Không gian riêng

Không gian riêng (174)

Bí quyết có được sự cuốn hút tự nhiên

Bí quyết có được sự cuốn hút tự nhiên

▂ ▃ ▅ ▆ █☆★█ ▆ ▅ ▃ ▂

 

 BM

Tác giả và nữ diễn viên Leesa Rowland chia sẻ rằng sự cuốn hút là tia sáng kỳ diệu có ở nhiều nhà lãnh đạo quyền lực trong lịch sử. Nó không chỉ là một món quà tự nhiên hiếm có. “Mỗi người đều có sự cuốn hút riêng của mình,” cô nói. “Mỗi người đều có. Đó chỉ là vấn đề nhìn vào bên trong bản thân.” Rowland dạy mọi người cách tìm thấy tia sáng nhỏ bên trong đó và thổi bùng nó lên thành ngọn lửa.

 

Ở trường dạy diễn xuất, Leesa đã học được cách có một dáng vẻ uy nghi và diễn vai những người có sự cuốn hút trên sân khấu. Những bài học này đã giúp cô hiểu rằng sự cuốn hút có thể được trau dồi nếu đào tạo đúng cách. Sau đó, cô nghiên cứu sâu hơn những khía cạnh khoa học và tâm linh của sự cuốn hút.

 

BM

 

Gốc của từ “cuốn hút” là tiếng Hy Lạp cổ và định nghĩa của nó cho đến ngày nay bao gồm “một món quà được Thần ban tặng.” Hành trình tâm linh của Rowland đã giúp cô nhận ra rằng vẻ đẹp nội tâm tỏa sáng ra bên ngoài, làm cho một người thêm phần cuốn hút. Từ những nghiên cứu của các nhà xã hội học và nhà khoa học chính trị, cô cũng học được những đặc điểm của người có sức cuốn hút và làm thế nào họ tác động đến người khác.

 

Nhà tâm lý học người Anh Richard Wiseman đã nghiên cứu những người có sự cuốn hút. Kết luận của ông là họ cảm thấy cảm giác mạnh mẽ và đem đến những cảm xúc tương tự cho người khác. Ví dụ, ông nói rằng người có sức cuốn hút nói chuyện trước đám đông thường xuyên di chuyển xung quanh sân khấu, thể hiện sự nhiệt tâm và lòng nhiệt thành đó sẽ lây lan đến khán giả. Ông thấy sự cuốn hút có được một phần do bẩm sinh, một phần do được đào tạo. Phát triển kỹ năng giao tiếp là chìa khóa giải quyết vấn đề.

 

Cuốn sách của Rowland có nhan đề “Nhân tố cuốn hút” (2021) khai thác kiến thức về chủ đề này trong quá khứ và hiện tại, bao gồm kinh nghiệm mà cô học được.

 

Bất kỳ ai đều có thể trở nên cuốn hút

 

BM

 

Rowland chia sẻ với Radiant Life “Để trở nên cuốn hút, không nhất thiết bạn phải là một nhà chính trị hay diễn viên nổi tiếng.” “Bạn có thể là cô bồi bàn vô cùng nhiệt tâm trong công việc của mình, làm mọi thứ tốt nhất và có rất nhiều sự cuốn hút.”

 

Theo Rowland, một vài nhân tố chính của sự cuốn hút bao gồm sử dụng những tài năng tự nhiên, có niềm đam mê đối với việc mình đang làm, tạo dựng sự tự tin, trân trọng bản thân và có lòng tử tế.

 

Rowland chia sẻ rằng để bắt đầu, bạn có thể lên một danh sách những gì bạn thích và bạn làm tốt. Hãy xem bao nhiêu điều trong số đó bạn đã có được trong cuộc sống rồi và liệu bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để làm những việc giúp bạn tỏa sáng.

 

BM

 

“Sự cuốn hút là việc bạn phải thật sự nhìn vào bên trong mình và tìm ra điều đặc biệt của bản thân,” Rowland nói. “Bạn phải thật sự yêu bản thân. Nếu bạn không yêu bản thân, bạn sẽ không thể hiện bản thân tốt trước những người khác.” Đánh giá cao những gì làm cho bạn trở nên đặc biệt và điểm mạnh của mình cũng có thể giúp bạn có được sự tự tin.

 

Trong khi đề nghị những thay đổi về cảm xúc và tinh thần lớn hơn để tạo dựng sự cuốn hút, Rowland cũng đưa ra các bí quyết giúp giao tiếp hiệu quả và ngôn ngữ hình thể.

 

Là một diễn viên, cô được dạy cách để có nhiều không gian hơn trên sân khấu. “Một khi bạn bắt đầu mở ra và sử dụng không gian của mình, bạn sẽ trở nên cuốn hút hơn,” cô nói. “Đó là những gì bạn được dạy [trong diễn xuất]. Nhưng có điều, mọi người không được dạy làm thế nào trở nên cuốn hút hơn trong cuộc sống hàng ngày.”

 

BM

 

Trong cuốn sách của mình, Rowland đưa ra một ví dụ về việc làm thế nào mà những hành động và lời nói đúng đắn có thể tác động đến người khác. “Khi chúng ta thấy ai đó thực hiện một hành động, như giơ tay đấm vào không khí thể hiện sự chiến thắng, có những phần trong não bộ của chúng ta hầu như sao chép hành động đó,” cô viết. Mặc dù chúng ta có thể không thật sự nắm đấm, một số phần trong não bộ của chúng ta tham gia vào hành động đó và những cảm xúc gắn liền với nó sẽ bùng cháy. Đây là khả năng khơi gợi sự đồng cảm bằng ngôn ngữ cơ thể và khả năng truyền cảm hứng cho người khác những hành động và cảm xúc tương tự, Rowland nói. Năng lực ảnh hưởng này là một phần của sự cuốn hút.

 

Theo Rowland, những lời nói dũng cảm, rõ ràng thể hiện sự cuốn hút. Một phương pháp giúp đạt được điều này là sự tương phản. Cô nhắc đến câu nói của cố Tổng thống John F. Kennedy như ví dụ về việc sử dụng hiệu quả sự tương phản: “Đừng hỏi đất nước có thể làm gì cho bạn mà hãy hỏi bạn có thể làm gì cho đất nước.” Rowland cho rằng giảm bớt những phức tạp của thế giới thành lời nói hai ngôi đơn giản làm cho sự lựa chọn rõ ràng hơn.

 

BM

 

Giao tiếp bằng mắt và lắng nghe tốt cũng quan trọng. Rowland đưa ra ví dụ về cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton. Là một diễn viên, cô có cơ hội gặp gỡ những người có sự cuốn hút cao, bao gồm ông Clinton. “Ông ấy có cách làm cho bạn cảm thấy như thể bạn là người duy nhất trong phòng. Ông không bao giờ phóng tầm mắt về phía sau bạn hay bất kỳ thứ gì. Ông ấy chỉ tập trung vào bạn,” cô nói. Rowland chia sẻ rằng cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng là một người có sức cuốn hút và “sử dụng nụ cười của ông như vũ khí, đồng thời biết dừng lại đúng lúc.”

 

Nguồn gốc và biểu hiện của sự cuốn hút đối với mỗi cá nhân là khác nhau. Rowland đưa ra những ví dụ khác: “Nếu bạn nhìn Elon Musk, tôi có thể nói sự nhiệt tâm là siêu năng lực của ông ấy. Nếu bạn nhìn Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, ông ấy rất cuốn hút, sự thông minh là siêu năng lực và sự cuốn hút của ông.”

 

BM

 

Một sức hút mạnh mẽ đặc biệt tỏa ra khi một người nuôi dưỡng đức hạnh của mình, như sự chân thành và lòng trắc ẩn, Rowland nói. “Sức hút thật sự là việc thể hiện bản thân mình theo cách tốt nhất.”

 

Phát triển niềm tin tâm linh

 

Khi Rowland 16 tuổi, sau cái chết của ông mình, cô bắt đầu tìm kiếm sự thông thái về mặt tâm linh. Rowland đối diện với nhiều thử thách cuộc sống trong thời tuổi trẻ. Cô chia sẻ mình được nhận nuôi và có “những vấn đề về việc bị bỏ rơi,”. Cha mẹ nuôi rất yêu thương cô nhưng họ trải qua một cuộc ly hôn lộn xộn đã ảnh hưởng lớn đến Rowland. Mẹ cô tái hôn. Sau đó, người cha dượng đã đầu độc mẹ cô đến chết. Cái chết của mẹ là “một trong những nỗi đau đớn vô vọng, sâu sắc, buồn thương nhất mà tôi từng trải qua,” Rowland viết trong cuốn sách của mình.

 

BM

 

Khi trưởng thành, một số người tự nhận là người thân đã lợi dụng tình cảm, đánh lừa cô để chiếm đoạt tài sản thừa kế có nhiều giá trị tinh thần và tài chính. Họ đề nghị giữ tài sản cho cô trong khi cô di chuyển khắp đất nước. Nhưng sau đó, cô không bao giờ nhận lại được tài sản của mình.

 

“Tâm lý nạn nhân có sự cuốn hút rất thấp và nó không giúp bạn tiến xa được,” Rowland chia sẻ với tờ Radiant Life. “Tôi nghĩ rất quan trọng để suy nghĩ về bản thân như một chiến binh. Tôi nghĩ về mình như một chiến binh có sức cuốn hút và tôi sẽ biến đổi mọi thứ tiêu cực xảy đến trong cuộc đời mình thành điều tích cực.”

 

Cô đã trải qua ‘đêm tối tăm trong tâm hồn.” Ở đó, Rowland nhìn vào tất cả những điều tác động đến cảm xúc của mình. Cô nhớ lại những sự kiện xảy ra trong đời, đặc biệt trong thời thơ ấu. “Bạn nhìn nó với lòng trắc ẩn và tình yêu. Bạn tha thứ cho những người đã làm điều sai trái với mình bởi vì họ bị tổn thương và điều đó thúc đẩy họ gây ra những lỗi lầm.”

 

Khi nuôi dưỡng ánh sáng trong tâm hồn, cô cảm thấy nó tỏa sáng ra bên ngoài thành sự cuốn hút.

 

BM

 

Trong cuốn sách của mình, cô viết: “Yếu tố thu hút là sự kết hợp tài năng thiên bẩm, niềm đam mê mà bạn có từ khi sinh ra, các lực lượng tự nhiên, khi được thống nhất, sẽ thổi bùng tâm hồn và năng lượng tiềm tàng của bạn. Sai lầm thường thấy nhất của mọi người là tìm kiếm sự cuốn hút từ thế giới bên ngoài, bỏ qua sự thật rằng những gì họ tìm kiếm nằm ở bên trong tâm hồn mình.”

 

 

Bảo Minh

 

**********

 

7 năng lực của những người có sức cuốn hút

*****

Những người có sức cuốn hút đều sở hữu một số kỹ năng cơ bản có thể giúp họ kết nối với người khác dễ dàng hơn và được nhiều người yêu mến.

Bạn có thể dễ dàng học và áp dụng vào các kỹ năng đó trong hàng ngày của mình.

Khả năng đặt mình vào vị trí của người khác

Đặt mình vào vị trí của người khác giúp bạn hiểu biết hơn thay vì chỉ nhìn mọi thứ theo quan điểm cá nhân. Cuộc sống của bạn vì thế cũng dễ dàng hơn bởi khi tương tác, mọi người cảm thấy được thấu hiểu.

Khi bạn khiến ai đó cảm thấy được thấu hiểu, bạn đã xây dựng thành công một kênh tương tác. Đó đồng thời là con đường hai chiều: bạn hiểu họ, họ cũng hiểu bạn.

Tất nhiên điều này không có nghĩa là bạn phải đồng ý với mọi quan điểm của người khác.

Năng lực thừa nhận sai lầm

Rất ít người có khả năng thừa nhận sai lầm của mình mà không cần thái độ phòng thủ.

Chuyên gia trị liệu tâm lý Mel Schwartz, biên tập viên của tạp chí Psychology Today giải thích: "Một trong những chủ đề phổ biến và gây tổn hại nhất trong nền văn hóa của chúng ta là cần phải đúng".

Tuy nhiên, người có sức cuốn hút luôn biết cách buông bỏ sức ép này và sẵn sàng thừa nhận rằng mình sai. Điều này làm cho các mối quan hệ của họ trở nên dễ dàng và lành mạnh hơn. Họ sẵn sàng thừa nhận sai lầm của mình và tìm cách sửa chữa. Thái độ này giúp ngăn chặn những xung đột không cần thiết

Trung thực

Đức tính này đi đôi với năng lực sẵn sàng thừa nhận sai lầm. Sự trung thực giúp xây dựng lòng tin.

Thực tế, khi ai đó trung thực với bạn, bạn có xu hướng tin tưởng họ nhiều hơn. Những người thực sự tạo được sức hút đã học được tầm quan trọng của việc đặt sự trung thực lên hàng đầu trong bất cứ mối quan hệ nào. Họ nói sự thật với bạn thay vì nói những gì bạn muốn nghe.

Hài hước

Hài hước là một kỹ năng cần thiết của con người. Khi bạn không đề cao giá trị bản thân và nhận thấy sự hài hước ngay cả trong những khuyết điểm của mình, mọi người có xu hướng thấy bạn dễ mến hơn. Việc bông đùa những yếu điểm của bản thân cũng là cách giúp bạn dễ tiếp cận hơn với người khác, thông qua việc cho họ thấy rằng bạn cũng có những điểm không hoàn hảo và bạn không quá quan tâm đến những khiếm khuyết đó.

Nhà tâm lý học xã hội Frank T. McAndrew, phóng viên kỳ cựu của nhiều tờ báo, đài truyền hình lớn của Mỹ, giải thích: "Khiếu hài hước là một đặc điểm có giá trị về mặt xã hội mà hầu như tất cả chúng ta đều muốn có. Một người kém hài hước sẽ dễ gặp bất lợi, ngay cả trong cuộc sống hàng ngày".

Khả năng thể hiện sự quan tâm đến người khác

Đa phần mọi người thích nói về bản thân, vì vậy chúng ta có xu hướng chuyển hướng mọi cuộc trò chuyện về phía chính mình. Rất ít người có thể thể hiện sự quan tâm thực sự chân thành đến người khác.

Những người thực sự có sức hút thường có khả năng kết nối tốt hơn với những người khác. Họ có thói quen đặt những câu hỏi để có thể tìm hiểu thêm về những gì bạn đang nói với họ. Họ gác lại nhu cầu nói về bản thân và để sự tò mò dắt lối cho các tương tác của họ.

Cư xử tốt

Cư xử tốt là điều cần thiết để có thể tương tác thành công với người khác. Trong một bài viết trên tạp chí Psychology Today, giáo sư Paul J. Zak giải thích rằng khi ai đó đối xử tốt với người khác, não của người nhận sẽ tiết ra oxytocin và điều này khiến người đó đáp lại bằng sự tử tế.

Khả năng thấu cảm

Trong cuốn sách "7 thói quen của người có hiệu quả cao", nhà tâm lý Stephen R. Covey nói rằng một trong những thói quen mà những người thành công sở hữu và tất cả chúng ta nên học là lắng nghe với mục đích thấu hiểu. Ông nói rằng đa phần chúng ta mong được hiểu, nhưng rất ít người trong số chúng ta làm điều ngược lại: tìm cách hiểu đối phương và khiến họ cảm thấy được hiểu.

Kỹ năng này được gọi là lắng nghe thấu cảm, là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của con người.

 

Thùy Linh (Theo Medium

Hồng Anh sưu tầm

Xem thêm...

Niềm vui và Nỗi buồn: Cảm ngộ về ngày Hiền Mẫu

Niềm vui và Nỗi buồn: Cảm ngộ về ngày Hiền Mẫu

*******

BM

Hãy cùng nhau nhìn lại những nhiệm vụ quan trọng nhất của một người mẹ.

Chúng ta sẽ bắt đầu với việc thay tã cho con trẻ.

Sau khi được sinh ra, trung bình mỗi em bé cần được thay 2,500 chiếc tã trong năm đầu đời. Trong vòng hai năm kế tiếp, em bé cần được thay khoảng 3,600 chiếc tã. 

Giả sử bạn có ba anh chị em ruột. Trừ phi bạn có một vú em, rất nhiều cô trông trẻ hay người cha ở nhà phụ giúp công việc gia đình, người phụ nữ mà bạn gọi là Mẹ đã phải thay trên 20,000 chiếc tã cho các con nhỏ trong suốt cuộc đời bà. 

BM

Mẹ bạn cũng chăm lo khoảng 4,000 bữa ăn cho các con nhỏ. Bà có thể nhắc bạn và các anh chị em của bạn nói “làm ơn” hay “cám ơn” mỗi người 1,000 lần. Mẹ thay áo quần cho bạn mỗi buổi sáng trong nhiều năm và thay đồ ngủ cho bạn mỗi tối trước khi bạn lên giường. Bà là người phụ nữ hôn trìu mến lên vết thương nhỏ của bạn khi bạn té ngã. Mẹ là người ngày qua ngày chở bạn đến lớp học múa, tập đá bóng, và sinh hoạt hướng đạo sinh. Những nếp nhăn trên gương mặt bà và đôi bàn tay chai sạn là minh chứng cho tình yêu của Mẹ dành cho bạn. 

Bà là người phụ nữ, cho dù như thế nào, đã trao tặng cho bạn món quà của cuộc sống.

Hôm nay là Ngày Hiền Mẫu và là thời điểm chính thức để chúc mừng những người mẹ.

Nỗi buồn và sự tiếc nuối

BM

Tuy nhiên, trước hết, chúng ta phải thừa nhận rằng đối với một số người phụ nữ, Ngày Hiền Mẫu đem đến cả niềm vui lẫn nỗi buồn. Họ có thể chúc mừng mẹ của mình, nhưng vì lý do nào đó, họ không có con cái để làm điều tương tự cho mình.

Có lẽ họ đang theo đuổi sự nghiệp và không muốn kết hôn, xây dựng gia đình. Có lẽ họ không thể sinh con. Có lẽ họ chưa tìm thấy một người bạn đời phù hợp, một người đàn ông xứng đáng để kết hôn và làm cha của các con mình. Có lẽ họ có con đã mất sớm.

Qua nhiều năm, tôi biết rất nhiều người phụ nữ mà Ngày Hiền Mẫu không đem lại niềm vui cho họ trừ nỗi buồn và sự tiếc nuối. 

BM

Tôi cũng biết nhiều người đàn ông và phụ nữ kể với tôi rằng mẹ của họ không xứng đáng được vinh danh và tưởng thưởng. Do đó, trong trường hợp một số độc giả có những câu chuyện đáng buồn về mẹ của mình và xem Ngày Hiền Mẫu chỉ là một trò hề, tôi có thể hiểu điều đó. Có những người mẹ không tốt và trên nhật báo chúng ta đọc thấy câu chuyện về một số người mẹ thiếu lương tâm. 

Nhưng đó là những trường hợp ngoại lệ, không phổ biến.

Ngày Hiền Mẫu 

Tác phẩm “Người Mẹ Trẻ Ngắm Con Mình Ngủ Say dưới Ánh Nến”, của họa sĩ Albert Anker, sáng tác vào năm 1875 (Ảnh: Tài sản công)

Những người Mẹ tuyệt vời 

Ở mọi nơi, tôi đều nhìn thấy những người phụ nữ dành tất cả thời gian và tâm trí để nuôi dạy các con mình trở thành những người mạnh mẽ và đức hạnh. 

Con gái và ba người con dâu của tôi cố gắng mỗi ngày để trao cho các cháu tôi không chỉ những tiện nghi của cuộc sống mà còn là sự giáo dục, an ủi và khuyến khích con cái. Các cháu của tôi, thậm chí có đứa đã 16 tuổi, vẫn chưa nhận ra được sự hy sinh của mẹ chúng. Nhưng cuối cùng, lũ trẻ sẽ nhận ra và thấy rằng chúng nợ mẹ mình một món nợ suốt đời.

BM

Người vợ và cũng là người mẹ trẻ sống bên kia đường đối diện nhà tôi hướng dẫn và trông chừng các con của mình đi qua đường mỗi ngày. Ở nhà thờ mà tôi hay đi lễ vào Chủ nhật có nhiều gia đình đông con. Tại đó có bà mẹ, mái tóc vẫn còn ướt vì sau khi tắm, cô phải vội vàng lo cho các con sẵn sàng đi lễ. Bộ dạng của cô trông như thể đã không ngủ nhiều tháng nay. Trong phần lớn thời gian của buổi lễ, cô ấy phải nhắc nhở các con, giữ cho các cháu không làm ồn và ôm chúng.

Mặc dù những người mẹ tuyệt vời đó có thể không nghĩ về bản thân theo cách này, nhưng họ cũng đóng vai trò như giáo viên của con mình.

Ngày Hiền Mẫu 

 “Người Mẹ và Cô Con Gái Nhỏ”, tác phẩm do họa sĩ Gustave Léonard de Jonghe sáng tác năm 1865 (Ảnh: Tài sản công)

Những bài học Mẹ truyền cho con

Mẹ đã dạy tôi rất nhiều điều.

Bà đã dạy tất cả sáu người con của mình một số điều đơn giản như cách cư xử trên bàn ăn, nhưng bà cũng hướng chúng tôi đến những đức tính cao thượng. Bà hết sức không hài lòng nếu biết chúng tôi nói dối. Không gì làm Mẹ tổn thương nhiều bằng việc một trong số anh em chúng tôi tìm cách lừa dối bà. Thậm chí khi còn là một đứa trẻ, tôi đã học cách nói thật với Mẹ và để cho mọi việc diễn ra dù có tệ thế nào đi nữa. Mẹ luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của thái độ lịch sự và lòng tốt đối với người khác, cũng như nghĩa vụ giúp những người kém may mắn bất kỳ khi nào chúng tôi có thể.

Sau khi cha tôi chia tay mẹ và chấm dứt cuộc hôn nhân, Mẹ cũng dạy chúng tôi, nhiều nhất thông qua những hành động của bà, tầm quan trọng của việc đứng vững trên đôi chân của mình, chịu trách nhiệm đối với hành động của bản thân, và tiến bước về phía trước khi đối diện nghịch cảnh trong cuộc sống. Cùng với ba đứa con nhỏ còn ở nhà, bà chuyển đến sống ở một thành phố khác, tìm được việc làm, và dắt những đứa em nhỏ của tôi đi học. Tôi sống trong cùng thành phố với Mẹ và suốt thời gian đó, bà trở thành một trong những người bạn tốt nhất của tôi. 

BM

Vào những ngày cuối đời, Mẹ đã dạy tôi bài học cuối cùng và có lẽ là bài học lớn nhất. Bà mất do căn bệnh ung thư gan tại nhà riêng ở quê nhà, bên cạnh chồng, những người con và vài đứa cháu. Bà đã chào từ biệt một số người bạn của mình khi ngồi cùng họ ngoài sân vườn vài ngày trước. Sau đó, bà đã nằm trên giường cho đến khi trút hơi thở cuối cùng. Mặc dù bà rơi vào hôn mê trong suốt những tiếng cuối cùng, chỉ vài phút trước khi qua đời, bà lặp lại hai lần rằng, “Tôi ước cho…,” như thể bà đang nói chuyện với ai đó.

Sự thanh thản và chấp nhận của bà trước khi qua đời đã giúp tôi xóa tan mãi mãi nỗi sợ cái chết.

Đem lại ý nghĩa cho Ngày Hiền Mẫu 

BM

Ngày Hiền Mẫu thường bị chỉ trích vì đã trở nên quá thương mại. Thậm chí bà Anna Jarvis, người sáng lập ra ngày lễ này, cách đây khá lâu đã bày tỏ hối hận về sự thương mại hóa mà bà cho là phung phí.

Chúng ta có thể tặng mẹ thiệp chúc mừng và hoa, mời mẹ ra ngoài ăn tại nhà hàng. Chúng ta cũng có thể làm cho Ngày Hiền Mẫu thêm sâu sắc và làm mới ý nghĩa của ngày này. Cho dù gặp trực tiếp hay nói chuyện điện thoại, chúng ta có thể nói với mẹ mình ta yêu mẹ nhiều như thế nào. Nếu mẹ chúng ta đã qua đời, ta có thể tưởng nhớ mẹ bằng cách dành một khoảng thời gian trong Ngày Hiền Mẫu, cho dù ngắn ngủi, để nhớ về người mẹ quá cố và những món quà mà bà đã trao tặng cho chúng ta. Nếu chúng ta biết người phụ nữ nào tuy không phải mẹ mình nhưng là người đã giúp đỡ ta trong cuộc sống – như người dì, người giám hộ, người hướng dẫn – chúng ta có thể lấy Ngày Hiền Mẫu làm cơ hội để cảm ơn họ.

Trong trường hợp mối quan hệ của chúng ta với mẹ của mình hay con cái bị tan vỡ, chúng ta có thể nhân ngày này để tha thứ và đoàn tụ, bằng cách cố gắng loại bỏ những rào cản chia cắt lẫn nhau hay ít nhất, thông qua sự hòa giải của trái tim. 

BM

Bất kể hoàn cảnh của chúng ta ra sao, hãy làm cho Ngày Hiền Mẫu trở nên có ý nghĩa nhất.

Ông Jeff Minick có bốn người con và rất nhiều cháu đang ở tuổi lớn. Trong 20 năm, ông đã dạy lịch sử, văn học, và ngôn ngữ Latin cho các học sinh tại Asheville, Bắc Carolina. Ông là tác giả của hai cuốn tiểu thuyết có nhan đề “Amanda Bell” và “Dust On Their Wings,” và hai tác phẩm hiện thực có nhan đề “Learning As I Go” and “Movies Make The Man.” Hiện tại, ông sống và làm việc tại Front Royal, Virginia. Quý vị có thể theo dõi ông tại trang  JeffMinick.com. 

 

Jeff Minick  

Bảo Minh biên dịch

 

Nước mắt Mẹ chảy xuôi!

 

 BM

Dĩ nhiên, bà cũng mang cái bản tính muôn thuở của phụ nữ là hay nói và hay càm ràm. Dầu vậy, hai đức tính này không phải lúc nào cũng làm người khác khó chịu, bực bội; mà ngược lại, nó là một cái gì mà không thể thiếu trong sinh hoạt gia đình. Nói theo kiểu nói của thầy (bố) tôi, “Không có thì thiếu mà có thì thừa”. Chính vì vậy mà mỗi lần mẹ tôi có chuyện phải vắng nhà vài ba bữa là từ bố tới con, ai ai cũng cảm thấy căn nhà trở nên vắng vẻ và thiếu thiếu một cái gì.

 

Nhiều khi con cháu trong nhà làm những điều khiến bà buồn, bà giận, thì theo phản ứng tự nhiên, bà la, bà chửi, và không sợ ai phiền: “Chết bố chúng mày đi. Ăn cho lắm vào rồi nghịch ngợm, phá phách.”

 

BM

Note: hình trong bài là minh họa

 

Mỗi lần như vậy, thầy tôi lại có dịp biểu diễn cái tài hút thuốc lào của ông bằng cách viên thuốc, châm lửa, hít một hơi kêu ro ro cả nhà, rồi nhả một làn khói thuốc điệu nghệ, đôi mắt lim dim nhìn lên trần nhà nói: “Đứa nào nghịch thì chửi đứa đó. Bố nó đang ngồi hút thuốc lào.” Và như chiết radio vặn đúng đài, bà càng la to: “Nối giáo cho giặc. Bố nào con nấy, bảo sao con nó không hư.’’

Nói vậy chứ bà là người chiều con nhất nhà, đặc biệt là cô út của bà. Nhớ lại, những năm bà còn sống, thỉnh thoảng tôi về thăm bà là bà vui vẻ nấu cho các món ăn mà còn bé tôi vẫn thường ưa thích, rồi ép con ăn nhiều cho khỏe: “Ăn đi. Ở Mỹ làm gì có những món này mà ăn nhỉ?” Cảm động nhất là tối nằm ngủ trong mùng bà còn quạt cho ngủ.

Một việc mà không bao giờ bà quên là mỗi lần trước khi tôi trở lại Mỹ, ngoài cách biểu lộ tình thương, khóc khóc, mếu mếu ra, bà vẫn hỏi:

 

BM

 

-Còn đồng nào dư không dùng cho mẹ đi? Bà vừa nói, vừa ngửa bàn tay như ăn xin thằng con của bà.

 -Còn vài đồng lót túi đây, thôi mẹ lấy đi. Nhưng mà mẹ đâu có thiếu thốn gì?

 -Mẹ xin để dành đấy nếu con út nó cần thì cho nó.

 -Trời đất ơi! Mẹ lo gì vợ chồng con đó. Nó giàu hơn con ở Mỹ đó mẹ à. Nó chết đói làm sao được. Cái con lúc nào cũng cãi mẹ, hay gây chuyện và làm cho mẹ buồn hơi đâu mà phải lo cho nó.

 -Con nói vậy. Nước mắt thì bao giờ chả chảy xuôi.

 

BM

 

Đó là những giọt nước mắt chảy xuôi của mẹ tôi cho người con gái út của bà và cũng là em út của tôi. Còn những giọt nước mắt mà bà dành cho tôi là con trai trưởng của bà thì sao?

 Số tôi là số phải sống xa nhà, nên vừa đến tuổi hiểu được lòng mẹ, biết thương mẹ là phải xa cha mẹ, anh em. Tôi không biết có bao nhiêu đêm nước mắt mẹ tôi đã chảy ra vì chúng tôi, cách riêng là tôi. Dĩ nhiên, những giọt nước mắt ấy cũng là những giọt nước mắt chảy xuôi! Nhưng có những giọt nước mắt mà mẹ tôi dành cho tôi cách rất đặc biệt. Chúng đặc biệt mà cho đến bây giờ mỗi lần nhớ lại, tôi không khỏi xúc động, nghẹn ngào.

Thời gian đó, khi tuổi đã già và sức khỏe đã yếu, tôi hằng ngày vẫn điện thoại về thăm bà, và nhắc nhở các em, các cháu lo săn sóc cho bà. Thầy tôi đã qua đời trước đó, còn lại mình bà, bởi đó, hễ mỗi lần tôi nghe điện thoại reo là hồi hộp. Tôi sợ nhất là nếu có mệnh hệ gì tôi không được gặp bà trước lúc bà lìa trần thì đối với tôi là một bất hạnh. Trước đó lúc thầy tôi qua đời, ông đã bảo con cái dấu không được báo cho tôi biết vì sợ tôi tốn kém đi về, sợ tôi mất việc, sợ đủ thứ. Chính vì vậy, mà nếu lần này trước khi mẹ tôi qua đời mà tôi không được gặp thì không biết như thế nào.

Rồi chuyện gì đến cũng đến, đó là buổi chiều của một ngày trong tháng Sáu… Em gái tôi gọi từ Việt Nam qua báo tin sức khỏe của mẹ tôi yếu lắm. Không biết bà còn sống được bao nhiêu lâu. Tôi hồi hộp quá, và nói với em tôi rằng nói với mẹ ráng chờ anh về.

 

BM

 

Tình mẹ thương con ôi thật lạ lùng. Mẹ tôi nằm đó trên giường bệnh mắt nhắm nghiền, không nói gì nhưng vẫn hoi hóp thở để chờ gặp đứa con trai đầu lòng của bà. Còn tôi, ngồi trên máy bay mà trong lòng hồi hộp. Dường như hôm đó máy bay bay hơi chậm! Và khi máy bay vừa hạ cánh xuống phi trường Tân Sơn Nhất, tôi đã liên lạc ngay với mấy đứa cháu đang chờ tôi bên ngoài.

Không cần quan tâm đến những gì đang xảy ra chung quanh, tôi vội vã lên xe nôn nóng về gặp mẹ. Trên đường từ phi trường về, tôi lo là không biết niềm hy vọng gặp mẹ lần cuối của tôi có đạt được hay không. Tôi sợ nhất là khi về mà mẹ đã ra đi…

 Ngồi trên xe mà lòng tôi bồi hồi xao xuyến. Mấy đứa cháu thấy tôi sốt ruột thì an ủi: “Bác yên tâm, trước khi đi đón bác bà biết và bà nói muốn gặp bác. Chạy như vầy là tương đối nhanh rồi. Sợ lỡ bọn công an nó thổi lại thì còn lôi thôi hơn nhiều, mệt lắm bác ơi!”

 

Cuối cùng thì xe cũng về đến nhà. Tôi chạy vào bên giường mẹ hôn lên trán mẹ, và nói: “Mẹ ơi! Con đã về rồi mẹ. Mẹ ơi, con yêu mẹ!”  

 

BM

 

Tôi không thấy bà phản ứng gì nhưng chỉ thấy một số những giọt nước mắt ứa ra từ hai cặp mắt đã nhắm nghiền của mẹ. Tôi hiểu là bà đã chờ tôi. Và tôi biết đây là những giọt nước mắt cuối đời của mẹ chỉ dành riêng cho tôi. Những giọt nước mắt cuối cùng mà mẹ tôi không bao giờ chảy ra cho bất cứ ai.

Năm phút sau, mẹ tôi đã trút hơi thở cuối cùng khoảng 12 giờ 30 trưa. Hôm đó là ngày 12 tháng 6 năm 2015!

 “Nước mắt mẹ chảy xuôi!”

 Mẹ ơi, giờ này trên nơi cao xanh kia cùng với thầy và các em của con hẳn mẹ không còn khóc nữa. Xin mẹ hãy nhìn xuống và chúc phúc cho chúng con. Mẹ đừng khóc nữa, nhưng hãy mỉm cười, vì những giọt nước mắt cuối cùng của mẹ con đang giữ trong tim.  

 

BM

 

Ngày của Mẹ, 8 tháng 5 năm 2022

 

 

Trần Mỹ Duyệt

 

Ngọc Lan sưu tầm

 

Xem thêm...

Tiffany Chung, người nghệ sỹ đưa tiếng nói tị nạn Việt vào lịch sử chiến tranh

Tiffany Chung

người nghệ sỹ đưa tiếng nói tị nạn

Việt vào lịch sử chiến tranh

◄ ◊ ► ◄ ◊ ► 

Một bức tranh màu nước về người tị nạn chiến tranh Việt Nam tại triển lãm Tiffany Chung:

Vietnam, Past is Prologue (Quá khứ là sự khởi đầu) ở bảo tàng Nghệ thuật Mỹ Smithsonian.


“Chiến tranh Việt Nam đã được lý giải chính thức từ phía Việt Nam, trong đó không có tiếng nói của người miền Nam. Người Mỹ cũng lý giải tương tự về cuộc chiến ấy, vẫn không có câu chuyện của người miền Nam.” Tiffany Chung chia sẻ về nỗ lực giới thiệu góc nhìn về người tị nạn Việt, vốn ít khi được nhắc tới trong lịch sử cuộc chiến Việt Nam.

 
Là một nghệ sỹ đương đại Mỹ gốc Việt và bản thân là người tị nạn, Tiffany nghiên cứu trong nhiều năm về di sản cuộc chiến cùng những hậu quả để lại, thông qua các di vật, như bản đồ, video và các bức tranh nêu bật tiếng nói và những câu chuyện của những người từng là tị nạn.
 
 
Tiffany Chung, nghệ sỹ đương đại Mỹ, đang trình bày về
các tác phẩm của cô tại triển lãm đầu tiên tại bảo tàng Smithsonian.

“Một số người chọn viết sách để nói về cuộc chiến. Đối với tôi tiếng nói của những người miền Nam Việt Nam về chiến tranh sẽ không phải là cái gì mang tính hư cấu hay vật chất,” Tiffany nói trước cuộc triển lãm đầu tiên của cô tại Bảo Tàng Nghệ Thuật Hoa Kỳ Smithsonian (Smithsonian American Art Museum), Washington D.C. “Do đó tôi chọn cách làm tư liệu trực tiếp – để họ trực tiếp kể câu chuyện của bản thân họ.”
 
Nhưng đó không phải là điều dễ dàng.
 
“Tôi đã mất đến hơn 40 năm để có thể đối mặt với cuộc chiến tranh ở Việt Nam và lịch sử cá nhân, bao gồm cả thân phụ tôi, và cả tôi,” Tiffany nói.

Hành trình của bố

Cách đây 16 năm, Tiffany bắt đầu về thăm Việt Nam, tìm hiểu câu chuyện bố cô bị bắt làm tù binh chiến tranh và câu chuyện của mẹ cô chờ đợi trong vô vọng cho sự trở về của chồng mình, nơi gần vĩ tuyến 17.
 
Nhưng chỉ đến khi tình cờ thấy một tấm ảnh của bố, Chung Tử Bửu, trong trang phục phi công trước một chiếc trực thăng tại Lộc Ninh năm 1970, cô mới quyết định quay trở lại Việt Nam để tìm hiểu những “chiến trường trên không”, nơi thân phụ từng tham chiến. Những chiến trường này cùng các chiến dịch mà thân phụ cô từng tham gia, trong đó có chiến dịch Lam Sơn 719, và những sự kiện lịch sử khác của chiến tranh Việt Nam, được Tiffany đưa vào một biểu đồ minh họa bằng hình ảnh và chú thích trưng bày tại Bảo Tàng Nghệ Thuật Hoa Kỳ Smithsonian.
 
Bức tranh mà Tiffany Chung tìm thấy về bố cô,
phi công Chung Tử Bửu, được trưng bày tại triển lãm.
 
“Những di vật ấy khiến tôi thực sự đào sâu vào để bắt đầu những gì tôi làm về chiến tranh Việt Nam hôm nay,” Tiffany nói. Qua những tìm hiểu về bố mình, cô biết được nhiều điều về chiến tranh Việt Nam, về Cuộc hành quân Hạ Lào, nơi bố cô tham chiến, và Mùa hè Đỏ lửa 1972.
 
Trực thăng ông Chung Tử Bửu bị bắn hạ; và ông bị quân miền Bắc bắt ở Lào trong chiến dịch Lam Sơn 719, 1971. Ông bị giam trong tù đến năm 1985, và 5 năm sau khi được trả tự do, cả gia đình đến Mỹ. Tiffany, sinh ra ở Đà Nẵng khi cuộc chiến đang ở cao trào năm 1969, cho biết gia đình cô cũng đã nhiều lần tìm cách vượt biên và bản thân cô từng bị giam trong tù trước khi đến được Mỹ.
 
“Cuộc chinh phục cá nhân tôi đã mở đường đến những ký ức tổng hợp của người miền Nam Việt Nam về cuộc chiến đã để lại ảnh hưởng lớn đến cuộc sống nhiều người.”
 
Trước khi dựng nên các tác phẩm nghệ thuật về chiến tranh Việt Nam, Tiffany từng có các tác phẩm nghệ thuật về cuộc khủng hoảng tị nạn Syria. Việc tìm hiểu những câu chuyện người tị nạn Syria đã giúp Tiffany vượt qua được “chính bản thân để đối diện với chính mình và nói về câu chuyện của mình.” Cô thấy có sự tương đồng của hai cuộc khủng hoảng tị nạn Việt Nam và Syria – đều là nội chiến và có rất nhiều người tị nạn. “Đó là vì sao tôi trở lại (để đối diện chính mình).”

Lịch sử bỏ quên

Nói về chiến tranh Việt Nam thì phải nói về người Việt Nam ở cả hai miền Nam và Bắc, theo Tiffany, người từng có thời gian trở về Việt Nam tham gia thành lập “Sàn Art,” một diễn đàn nghệ thuật cho nghệ sỹ trẻ trong nước.
 
“Ai cũng có lý do tham gia cuộc chiến. Việt Nam đã có lý giải của họ nhưng tôi quan tâm tới câu chuyện của những người thua cuộc. Mình thua trận, thua cuộc chiến. Trẻ con lớn lên trong trường chỉ được dạy về góc nhìn của chính phủ Việt Nam, còn góc nhìn của người miền Nam Việt Nam thì bị xóa bỏ hoàn toàn.”
 
Theo cô, lịch sử người Việt tị nạn bị xóa sạch trong lịch sử chính thống của Việt Nam.
 
Một trong 21 người tị nạn miền Nam Việt Nam đến Mỹ
được phỏng vấn trong các video trình chiếu tại triển lãm.

Để những câu chuyện của người miền Nam được biết đến, Tiffany phỏng vấn hàng chục người tị nạn Việt tại Mỹ và chọn 21 cuộc phỏng vấn qua video, trong đó có thân phụ cô, để trưng bày tại viện bảo tàng Smithsonian trong triển lãm có tên “Quá khứ là sự khởi đầu” (Tiffany Chung: Vietnam, Past is Prologue), mở cửa cho công chúng từ ngày 15/3 đến 22/9 năm nay.
 
Tiffany gọi đây là nỗ lực “dù chưa hoàn chỉnh để nói lên được một khía cạnh nào đó về chiến tranh Việt Nam.”
 
“Bao nhiêu người tị nạn trải qua những kinh nghiệm giống nhau. Nỗ lực của mình là nhằm nói lên một phần của (chiến tranh) Việt Nam, vốn đã không được đưa vào lịch sử chính thống (của Việt Nam) cũng như không được người Mỹ quan tâm đến nhiều.”
 
Tác phẩm trưng bày tại triển lãm này còn có những bức tranh màu nước được vẽ dựa trên những bức ảnh mà cô tìm được trong quá trình nghiên cứu về di dân Việt Nam sau chiến tranh tại kho lưu trữ của Cao ủy tị nạn Liên hợp quốc (UNHCR) tại Geneva, Thụy Sĩ.
 
Các bức tranh màu nước được chuyển thể từ những bức ảnh về thuyền nhân
chiến tranh Việt Nam được Tiffany Chung tìm thấy tại kho dữ liệu của UNHCR.

Những bức tranh, được một nhóm họa sỹ trẻ của Việt Nam chuyển thể từ các bức ảnh tư liệu, cho thấy hình ảnh những nạn nhân chiến tranh Việt Nam trên các con thuyền tìm cách vượt biển để đến một nơi nào đó trên thế giới.
 
Trong số khoảng 1,6 triệu người Việt Nam tái định cư từ 1975 đến 1997, hơn 700.000 người là thuyền nhân, theo thống kê của UNHCR. Cơ quan này ước tính khoảng 200.000-400.000 thuyền nhân đã bỏ mạng trên biển.

Một thế giới khác

Tiffany tới UNHCR hàng năm để làm các nghiên cứu và qua đó cô “mới biết được người Việt Nam đã đi đến nhiều nơi trên thế giới, gồm châu Phi, Mỹ La tinh và Trung Đông, ngoài những nơi mà mọi người đều biết là Mỹ và châu Âu.”
 
Những tuyến đường người tị nạn Việt Nam vượt qua để tìm đến nơi “an toàn hơn” Việt Nam lúc đó đã được Tiffany đưa vào một tấm bản đồ lớn bằng vải thêu cũng được trưng bày tại triển lãm này.
 
 
Tấm bản đồ thêu trên vải về các đường di chuyển của
người tị nạn rời Việt Nam tới các nơi trên thế giới sau chiến tranh.

Mặc dù được đào tạo về nhiếp ảnh và Nghệ thuật Studio ở California, Tiffany lại từng là một người vẽ bản đồ. Chính cô đã vẽ lại những đường di chuyển của người tị nạn chiến tranh Việt Nam trên một tấm bản đồ giấy và sau đó được chuyển thể sang hình thêu trên vải.
 
“Rất nhiều những thứ này không được nói tới trong văn hóa và nghệ thuật của (Mỹ). Nó thậm chí không được nhắc tới trong lịch sử,” Sarah Newman, phụ trách nghệ thuật đương đại của Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Smithsonian, nói. “(Tiffany Chung) đã tới trung tâm lưu trữ của UNHCR và nghiên cứu để tìm ra những người (Việt) đi đâu sau chiến tranh, họ đi con đường nào và họ tới đâu trên thế giới này. Cô ấy chuyển thể chúng vào hình thức tác phẩm nghệ thuật và chúng trở nên rất quan trọng cho tư liệu lịch sử của chúng ta; đưa chúng ta tới một thế giới hoàn toàn khác.”
 
Tiffany gọi sự vắng bóng những tiếng nói của người tị nạn Việt trong lịch sử chiến tranh Việt Nam là một sự “bỏ quên lịch sử do ảnh hưởng của chính trị.”
 
“Người tị nạn không được nhắc tới trong truyền thông chính thức. Họ không được bàn tới. không được nhớ tới,” Tiffany nói. “Mọi người đều có quyền được biết về lịch sử, ký ức và sự thật.”
 
Theo người nghệ sỹ hiện đang sống ở Houston, Texas, “Nhớ tới nó để hiểu về nó. Để lịch sử không lặp lại lần nữa.”
 
-----------
 
Theo Diễn Đàn Thế Kỷ
Kim Quy sưu tầm
 

Vietnam, Past is Prologue:

Tiffany Chung at the Smithsonian American Art Museum

 
Xem thêm...

UKRAINE MỚI LÀ QUỐC GIA LỚN NHẤT CHÂU ÂU

Ukraine Flag Pictures | Download Free Images on Unsplash
 
Top facts about Ukrainian women
 
When visiting Ukraine, men are often blown away by how beautiful Ukrainian women are.
 
More Men Looking For Russian Or Ukrainian Women | My One Amor | Dating  Experts
 

   UKRAINE MỚI LÀ QUỐC GIA LỚN NHẤT CHÂU ÂU   

KHÔNG PHẢI NGA, UKRAINE MỚI LÀ QUỐC GIA LỚN NHẤT CHÂU ÂU VÀ LOẠT CÁI “NHẤT” KHÁC.

Ukraine – Một quốc gia với cái tên nghe không quá xa lạ nhưng cũng không nhiều người biết rõ về nó.Diện tích lớn nhất châu Âu

Nga là quốc gia rộng lớn nhất thế giới nhưng lãnh thổ nằm ở hai châu lục là Á và Âu. Nếu chỉ tính các quốc gia nằm trọn vẹn trong châu Âu, Ukraine có diện tích lớn nhất với 603,628 km2.
Phía đông giáp Nga và phía tây có đường biên với Ba Lan, nước này còn giáp với biển Đen và biển Azov về phía Nam và giáp với Belarus về phía Bắc. Thành phố Kiev là thủ đô của Ukraine.Nhà ga sâu nhất thế giới

Nhà ga Arsenalna thuộc tuyến metro Svyatoshinsko-Brovarska, nằm giữa 2 ga Khreschatyk và Dnipro trong quận Pechersky, trung tâm Kiev, chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 6-11-1960, nhân dịp kỷ niệm 43 năm Cách mạng tháng 10 Nga.
Nhà ga Arsenalna là ga tàu điện ngầm sâu nhất thế giới với độ sâu lên tới 105,5m. Để xuống được sân ga, hành khách phải qua 2 tầng thang cuốn với độ dài thang đầu là 55,8m và thang sau là 46,6m.Sa mạc lớn nhất châu Âu

Oleshky là sa mạc lớn nhất ở châu Âu, khá là bất thường khi Ukraine nổi tiếng với đất nông nghiệp trù phú. Nó nằm ở phía nam của Ukraine, cách 30 km về phía đông của Kherson.Quê hương của chiếc máy bay lớn nhất thế giới

Máy bay vận tải có sức chở lớn nhất thế giới được sản xuất tại Ukraine – Antonov An-225 Mriya, với mục đích ban đầu là để chuyên chở các tàu vũ trụ con thoi.
Ra đời cách đây 28 năm nhưng cho tới nay Antonov An-225 Mriya vẫn là loại máy bay lớn nhất thế giới. Nó có sải cánh lên tới hơn 88m, sử dụng 6 động cơ lớn và trọng tải tối đa là 640 tấn.Bản Hiến pháp lâu đời nhất thế giới

Bản Hiến pháp Philip Orlik của Ukraine được thông qua ngày 5 tháng 4 năm 1710 được xem là một trong những bản Hiến pháp lâu đời nhất thế giới, chỉ đứng sau Hiến pháp San Marino (1600).
Vào ngày 9 tháng 4 năm 2010, kỷ niệm 300 năm ra đời của Hiến pháp, một đài tưởng niệm đã được dành riêng ở Bender. Tượng đài ở dạng một cuốn sách có khắc thông tin về lịch sử viết Hiến pháp và tên đầy đủ của nó bằng tiếng Ukraine và tiếng Latinh.Phụ nữ đẹp nhất thế giới
 
What are the common values of Ukrainian/Russian women? - Quora
17 Reasons Why Ukrainian Girls Are Overrated – Return Of Kings
Typical Ukrainian girl: Ukrainian facial features | Ukrainian women features
lll➤Being happy with Ukrainian women 2020

Trang báo mạng nổi tiếng Travelers Digest từng nhận xét thành phố Kiev, Ukraine là “ngôi nhà của những người phụ nữ đẹp nhất thế giới”. Phụ nữ Ukraine rất rành về thời trang, có học vấn cao và cởi mở trong giao tiếp. Không khó để nhận ra các cô gái Ukraine với mái tóc vàng, nâu cùng gương mặt ưa nhìn và vóc dáng khỏe mạnh.


TUYỆT ĐẸP SẮC HỒNG CỦA HỒ MUỐI KOYASHSKOYE

Một hồ nước màu đỏ tươi ở Ukraine đã gây sự chú ý từ khắp nơi trên thế giới với sự huyền bí và màu sắc tuyệt vời của nó. Khi hoàng hôn buông xuống hồ muối Koyashskoye được điểm tô bởi sắc hồng ấm áp và được dát vàng bởi ánh nắng mặt trời. Trên mặt hồ, những tảng đá bám đầy muối ẩn hiện như những chú ếch đang ngồi đợi mặt trời lặn để cất tiếng chào “tạm biệt” một ngày đã trôi qua.


Khi hoàng hôn buông xuống hồ muối Koyashskoye được điểm tô bởi sắc hồng ấm áp và được dát vàng bởi ánh nắng mặt trời

Vì sao nước hồ muối Koyashskoye lại có màu hồng?

Hồ muối Koyashskoye nằm trên bờ biển bán đảo Kerch ở Crimea, Ukraine và tách rời với Biển Đen bằng một dải đất. Đây là một thắng cảnh thiên nhiên độc đáo trên thế giới. Không giống như các hồ nước mặn khác trên thế giới, nước của hồ Koyashskoye mang một sắc hồng tuyệt đẹp, đôi lúc lại nhuốm đỏ trông như màu máu. Theo các nhà nghiên cứu, người ta cho rằng, nước hồ Koyashskoye có màu hồng là vì sự xuất hiện là phát triển mạnh của một loại vi tảo và các loài giáp xác.

Hồ Koyashskoye có diện tích không lớn, chiều rộng khoảng 2 km và dài 4 km. Lòng hồ khá nông, độ sâu trung bình chỉ khoảng tầm 1 m. Trong quá trình khám phá và tìm hiểu về hồ muối này, người dân địa phương cho rằng lớp bùn khoáng trong lòng hồ có thể dùng để chữa bệnh.


Lớp bùn khoáng trong lòng hồ muối có thể dùng để chữa bệnh

Vẻ đẹp của hồ muối Koyashskoye

Nhiều người cho rằng, hồ muối Koyashskoye trông giống như một sa mạc, bởi khi nhìn từ phía xa, mặt hồ trông rất tĩnh lặng, lấp ló một vài tảng đá to nhỏ tạo nên cảm giác mênh mông và sâu thẳm. Có lúc trông mặt hồ giống như một biển sữa dâu và rất giống với bề mặt của sao Hoả.
Vào mùa xuân, mặt hồ trở nên dịu dàng với sắc hồng xinh đẹp, sau đó chuyển thành màu đỏ trong suốt khi mùa hè đến. Màu sắc của hồ Koyashskoye còn có thể thay đổi theo ánh sáng mặt trời từ hồng sẫm đến đỏ đậm.


Cảnh bình minh tuyệt đẹp tại hồ muối

Các tảng đá nổi lên trên mặt hồ trông như những hòn đảo nhỏ có nhiều hình thù khác nhau. Khi thời tiết hanh khô, nắng làm bốc hơi nước để lộ trên bề mặt các tảng đá những tinh thể muối tươi sáng, tạo thành một khung cảnh đầy ngoạn mục. Các tinh thể muối bám xung quanh những tảng đá trông như lớp tuyết trắng xen lẫn với mùi hương của hoa viola. Du khách có thể thoả sức tưởng tượng và thả hồn sáng tạo theo những tinh thể muối lấp lánh, kỳ diệu.
Để chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của hồ muối Koyashskoye, du khách có thể đến đây vào buổi sáng sớm hoặc lúc chiều tà. Vào mỗi buổi sớm, khi màn sương mỏng lướt qua làm cho mặt hồ trở nên mờ ảo tuyệt đẹp hơn bao giờ hết. Khi hoàng hôn buông xuống hồ muối Koyashskoye được điểm tô bởi sắc hồng ấm áp và được dát vàng bởi ánh nắng mặt trời. Trên mặt hồ, những tảng đá bám đầy muối ẩn hiện như những chú ếch đang ngồi đợi mặt trời lặn để cất tiếng chào “tạm biệt” một ngày đã trôi qua.


Để chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của hồ muối Koyashskoye, du khách có thể đến đây vào buổi sáng sớm hoặc lúc chiều tà

Vì chưa thực sự nổi tiếng nên đến nay hồ muối Koyashskoye vẫn giữ được nguyên vẹn nét đẹp tự nhiên và hoang sơ. Với vẻ đẹp kỳ diệu mà tạo hoá ban tặng, chắc chắn hồ muối Koyashskoye sẽ dễ dàng ghi điểm trong mắt du khách ngay từ cái chạm mắt đầu tiên. Chính vì vậy, trên hành trình khám phá Đông Âu và đất nước Ukraine, du khách đừng quên ghé thăm và chiêm ngưỡng hồ muối Koyashskoye độc đáo này nhé!

BÍ KÍP DU LỊCH UKRAINE

Ukraine là một đất nước xinh đẹp và vô cùng độc đáo. Nằm trong danh sách những quốc gia bị đánh giá thấp nhất ở châu Âu bởi rất ít người nói tiếng Anh, đi lại khó khăn do vậy đất nước này không có nhiều khách du lịch ghé thăm.Tuy nhiên chính những thách thức này lại tạo nên một cuộc phiêu lưu thú vị cho bạn! Người dân nơi đây thân thiện chào đón khách du lịch, chi phí không hề đắt đỏ và hơn hết còn cho bạn những trải nghiệm khó quên khi bạn khám phá các thành phố và vùng nông thôn.

Nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn Ukraine cho chuyến du lịch sắp tới, hãy tham khảo bài viết dưới đây được tổng hợp từ Visana. Bài viết sẽ cung cấp những bí kíp tuyệt vời như những điểm đến không nên bỏ lỡ, những món ăn địa phương hấp dẫn, làm cách nào để tiết kiệm chi phí du lịch Ukraine, v.v.1. Khi nào là thời gian tốt nhất để du lịch Ukraine?

Mùa đông Ukraine có thể rất khắc nghiệt, với một lượng tuyết khá lớn, đặc biệt là thành phố Kiev, đặc biệt là những đợt rét đậm vào tháng 10. Vào dịp Giáng sinh, nếu bạn thích trượt tuyết, bạn có thể ghé thăm khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Ukraine với giá cả phải chăng.
Tháng 3 và tháng 4 khí hậu vẫn ẩm ướt, nhưng một khi thời tiết ấm áp đến, Ukraine sẽ sống dậy với rất nhiều không gian xanh, hàng loạt quán cà phê vỉa hè và rất nhiều điểm tham quan ngoài trời.
Nhìn chung, thời tiết tại Ukraine không nóng lắm, mặc dù sẽ có một vài đợt nắng nóng suốt mùa hè. Tháng 8 là mùa cao điểm của các thị trấn Lviv, Odessa và Biển Đen nên các bạn cũng cần chú ý để tránh tình trạng đông đúc nhé.

2. Kinh nghiệm xin visa Ukraine

Để xin visa Ukraine, đương đơn cần tìm hiểu thật kĩ những yêu cầu về giấy tờ của Đại Sứ Quán.
Phụ thuộc vào mục đích chuyến đi là du lịch hay công tác, đương đơn sẽ cần chuẩn bị một số những hồ sơ riêng biệt.

3. Du lịch Ukraine ghé thăm Kiev, Lviv và Odessa

Có ba thành phố nên đến thăm ở Ukraine thực sự thể hiện lợi thế tốt nhất của đất nước này. Kiev (thủ đô của Ukraine) là một địa điểm du lịch đắt khách nhất và chính là nơi khởi nguồn của Kievan Rus cổ đại.

Bên cạnh đó, Lviv là thủ đô không chính thức của Tây Ukraine, nơi đây kết hợp khéo léo giữa nét cổ điển và hiện đại, mang trong mình các quy tắc lịch sử của Ba Lan, Rumani, Áo-Hung và cuối cùng là sự cai trị của Ukraine.


Nếu là một người sôi động và thích các hoạt động, thì Odessa sẽ là một điểm đến thú vị cho bạn. Odessa là miền đất phía nam của đất nước với nhịp sống hiện đại – các bữa tiệc sôi động và các kỳ nghỉ trên những bãi biển tuyệt đẹp, v.v.

4. Du lịch Ukraine đi mua sắm vào chủ nhật

Không giống như hầu hết các nước châu Âu chủ nhật các cửa hàng thường đóng cửa, Ukraine là nơi lý tưởng để mua sắm cuối tuần.
Tại các thành phố lớn nhất của Ukraine, các trung tâm mua sắm và chợ mở cửa hàng ngày từ khoảng 10 giờ sáng đến 10 giờ tối – Thứ Bảy và Chủ nhật không phải là ngoại lệ. Mặc dù vậy, hãy lưu ý rằng thứ Hai đôi khi mọi người nghỉ lễ do công việc căng thẳng trong những ngày khác.
Khi người Ukraine đi du lịch đến các quốc gia khác ở châu Âu, họ thực sự ngạc nhiên bởi thực tế là hầu hết các địa điểm đều đóng cửa vào Chủ nhật.5. Nên sử dụng tiền mặt khi đi du lịch Ukraine

Đồng nội tệ ở Ukraine được gọi là Bitcoin (UAH). Chỉ với 2.500 UAH tương đương khoảng 100 đô la Mỹ đã đủ để bạn có một kỳ nghỉ sang trọng tại quốc gia này. Tuy nhiên, bạn có thể gặp phải một vài tình huống khó khăn nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng.

Mỗi ngân hàng ở Ukraine có một tỷ lệ chuyển đổi nội bộ khác nhau, điều đó có nghĩa là bạn cuối cùng sẽ chi nhiều tiền hơn bạn dự định. Cũng khá khó để tìm thấy các máy ATM quốc tế tại Ukraine, vì vậy bạn hãy nhớ đổi tiền mặt trước khi đến đây nhé!

6. Tiết kiệm chi phí di chuyển khi du lịch Ukraine

Uber rẻ hơn taxi và là cách tốt nhất để đi quanh thành phố nếu bạn không muốn đợi xe bus hoặc trả tiền taxi cao ngất ngưởng.
Ứng dụng Uber Pool là nơi bạn có thể chia sẻ một chuyến đi để có được khoản tiết kiệm tốt hơn nữa, mặc dù bạn cũng có thể đi một chuyến xe riêng để tránh những bất tiện phát sinh. Hiện tại, Uber đã có mặt ở các thành phố như Kiev, Odessa, Lviv, Kharkov và Dnipro, v.v.
Du lịch bằng tàu hỏa ở Ukraine tuy chậm nhưng đáng tin cậy và rẻ. Ví dụ, từ thành phố Kiev đến Lviv mất 5 giờ nhưng chỉ tốn 180 UAH.
Xe bus liên tỉnh ở đây đã lỗi thời mà giá cả lại khá đắt nên chỉ được sử dụng tốt nhất cho các chuyến đi ngắn. Chẳng hạn, cùng một hành trình (Kiev đến Lviv) đi bằng xe bus mất gấp đôi thời gian và chi phí cũng gấp đôi di chuyển bằng tàu hỏa.

Hầu hết ở các thành phố lớn xe bus chỉ có giá 2 UAH cho một vé và có thể được mua bằng cách sử dụng mã thông báo, có thể lấy được tại phòng vé hoặc từ các máy tự động.

7. Thưởng thức ẩm thực địa phương khi du lịch Ukraine

Đã đến Ukraine, điều đầu tiên bạn phải làm là thử món ăn Ukraine. Thực phẩm truyền thống nơi đây rất đa dạng, phong phú mà lại không hề đắt đỏ.
Hãy thử chuỗi nhà hàng nổi tiếng có tên Puzata Khata trên khắp Ukraine. Nhà hàng phục vụ các món ăn và đồ uống địa phương như borsh (một loại súp củ cải tươi có rau và thịt), varenyky (bánh bao tương tự như pierogies), holubtsi (bắp cải nhồi), kovbasa (xúc xích) và deruny (khoai tây). Đối với món tráng miệng hãy thử syrniki (bánh phô mai) với smetana (kem chua) và berry kysil nhé!

Một bữa ăn điển hình như vậy có giá khoảng 85 UAH, thực sự rất hợp lý.8. Không uống nước máy khi đi du lịch Ukraine

Một lời khuyên cần xem xét là bạn không nên uống nước máy ở Ukraine, vì nồng độ clore cao ở đây làm cho nước chỉ phù hợp để rửa hoặc sử dụng trong gia đình. Trong các quán cà phê và nhà hàng, hãy yêu cầu người phục vụ cho nước đóng chai.
Một số nơi cung cấp nước lọc miễn phí, chẳng hạn ở thành phố Kiev, có những phòng công cộng với nước giếng- nơi bạn có thể đổ đầy chai của mình.

9. Bạn có thể tìm thấy rượu ở bất kỳ đâu khi đi du lịch Ukraine

Đồ uống có cồn được yêu thích và phổ biến nhất ở Ukraine là vodka. Những loại phổ biến là horilka truyền thống (dung dịch nước và rượu tinh khiết), spotykach (vodka thấm với quả mọng) và medovukha (vodka với mật ong lên men).
Những đồ uống này có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi địa điểm, đặc biệt là ở phía tây của đất nước.Trên đây là một số bí kíp hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong chuyến du lịch tự túc đến đất nước Ukraine xinh đẹp! Rất mong bạn sẽ có những trải nghiệm thật an toàn, thú vị và đáng nhớ tại miền đất này.
 
Hát
sưu tầm tổng hợp
Moniteur

 

Xem thêm...
Theo dõi RSS này