Không gian riêng

Không gian riêng (105)

ĐÀ NẴNG QUÊ TÔI - Ký ức khó quên

 Related image

ĐÀ NẴNG QUÊ TÔI

Chiều Đà Nẵng- Youtube

Bấy lâu nay tôi vẫn thường tự hào về Đà nẵng là nơi tôi được sinh ra và lớn lên suốt một thời niên thiếu, ấy vậy mà tôi chẳng có chút kiến thức gì về Đà Nẵng.
Hôm nay tình cờ lạc vào blog của anh bạn Cuồng Từ (một người dân Nha Trang nhưng hiểu biết khá sâu sắc về TP Đà nẵng) để copy.

Vùng đất Đà Nẵng xa xưa là đất của Chiêm Thành. Đời vua Trần Anh Tông, vua gã công chúa Huyền Trân cho vua Chiêm 

Chế Mân là vua Chiêm dâng hai châu: là châu Ô, châu Lí làm sính lễ … Sau đó đất này lại trở về Chiêm .
   Tháng 6-1471, Vua Lê Thánh Tông đánh thắng Chiêm, lấy đất từ nam Hải Vân đến Thạch Bi Sơn lập ra đạo Thừa Tuyên Quảng Nam (có nghĩa là: vùng đất rộng phía Nam)
   Dọc theo chiều dài gần sáu trăm năm lịch sử, vùng đất bên bờ sông Hàn này đã có nhiều tên như : Hàn , Đồng Long , Hiện Cảng, Tourane, Thái Phiên, Đà Nẵng. Vua Lê Thánh Tông có thơ tả về đất này như sau:


     ” Tam canh dạ tĩnh Đồng Long nguyệt 
       Ngũ cổ phong thanh Lộ Hạt thuyền “

 
     Từ tháng 12-1946, Mặt Trận Việt minh gọi Đà Nẵng là Thái Phiên, còn tỉnh Quảng Nam thì mang tên Trần Cao Vân. Tế Hanh có thơ:


    ” Thành Thái Phiên tắm mình trong khói lửa
      Đất anh hùng lần nữa quyết hi sinh “


   Đà Nẵng đã được đô thị hóa khá sớm, có lẽ chỉ sau Hội An. Từ thế kỉ 19, lịch sử đã đẩy Đà Nẵng vào cái thế  “làng – phố” , hậu quả của đô thị hóa được phân chia khá độc đáo:


   ” Đứng bên ni Hàn ngó qua bên tê Hà Thân, nước xanh như tàu lá
   Đứng bên tê Hà Thân ngó về Hàn, phố xá nghênh ngang! “


    Sông Hàn phân chia làng và phố . Có một câu dân gian: “Con gái quận ba không bằng bà già quận nhất”, có lẽ đó là câu nói tự trào về cái cảnh “thua chị kém em” của dân hữu ngạn so với cư dân tả ngạn. Lối xưa, có việc qua sông, người bên hữu ngạn vẫn quen gọi là “đi Đà Nẵng”, dù họ đang trú ngụ ngay trên đất Đà Nẵng, nhưng phía bên làng, không có “phố xá nghênh ngang” , đông vui như Đà Nẵng :


    ” Cảnh mô vui bằng cảnh đất Hàn
      Dưới sông tàu chạy, trên đàng hỏa xa 
      Kho dầu Đồng Lợi, Ba Toa
      Trường Lăng máy gạo bước qua chợ Hàn “


   Năm 1965, Mỹ đổ bộ vào Đà Nẵng và thiết lập ở đây một căn cứ hỗn hợp quân sự lớn.  Đà Nẵng mở rộng, bên cạnh căn cứ quân sự là kết cấu hạ tầng: sân bay, cảng, kho bãi, đường sá, công trình công cộng, cơ sở thông tin, tín dụng ngân hàng … Xưa, Đà Nẵng có hai ga, một ở trên đường Bạch Đằng, bên sông Hàn, và một nằm ở trong thành phố . Có bảo tàng cổ vật Chàm, do Musée Parmentier sáng lập vào thời Pháp thuộc . Có Nhà Thờ Chính Tòa Đà Nẵng, khởi công năm 1923, do linh mục Vallet vẽ phác thảo và chủ công xây dựng, còn gọi là nhà thờ Con Gà, bởi trên nóc nhà thờ cao 27m này có con gà màu xám làm bằng hợp kim, trơ gan cùng tuế nguyệt .
   Có chùa cổ Linh Ứng, có Vọng Hải Đài nơi thi sĩ Phạm Hầu đã làm bài thơ “Vọng Hải Đài” nổi tiếng:
 
     Chẳng biết xa lòng nhớ những ai
     Thềm hoa từng dội gót vân hài
     Hỡi ơi! Ngươi chỉ là du khách 
     Giây phút dừng chân Vọng Hải Đài 
     Cơn gió nào lên một buổi chiều
     Ai ngờ thổi tạt tấm tình kiêu 
     Tháng ngày đi rước tương tư lại
     Làm rã chân thành sắp sửa xiêu
      Trống trải trên đài du khách qua
      Mấy ngày vơ vẩn gió đêm là
      Và muôn đời hãy còn vương vấn 
      Một sắc không bờ trên biển xa 
      Lòng xiêu xiêu hồn nức hương mai
      Rạng đông về thức giấc hoa lài
      Đưa tay ta vẫy ngoài vô tận
      Chẳng biết xa lòng có những ai ?


   Trên mỏm núi Sơn Trà có hệ thống radar mắt thần , thiết kế theo hình tròn rất độc đáo. Những năm 60, có nhà hàng nổi trên sông Hàn, có dãy quán bán nước giải khát dọc bờ sông trên đường Bạch Đằng xưa, trên sông có những con tàu thủy lớn chạy qua dòng sông thơ mộng với những cô gái chèo đò trên sông.
   Bên sông Hàn có cầu Cảng, có nhà ga cảng dựng thời Pháp, đắp chữ nỗi “Bến Cá Bạch Đằng”, hình như nay là cầu quay (?)
   Biển Đà Nẵng đẹp, ngày xưa bị phong tỏa bằng dây thép gai …
 Xưa làng Phong Lệ có lễ hội mục đồng, nay chắc làng không còn trẻ chăn trâu?. Làng biển Xuân Hòa, Mân Thái có lễ hội cầu ngư , nay hẳn còn, lễ lớn hơn xưa ?.
    Người Đà Nẵng có nụ cười và “tấm lòng Đà Nẵng”, với những cuộc nhậu tàn đêm. Nói nhậu thì vùng nào cũng có, nhưng không phải mọi cuộc “nâng lên để xuống” nào cũng giống nhau.  Đà Nẵng nhậu không khách sáo, hình như hơi thái quá, nhậu thâu đêm còn dùng dằng … không nở rời nhau.

    Đà Nẵng sẽ rất buồn nếu không có quán nhậu? Đó là ngày xưa . Lần này ra Đà Nẵng, thấy quán nhậu nhiều hơn ngày xưa, nhưng CT không uống giọt rượu nào, chỉ uống tràn kỉ niệm:

” Chẳng biết xa lòng nhớ những ai! “

Image result for thanh pho da nang photos

Ký ức khó quên qua bộ ảnh Đà Nẵng xưa

Đà Nẵng ngày hôm nay đang trên đà phát triển nhưng quay ngược lại là những bức tranh không thể nào phai mờ với lịch sử. Khi nhìn lại những hình ảnh này vẫn nguyên đó những giá trị, khác với thành phố đèn hoa sắc màu hôm nay! Chắc chắn rằng khi nhìn lại những hình ảnh này bạn sẽ xúc động và hiểu rõ hơn lịch sử, thăng trầm của thành phố ngày hôm nay!

Không những được mệnh danh là thành phố đáng sống, Đà Nẵng hôm nay còn là 1 thành phố hiện đại ngày càng phát triển. Thế nhưng những hình ảnh, biểu tượng của thành phố vẫn còn mãi theo dòng thời gian. Một ngày cuối tuần, ngồi nhâm nhi cà phê và ngắm lại thành phố qua bộ ảnh "Đà Nẵng xưa" với nhiều hình ảnh ta như đang hoài niệm lại những câu chuyện chưa bao giờ phai nhạt, như nhắc nhở chúng ta nhớ về cội nguồn.

Những hình ảnh Đà Nẵng “xưa và nay”

Xin chào mọi người, tôi là Trần Mười Vỹ.

Là nhân viên của IFV, tôi rất tự hào khi được làm việc cho công ty. Bản thân tôi luôn cố gắng học hỏi, trao dồi kiến thức và cống hiến hết mình vào sự phát triển chung của công ty.

Ngoài công việc ở công ty, thời gian rảnh rỗi tôi thư giản bằng việc đọc sách, tìm hiểu mọi thứ ở xung quanh mình. Với tôi, Đà Nẵng thật sự là quê hương thứ hai của mình. Tôi rất yêu nơi này.

Được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất, Đà Nẵng ngày càng hấp dẫn, diện mạo đô thị ở Đà Nẵng thay đổi nhanh chóng và rõ rệt đến mức có thể xem là kỳ tích. Xin giới thiệu đến mọi người một số hình ảnh về Đà Nẵng “Xưa và nay”, để mọi người có thể hiểu rõ hơn về thay đổi kỳ tích này.

Toàn cảnh Đà Nẵng trước năm 1975 & hiện tại

 

Đèo Hải Vân

Đèo Hải Vân ngày nay là một trong những cung đường cuốn hút nhất thế giới. Không chỉ nổi tiếng về sự ngoạn mục và hiểm trở, mà Hải Vân còn vang danh với vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời.

 

Sân bay quốc tế Đà Nẵng

 

Chợ Hàn Đà Nẵng

 

Nhà thờ Chánh Tòa

 

Dãy quán bán nước

 

Dọc bờ sông Hàn, trên đường Bạch Đằng xưa, trên dòng sông, những con tày thủy lớn vẫn chạy …

Trường Phan Châu Trinh

 

Trường Phạn Thanh Giản xưa, sau 75 đổi tên thành trường Lê Quý Đôn , sau khi trường Lê Qúy Đôn chuyển địa điểm thì nơi này được nhập vào trường Phan Châu Trinh

Chợ Cồn

 

Nhà hát Trưng Vương

 

Trên đây là một số hình ảnh tôi sưu tầm được của Đà Nẵng. Qua đó, các bạn có thể hình dung hình ảnh đô thị Đà Nẵng xưa từ các công trình văn hóa, lịch sử, giao thông và những hình ảnh này đã nhiều đổi thay qua năm tháng.

Hình ảnh Đà Nẵng xưa đã làm sống lại những ký ức tưởng đã phai trong lòng những người sống lâu năm ở thành phố. Những nhà ga, chợ Cồn, chợ Hàn ngày xưa vẫn còn nhưng hình ảnh xưa cũ nay đã đổi thay chỉ còn mang máng trong trí nhớ. Giờ có dịp hồi tưởng lại. Đây đúng là những hình ảnh quý giá.

 

Những hình ảnh Đà Nẵng xưa và nay !

Ảnh hiếm về Đà Nẵng năm 1970 của một người Mỹ

Vào năm 1970, Steve Ferendo, nhân viên công ty bảo trì thiết bị cơ giới hạng nặng số 156 của Mỹ đã chụp lại nhiều bức ảnh về sống động về Đà Nẵng.

 
==

Đà Nẵng 50 năm trước và bây giờ có mấy sự khác biệt?

Bạn nhìn những bước hình của Đà Nẵng 50 năm trước, cảm xúc của bạn thế nào? Liệu hình ảnh này có khách gì so với cảnh vật hiện nay. Đà Nẵng đã thay đổi như thế nào? cùng Dranahotel xem những bức ảnh của 50 năm trước và đối chiếu với thực tế bây giờ nhé!
 
 
ben song han da nang
Bến bờ bạch Đằng, nơi những chiếc xích lô đậu dọc bờ sông Hàn Đà Nẵng

 
thuyen tren song han da nang 
Buổi chiều trên sông Hàn, nơi những con thuyền với cánh buồm trắng đang no gió, nơi ghế đá các em thơ đang ngồi chơi. Cảnh Đà Nẵng thật yên bình.
 
 
nhung ngoi nha ven song han da nang 
Những ngôi nhà ven con sông Hàn. Khu dân cư này đã được di dời, Và bây giờ đây là công viên lộng gió và rất đẹp của Đà Nẵng.
 
 
cau duong sat bi sap da nang 
Cây cầu sắt cho tàu hỏa qua sông đã bị sập, khoảnh khắc này đã được ghi lại cho đến bây giờ.
 
 
rap chieu phim xua cua da nang 
Rạp chiếu phim xưa của Đà nẵng, nay là rạp chiếu phim Trần Phú bây giờ.
 
 
cho con da nang 
Chợ Côn, trung tâm thương mại lớn nhất thời đó, và cả bây giờ. So với xưa thì hình ảnh chợ Còn vẫn chưa khác mấy, có chăng sự khác biệt là phương tiện đi lại và sự cơ giới hóa.
 
 
nhung canh buom tren bien dao son tra da nang 
Bãi biển trên bán đảo Sơn trà, rất trong xanh và thấp thoáng trên biển là những cánh buồm trắng rất đẹp. So với Xưa bây giờ, hình ảnh biển của bán đảo Sơn Trà Đà Nẵng vẫn trong xanh, hiền hòa hút lòng người như vậy.
 
 
duong len ban dao son tra da nang 
Hình ảnh con đường dẫn lên đỉnh núi sơn trà, con đường này chúng ta cũng sẽ rất dễ nhìn thấy bởi nó vẫn vậy
 
 
cau tran thi ly và cau nguyen van troi 
Cầu Trịnh Minh Thế (trái) và cầu Nguyễn Hoàng (phải). Nay cầu Trịnh Minh Thế đập đi xây mới là cầu Trần thị Lý và cầu Nguyễn Hoàng đổi tên thành cầu Nguyễn Văn Trỗi. Cầu Nguyễn Văn Trỗi vẫn đẹp như bây giờ.
 
 
phuong tien di lai 
 
Ngày xưa có hai hãng xe đò thần thánh là Phi Long và Tiến Lực, trên ảnh là một chiếc xe lam đang gùi cả người lẫn hàng vào xe bon bon trên đường.
 
 
Đà Nẵng bây giờ đã có nhiều khác biệt. Dọc 2 bên bờ sông Hàn đã không còn khu dân cư nữa mà là con đường lộng gió với nhiều nhà nghỉ khách sạn Đà Nẵng, những tòa nhà cao tầng với kiến trúc đẹp. Đà Nẵng bây giờ nhộn nhịp hơn xưa với rất nhiều hoạt động vui chơi giải trí. Bạn muốn biết Đà Nẵng khác xưa như thế nào. Hãy đến Đà Nẵng 1 lần, ghé qua các địa điểm và xem sự khác biệt này nhé!
===

Những hình ảnh quý giá về Đà Nẵng trước 1975

20363
 
Cách đây hơn 40 năm, Đà Nẵng là một thành phố khá đơn sơ, dù đây là thành phố lớn thứ 2 ở miền Nam Việt Nam.
Hình ảnh do Steve Ferendo, nhân viên công ty bảo trì thiết bị cơ giới hạng nặng số 156 của Mỹ thực hiện ở Đà Nẵng năm 1970:
Đường phố ở Đà Nẵng năm 1970.
 
Nhà hàng nổi bên bờ sông Hàn.
 
Trên Quốc lộ 1 chạy qua Đà Nẵng.
Ngoại ô TP Đà Nẵng.
 
 
Căn cứ quân sự Mỹ ở khu vực Ngũ Hành Sơn.
Các căn cứ quân sự của Mỹ ở Đà Nẵng.
Cảnh hoàng hôn.
Hình ảnh do tác giả người Mỹ Ron Dickson chụp khoảng năm 1968-1969:
Đường phố ở trung tâm Đà Nẵng.
Cách đây hơn 40 năm, Đà Nẵng là một thành phố khá đơn sơ với rất ít nhà cao tầng, dù đây là thành phố lớn thứ 2 ở miền Nam Việt Nam.
Trái ngược với sự sôi động của Sài Gòn thời đó, nhịp sống ở Đà Nẵng diễn ra khá chậm rãi.
Các cửa hàng, quán ăn cũng thưa thớt hơn nhiều.
Thiếu nữ áo dài trên phố.
Khu chợ ven đô.
Một bến xe khách.
Một trường trung học ở Đà Nẵng.
Nhà hàng có tên Nữu Ước Tửu Gia ( New York Restaurant) ở Đà Nẵng.

 

Xem thêm...

HOA VÀNG NGÀY XƯA

HOA VÀNG NGÀY XƯA

▂ ▃ ▅ ▆ █ █ ▆ ▅ ▃ ▂

 

 
Nhạc sĩ Trần Lê từng nói "Trong mỗi chúng ta đều có một Cây Hoa Vàng .Cây Hoa của tôi và của bạn có thể không giống nhau, nhưng tất cả đều là loài hoa của ký ức, của một thời mộng mị... Hãy cứ đi tìm đi, rồi bạn sẽ thấy."

*****

Lời ca thật mộc mạc, gợi về miền ký ức ngày xưa. Tôi cũng có một "hoa vàng ngày xưa" như thế.
Ngay từ lần đầu tiên nghe, đã phải lòng với câu "em phải lòng tôi" rồi. Thật bất ngờ là tôi cũng thích câu này "Hoa vàng ngày xưa". Phải, tất cả đều đã trôi vào quá khứ. Câu chuyện trong lời ca phải chăng là những sắc thái khác nhau của màu hoa vàng trong mắt "tôi"?
 
Image may contain: 1 person, smiling, standing, hat, flower, outdoor and nature
Hoa vàng những ngày xa xưa ấy, khi "em phải lòng tôi" và "tôi dành tặng em" những cánh hoa ép, đẹp ngây ngô và giản dị, như chính những tình cảm vụng dại ban đầu đang dần nảy nở trong "tôi" và" em".
Có đôi lần,một trong những cơn mưa chiều ướt áo, đưa em về mà em đã phải lòng tôi,cảm giác lại xao xuyến, nên thơ khi thấy tình yêu đến từ điều giản đơn.
Khi con thuyền tình "đỗ trên bến hoa mơ", là khoảng thời gian hoa vàng đẹp nhất. Hoa rơi đầy trời cũng là khi cảm xúc thăng hoa nơi tâm hồn hai kẻ đang say đắm trong tình yêu. Mà khi đã yêu, chẳng phải mọi thứ đều tuyệt vời sao?
 

Dang dở, là tất cả những gì "tôi" muốn nói, khi nước lũ dâng ngập bờ đê, khiến cho màu hoa ngày ấy trôi đi tản mát, để lại gốc cây già chơ vơ như "tôi" đang hụt hẫng khi người đã xa xôi, khi gió về cuối trời. Rồi thời gian cũng nguôi ngoai lòng "tôi", lại can đảm bước lại trên con đường quê ngày ấy.
 

Những tưởng hoa vàng trôi đi mãi, những tưởng tình yêu ấy đã xa xôi mãi trăm năm, thì hoa vàng ngày ấy lại hiện lên, lại rực rỡ như chưa từng có lúc "tôi" nhìn mà "buồn hiu". Chợt vỡ lẽ, hóa ra "tôi" đã từng yêu". "Tôi" đã từng yêu nên màu hoa ấy mới thật mơ mộng. Cũng chính vì đã từng yêu mà "tôi" chẳng dám ngắm khi hoa nhạt nhòa theo tình tan vỡ. "Tôi" từng yêu, "tôi" từng đau, "tôi" từng buồn, mới biết hoa vẫn ngày ngày tô đẹp những cảm xúc trong con tim mình.

Cuộc tình đã qua, nhưng hoa vẫn vàng làm đẹp tháng năm. Không thể vì màu hoa vàng ngày xưa, mà cố tình quên đi vẻ đẹp vốn có và vĩnh cửu của chính loài hoa ấy. "Hoa vàng trăm năm" minh chứng cho cuộc tình ngày ấy, nhắc nhớ về những kỷ niệm ngày xưa, rằng tất cả những cảm xúc ấy là rất chân thật, rất tuyệt vời, dù nó không còn trong hiện tại, nó vẫn vĩnh cửu trong lòng chúng ta.
 
 
Hãy cứ buồn vì nó đã qua đi, nhưng đừng bỏ qua vẻ rực rỡ của nó khi một thời đã hiện hữu trong đôi mắt và trái tim tình si của mình.
Một bài hát khiến mình rung động, từ những cảm xúc của tình đầu vụng dại, yêu thương nồng cháy rồi lại phải chia xa, rồi lại an nhiên nhìn lại quá khứ.
Quả nhiên, những gì đẹp nhất thì vẫn nên giữ lại cho chính mình. Những cảm xúc chân thật thì luôn luôn đẹp, vì chúng xuất phát từ trái tim yêu thương.
HOA VÀNG NGÀY XƯA - Một chuyện tình ngây thơ vụng dại,giản dị nhưng thật đẹp . Hai người đã yêu nhau thật đắm say, thật chân tình..."cảm xúc thăng hoa nơi tâm hồn hai kẻ đang say đắm trong tình yêu thật tuyệt vời" .Từng lời ca nốt nhạc đẹp đến nao lòng .
 

 

HOA VÀNG NGÀY XƯA 

Có con sông ở một miền quê,
Có cây hoa trên một triền đê,
Có con đường đi về tuổi thơ
Hoa vàng ngày xưa

Có tiếng chim trên bầu trời xanh,
Nắng len qua lá cành mỏng manh,
Gió bay tà áo dài mộng mơ,
Ai ngồi ngẩn ngơ ...

Tuổi thơ yêu con diều thật cao,
Những cơn mưa đi về ướt áo,
Có đôi lần đưa người về thôi,
Em phải lòng tôi !

Những yêu thương cho đời thật thơ,
Cánh thư trao nhau vội nhung nhớ,
Ép hoa là kỷ niệm đầu tiên
Anh dành tặng em.

Yêu thương từ đó, như hoa rực rỡ
Trong chiều lộng gió, hoa rơi mãi như mưa
Yêu em từ đó, yêu anh từ đó,
Con thuyền tình đỗ, trên bến hoa mơ


Lũ đi qua, qua một miền quê
Nước dâng lên, dâng ngập bờ đê
Cuốn đi màu hoa vàng tuổi thơ
Cội già chơ vơ...

Tiếng chim kêu không còn thảnh thơi,
Nắng chói chang, kiếp người nổi trôi
Gió bay về cuối trời, buồn ơi
Ai đã xa xôi...

Cánh thư xưa, hoa vàng còn đây
Nhớ nhung xưa hoen mờ trang giấy,
Ngắm hoa là kỷ niệm buồn hiu,
Tôi đã từng yêu
Những yêu thương tô đẹp thời gian,
Bến hoa xưa vẫn cùng năm tháng,
Có đôi lần xuôi ngược về thăm
Hoa vàng trăm năm

Yêu thương từ đó, như hoa rực rỡ
Trong chiều lộng gió, hoa rơi mãi như mưa
Yêu em từ đó, yêu anh từ đó,
Con thuyền tình đỗ, trên bến hoa mơ

Trần Lê

 

 

   Cảm ơn tác giả Trần Lê,ca sĩ Âu Bảo Ngân và các bạn nhiều...!

 

Hồng Vân sưu tầm.

Ảnh bìa facebook tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

 
Xem thêm...

Cảnh Đẹp Mùa Thu Lá Vàng

 

- Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng .

Từ tháng 3 đến cuối tháng 5 là mùa thu ở Úc (Australia)

Related image

Mùa Thu khẽ bước tới, mỉm cười với muôn loài ! Rồi nhẹ nhàng lướt qua, mang theo vẻ đẹp mong manh, tao nhã nhưng vô cùng cuốn hút, hấp dẫn đến lạ. Con tim dậy lên cảm xúc kín đáo nhưng sâu sắc về cảnh sắc tuyệt đẹp của mùa Thu. Tâm hồn mọi người như thanh thoát  đang dạo bước thong dong dưới trời Thu...
 
Đối với tôi, trong bốn mùa, mùa Thu là mùa đẹp nhất trong năm. Mùa Thu lắng đọng, dịu êm sau bao sóng gió, mùa Thu thư thái, tự tại sau bao sôi nổi, ồn ào, đó cũng là khát vọng êm ả, yên bình và tĩnh lặng...! Lan Phương mời các bạn cùng ngắm nhìn những cảnh đẹp của mùa Thu dưới đây!
 
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 1
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 2
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 3
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 4
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 5
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 6
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 7
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 8
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 9
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 10
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 11
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 12
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 13
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 14
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 15
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 16
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 17
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 18
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 19
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 20
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 21
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 22
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 23
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 24
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 25
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 26
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 27
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 28
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 29
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 30
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 31
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 32
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 33
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 34
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 35
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 36
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 37
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 38
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 39
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 40
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 41
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 42
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 43
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 44
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 45
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 46
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 47
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 48
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 49
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 50
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 51
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 52
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 53
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 54
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 55
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 56
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 57
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 58
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 59
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 60
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 61
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 62
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 63
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 64
Hình ảnh Miên man cảnh đẹp mùa Thu lá vàng số 65
Related image
 
Lan Phương sưu tầm
Xem thêm...

Bluebonnet và Tử Đinh Hương-Lilac

Bluebonnet và Tử Đinh Hương-Lilac

▂ ▃ ▅ ▆ █☆♫★█ ▆ ▅ ▃ ▂

Này em! Tháng Tư về rồi đó. Ngày thật dài và gió thật mát.Đêm thì ngắn và êm đềm như gối chăn nuối tiếc. Mùa Xuân nơi nào cũng đẹp, nhưng ở đây đẹp hơn vì qua rồi những tháng ngày giá băng. Và trời xanh, nắng ấm, cỏ mướt như mời gọi những bước chân ai rong chơi...

Đã mấy mùa rồi,cánh chim anh rời xa xứ lạnh để bay về vùng biển ấm để dừng chân vui mãi nơi này. Nơi mưa ít, nắng nhiều và lòng người bản xứ thì bao la như đất rộng…Vâng em! Đó là Texas.


Mùa Xuân về,những cánh đồng hoa Bluebonnet xanh ngút ngàn. Những đám hoa Bluebonnet nở rộ thật hồn nhiên mà thật là mãnh liệt. Nở rộ ở bất cứ nơi nào có đất. Nở trong vườn nhà ai và trên những cánh đồng. Trải thảm xanh như phản chiếu ánh nắng chan hòa rực rỡ ban ngày,ở dọc hai bên đường quê, trên mọi lối đi về. Bởi hoa dại nên trùng khơi hoa nở. Như từ thuở hồng hoang, hoa đã mọc lan tràn. Loài hoa này được mang tên "hoa Len Mũ Xanh",như hình ảnh chiếc mũ rộng vành che nắng của nàng thiếu nữ châu Âu, cặm cụi trên những cánh đồng bắp và lúa mạch ngày đầu theo chồng đến đây lập nghiệp.Hoa như những chiếc mũ màu xanh đậm pha tí trắng trên ngọn hoa, Bluebonnet mọc san sát vào nhau nương tựa và yêu thương để cùng nhau làm nên cánh đồng xanh mùa Xuân. Làm nên một xứ sở non trẻ. Một thảm hoa xanh đẹp không nơi nào có được...


Truyền thuyết về loài hoa này thật cảm động!Những người da đỏ thuộc bộ lạc Comanche kể rằng,thuở xa xưa, có một cô bé tên là She-who-is-alone.Hạn hán đã lấy đi mạng sống cha mẹ của cô bé. Mồ côi, cô bé chỉ còn lại bộ tộc kiên cường Comanche của mình. Và con búp bê phủ áo xanh là tài sản dấu yêu duy nhất mà bé có cùng với những vì sao đêm lẻ loi trên bầu trời nhiều năm không mưa. Già làng phải cầu mưa để cứu lấy mùa màng và bộ tộc. Để động lòng trời đem giọt mưa hiếm muộn xuống đời, bộ lạc phải dâng hiến tài sản quý báu nhất của mỗi người. Trong khổ cực cái tầm thường nhất cũng trở thành vô giá. Không ai muốn hy sinh cái mình có trong tay. Chỉ có mình cô bé lặng thinh đem con búp bê quý giá của mình vào ngọn lửa cầu nguyện. Sáng hôm sau khi những ánh ngày lên mát rượi, là những giọt mưa từ tâm như mùa xuân và khắp cánh đồng, khắp mọi nơi những cánh hoa màu xanh nở rộ hân hoan trên mặt đất đẫm ướt niềm hạnh phúc.


Là loài hoa dại nên Bluebonnet lan tràn và sức sống mãnh liệt. Chịu đựng khô hạn và cằn cỗi như thú hoang. Bởi vậy nên người thổ dân gọi hoa là buffalo clover, wolf flower và el conejo (tiếng Tây Ban Nha nghĩa là con thỏ).


Mùa xuân năm 1901, hội đồng lập pháp của Texas đã tranh cãi để chọn hoa biểu tượng cho Tiểu bang.Hoa bông gòn với những cánh đồng trồng bông dệt vải đem lại nguồn lợi kinh tế cho các xứ miền Nam như Texas bấy giờ được cân nhắc, đến hoa xương rồng “Cactus Jack” chịu đựng những khắc nghiệt của thời tiết khô hạn mà cũng trổ ra những bông hoa rực rỡ như hoa lan. Cuối cùng người ta chọn hoa Bluebonnet với tính đặc trưng hoang dã mà dễ thương với màu xanh đằm thắm. Xanh như bầu trời xanh, sông nước xanh của mùa Xuân. Một loài hoa chỉ có ở Texas!!


Những dòng nhạc Blues của người nô lệ da đen mang âm điệu buồn man mác. Buồn như thân phận của những tấm thân sẫm màu da trong manh áo xanh nhuộm tả tơi, phơi trên cánh đồng bông gòn. Những sắc màu xanh lành lạnh trong cảm ứng, làm người Mỹ xem như một màu buồn. Buồn và miên man như bản hòa tấu Love is Blue của Paul Mauriat mà em từng mê say.

 Blue, blue, my world is blue
Blue is my world now I'm without you
Gray, gray, my life is gray
Cold is my heart since you went away

 


Buồn như một ngày Blue Monday bận rộn hối hả sau hai ngày cuối tuần vui say. Không đâu em! Trời ngàn năm vẫn xanh, nước ngàn năm vẫn biếc. Những sắc màu xanh luôn thủy chung và đầy tin cậy như những màu trời, màu nước.Màu xanh hy vọng của Tình yêu chúng ta,đẹp như hình ảnh lá cờ Lone Star của Texas...

Hoa Bluebonnet là biểu tượng của Texas. Cũng như Shamrock ba lá của Ái Nhĩ Lan, cành Anh Đào của Nhật, Lily của Pháp, hoa Hồng của Anh và Tulip của Hà Lan...Ngắm nhìn những cánh đồng "hoa len mũ xanh" đang rộ đẹp ngây ngất đất trời,làm anh chợt nhớ tới một loài hoa tím,không chỉ đẹp mà còn rất thơm nữa,nở rộ bên trời châu Âu nơi xưa khi anh còn là sinh viên....Em có biết tên loài hoa đó không em?Đó chính là hoa Lilac,hay còn gọi là Tử Đinh Hương...

Tử Đinh Hương màu tím có ý nghĩa "xúc cảm đầu tiên của tình yêu".Anh đã từng yêu biết bao nhiêu những chùm hoa tím thanh khiết bên trời Âu ngày xưa mỗi khi dịp Xuân về.Những chùm hoa thơm nở rộ,dịu ngọt và sâu lắng đến độ tinh khiết,nhưng lại rất mau úa tàn,cho nên hoa trở thành biểu tượng của tuổi thanh xuân,lứa tuổi là khoảng thời gian đẹp nhất trong một đời người.Đối với anh,đó cũng chính là những năm tháng tràn đầy sức sống và hoài bão của tuổi trẻ,nhưng cũng không kém phần thi vị và lãng mạn....

 
Có phải em,tình yêu tôi ơi
Tử Đinh Hương của Xuân về hoa tím
Như chú chim đôi nép mình im tiếng
Đợi chờ em với đôi cánh rã rời
Sẽ rất buồn,nếu hoa tím tả tơi
Giữa hoang dại mùa Thu,Đông bão táp
Tôi sẽ hát cánh nhịp theo bài hát
Khi em nở tuyệt vời trong tháng Năm.

(Robert Burns)

Mong một ngày,cùng em quay về thăm lại trời cũ Âu châu....

(Houston,Texas-04.01.2016)
Mai Huy

 

 

Photo by  TĐ Khôi.

**************

Hoa dại Texas

 
 
Khi những ngọn gió Đông ​thôi run rẩy cành đời, những cơn mưa tháng Hai tắm mát đất lành, thì Texas vào tháng Ba thật đẹp. Trời trong như mắt ai, nắng vàng như áo lụa. Và hoa muôn nơi. Rực rỡ những ​rừng hoa dại chạy dài đến cuối chân trời​, nơi bạn phải dừng xe lại trong dòng đời hối hả, ngồi xuống bên bờ cỏ ven đường, nằm lẫn trong tấm thảm màu. Có hương, có hoa, cả sắc màu ​mùa ​xuân, đọng lại trong từng tấm ảnh chừng như vĩnh cửu. Bạn sẽ thấy trong tấm hình đó tuổi thơ, tuổi trẻ và thuở yêu nhau nồng nàn như hoa dại. Thuở “gởi bướm đa tình về hoa.”
Đã viết về hoa Bluebonnet, đẹp như cánh Diêu Bông, loài hoa dại ngát xanh tháng ngày xuân nơi cỏ nội mây ngàn, nơi trùng xa đồi núi và mênh mang đường dài Texas. Lẫn trong màu xanh Bluebonnet là hàng trăm loài hoa dại khác. Mỗi loài hoa mang những cái tên đậm màu huyền thoại, đẹp đến nao lòng. Mà mấy ai khi lang bạt kỳ hồ trên dọc đường gió bụi hay một sáng mùa xuân ​đều ​ngây lòng trước sân vườn khi nhìn thấy chúng hé nụ khoe sắc. Cứ ngỡ chúng mọc hoang, cứ ngỡ chúng là kết quả ngẫu nhiên của cơn gió đưa đẩy nhụy phong trần từ các cánh bướm ong đa tình. Đâu hay rằng có bàn tay con người chăm sóc, nghiên cứu, nhân giống, chọn lựa kỷ càng, rải hạt và ngay cả các máy cắt cỏ dọc ngàn dặm đường xa lộ, để làm nên tấm thảm màu muôn sắc nghệ thuật cho miền đất này.
Hãy nhắc lại truyền thuyết loài hoa Bluebonnet. Khi bộ lạc Comanche trải qua một mùa hè hạn hán, mùa đông băng giá, để cầu trời cho xuân đến ấm áp và xanh tươi, già làng cầu xin cúng đất trời phẩm vật quý giá nhất trong bản làng. Nghe được câu chuyện, cô bé nhỏ hiến dâng con búp-bê yêu dấu làm bằng lông con chim blue jay. Khi bản làng ngủ say, cô đốt con búp-bê, tung tro trong gió lộng, sáng hôm sau cả núi đồi tràn ngập một màu xanh Bluebonnet. Cũng có loài hoa Bluebonnet màu hồng hiếm hoi, chúng thường mọc bên các dòng suối ở thành phố san Antonio, dọc thành cổ Alamo. Truyền thuyết lại nói rằng chúng thấm trong lòng đất, máu của những chiến sĩ bảo vệ cổ thành Alamo thời dựng nước​,​ dành độc lập từ Tây Ban Nha, máu của những người Mễ – Mỹ tiên phương.

Bluebonnet TX
Một màu hoa khác nổi bật lên trong tấm thảm màu hoa dại Texas là Indian blanket – Tấm chăn người da đỏ, hoa có cùng họ với Dã quỳ. Hoa có màu đỏ vàng tươi, tương phản nhau mà rực rỡ, chúng nở rộ dọc các miền đất đá vôi bạc màu, càng khô hạn, càng nóng bức thì chúng càng rực rỡ, nổi bật lên trên màu xanh của Bluebonnet. Có đến 3 truyền thuyết về loài hoa này. Truyền thuyết đầu tiên của người Mễ Tây Cơ cho rằng ngày xưa vào thời người cổ Nam Mỹ Aztec thì hoa này có tuyền màu vàng, sau khi nhà thám hiểm Tây Ban Nha Hernán Cortés chinh phạt Mexico vào năm 1519, thì máu người bản xứ đổ tuôn và nhuộm màu đất, màu hoa dại này có thêm màu đỏ nhụy. Truyền thuyết thứ nhì được ghi lại năm 1928, kể một cô bé da đỏ lạc trong rừng, đêm xuống lạnh, cô khấn trời xin cho cô có tấm chăn đắp, giống như tấm chăn mà mẹ cô đã thêu móc cho cha trong ngày xưa ra trận, sáng hôm sau thức giấc, quanh cô tràn ngập loài hoa vàng đỏ, như tấm chăn cô hằng mơ ước trong mơ. Truyền thuyết thứ 3 kể về một người thổ dân thêu dệt tấm chăn thật đẹp, gần đến cuối đời mới xong, chàng quyết định dùng tấm chăn này để quấn quanh mình khi chôn cất. Thần linh quá yêu thích màu sắc của tấm chăn thêu này và hóa phép làm cho ngôi mộ và miền đất bao quanh một rừng hoa này khi xuân về.

Indian paintbrush
Một loài hoa dại đẹp khác là Indian paintbrush – Cọ vẽ của người da đỏ, có màu hồng tím thắm, hoa mọc thành chùm như cành cọ nhúng màu chưa kịp tô lên màn vải bố của đất trời. Chúng có nhiều tên gọi đáng yêu khác như: Cỏ bướm dại, Lửa đồng bằng, Cô gái diêm dúa. Người da đỏ Chippewa gọi là hoa Mái tóc của Bà, vì họ dùng hoa gội đầu và chửa bệnh thấp khớp cho người già. Truyền thuyết dân gian thổ dân kể rằng một họa sĩ trẻ với khát vọng vẽ được màu sắc của hoàng hôn, một bản dạ khúc trên tranh vải. Chàng nghiền màu bằng đá thô và dùng cọ cứng để mong vẽ được sắc màu ngan ngát buổi chiều tà. Nhưng miệt mài mà không vẽ được sắc màu huyền hoặc ấy. Chàng cầu xin thần linh ứng nguyện. Một đêm chàng mơ thấy một lão già và cô gái trẻ mang một tấm da nai trắng, họ thì thầm vào tai chàng và bảo dùng nó làm vải bố để vẽ. Chiều hôm sau tất cả cọ vẽ chàng bỗng thắm màu đỏ, vàng, cam rực rỡ. Chàng mang đến chân đồi và hân hoan những nét cọ dọc ngang trên tấm da nai trắng, vẽ đến đâu chàng vất cọ đến đấy quanh đồng cỏ. Bức tranh tuyệt trần, đẹp như chưa bao giờ thấy. Sáng hôm sau toàn đồng cỏ đồi núi, nơi chàng vất những cây cọ, một tấm thảm màu hoa Indian paintbrush mang sắc màu hoàng hôn trải dài.

Indian blanket
Một trong các loài hoa dại đẹp này hẳn phải nói đến Dandelion – Bồ Công Anh. Người Việt mình không còn xa lạ gì với các dĩa xà lách trộn “gỏi răng sư tử”, có lá non cây hoa này. Những cánh hoa vàng tươi, kết hạt là những quả cầu bông trắng, gió đưa lay bay khắp trời. Truyền thuyết người da đỏ kể rằng: có người con gái của tù trưởng đem lòng yêu mặt trời, mỗi ngày nàng thức dậy leo lên đỉnh đồi và nhìn dõi theo mặt trời từ đông sang tây. Mặt trời không hay biết, năm cùng tháng qua đi, mối tình riêng tàn nét xuân thì, tóc nàng bạc mối tình tuyệt vọng, nàng gục chết trên đỉnh đồi ngập nắng, tóc trắng bay đến tận cuối chân trời. Khi hiểu được Mặt trời cho phủ ngọn đồi bằng những cánh hoa vàng, cứ mỗi năm hoa lại nở vàng, cho đến khi hạt bông trắng tung bay theo gió hạ.

Bồ Công Anh
Sẽ thật dài nếu kể hết bạn nghe về các loài hoa dại này. Mỗi loài hoa dại với từng sắc màu và hương nhụy đều có “mời đón” riêng cho từng loài bướm​ ​​ong​, côn trùng và chim muôn. Màu sắc rực rỡ mà ít hương cho các loài hoa nở ban ngày và loài hoa trắng nhạt mà nồng hương cho các loài hoa nở về đêm hay mờ sáng cho các côn trùng…Chúng như có sự dàn xếp và phân công, thay phiên nhau để kéo dài đời sống từ tháng này qua năm nọ, từ xuân đến hè và ngay cả sang thu. Người thổ dân và di dân tiên phương tìm thấy trong tấm thảm màu diệu kỳ của mảnh đất này khi xuân về là những rừng hoa dại. Hoa dại vào thời ấy không chỉ làm trang sức tô điểm cho đất trời, mà hoa dại là thức ăn, thuốc uống, sợi dệt, phẩm màu cho nhuộm vải, xăm mình và trăm ngàn công dụng khác.
Texas có được những nét đẹp thiên nhiên hôm nay phải nhờ đến ​công lao của ​Bà Lady Bird Johnson, cựu đệ nhất phu nhân. Năm 1982 Bà cùng nữ diễn viên Helen Hayes thành lập Trung tâm Nghiên cứu Hoa dại Quốc gia ở Đông Austin. Từ đó trung tâm phối hợp với trường Đại học Texas cùng Bộ Nông Nghiệp và Cục Công viên Quốc gia để nghiên cứu, nhân giống, gieo giống và trải các tấm thảm hoa dại lên miền đất rộng Texas. Trước đó vào năm 1917, Bộ giao thông Texas khi thành lập đã nhìn thấy lợi thế của thiên nhiên ​với​ các con đường chạy xuyên qua tiểu bang rộng lớn này. Năm 1932 Jac Gubbels, một kiến trúc sư về quang cảnh được mướn để thiết kế, duy trì toàn bộ các miền đất dọc xa lộ với hoa dại và cây xanh. Đến năm 1934 thì quy định dời việc cắt cỏ cho đến khi mùa hoa dại tàn vào hạ. Hàng năm ​B​ộ đã chi khoảng 23 triệu đô để cắt cỏ dọc xa lộ​, mua và gieo khoảng 15 tấn hạt giống hoa dại, mỗi vùng đất được gieo rải từng loại hay pha trộn có chủ đích. Cuối xuân các đoàn xe cắt cỏ chạy dài theo các xa lộ, ​cắt gọn gàng để mùa sau các giống hoa dại sẽ mọc trở lại, để mùa hè khô đến không gây ra hỏa hoạn, những tấm thảm hoa dại màu sắc sẽ phủ lên đám cỏ hoang xấu xí. ​H​oa dại giúp đồi không hoang vu, giúp đất ven xa lộ không sạt lở, xói mòn, gây lụt lội và bụi bặm. Hoa dại đã mang lại nhiều lợi nhuận vô giá, ngoài các nghiên cứu cho sinh hóa công nghiệp, các lễ hội hoa dại như Bluebonnet hàng năm ở các vùng quê, thành phố có nhiều cánh đồng hoa dại đẹp đã làm nên những chuyến lữ hành rộn ràng, gia đình đi picnic chụp hình, các cặp tình nhân trong ngày xuân hối hả tìm về đồng xanh. Texas có sẳn một đường dây điện thoại Wild flowers hotline, websites cho du khách hỏi thăm mùa này nơi nào hoa rộ nở, chỗ nào có hội hè…

Hoa dại Texas nay không còn là hoa dại, chúng đi vào từng khoảng sân vườn, từng chậu hoa bên khung cửa mùa xuân. Khi bạn lăn bánh xe vào dòng đời cơm áo mỗi ngày bên xa lộ, mùa xuân mở ra ở hai bên đường những sắc màu tươi. Kẹt xe ư! đừng ngại. Muộn phiền ư! để lại. Lòng chừng như thư thái. Trời cao, nắng ấm và gió lộng. Hãy mở lòng ra và gởi gió cho mây ngàn bay, gởi bướm đa tình về hoa, những cánh hoa dại thật đẹp, khi mùa xuân thật ngắn, mà tình thì còn dài.

SEAN BẢO

Kim Phượng sưu tầm & tổng hợp 

Xem thêm...
Theo dõi RSS này