu.
Tro cốt của ông sẽ được an táng tại tiểu bang Virginia, nơi ông từng sống phần lớn cuộc đời khi làm việc tại VOA.
 
“Chồng tôi có nhắn nói lại với VOA rằng ông ấy rất cảm ơn ân tình của tất cả thính giả mọi nơi,” bà Lê Văn nói với VOA Tiếng Việt trong niềm xúc động nghẹn ngào.
 
Cựu Chủ Biên Lê Văn - Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA)
 
▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

  Lê Văn- Món Quà Của Thượng Đế- Đỗ Vẫn Trọn Viết  

Cuối cùng, rồi tôi cũng tiễn biệt Nhà Truyền Thông Lê Văn – Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) – Cây Đại Thụ của truyền thanh, là người anh khả kính của chúng tôi.
Anh Lê Văn, một nhà báo – một nhà truyền thông quốc tế, có một giọng nói âm hưởng miền Bắc – giọng đọc đặc biệt trầm/bổng, du dương thu hút người nghe từ bao thập niên qua. Người miền Nam, từ thôn quê đến thành phố, những ai có radio đều đã từng nghe Đài phát thanh VOA và Đài phát thanh BBC mà Lê Văn và Đỗ Văn là một tiêu biểu.
 
Chủ Biên Lê Văn, sinh ngày 28 tháng Tư năm 1937 tại Nam Định. Tên thật là Lê Lai. Tên Thánh là An Tôn, ra đi về miền đất mới lúc 6 giờ sáng ngày 23 tháng Mười năm 2021, tại Houston – Texas, sau 85 năm tại thế.
Cựu Chủ Biên Lê Văn – Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) và nhà văn Đỗ Vẫn Trọn (San Francisco, ngày 06/07/2021)

Trước khi mệnh chung anh đã tự làm cáo phó và dặn dò người vợ mẫu mực là chị Virginia Lê-Xuân Lan: “Đừng bao giờ đưa anh vô bệnh viện. Anh sống như vậy là quá đủ. Hãy để anh ôm giữ lấy em như níu kéo những ngày còn lại trong suốt 54 năm hạnh phúc – thủy chung mà chúng ta có được …” Và anh Lê Văn đã có một giấc ngủ dài, ra đi trong thanh thản bên vòng tay yêu thương của người vợ hiền.
Gia đình sẽ hỏa táng anh Lê Văn và Thánh Lễ được tổ chức vào
 
Thứ sáu ngày 12 tháng mười một năm 2021
Tại St Cyril of Alexandria Catholic Church
10503 Westheimer Road, Houston, Texas 77042

Chủ Biên Lê Văn được học bổng quốc gia, du học tại Mỹ năm 1960.  Anh theo học ngành Bang Giao Quốc Tế tại trường Đại học GEORGE TOWN – WASHINGTON D.C. Sau khi tốt nghiệp, người bạn của anh là tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng có ý mời anh về Việt Nam để tham chính, với một chức vụ quan trọng hàng Thứ trưởng. Nhưng anh từ chối, tiếp tục dấn thân và cống hiến cho truyền thông. Năm 1964, khi còn ở ghế nhà trường, anh đã cộng tác với Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA), đến năm 1967 thì anh Lê Văn chính thức làm việc tại đây và giữ chức vụ Chủ Biên trong một thời gian dài. Năm 2002 thì anh về hưu.
San Francisco, San Jose, Orange County, Bangkok, Paris… là những nơi anh đắn đo lựa chọn, nhưng rồi Houston là nơi ươm giữ phần đời của anh.
 
Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA)  được thành lập ngày 1 tháng hai năm 1942, nhằm chống lại những mục kích tư tưởng trong chiến tranh với Nhật ở Thái Bình Dương – Trân Châu Cảng và Đức Quốc Xã ở Âu Châu.
 
Ngày 15 tháng sáu năm 1943, chương trình Việt Ngữ được ra đời có tên là Annamese, Giám đốc là Walter Roberts. Năm 1946 chương trình này tạm ngừng.  Năm 1951 hoạt đông trở lại. Người Việt đầu tiên nắm giữ phần hành quan trọng của Đài là bà Lê Thị Bài. Những xướng ngôn viên kỳ cựu có thể nhớ được là Huyền Trang (Trưởng ban Việt Ngữ), Phạm Trần, Lan Phương, Hoàn Châu, Minh Phượng, Nguyễn Văn Khanh… Sau này, có Hồng Hoa, Trà My…Trưởng ban Việt Ngữ VOA hiện giờ là nhà báo Phạm Phú Thiện Giao (Trước đây là Chủ bút báo Người Việt)
 
Đài VOA thời đó, có đến 236 triệu người nghe hàng tuần. Đối với chương trình Việt Ngữ thì hai Đài phát thanh VOA và BBC là một món ăn tinh thần không thể thiếu trong lòng người nghe.  Nó như là món điểm tâm buổi sáng, món ăn khuya buổi tối. Sức ảnh hưởng và khả tín của hai Đài này bao trùm hết bầu trời Việt Nam, và bây giờ còn lan rộng đến Hoa Kỳ, Úc Châu, Gia Nã Đại… Nơi có những Đài phát thanh Việt Ngữ do người Việt chủ xướng, đều tiếp vận Đài VOA và Đài BBC.
 
Ở Việt Nam, sau 1975 hai Đài này bị cấm nghe, nhưng người ta vẫn lén lút để nghe cho bằng được. Tin tức của thế giới – Việt Nam, của những người Việt ra đi – định cư ở đệ tam quốc gia… là nhu cầu thiết thực để thính giả tìm đến.
 
Chủ Biên Lê Văn đã có sáng kiến, mở ra chuyên mục: “Người Việt Hải Ngoại” đáp ứng sự khao khát của người nghe. Từ đó, những sáng tác của văn nghệ sĩ, của những giọng ca quen thuộc được bay bổng về quê nhà như bài hát: “Khi Tôi Chết Hãy Đem Tôi Ra Biển” – Thơ Du Tử Lê – Nhạc Phạm Đình Chương/ Sài Gòn Vĩnh Biệt – Nhạc Nam Lộc qua tiếng hát Khánh Ly…” Cùng nhiều câu chuyện thương tâm vượt biển – băng rừng – vượt núi… được thuyền nhân – bộ nhân kể lại bằng máu và nước mắt khi vượt thoát.
 
Đại dương là một nấm mồ vĩ đại. Rừng sâu còn im ỉm những bóng ma hờn tủi. Cái bóng của đau thương, của biền biệt… vẫn còn trong tâm tưởng của giống nòi.
 
Chương trình ODP (Ra Đi Có Trật Tự), H.O (Cựu Tù Nhân Chính Trị) được Chủ Biên Lê Văn thông tin – hướng dẫn tỉ mỉ, cách làm thủ tục xin xuất cảnh trên làn sóng điện VOA đem lại hy vọng cho bao người.
 
Có lần, tôi chứng kiến một gia đình H.O chờ Chủ Biên Lê Văn ở sau sân khấu, để được gặp anh bày tỏ lòng biết ơn, khi họ còn ở quê nhà, chính nhờ những bản tin mà anh Lê Văn loan tải đã giúp họ thôi ý định quyên sinh.
Chỉ một ngày qua được tin Chủ Biên Lê Văn mất, nhiều người thương tiếc chia sẻ trên facebook:
– Một Giòng Sông: “Giống như người ở địa ngục được nghe lời an ủi của thiên thần…”
– Diễm Duyên: “Vô cùng thương tiếc. Một người cả đời phục vụ cho tiếng nói của cả triệu con tim. Chúc Người an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng…”
– Trịnh Vĩnh Phúc: “Ông là một nhà báo quốc tế kỳ cựu, là nhân chứng của lịch sử Dân tộc trong hơn nửa thế kỷ…! Vẫn nhớ giọng đọc đầy cuốn hút của ông…”
– Thanh Nga: “Em thường nghe chú đọc lúc chiều và tối từ năm 1990, lúc đó em 11 tuổi. Toàn nghe lén và hai cha con cùng nghe…”
 
Không những thính giả bày tỏ sự kính mến đến Chủ Biên Lê Văn, mà giới văn nghệ sĩ cũng nợ anh một ân tình. Nhờ anh mà những tác phẩm, nhạc phẩm được đến sâu rộng với thính giả ở quê nhà.
Tôi may mắn được thân quen với Chủ Biên Lê Văn 40 năm qua. Năm 1982, tôi rất cảm động và ngạc nhiên khi anh Lê Văn từ Hoa Thịnh Đốn bay đến San Jose để dự buổi ra mắt sách của tôi. Và từ đó, hai anh em càng gắn bó thân thiết với nhau hơn. Dù ở rất xa nhau nhưng hai anh em đều tạo điều kiện găp nhau. Gần như, những buổi ra mắt sách, những buổi văn nghệ, những chuyến Hội Ngộ Trùng Dương… do tôi tổ chức, anh chị Lê Văn đều tham dự.
 
Anh Lê Văn làm việc ở Orange County nhiều hơn San Jose, nhưng mỗi lần về quận Cam, anh rủ nhà văn Mai Thảo, nhà thơ Du Tử Lê, nhạc sĩ Phạm Đình Chương lên San Jose chơi với tôi một vài ngày.
 
Ngôi nhà của anh chị Lê Văn ở Virginia, ở Houston, tôi và nhà văn Mai Thảo, tài tử Kiều Chinh đã lưu lại ở đó nhiều lần. Căn nhà của tôi vẫn còn phảng phất bóng dáng anh. Một Lê Văn nhân cách, đôn hậu, lịch lãm, tử tế, thủy chung với bạn hữu. Một Lê Văn ngoại hạng trong cách sống. Một Lê Văn: “Món Quà Của Thượng Đế” đằm thắm như cuốn sách anh viết: “Rượu Vang – Món Quà Của Thượng Đế”.
 
Nếu nói về tài thử rượu vang, anh Lê Văn là một chuyên gia thượng thặng xuất chúng. Chỉ cần ngửi mùi rượu bốc lên, anh thẩm định được loại rượu này ngon/dở/ giá cả/sản xuất năm nào/ở đâu… Anh phân tích rất chi ly. Anh hài lòng với loại rượu vang mà nhà tôi mới sản xuất năm nay.
 
Những lần ngồi uống rượu với anh, tôi học được từ anh rất nhiều. Khó tìm thấy Lê Văn giận dữ. Lúc nào cử chỉ của anh cũng thân mật và giọng nói từ tốn, âm vực cao thấp như diễn tả trước máy vi âm. Tôi hay nói: “Anh Lê Văn nói chuyện như là hát vậy, mà khi anh hát còn hay hơn…” Tôi nghĩ, nếu anh chọn nghề ca hát chắc chắn anh phải là một ca sĩ nổi tiếng…   
 
Rất nhiều người ngưỡng mộ và yêu thích giọng đọc của anh. Những chỗ ngắt quãng từ dấu chấm-phẩy-hỏi-ngã rất mạch lạc – rõ ràng. Nên mỗi khi viết bài cho xướng ngôn viên đọc Radio thì tôi dùng nhiều dấu phẩy, TV thì tôi dùng dấu chấm, ngắn gọn, cô đọng… để xướng ngôn viên khỏi bị vấp váp.
 
Mặc dù tôi đang đảm trách 7 đài phát thanh và thời gian làm việc đã 40 năm nhưng so với chủ biên Lê Văn thì tôi như một người học trò còn non nớt. Anh Lê Văn là bậc thầy của ngành truyền thanh.
 
Tôi giống anh Lê Văn một điểm là rời Việt Nam khi còn quá trẻ, thời gian sống ở Mỹ nhiều hơn nhưng chúng tôi đã cố gắng gìn giữ và thăng hoa tiếng Việt. Tôi bước vào truyền thông – văn chương lúc còn ngỡ ngàng với đời sống ở Mỹ. Vậy mà đã hơn 40 năm rồi.
 
Anh chị Lê Văn rất biết tận hưởng cuộc sống. Nhà hàng nào ngon, rượu nào tuyệt, cảnh nào đẹp… dù ở nơi nào trên thế giới, anh chị cũng muốn đến trải nghiệm.
 
Thật là một hồng nhan tri âm tri kỷ, với 54 năm hạnh phúc – thủy chung, chưa bao giờ có một sự rạn nứt. Đó là một mối tình tuyệt đẹp – lãng mạn, khi chàng mới ra trường gặp một sinh viên xinh đẹp từ Pháp sang Mỹ thực tập. Phải lòng nàng từ đó, chàng đã nhiều lần qua Pháp hẹn hò cùng với những đóa hoa hồng và nhiều lẵng hoa tình ái. Chàng đợi từng giờ, từng ngày để gặp được tiểu thư khuê các – gia đình danh giá. Và rồi, họ đã cùng nhau đến chân trời góc biển. Tình yêu của họ nồng thắm trên những đường phố, trên giòng sông Seine, sông Theme, sông Danube… từ Paris, London đến New York, San Francisco, Los Angeles, Virginia…
 
Cách đây 3 tháng, ngày 6 tháng Bảy năm 2021, anh chị Lê Văn từ Houston đến San Francisco để thăm cô con gái là Lê Lan Anh, định thể sẽ về San Jose lưu lại nhà tôi một ngày, nhưng sau đó anh Lê Văn mệt nên tôi chỉ đưa anh chị đi ăn ở một quán nhỏ nấu thức ăn miền Bắc ở San Francisco. Quán ăn bình thường nhưng nhắc nhớ anh Lê Văn về nơi anh sinh trưởng là Nam Định, mà đã lâu anh không được về thăm lại quê cũ. Buổi trưa hôm đó, tôi có mời thêm vợ chồng bác sĩ Bùi Duy Tâm, vợ chồng Phương-Lưu, Nguyễn Hữu Cúc, Đinh Thùy. Anh Lê Văn lúc này cũng đã hơi yếu đi, giọng buồn buồn anh nói: “Anh đã xa Nam Định 68 năm, Sài Gòn 61 năm, và bây giờ, anh sắp rời San Francisco, không biết ngày nào anh em mình còn gặp lại nhau”.
 
Tôi lặng người, San Jose – San Francisco, nơi tôi và anh có rất nhiều kỷ niệm. Những đêm khăn choàng, áo dạ cùng nhau thả bộ trên những con dốc, đến những nhà hàng trên đỉnh đồi nhìn toàn cảnh thành  phố San Francisco chìm đắm trong màn sương dày đặc, nổi bậc cây cầu Golden Gate ẩn hiện mờ/ảo, một tuyệt tác của con người. Thành phố vừa yên bình, vừa rực rỡ những ngọn đèn hoa đăng. Dòng xe cộ bịn rịn không rời nối tiếp qua cây cầu Oakland, những thành phố mà chúng tôi lưu luyến, ở lại và in đậm tình thân.
 
Đưa anh chị Lê Văn ra phi trường Oakland để về lại Houston. Tôi từ biệt anh bằng một nỗi buồn miên man. Tôi hứa sẽ qua Houston thăm anh chị. Sau đó tôi báo tin cho chị Lê Văn là ngày 23 tháng Mười năm 2021 có mặt tại Houston. Hai ngày sau thì chị Lê Văn bảo: “Em qua sớm thì mới đi ăn với anh được, có lẽ em là người được gặp anh lần cuối…” Tôi vội vàng đi ngay.
 
Ngày 16 tháng Mười năm 2021, vợ chồng Phạm Vinh (con Tướng Phạm Văn Phú) đón tôi tại phi trường. Mùa Thu ở Houston mềm mại, tơ tưởng những cơn gió buốt lạnh về, nắng vàng ngập cả những khu phố Việt Nam, sầm uất và đông đúc người Việt sau bao tháng im ỉm đóng cửa vì đại dịch, như những con đường có tên Việt Nam lừng lững bao nhiêu năm qua đã bị gỡ xuống, khi một Thị Trưởng mới lên nhậm chức.
 
Tối đó, chúng tôi đón anh chị Lê Văn, trông anh rất mệt nhưng cố gắng gặp tôi. Anh mang theo hai lon bia. Anh nói: “Mình ăn ở nhà hàng Tàu nên không uống rượu vang, và ở đó không bán bia nên anh mang theo”. Tôi gắp thức ăn cho anh, lòng buồn bã, nước mắt tôi rơi từ lúc nào. Chị Lê Văn như đoán trước ngày ra đi của anh nên bảo tôi qua ngay. Có thể buổi ăn tối nay là bữa ăn cuối cùng mà anh Lê Văn dành cho tôi, dành cho một người em mà anh yêu mến.
 
Anh nhắc lại những kỷ niệm với nhà văn Mai Thảo, nhà thơ Du Tử Lê, nhạc sĩ Phạm Đình Chương, tài tử Kiều Chinh, và tôi… Anh nói bài viết của tôi về Phi Nhung mang tính nhân ái của người viết. Và anh đọc hai câu thơ của thi hào Nguyễn Du:
 
“Đau đớn thay phận đàn bà,
Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”

Tấm ảnh cuối cùng của Cựu Chủ Biên Lê Văn Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) và nhà văn Đỗ Vẫn Trọn (Houston ngày 16/10/2021 – môt tuần trước ngày ông Lê Văn mất).

Về đến nhà anh chị Lê Văn, tôi dìu anh vào. Bước đi của anh thật chậm, có thể quỵ ngã, bóng đêm đã đến gần… Anh ôm chặt lấy tôi, đôi mắt buồn u uẩn: “40 năm rồi em, 40 năm anh em mình có nhau, một thứ tình thân thiết, thủy chung và ở mãi đến ngày hôm nay…” Tôi thật xúc động. Tôi sợ ngày tiễn biệt.
 
Sáng hôm sau, Chủ Nhật ngày 18 tháng Mười năm 2021, chị Lê Văn bảo tôi mua phở đem đến cho anh, nhưng anh không dậy nổi.
 
Sáng thứ Hai, ngày 19 tháng Mười năm 2021, chúng tôi đặt thức ăn ở một nhà hàng Pháp nổi tiếng, với món soup Bouillabaisse mà anh Lê Văn thích nhưng cũng không đến được. Anh Lê Văn đã rất mệt.
 
Tôi rời Houston trong nỗi buồn vô tận. Ngày trở lại của tôi sẽ là một ngày đau thương – chia lìa. Bóng dáng chủ biên Lê Văn sẽ không còn nữa. Trên những làn sóng phát thanh sẽ không còn giọng nói truyền cảm, thao thao bất tuyệt của anh.
 
Chị Lê Văn đã dự liệu và chuẩn bị ngày anh ra đi. Tưởng rằng, chị sẽ rất mạnh mẽ. Nhưng, chị đã khóc, khóc thật nhiều khi báo tin cho tôi. Chị tự an ủi bằng những lời nhắn gửi yêu thương từ bạn bè và thính giả dành những tình cảm trân quý đến anh Lê Văn.
 
Ngậm ngùi tiễn biệt anh. Tiễn anh một đoạn đường mà xa xôi vạn dặm. Mai này, có còn một Lê Văn nữa hay không? Lòng em buồn man mác nỗi nhớ anh.
 
Đỗ Vẫn Trọn 
 
▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

“Rượu vang là bài thơ được cất giấu trong chai”
- nhà văn Robert Stevenson đã nói như vậy. Nhưng nếu như không hiểu về rượu vang, làm sao ta có thể cảm nhận hết vẻ đẹp và sức quyến rũ của chất men sóng sánh ấy?

Rượu vang: Món quà của thượng đế

Cuốn sách tiếng Việt đầu tiên về Rượu vang và văn hoá rượu vang, được viết bởi Lê Văn, chuyên gia, nhà tư vấn, đào tạo rượu vang. “Rượu vang làm cho cuộc sống hằng ngày trở thành dễ dàng hơn, bớt vội vàng hấp tấp, ít căng thẳng và khoan dung, hòa nhã hơn”
 
Lê Văn, cựu phát thanh viên kỳ cựu của VOA Tiếng Việt, qua đời
 
Từ ngàn năm qua rượu vang được coi là món quà quý giá mà Thượng Đế đã ban tặng cho nhân loại. Đáng quý nhất ở chỗ thức uống này có thể được thưởng thức bằng tất cả 5 loại giác quan nhạy bén, tinh tế của con người.

Phỏng Vấn Lê Văn Về “rượu Vang, Món Quà Của Thượng Đế”

Ruou Vang Mon Qua Cua Thuong De An Ban 2 (In Vietnamese): Amazon.com: Books
 
 Người phỏng vấn: PHƯƠNG HOA (Đài VOVN, Houston) 
 
Lời Mở Đầu:
Lê Văn, cựu Chủ Biên Chương Trình Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) sau hơn 30 năm làm việc trong ngành truyền thông đã quyết định về hưu và dành thì giờ để nghiên cứu về Rượu Vang, cái thú đam mê mà ông đã theo đuổi từ mấy chục năm qua. Hiện giờ ông là một Certified Specialist of Wine, và có một chương trình hằng tuần nói về rượu vang trên đài VOVN ở Houston. Ngoài ra, ông còn viết cột báo "Uống Rượu với Lê Văn" gồm nhiều bài phiếm rất vui về đề tài này, từ cách thưởng thức, cách lựa chọn, cho đến những ích lợi của rượu vang đối với sức khoẻ của con người. Được biết là ông sắp cho phát hành cuốn sách đầu tiên về Rượu Vang viết bằng tiếng Việt, cô Phương Hoa của đài VOVN đã có cuộc phỏng vấn sau đây.

PH: Xin chào anh Lê Văn. Trước hết, xin anh cho biết tựa đề của cuốn sách mà anh sắp phát hành là gì"
LV: Vâng, thưa cô Phương Hoa, cái tựa đề mà tôi đặt cho cuốn sách là "Rượu Vang, Món Quà Của Thượng Đế".
PH: WOW! Món Quà Của Thượng Đế" Nghe sao hấp dẫn thế! Nhưng tại sao anh lại gọi rượu vang là món quà của Thượng Đế"
LV: Tôi gọi như vậy vì Rượu Vang là một sản phẩm tự nhiên của Đất Trời. Cô cứ để ý mà xem, trong tất cả các loại trái cây thì chỉ có trái nho là thứ duy nhất được Thượng Đế gán cho một lớp men thiên nhiên. Cái lớp phấn trắng bám trên vỏ nho chính là chất men thiên nhiên đó. Bởi vậy mà tất cả các thứ trái cây khác như cam, táo, chuối, v.v., nếu ta để đó một thời gian thì nó sẽ ủng ra rồi hư thúi đi, nhưng riêng nước nho sẽ trở thành rượu vang nhờ có lớp men thiên nhiên biến đổi nó thành rượu. Vậy thì dường như Thượng Đế đã có chủ ý tặng cho nhân loại một thứ đồ uống tuyệt hảo bằng cách đặt sẵn chất men trên trái nho để không sớm thì muộn nó cũng trở thành rượu vang cho ta thưởng thức.
PH: Phương Hoa có được đọc nhiều bài viết về Rượu Vang của anh đăng trên các báo chí. Phải chăng cuốn sách này là một tuyển tập gồm tất cả những bài viết đó"
LV: Không, những bài đăng báo của tôi phần lớn là những bài viết phiếm, bàn về một khía cạnh nào đó của việc thưởng thức rượu vang, thí dụ như "Uống Rượu Với Đàn Bà" hay "Lựa Rượu Cho Mâm Cỗ Tết" chẳng hạn. Mặc dầu tôi cũng có lồng trong đó một số những kiến thức cơ bản về rượu vang nhưng dù sao nó cũng chỉ có tính cách tản mạn, vui vui vậy thôi. Còn viết sách thì phải khác chứ, phải trình bày những kiến thức ấy một cách có hệ thống, theo từng chương mục, và đầy đủ hơn nhiều. Tuy nhiên, sau mỗi chương, tôi cũng đều cho thêm một vài bài viết phiếm cho vui, phần lớn là bài mới, cộng với một vài bài được soạn lại cho thích hợp với mỗi chương. Thí dụ, sau chương nói về Cognac, một thứ rượu mạnh cất từ rượu vang, tôi thêm bài "Cognac, từ Lệnh Hồ Xung đến Mai Thảo", hay sau phần bàn về các vùng sản xuất rượu bên Á Châu, thì tôi kèm một bài nói về "Geisha và Nghệ Thuật Tiếp Rượu".
PH: Anh có thể cho biết sơ qua về nội dung của cuốn sách không"
LV: Được chứ. Trên http://www.levanwineclub.com/html/sach.htm có đăng mục lục chi tiết của cuốn sách, nhưng để tóm tắt thì cuốn sách trình bày hầu hết những điều cần biết về rượu vang, thí dụ như Các loại nho để làm rượu, Cách thưởng thức rượu vang (màu sắc, mùi vị và hương thơm của mỗi loại rượu), Cách kết hợp rượu vang với món ăn sao cho hài hoà, cân xứng, Cách lựa rượu và nghi thức nếm rượu trong tiệm ăn, Cách mua rượu và tồn trữ rượu trong nhà, Những ảnh hưởng tốt xấu của rượu vang đối với sức khoẻ, v.v...
PH: Phương Hoa thấy những điều chỉ dẫn đó rất thực tiễn và ích lợi, bởi vì trong cộng đồng VN hải ngoại hiện giờ, có nhiều người thành công trên thương trường hoặc trong nghề nghiệp nên họ cần thết đãi bạn bè, giao tế với khách hàng trong các tiệm ăn sang. Chương viết về "Cách lựa rượu và nghi thức nếm rượu" sẽ rất hữu dụng đối với họ.
LV: Vâng, nhất là khi mình đãi khách ngoại quốc, họ nhìn cách mình gọi rượu và nếm rượu trong lúc người hầu bàn đứng chờ mình chấp thuận chai rượu, là biết ngay mình có phải là người lịch duyệt hay không.
PH: Có nhiều người cho rằng uống rượu thì cứ uống, như uống cà-phê hay uống coca-cola thôi, tại sao lại cần phải đọc sách"
LV: Nếu giản dị như coca thì quả không cần biết thêm, cứ uống cho đã khát là xong rồi. Nhưng trong bất cứ điạ hạt nào đòi hỏi một trình độ thưởng thức cao hơn, như nghe nhạc, ngắm tranh, trồng bonsai, đi du lịch, v.v. và đặc biệt là uống rượu vang, thì ta càng tìm hiểu sẽ càng tăng thêm phần thú vị. Cổ nhân đã nói "Vô tri bất mộ", không biết rõ thì không hâm mộ mà!
PH: Thưa đúng thế. Phương Hoa nghĩ nếu có quyển sách đó ở trong nhà thì cũng giống như có cố vấn chuyên môn về rượu vang cho mình rồi còn gì. Thế còn hình thức thì sao anh" Sách dày bao nhiêu trang và ấn loát ra sao xin anh cho biết"
LV: Sách được ấn loát rất đẹp, gồm chừng 200 trang giấy láng, tất cả đều full color, với rất nhiều hình màu đi kèm theo bài viết để người đọc dễ nhận, dễ hiểu. Thí dụ khi đề cập đến nho Merlot là có ngay tấm hình của chùm nho Merlot được in ở bên cạnh để người đọc thấy rõ là nó khác biệt với những loại nho đỏ khác như Cabernet Sauvignon, hay Pinot Noir ở những điểm nào.
 
PH: Một cuốn sách được biên soạn công phu, được layout tỉ mỉ và mỹ thuật như vậy, lại ấn loát full color trên giấy láng thì phí tổn chắc chắn phải cao. Vậy giá bán mỗi cuốn là bao nhiêu thưa anh"
LV: Tôi cố giữ cho giá bán ở mức thấp để càng nhiều người mua được càng hay. Có nhiều người đọc là có thêm được nhiều bằng hữu cùng chia sẻ cái thú uống rượu vang với mình. Bởi thế, giá mỗi cuốn softcover chỉ là US$20.
PH: Anh bán rẻ thế thì làm sao đủ phí tổn" Có khi lỗ vốn đó.
LV: Vâng, tôi biết vậy, nhưng bán đắt hơn thì tôi không muốn. Cũng vì lý do đó mà lúc đầu tôi chưa định in sách ngay, vì chi phí quá lớn. Mới đầu tôi chỉ định thực hiện "CD Lê Văn" nói về rượu vang, du lịch và thơ nhạc, phát hành mỗi tam cá nguyệt, để gầy vốn in sách. Tôi nghĩ thính giả nghe tiếng nói Lê Văn 30 năm nay đã quen rồi, nên chắc cũng muốn nghe lại.
PH: Vâng, trong thời gian qua, đối với những gia đình vượt biên, cải tạo, tiếng nói của anh đã bắc một nhịp cầu thông tin về những biến chuyển liên quan tới cuộc tị nạn lịch sử này. Chắc anh còn nhớ, khi anh mới dọn về Houston và bắt đầu chương trình hằng tuần trên đài VOVN, đã có rất nhiều emails gởi đến và nhiều thính giả mừng rỡ gọi vào khi nghe lại tiếng của Lê Văn, để cám ơn anh, vì anh đã đem lại một niềm hy vọng trong những giờ phút đen tối nhất của họ. Họ còn đòi anh nói trên VOVN mỗi ngày, vì hồi ở VN, họ đã quen lén nghe anh trên đài VOA mỗi đêm. PH cũng nghĩ "CD Lê Văn" chắc sẽ được mọi người đón nhận nồng hậu.
LV: Cám ơn cô PH, tôi rất vui mừng khi thấy việc làm của tôi đã đem được một niềm khích lệ nào đó cho đồng bào mình. Để trở lại cuốn sách, lý do tôi đổi ý và quyết định ra sách trước là vì có rất nhiều bằng hữu xa gần đã khuyên tôi nên tạm hoãn chuyện CD vì đó là việc lâu dài, và nên ra sách trước cho "xong" đi một lần. Họ còn xung phong đặt mua sách trước với giá ủng hộ, và hứa sẽ kêu gọi bạn bè hỗ trợ cho công trình này.
Tôi thật cảm động trước những ân tình đó, và sẽ cho in một ấn bản Kỷ Niệm đóng bìa cứng, với chữ ký và triện son của tác giả, dành cho các quý vị nào muốn ủng hộ cuốn sách bằng cách đặt mua trước. Và thay vì một lời cám ơn suông, tôi xin được ghi danh quý vị làm kỷ niệm trên "Danh Sách Các Thân Hữu Ủng Hộ" cùng với lời cảm tạ trong sách.
Thêm vào đó, một số bằng hữu đặc biệt có cảm tình với Lê Văn, khi được biết cuốn sách sắp ra đời, đã gởi cho chúng tôi chi phiếu bảo trợ. Tôi rất cảm kích tấm lòng hào hiệp đó, và cũng xin phép được ghi danh các bạn, cùng với lời cảm tạ trên "Danh Sách Các Thân Hữu Bảo Trợ" trong cuốn sách.
Việc ghi danh các thân hữu cũng chỉ là để giữ lại một kỷ niệm rằng cuốn sách được thành hình là nhờ có sự hưởng ứng của bằng hữu khắp nơi. Nếu không có sự hưởng ứng rất thân tình đó ngay từ khi tôi mới khởi xướng ra Lê Văn Wine Club và viết cột báo "Uống Rượu với Lê Văn" thì tất cả mọi sinh hoạt của Club này đã không tồn tại được và đương nhiên cuốn sách cũng không thể ra đời. Vì vậy, cuốn sách này chính là của các bạn, vì các bạn và do các bạn tạo ra.
PH: Quả là LVWC đã được một sự hửơng ứng nồng nhiệt trên khắp thế giới, cả đài BBC còn phỏng vấn anh về nghệ thuật ghép thức ăn và rượu vang, để phát về Việt Nam.
LV: Vâng, và ngay cả báo chí ở VN và websites của đồng bào trong nước cũng đăng lại nhiều bài viết của Lê Văn nữa.
PH: Xin anh cho biết cuốn sách sẽ xuất bản vào ngày nào" PH tin là sẽ có rất nhiều người muốn đặt mua ấn bản Kỷ Niệm với giá ủng hộ $100 và đứng tên thân hữu trong sách với anh để làm kỷ niệm, vậy xin anh cho biết ngày nào là hạn chót để có thể tham gia vào chương trình đặt mua ấn bản Kỷ Niệm, và thể lệ như thế nào"
LV: Vâng, tôi cũng mong không phải lẻ loi đứng tên trong một cuốn sách được tạo dựng bằng tình thân hữu khắp nơi. Cuốn sách hiện đang qua giai đoạn editing và sau đó là layout, dự trù đến cuối tháng sáu sẽ đưa đi in nên các thân hữu nào muốn đặt mua ấn bản Kỷ Niệm, xin gởi email cho tôi biết ngay (levan@levanwineclub.com). Tất cả chi tiết đặt mua sách đều có trên website www.levanwineclub.com, đại khái là chi phiếu đề tên LeVan Wine Club, gởi đến LVWC, PO Box 821387, Houston, TX 77282. Và xin cho email hoặc fax để chúng tôi tiện việc thông báo ngày in sách xong. Sách sẽ được gởi đến tận nhà quý vị.
PH: Thế còn ấn bản thường thì sao anh" Độc giả có thể mua ở các tiệm VN không"
LV: Tôi sẽ cho phân phối sách tới các tiệm VN ở bất cứ nơi nào muốn có (xin các chủ tiệm liên lạc với chúng tôi qua email hoặc fax 832-379-1242) để thuận tiện cho qúy độc giả tới mua, và sẽ đăng danh sách các tiệm có bán trên website LVWC và trên báo. Qúy vị nào không có thì giờ ra tiệm mua, hoặc ở các thị trấn nhỏ không có tiệm VN, thì có thể đặt mua trên www.levanwineclub.com.
PH: Phương Hoa đang mong đợi có được cuốn sách đó để học hỏi thêm và cũng để làm tài liệu tra cứu sau này mỗi khi cần đến. Chúc cuốn sách "Rượu Vang, Món Quà Của Thượng Đế" thành công thật nhiều.

Lê Văn Chủ Biên Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) từ trần - Nhà văn/thơ Đỗ Vẫn Trọn     Sưu tầm by Nguyễn Ngọc Quang     

                                                                                                                   

Xem thêm...
Theo dõi RSS này