Không gian riêng

Không gian riêng (152)

9 triết lý sống thú vị mà không phải ai cũng biết

9 triết lý sống thú vị mà không phải ai cũng biết

Trong cuộc sống chỉ cần để tâm quan sát một chút, bạn sẽ tìm ra cho mình rất nhiều quan điểm sống hài hước và thú vị, chẳng hạn như 9 triết lý sống dưới đây:

Vị đắng và ngọt của cà phê không nằm ở cách pha mà ở chỗ bạn có cho đường hay không

Đối diện với những đau thương thì điều cần làm không phải là học cách để quên đi mà là học cách có dũng khí để bắt đầu lại từ đầu.

Người cùng lúc muốn bắt hai con thỏ thì sẽ chẳng bắt được con nào cả

Đừng quá tham lam cái gì cũng muốn có, đừng tính toán gì cũng muốn biết, đừng mưu tính cái gì cũng có thể làm được và coi đó là sở trường của mình.

Chúng ta đều là một trái táo được Thượng Đế cắn đi một miếng, không ai hoàn hảo cả

Có những người có khuyết điểm lớn là vì Thượng Đế yêu thích mùi vị thơm ngon của họ mà thôi.

Cùng một chai nước cửa hàng tiện lợi bán 3 đồng, nhưng khách sạn 5 sao lại bán 30 đồng

Nhiều khi vị trí của một người quyết định giá trị của họ.

Tình cảm giữa hai người giống như một chiếc áo len

Khi  đan phải đan từng mũi, từng đường chỉ, cẩn thận và tốn nhiều thời gian, nhưng khi tháo ra lại chỉ cần kéo nhẹ một đường.

Hôn nhân không phải 1+1=2, mà là 0.5+0.5=1

Tức là khuyết điểm và cá tính của hai người bị cắt bỏ đi một nửa, sau khi sát hợp lại thì mới hoàn chỉnh.

Bốn đề thi lớn trong đời người: Học hành, sự nghiệp, hôn nhân, gia đình

Điểm bình quân cao mới có thể đạt yêu cầu, vì thế đừng bao giờ tốn quá nhiều thời gian và sức lực vào một đề thi nào đó.

Đời người nói dài thì rất dài, nhưng nói ngắn thì lại rất ngắn

Hãy trân trọng người thân, bạn bè, vợ, chồng đã bên cạnh bạn. Vì nếu như bỏ lỡ thì mọi thứ sẽ không quay trở lại nữa.

Biết ơn trời đất, biết ơn cha mẹ, biết ơn anh chị em

Hãy trân trọng những người bên cạnh vì kiếp này có duyên gặp gỡ không có nghĩa kiếp sau sẽ có duyên gặp lại.

Hãy trân trọng những thứ mà bạn đang có!

Đời người giống như chuyến tàu đưa con người ta đến với nấm mồ, trên tuyến đường ấy sẽ có những trạm dừng, không ai có thể đi cùng bạn từ đầu đến cuối cuộc hành trình, kể cả người thân, bạn bè, vợ, chồng. Sẽ có những người đến rồi đi, lên rồi xuống khỏi chuyến tàu ấy, nếu may mắn sẽ có người cùng bạn đi được một đoạn đường. Nhưng đừng buồn khi người đó xuống tàu vì ở trạm tiếp theo sẽ có một người khác cùng bạn tiếp tục chuyến đi ấy…

Thanh Tâm

 

Sở hữu nhiều vật chất, của cải có khiến con người hạnh phúc hơn?

Sở hữu vật chất không đồng nghĩa với việc cuộc sống của con người trở nên hạnh phúc hơn. Trái lại, nếu biết những sự thật sau đây, rất có thể bạn sẽ phải suy nghĩ lại rất nhiều điều.

Vật chất làm chủ hay con người làm chủ?

Chúng ta luôn muốn phấn đấu để có những sở hữu vật chất như: “nhà lầu, xe hơi, đồ đạc tiện nghi…” mà đôi khi, để có được những thứ ấy con người phải đánh đổi bằng rất nhiều nỗ lực. Vô hình chung sẽ dẫn đến tình trạng: đồ vật điều khiển suy nghĩ và mục đích sống của bạn. Hãy nghĩ lại xem việc bạn mua một chiếc xe để phục vụ việc đi lại thuận tiện hơn hay bạn đang phải trải qua chuỗi ngày vất vả chỉ để sở hữu một chiếc xe mơ ước?

Bạn có đang thực sự làm chủ những đồ vật mình sở hữu hay ngược lại?

Bạn có đang thực sự làm chủ những đồ vật mình sở hữu hay ngược lại?

Càng nhiều vật chất càng ít thời gian

Đây là điều mà những tỷ phú, những doanh nhân thành đạt hiểu rõ nhất. Bạn tài giỏi, bạn sở hữu khối tài sản khổng lồ đồng nghĩa với việc bạn luôn luôn bận rộn và có rất nhiều nỗi niềm phải giải quyết, những mối quan hệ cần duy trì… Chính vì vậy mà thời gian bạn dành để tận hưởng những phút giây thư giãn bên người thân hoặc thậm chí là thời gian cho những sở thích riêng sẽ bị co hẹp lại.

Càng giàu có bạn càng “nghèo” thời gian

Càng giàu có bạn càng “nghèo” thời gian.

Chưa kể đến việc, sở hữu quá nhiều đồ đạc cũng sẽ khiến bạn tốn thời gian chăm sóc, bảo trì và dọn dẹp chúng so với việc có ít tài sản hơn. Nghĩ mà xem, bạn sẽ có rất nhiều thứ cần quan tâm trong khi thời gian thì có hạn.

Nhiều vật chất không làm chúng ta hạnh phúc hơn

Có một sự thật là: rất nhiều người đã cảm thấy bị “bức tử” bởi khối lượng vật chất khổng lồ mà mình sở hữu. Phụ nữ luôn cảm thấy đau đầu với việc mặc gì ra đường dù họ đã có cả một tủ quần áo và không bỏ sót bất cứ xu hướng nào. Đàn ông luôn không ngừng phấn đấu để đạt hết nấc thang này đến bậc danh vọng khác. Chúng ta luôn sống giữa “số lượng” mà dần quên đi “chất lượng” cùng những điều nhỏ bé nhất.

Ít hơn hay nhiều hơn mới hạnh phúc?

Ít hơn hay nhiều hơn mới hạnh phúc?

Không phải ngẫu nhiên mà chủ nghĩa tối giản – minimalist lại có sức ảnh hưởng đến một bộ phận không nhỏ những người trẻ hiện đại. Đơn giản bởi họ hiểu được, việc sở hữu vật chất không đồng nghĩa với hạnh phúc, chỉ giữ lại những điều cốt yếu và cần thiết nhất mới là chìa khóa để con người ta biết trân trọng những gì đang có, sống hết mình với hiện tại. Theo tâm lý học hiện đại, những người càng cảm thấy cô đơn và trống rỗng bên trong tâm hồn thì càng có xu hướng khỏa lấp cuộc sống của mình bằng đồ vật.

Không gian sống ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý con người

Không gian sống ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý con người.

Những ngôi nhà nhỏ gọn ít đồ đạc luôn đem lại cảm giác thoải mái, ấm áp hơn những ngôi nhà chật kín đồ đạc. Không gian sống của con người phải nhường chỗ cho sự tồn tại của vật chất. Bạn sẽ cảm thấy tâm hồn mình rộng mở trước những nơi bao la và ngược lại.

Vậy nên, trước khi thực sự mong muốn sở hữu bất kỳ một đồ vật nào, hãy tự hỏi mình rằng “đồ vật ấy có thực sự cần thiết hay không?” “Thứ này có thực sự là thứ mình muốn gắn bó và có trách nhiệm sử dụng hay chỉ để thỏa mãn cảm xúc, ham muốn nhất thời?”. Hạnh phúc đích thực đôi khi lại là những điều vốn đã tồn tại từ rất lâu.

 

Xem thêm...

TRÒ CHUYỆN VỚI KHOẢNG KHÔNG TRƯỚC MẶT ( tiếp theo phần 4 ) Tuyền Linh

TRÒ CHUYỆN VỚI KHOẢNG KHÔNG TRƯỚC MẶT

( tiếp theo phần 5 )

Tuyền Linh

PHẦN 6

27.4.2020 – Hôm nay thứ hai, ngày đầu tuần. Mình nôn nao dậy sớm để xem thời sự. Đối với mình, tin Covid – 19 là tin nóng hổi nhất. Rất vui là không có gì, không ai bị nhiễm thêm cả. Mình định điện cho phòng bán vé Hảng xe Phương Trang xem bao giờ xe hoạt động lại, nhưng sực nhớ là mình đã hỏi hôm ngày 22.4.2020 rồi. Họ bảo đến ngày 03.5.2020 sẽ có thông báo mới. Mình cụt hứng. Bịnh tim mạch của mình không thể ở tại quê nhà Đơn Dương lâu dài được mà phải thường xuyên ở Sài Gòn, để đôi khi có sự bất trắc về sức khỏe đặng kịp thời cứu chữa. Mình là dân nhà nghèo mà lâm phải bịnh của nhà giàu. Người ta thường bảo bịnh tim là bịnh nhà giàu đó bạn. Rõ khổ!

28.4.2020 – Sáng nay mình dậy hơi trễ. Cứ suy nghĩ hoài về thời gian chờ đợi để đi Đơn Dương, để ra Tòa. Đối với mình, sự chờ đợi là một cực hình. Những sự chờ đợi liên đới nhau làm cho mình thêm khó chịu, bối rối – như là chờ ngày xe khách các tuyến đường liên tỉnh được phép chuyển bánh lại để mình có phương tiện đi Đơn Dương lo công việc khởi kiện. Thật trớ trêu cho mình, các cơ quan hành chính đã được phép làm việc trở lại bình thường, nhưng những phương tiện đi lại liên tỉnh thì xe chưa được phép chuyển bánh, như xe Phương Trang chẳng hạn. Điều nầy làm mình kẹt cứng, không biết phải xử lý ra sao nếu Tòa án gởi giấy mời thụ lý vụ án khởi kiện? Cũng vì lý do nầy nên mình suy nghĩ suốt đêm, gần sáng mới chợp mắt được một chút.

29.4.2020 – Đêm qua, giấc ngủ cũng chập chờn, phần vì khí trời nực nội, phần vì lo nghĩ về vấn đề Tòa án. Bây giờ mới 6h20 mà nắng chang chang. Đêm ít ngủ nên mình thấy đói bụng sớm. Dù sao mình cũng ngồi ráng nghe bản tin về dịch bệnh Covid – 19 cho hết. Thật mừng khi biết, tính cho đến ngày hôm nay ( 29.4.2020 ) là 13 ngày liên tiếp không có ca lây nhiễm nào. Qúa tốt.

Mình cỡi xe phóng ra phố một chút để thư giãn cái đầu, tiện thể ghé tiệm bún bò ăn sáng. Mới sáng sớm mà tiệm cũng khá đông khách. Mình chọn một góc ngồi cũng tương đối xa những thực khách khác cho an toàn. Ăn xong, mình vội trả tiền rồi ra lấy xe chạy lòng vòng vào chợ, mua một trái đu đủ chín về bỏ tủ lạnh để ăn.

Như mình đã thường nói với bạn, mình rất thích đu đủ, vì ăn đu đủ rất nhuận trường bạn à. Mình về nhà lúc 8h10, như thường lệ, ngồi vào bàn và lên mạng viết nhạc.

01.5.2020 - Rất nhiều lần mình muốn gọi điện cho luật sư N. để trao đổi vài chuyện, nhưng nghĩ những ngày nầy là những ngày nghỉ việc, ai cũng cần sự yên tĩnh để nghỉ ngơi, nên mình lại thôi.

Tự nhiên mình cảm thấy hơi buồn buồn, trống tay trống chân quá, mình lên mạng tìm xem lại những trận bóng đá của U22 Việt Nam trong Sea Games 30 vừa qua cho đỡ buồn. Ngoài thơ văn và âm nhạc, đây cũng là niềm đam mê của mình. Hành trình của U22 Việt Nam đi đến trận chung kết Sea Games 30 thật là gian nan nhưng đầy thú vị. Sau 60 năm chờ đợi, Việt Nam lên ngôi vô địch là xứng đáng thôi. Mình xem lại từ vòng loại cho đến trận chung kết. Đa phần trận nào Việt Nam cũng thắng. Duy chỉ có trận U22 Thái Lan - U22 Việt Nam là hòa 2 – 2 trong tư thế Việt Nam lội ngược dòng rất ly kỳ ngoạn mục. Cũng từ trận nầy, U22 Thái Lan chính thức bị loại khỏi giải.

03.5.2020 – Hôm nay là Chủ Nhật, đúng ngày mà phòng bán vé hảng xe Phương Trang hẹn mình để cho biết tin rằng xe được phép chuyển bánh lại hay chưa. Bây giờ còn quá sớm, mới 6h15, đợi đến 7h00 mình sẽ gọi hỏi thì biết ngay thôi. Mình hy vọng xe sẽ được hoạt động bình thường cho dân đi lại, trong đó có mình. Mình rất cần. Có thể qua tuần nầy, hồ sơ khởi kiện của mình sẽ được xét duyệt. Mình mong Đơn Đề Nghị Xác Minh Thu Thập Tài Liệu Chứng Cứ của mình sẽ được Tòa án triển khai, các chứng cứ vẫn còn nguyên bản, không bị sai lệch sự thật ban đầu khi mình ký giao kết, như thế thì rất tốt cho mình. Mình chỉ mong có thế!

04.5.2020 – Mình không ngủ được, thức dậy rất sớm, chỉ mới 3h10 thôi. Có lẽ do tuần lễ nầy rất quan trọng đối với mình. Thắng hay thua kiện đều nằm trong kết quả xác minh của Tòa án sau khi thu thập tài liệu chứng cứ việc giao nhà và đất cho CTTTr. Những dữ liệu thu thập còn giữ nguyên bản hay bị xê dịch thất thoát đều có thể xảy ra. Mình mất ngủ là ở chỗ nầy. Mình đặt sẵn trong đầu mình 2 giả thiết:

1/. Còn nguyên bản

2/. Không còn nguyên bản, mất đi lời giao kết và chữ ký của mình.

Dù với giả thiết nào, mình cũng phải tìm ra phương án giải quyết làm sao cho thật kín lý. Đây là điều mình cần động não ngay từ bây giờ. Dù biết rằng mình là người ăn ngay nói thật, nhưng trước Tòa thì phải chứng minh bằng giấy trắng mực đen và lý phải được kín kẽ bạn à. Mình không học luật, nhưng mình đọc sách nhiều nên kiến thức tổng quát cũng rành chút chút. Hi…hi…! Bạn nghĩ thế nào? Chúc mình may mắn chứ!?

05.5.2020 – Sáng nay thằng con trai vừa nhận được giấy báo của Tòa án Huyện Đơn Dương mời mình về việc thụ lý vụ kiện. Có lẽ ngày mốt nó sẽ mang giấy mời của Tòa án vào Sai Gòn cho mình, vì mình đang nằm dưỡng bịnh tại đây. Do bịnh hoạn tuổi già nên phải loanh quanh thế đấy bạn à. Thật khổ! Các phương tiện xe cộ di lại liên tỉnh đã được phép hoạt động trở lại, nhưng đúng lúc mình không được khỏe. Mình sẽ suy nghĩ lại xem sao, nếu cùng lắm thì mình sẽ ra phòng công chứng làm giấy ủy quyền cho luật sư N. thay mặt mình tham gia mọi việc tố tụng tại Tòa án huyện Đơn Dương. Mình sẽ trao đổi với luật sư N. một số điểm nhấn cần thiết để luật sư có sẵn thêm dữ liệu ứng đáp khi cần đến. Mình sống suốt 42 năm trong gia đình, nên có những chi tiết nhỏ nhưng cần mà chỉ mình biết, luật sư N. làm sao biết hết được để đơn cử tranh tụng.

06.5.2020 - Tối qua mình ngủ một lèo thẳng đến gần 3h sáng thì thức giấc luôn đến sáng. Mình cảm thấy đầu óc rất tỉnh táo nên làm được rất nhiều việc. Mình kiểm tra từng câu chữ trong bản Giấy Uỷ Quyền cho luật sư N. Mình nghĩ, đã nói đến Tòa án là phải giấy trắng mực đen cho đúng luật, lý lẽ phải rõ ràng minh bạch, không ú ớ theo kiểu hàng hai được. Mình còn những việc dang dở chưa làm như: công chứng bản sao Giấy Kết Hôn, bản sao Hộ Khẩu, bản sao giấy Chứng Minh Nhân Dân, trích lục Giấy Khai Tử của bà xã Cao Thị Lan. Mình phải cố gắng hoàn tất trong tuần nầy cho xong.

07.5.2020 – Sáng nay cũng như sáng hôm qua, mình thức dậy lúc 3h10, loay hoay mãi trên máy tính, xem đủ thứ chuyện trên đời. Bụng thấy đói sớm, nhưng sực nhớ hôm nay là rằm lớn nên đâu ăn mặn được. Mình uống đỡ ly cà phê bột, chờ đến gần 6h mới chạy ra quán mua gói mì chay về ăn cho êm bụng để còn uống thuốc bịnh. Như mình đã nói với bạn rồi đó, mình ăn cơm mỗi ngày 3 bữa thì cũng phải uống thuốc mỗi ngày 3 lần. Nhờ vậy mình mới cầm cự đến từng tuổi nầy đấy bạn. Bạn nên bắt chước mình để còn hy vọng sống thọ nhé! OK?

08.5.2020 - Mấy hôm nay nhận phổ nhạc cho khách hàng khá nhiều, cũng mừng mà cũng lo. Mừng vì có công việc làm là có tiền thu nhập. Lo vì thời gian quá cận kề ngày lên đường đi Đơn Dương để tiếp xúc với thẩm phán Tòa án, vì đã nhận được giấy mời của Tóa án.

 

Mình cảm thấy người không được khỏe lắm nên có lẽ mình phải bao xe dịch vụ du lịch 4 chỗ lên Sài Gòn nghỉ lại một đêm nhà con gái và sáng hôm sau sẽ lên đường đi Đơn Dương. Mình dự trù ngày 11 tháng 5 năm 2020 sẽ khởi hành. Có thể ngày mai và những ngày kế tiếp, mình sẽ tạm biệt bạn để đi lo công việc. Đừng buồn nhé! Sau những ngày đi đó, chắc chắn mình sẽ tiếp cận nhiều điều mới lạ. Khi về nhà, mình sẽ kể cho bạn nghe. Dĩ nhiên là thú vị xen lẫn chút cay đắng không thể tránh khỏi. Nhưng không sao, mình chịu đựng được. Cuộc đời mà…!

11.5.2020 – Đúng 11h00 trưa, mình lên xe Hồng Ân – xe khách địa phương trên Đơn Dương vào Sài Gòn đón khách. Trời nóng bức, mồ hôi nhễ nhại. Xe chạy lòng vòng trong thành phố để rước khách hẹn trước. Mãi đến 12h 10, xe mới bắt đầu rời Sai Gòn, thẳng đường quốc lộ 27 đi Đơn Dương. Nằm trên xe mà suy nghĩ lung tung, mình dự trù chuyến đi nầy hơi lâu, có lẽ đợi mọi chuyện ngã ngũ mới quay về. Xe giường nằm máy lạnh, rất mát mẻ êm ả, mình cố gắng chợp mắt một chút nhưng không sao ngủ được. Mọi chuyện cứ quay cuồng trong đầu. Mình lo nhất là sức khỏe. Chừng hai năm trở lại đây, mình không bao giờ tin vào sức khỏe của mình, nên việc gì phải kéo dài thời gian chờ đợi là mình rất sợ. Cũng may là hơn một năm nay, bịnh xơ vữa mạch vành của mình không có dấu hiệu thất thường. Đúng ra thì dù không có dấu hiệu gì, nhưng định kỳ cứ 3 tháng phải đi tái khám một lần cho chắc. Mình theo thạc sỹ bác sỹ Huỳnh Ngọc Thiện - viện phó viện tim mạch Sài Gòn từ năm 1995 đến giờ đó bạn. Bạn thấy kinh khủng chưa? Tuy mình ít đi tái khám, nhưng toa thuốc của BS Thiện cho, mình vẫn ra nhà thuốc tây mua và uống đều đều theo toa hướng dẫn. Chỉ khi nào có triệu chứng khác thường thì tức tốc mình phải đi tái khám ngay.

Hình như ngoài trời sương xuống nhiều nên hơi lạnh, mình nhìn qua cửa kính xe, thấy xe đang lên dốc đèo Bảo Lộc. Mình nhìn đồng hồ thấy 4h sáng. Như vậy là xe đã di chuyển một đoạn đường khá dài mà mình chẳng hay biết gì hết. Phải chi cuộc sống cứ trôi đi một cách âm thầm và êm ả như thế thì hạnh phúc biết mấy! Trên xe, mình đổi tư thế từ nằm qua ngồi để quan sát cảnh vật hai bên đường cho được rõ hơn. Lâu lắm rồi, mình không đi những chuyến xe đêm qua các đoạn đường nầy nên cảm giác bây giờ hơi thấy lạ. Ngày xưa, hồi thời kỳ bao cấp, mỗi tháng mình qua lại lối nầy ít nhất là một lần. Ngày ấy tuy cuộc sống vật chất thiếu thốn nhưng mình rất vui, vì ít va chạm như bây giờ, những va chạm khiến mình khát thèm sống thời kỳ đồ đá quá.

 

( Còn tiếp)

Tuyền Linh

 album: Yuri Pysar.

 

Xem thêm...

Công Cha Nghĩa Mẹ

Tổng hợp những câu nói hay về cha mẹ làm rung động lòng người

 

Cảm nghĩ về bài ca dao: "Công cha như núi Thái Sơn" - Thế Kỉ

Trong các loại tình cảm thì tình yêu của cha mẹ dành cho con cái là thứ tình cảm cao quý và thiêng liêng nhất. Công ơn sinh thành của cha mẹ là vô bờ bến, không chỉ nuôi dạy ta khôn lớn nên người mà còn hy sinh tất cả vì con cái, là điểm tựa vững chải cho mỗi người con.

Vì vậy mà chúng ta phải luôn luôn ghi nhớ và đền đáp công ơn dưỡng dục của cha mẹ, trở thành người con ngoan báo hiếu đấng sinh thành.

Dưới đây là những câu nói hay nhất dành riêng cho bậc làm cha làm mẹ được chúng tôi sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Hy vọng sẽ mang đến cho các bạn những cảm nhận sâu sắc nhất về tình phụ mẫu, và hiểu rõ những vất vả, khổ cực của cha mẹ đã hy sinh để con cái nên người.

Mời các bạn đọc xem tham khảo bài viết ” Tổng hợp những câu nói hay về cha mẹ đầy đủ và ý nghĩa nhất hiện nay ” để cùng chiêm nghiệm nhé!

Những câu nói hay ý nghĩa nhất dành cho cha mẹ

Để nói về công ơn của cha mẹ chúng ta không thể dùng mỹ từ nào để diễn tả hết được, bởi tình yêu thương của cha mẹ dành cho con là tình yêu vô điều kiện, không đòi hỏi, toan tính hay lọc lừa và không vì bất cứ một mục đích nào cả mà nó chỉ đơn giản xuất phát từ tình sâu thẳm đáy lòng với tình thương vô tận.

Cha mẹ sinh thành, nuôi dướng, dạy đõ ta khôn lớn, luôn mong con cái được đầy đủ ấm no hạnh phúc cho dù bản thân phải chịu nhiều vất vả thiệt thòi vẫn dành cho con những điều tốt đẹp nhất, mà không cầu mong sẽ nhận lại được.

Những câu nói hay về cha mẹ

Những câu nói hay về cha mẹ

Những câu nói hay về cha mẹ

Cha mẹ luôn là những người hy sinh cho chúng ta nhiều nhất, để cho con cái được vui vẻ hạnh phúc, bằng bạn bằng bè thì họ phải chịu bao khổ cực vất vả, cố gắng bươn chải để mong ta cũng được đủ đầy.

Dù có thế nào thì họ cũng đã cố gắng hết mình vì con. Do đó, con cái phải cảm thông thấu hiểu những gian nan, cơ cực của cha mẹ để cố gắng không làm phụ công lao, sự nỗ lực của cha mẹ đã vì ta mà vượt qua.

 

Những câu nói hay về cha mẹ

Tình mẫu tử luôn là thứ cảm cao cả, thiêng liêng nhất. Với tình thương vô bờ dành cho con, người mẹ luôn cam chịu hy sinh hết mình vì còn cái cho dù bản thân có trải qua bao nhiêu đau khổ cùng cực vẫn luôn dành chơi con những điều tốt đẹp nhất, hy sinh một đời vì con.

Vì vậy chúng ta phải gìn giữ, trân trọng, yêu thương mẹ nhiều hơn những gì ta có để mẹ mẫi mãi được an vui.

Những câu nói hay về cha mẹ

Những câu nói hay về cha mẹ

Nếu người mẹ luôn dành cho ta những tình cảm yêu thuơng dạt dào thì đối với người cha, họ lại dành cho con những tình cảm hoàn toàn khác biệt.

Có thể sẽ nghiêm khắc để răn đe ta, cũng có thể là những sự quan tâm ầm thầm ít thể hiện cảm xúc hay cũng có nhiều người cha tâm lý tình cảm thì sẽ dành giảng dạy cho con những bài học, đạo lý làm người sâu sắc,…

Những câu nói hay về cha mẹ

Những câu nói hay về cha mẹ

 Cho dù cách thể hiện tình cảm của cha mẹ khác nhau, nhưng điều cuối cùng vẫn luôn mong chúng ta học nhiều điều bổ ích, khôn lớn nên người, mong những điều tốt đẹp, tuyệt vời nhất cho ta.

Những câu nói hay về cha mẹ

Những câu nói hay về cha mẹ

Trong cuộc sống tấp nập, vội vã chúng ta vì mãi nghĩ cho bản thân vì sự ham chơi, thích khám phá đây đó hay mải miết theo đuổi đam mê, khát khao mà ta ít dành thời gian quân tâm cha mẹ. Và cho đến khi chúng ta đã trở thành những ông bố, bà mẹ thực sự thì chúng ta mới thía ân tình của mẹ, của cha.

 

Những câu nói hay về cha mẹ

Vì vậy, hãy bỏ ra một ít thời gian của bạn để quan tâm chăm sóc và dành cha ba mẹ nhiều tình yêu hơn khi cha mẹ còn sống khỏe mạnh bên cạnh bạn.

Những câu nói hay về cha mẹ

Hãy luôn cầu nguyện cho ba mẹ được khỏe mạnh, vui vẻ bên con cháu bởi cả cuộc đời họ dã hy sinh cho chúng ta quá nhiều. Nếu không có ba mẹ thì đã không có chúng ta ngày hôm nay. Bạn bạn sống sao cho đúng với đạo làm con, không chỉ làm trọn trách nhiệm và phải đối đãi với ba mẹ như những gì ba mẹ đã dành cho mình.

Những câu nói hay về cha mẹ

Tuy nhiên, cũng xảy ra không ít trường hợp cha mẹ hy sinh cho con cái nhưng lại con cái lại đối xử phụ bạc hay những trường hợp cha mẹ đối xử tàn nhẫn hành hạ con cái. Đó âu cũng là do nhân quả báo ứng giữa các kiếp.

Nếu con cái đối tốt với cha mẹ trong kiếp này, thì đó là đến báo đáp ơn nghĩa trong kiếp trước. Nếu con cái đối xử tệ bạc với cha mẹ trong kiếp này thì chính là họ đến để đòi nợ trong kiếp trước,…

Đó đều là quy luật của tự nhiên “gieo nhân nào , gặt quả nấy “. Vì vậy, muốn đạt được hạnh phúc trong tương lai và mai sau hãy luôn dành cho nhau những tình cảm yêu thương, chân thành nhất. Còn không chúng ta sẽ mãi chịu nhiều khổ đau trong kiếp nhân sinh, luân hồi chuyển kiếp của tạo hóa.

Những câu nói hay về cha mẹ

Những câu nói hay nhất khiến cha mẹ vui lòng

Trong giao tiếp hàng ngày giữa bố mẹ và con cái có thể sẽ xẩy ra một số quan điểm, cách suy nghĩ trái ngược nhau mà 2 bên dễ phát ngôn những từ ngữ khó nghe. Mỗi lúc như vậy, chúng t anên kiềm chế cảm xúc bản thân và có cách hành xử cho phù hợp.

Đừng để những lời nói vô tình mà khiến cả 2 bên tổn thương, đặc biệt là con cái cần thân trọng trong từng lời nói đừng vì bốc đồng nói ra những lời không hay làm cha mẹ buồn lòng.

Những câu nói hay về cha mẹ

Những câu nói hay về cha mẹ

Những câu nói hay về cha mẹ

Những câu nói hay về cha mẹ

Những câu nói hay về cha mẹ

Những câu nói hay về cha mẹ

Những câu nói hay về cha mẹ

Những câu nói hay về cha mẹ

Đôi khi chỉ cần dùng từ ngữ đơn giản , bình dị đời thường vậy thôi cũng đủ làm cha mẹ cảm thấy ấm áp và hạnh phúc lắm rồi mà không cần sử dụng đến những mỹ từ cao xa nào khác.

Thay vì những lời nói khiến bố mẹ buồn phiền sao ta không dành cho nhau những lời yêu thương tốt đẹp để tình cảm cha mẹ, con cái ngày càng được khăng khít bền chặt hơn.

Những câu nói hay về cha mẹ

 

Những câu nói hay nhất về ơn nghĩa sinh thành của cha mẹ

Những câu nói hay về cha mẹ 

 

Những câu nói hay về cha mẹ

Những câu nói hay về cha mẹ

Những câu nói hay về cha mẹ

Những câu nói hay về cha mẹ

Những câu nói hay về cha mẹ

Trên đây là những câu nói hay ý nghĩa nhất dành cho cha mẹ kính yêu. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết chai sẻ này, các bạn sẽ biết yêu thương, trân trọng tình cảm vô cùng đặc biệt này. Hãy dành cho cha mẹ mọi điều tốt đẹp nhất như những gì họ đã làm vì chúng ta nhé!

 

Chùm thơ cảm ơn cha mẹ sâu lắng nghĩa tình

“Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ/ Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha”. Trong cuộc đời này, có ai yêu con bằngcha mẹ, có ai suốt đời vì con giống cha mẹ, có ai sẵn sàng sẻ chia ngọt bùi cùng con như mẹ cha. Mẹ cha là người chăm sóc và nuôi dưỡng chúng ta nên người. Không gì có thể thay thế được tình yêu thương bao la và công lao của mẹ cha. Chùm thơ cảm ơn cha mẹ sâu lắng nghĩa tình sẽ thay lời tri ân cho công lao đó.

Cảm ơn cuộc đời

(Khương Thụy Phùng)

Cảm ơn đời cho tôi còn có mẹ
Dẫu phương xa nhưng mẹ vẫn ân cần
Tôi cảm nhận tình yêu mẹ thật gần
Và tôi thấy đời mình thật có phúc
Cảm ơn đời đưa anh đến đúng lúc
Để hòa hợp nhịp thở của con tim
Và đón nhận những thứ ước mong tìm
Sự quan tâm yêu thương và chia sẻ
Cảm ơn đời cho tôi được sinh đẻ
Những đứa con của kết quả tình yêu
Và cuộc sống đã cho tôi quá nhiều
Để tôi thấy đời này không đơn độc
Cảm ơn đời đã cho tôi phúc lộc
Gặp quý nhân giúp đỡ khi tôi cần
Và may mắn luôn mỉm cười mỗi lần
Để tôi thấy đời vẫn còn ý nghĩa
Cảm ơn đời cho tôi được ngắm nghía
Những tuyệt tác của tạo hóa lập nên
Những danh nhân được nhân loại nhắc tên
Để tôi thấy mình thật là bé nhỏ
Cảm ơn đời cho tôi dòng máu đỏ
Và trái tim biết rộng mở yêu thương
Để bao dung với cuộc sống đời thường
Để cảm nhận màn đêm không đáng sợ
Cảm ơn đời luôn để tôi mắc nợ
Nợ ân tình, nợ ân nghĩa tình thân
Chính vì nợ đưa tôi xích lại gần
Với những người mà nợ tôi phải trả

Công cha nghĩa mẹ sinh thành

( Phan Thanh Tùng)

Chuyện đời lắm lúc trớ trêu
Đau thương vì bởi chữ nghèo trong ta
Dù sao cũng nhớ mẹ già
Dày công chăm sóc thiết tha nghĩa tình.
Cha là ánh sáng bình minh
Mẹ như trăng sáng lung linh đêm tàn
Cho con cuộc sống huy hoàng
Với bao mơ ước ngập tràn yêu thương.
Dẫu con luôn sống tha phương
Vẫn luôn ghi nhớ đoạn trường mẹ qua
Biển trời rộng lớn bao la
Nhưng không sánh nổi nghĩa cha cao vời.
Mẹ ơi con đã cạn lời
Mong sao chữ hiếu một đời xứng danh
Cảm ơn cha đã chân thành
Cho con cuộc sống trong xanh với đời.

Nhớ mẹ cha

( Hoàng Đài)

Nay nhớ mẹ đôi lời khắc họa
Nghĩa sinh thành cao cả.. Mẹ Cha
Niềm yêu dâng tặng mặn mà
Tình thiêng liêng ấy chan hòa miền thương
Đời Cha Mẹ chặng đường gian khổ
Giấu nỗi đau dạy dỗ con thơ
Mong con khôn lớn từng giờ
Khó khăn chịu đựng chẳng nhơ nhớp lòng
Bao năm tháng cạn dòng nước mắt
Lời Mẹ Cha dìu dắt bước con
Tuổi xuân Mẹ đã héo mòn
Giờ con khôn lớn mãi còn khắc sâu
Tìm đâu nữa giữa mầu băng giá
Dáng Mẹ hiền khuất ngả ngàn thu
Đâu còn nghe tiếng Mẹ ru
Tình Cha nghĩa Mẹ đắp bù được sao ?
Ai còn Mẹ xin đừng làm Mẹ khóc
Cả cuộc đời khó nhọc để nuôi ta
Hãy nâng niu tình cảm mãi chan hòa
Gom hạnh phúc dịu xoa trong lòng Mẹ!

Ơn cha mẹ

(Việt Cường)

Cha nhẫn nhục trăm điều mệt mỏi
Mẹ khiêm nhường vạn nỗi buồn đau
Dù cực khổ, chẳng u sầu
Dâng trào tình cảm, thấm sâu dặm trường
Tâm cảm phục tình thương cha mẹ
Dạ thầm ơn hiếu lễ biển trời
Lòng khắc khoải, bụng đầy vơi
Tròn câu trung nghĩa, vẹn lời đức nhân.

Tình cha mẹ

( Thịnh Nguyễn)

Chưa một lần con viết thơ về Mẹ
Cũng chưa từng đặt bút nghĩ về Cha
Bởi lời thơ dù sâu lắng mượt mà
Cũng không thể tả đầy ân nghĩa được
Hãy ví cha như những nguồn sống nước
Và coi mẹ là không khí trời xanh
Gửi cho con tất cả những ngọt lành
Mong con ấu mau trưởng thành khôn lớn
Tình cha lắm chưa một lần sóng gợn
Nghĩa mẹ đầy cũng chẳng chút mưa gào
Ân nghĩa nặng tận biển thẳm trời cao
Mà không thể bút nào ghi thấu nổi.
Vai mẹ gầy mồ hôi còn thấm gối
Tóc cha già vẫn phủ nắng màu sương
Chỉ mong con luôn vẹn lối êm đường
Không lạc bước giữa phong trần góc bể
Tình cha đó cao vời vợi là thế
Nghĩa mẹ đây sao có thể sâu bằng?
Như biển thẳm không thể thấu trời xanh
Mà ngòi bút tả thành “chân lý” được?
Đã là con đừng để mi mẹ ướt
Cũng chớ làm tổn hại đến lòng cha
Rồi mai đây ai cũng sẽ tuổi già
Tình cha mẹ vẫn mãi là “vĩnh cửu”!

Kính dâng cha mẹ

(Võ Anh Tài)

Vu lan mùa lễ đã về
Đôi hồng xinh thắm cận kệ trên tay
Lòng thành con trẻ ở đây
Kính dâng Cha Mẹ vui vầy nơi xa
Từ khi Mẹ mất còn Cha
Bao nhiêu khổ nhọc thân già phải lo
Liêu xiêu một bóng gầy gò
Để đàn con nhỏ được no ấm lòng
Một chiều trời đổ cơn giông
Mây giăng khắp lối trên dòng suối mơ
Cảnh thiên như đã đợi chờ
Để Cha thôi hết bơ vơ cõi trần
Con thời ở lại tủi thân
Nhớ Cha thương Mẹ ôm phần mồ côi
Cuộc đời sóng gió nổi trôi
Cay bùi ngọt đắng khổ rồi cũng qua.

Thương cha

( Nguyễn Quang Định)

Thương Cha mưa nắng dãi dầu
Quanh năm vất vả đồng sâu tối ngày
Sớm hôm mãi miết cấy cày
Tuổi già sức yếu hao gầy xác thân.
Vì con Cha phải nhọc nhằn
Từng đêm sẻ gối nhường chăn con mình
Vì lo cuộc sống gia đình
Mà Cha đã phải hy sinh suốt đời.
Công Cha như núi ngất trời
Tình Cha như nước biển khơi dạt dào
Một đời phải chịu khổ đau
Công Cha con nguyện khắc sâu trong lòng.
Thắp hương khấn Phật con mong
Cha luôn mạnh khỏe như Rồng đại dương
Dắt con đi khắp nẻo đường
Cha là thần tượng làm gương soi vào.
Đời này cho đến về sau
Sinh thành nuôi dưỡng tâm đầu con ghi
Con chưa báo đáp được gì
Chỉ cần Cha khỏe con thì được vui.
Bao nhiêu vàng ngọc trên đời
Cũng không bằng được nụ cười phụ thân.

Ơn cha chưa trả, nghĩa mẹ chưa đền

(Nguyễn Mây)

Cuộc đời này biết lấy gì con trả
Công mẹ cha nuôi dưỡng sinh thành
Bao vất vả mẹ cha dành nhận lấy
Để cho con được thấy ánh mặt trời.
Tình của người rộng lớn như biển khơi
Công nuôi dưỡng cao hơn là núi thái.
Đưa con đi hết những quãng đường dài
Để đời con luôn tươi màu thắm mãi.
Rồi lại bao vất vả gánh trên vai
Không có ai để cho người san sẻ
Các con thơ vẫn đang còn nhỏ bé
Đành âm thầm lặng lẽ giấu niềm đau
Đời chúng con biết phải sống làm sao?
Nếu một mai mẹ cha già khuất bóng
Các con thơ lại âm thầm lẳng lặng
Nhớ thương người nơi núi vắng rừng sâu!!!

Nghĩa tình mẹ cha

( Nguyễn Trọng Thao)

Chín tháng cha mẹ mong chờ,
Thai nhi phát triển từng giờ lớn nhanh.
Từ khi con được hình thành,
Ông bà, cha mẹ mong lành cho con.
Hôm nay con đã vuông tròn,
Chào đời, tiếng khóc của con đầu đời.
Và nay cha được ru hời,
Mong con khôn lớn cho đời đẹp xinh.
Con ơi ! Hãy nhớ cho mình,
Hết lòng chăm sóc là tình mẹ cha.
Ấy là trọn nghĩa bao la,
Tặng con tất cả cũng là mẹ cha…

Nhớ mẹ cha yêu

(Trần Quân)

Đông sang rồi và mẹ đã đi xa
Cũng chín năm trời cha không còn nữa
Gần thập kỷ tưởng chừng như mấy bữa
Đông sang rồi mẹ cha giữa hoang vu!
Trời đông kia sương gió với mây mù
Chắc vẫn lạnh cho dù sâu lớp đất
Đã chín năm kể từ khi cha mất
Mẹ không còn leo lắt trái tim con!
Nhớ năm xưa khi cha mẹ vẫn còn
Ba mấy tuổi mà ngỡ con nhỏ bé
Chỉ đến khi đã xa rời cha mẹ
Mới biết mình có còn trẻ chi đâu?
Nhớ ngày xưa khi mỗi lúc con đau
Mẹ và cha thay nhau bồng với bế
Chỉ có mẹ thương con nhiều đến thế
Chỉ có cha luôn bảo vệ cho con!
Đến hôm nay cha mẹ chẳng ai còn
Đông đã đến lòng con thương nhiều lắm
Con mong sao trời đông kia dần ấm
Để không còn ướt đẫm trái tim con…!!!

Cảm ơn

(Kim Trung)

Cuộc đời này con hạnh phúc biết bao
Vì có mẹ có cha, có mái nhà yên ấm
Chẳng cần thêm lụa là hay nhung gấm
Để tiếng cười rộn rã suốt đời con.
Cảm ơn mẹ, những tháng ngày chăm nom
Cảm ơn cha, những đêm dài dạy bảo
Cảm ơn em, đứa cứng đầu – ngổ ngáo
Đã có một gia đình…một mái ấm yên vui.
Cảm ơn mẹ và mấy nhóc em nuôi
Đã cho con thêm một gia đình nữa
Nơi yêu thương và cũng là chỗ dựa
Những lúc yếu lòng, những lúc thấy chơi vơi.
Cảm ơn nhiều những người bạn của tôi
Dẫu bên nhau hay phương trời cách biệt
Giữ trong tim tiếng nói cười thân thiết
Chúc an bình, hạnh phúc và thành công.
Cảm ơn những muộn phiền…
…giờ đã hóa hư không
Và những lúc khó khăn…
…chợt nhận ra…mình đã lớn
Dẫu mai sau…tiếng cười hay đau đớn
Với cuộc đời….xin hai tiếng: “CẢM ƠN”.

 

Chùm thơ cảm ơn cha mẹ, báo hiếu cha mẹ hay nhất

Tình cảm cha mẹ, là một tình cảm thiêng liêng, cao quý luôn hiện hữu trong lòng mỗi người con .“Lên non mới biết non cao, Nuôi con mới biết công lao mẹ thầy”. Tình yêu của bố mẹ dành cho mỗi chúng ta, không thể nói hết bằng lời. Và cho dù có đi đâu thì đúng thật, không ai tốt, chăm sóc, lo lắng cho chúng ta bằng chính cha mẹ.Để bày tỏ lòng biết ơn công lao sinh thành,dưỡng dục,hãy dành tặng bố mẹnhững bài thơ cảm ơn cha mẹ, báo hiếu cha mẹ hay nhất sau đây.

Công cha nghĩa mẹ

( Phong Đại)

Ơn trời biển tấm lòng muôn trượng
Mẹ cùng Cha sinh dưỡng chúng con
Năm khắc khoải, tháng mỏi mòn
Sớm khuya tần tảo héo hon một đời
Xưa nghèo túng chẳng nơi để ở
Lại nhiều con vay nợ chất chồng
Cơm chẳng đủ, áo cũng không
Xót Cha thương Mẹ giữa đồng tắm mưa
Xong mùa vụ cũng vừa là lúc
Chủ tới nhà thúc giục nợ nần
Từ bậu cửa, tới giữa sân
Kẻ đong người chở thóc dần…vơi đi
Cứ như vậy kiên trì gian khổ
Vì các con vẫn cố gượng mình
Cha chịu khổ, Mẹ hy sinh
Nhịn cơm nhường áo thân hình xác xơ
Qua bĩ cực bây giờ phương trưởng
Tuy chúng con chẳng tướng, chẳng quan
Luôn kính trọng, biết kết đoàn
Anh, em nhường nhịn cháu ngoan nghe lời
Đã tới lúc nghỉ ngơi thanh thản
Cầu Mẹ Cha bầu bạn lâu dài
Dù kiệu cổ, rước trên vai
Xin được miệt mài phụng dưỡng Mẹ Cha.

Nhớ lời mẹ cha

Mẹ là biển cả thênh thang
Cha là ngọn núi cao sang giữa đời
Cho con cuộc sống tuyệt vời
Với bao no ấm từ thời ấu thơ.

Mẹ hiền dìu những giấc mơ
Cho con chấp cánh bay vào tương lai
Ơn cha nghĩa mẹ đong đầy
Sớm hôm vất vã hao gầy lao tâm.

Chỉ mong con chớ sai lầm
Sa vào cạm bẫy thăng trầm thế gian
Dòng đời sóng gió miên man
Con yêu hãy nhớ đừng gian dối lòng.

Tiền tài vật chất hư không
Chỉ là một chút phấn hồng mà thôi
Làm người bể khổ đơn côi
Nên con đã hiểu được rồi mẹ ơi.

Từ nay đến trọn muôn đời
Con xin ghi khắc những lời mẹ cha
Sống luôn mang những thật thà
Yêu người yêu bạn mới là chính nhân.

Lòng mẹ

Mẹ là tia nắng đời con
Đêm ngày khổ cực héo mòn sắc xuân
Bấy lâu mẹ đã thấm nhuần
Những lo gạo mắm đổi luân ở đời.

Lo từng giấc ngủ à ơi
Mảnh quần vải áo những lời hát ru
Nhiều hôm gió bão mịt mù
Mái tranh dột nước phải thu lại gần.

Nhọc nhằn mẹ chẳng tiếc thân
Gánh đời mẹ quẩy vai trần vẫn mang
Những đêm lệ ướt hai hàng
Giàu no ít đủ nghèo sang mẹ buồn

Dẫu trời nắng đổ mưa tuôn
Chẳng làm cho mẹ phải luồn cúi đâu
Là con đừng để mẹ sầu
Thương cha nhớ mẹ tháng ngâu tìm về.

Cha tôi

Cả đời lo lắng cho con
Tuổi già sức yếu lưng khòm chân đau
Ngày xưa mưa nắng dãi dầu
Gian nan cơ cực cha đâu nản lòng

Củ khoai củ sắn trên đồng
Chắt chiu nhặt nhạnh gánh gồng nuôi con
Cha mong bữa đói không còn
Để con no bụng ngủ ngon giấc nồng

Một đời áo vải nhà nông
Phủ đầy sương gió ướt ròng mồ hôi
Sớm khuya đồng ruộng giữa trời
Tay cha cầy cuốc cho đời con xanh

Tóc cha mây trắng phủ giăng
Con mong cha mãi an lành bên con
Đáp đền dưỡng dục công ơn
Mong cha vui khoẻ nhiều hơn con mừng.

Đôi mắt mẹ

Yêu sao đôi mắt mẹ hiền
Giàu lòng nhân ái rộng miền bao dung
Đời nghèo vật chất mông lung
Lạc quan mẹ sống hoà chung tiếng cười

Tình thương sánh tựa biển trời
Có trong mắt mẹ một đời hy sinh
Cho con cho nghĩa cho tình
Quên đi vất vả thân mình sớm hôm

Vòng tay ấm áp mẹ ôm
Ru con giấc ngủ đêm hôm mỏi mòn
Lời ru da diết lòng con
Khắc sâu trong dạ sắt son không mờ

Những ngày thơ ấu dại khờ
Mẹ yêu mẹ nựng vô bờ vì con
Giờ đây bé bỏng chẳng còn
Vẫn lo vẫn ngóng trông con sớm chiều

Mẹ ơi! thương quá thật nhiều
Giản đơn dung dị mỗi chiều bên con
Mong mẹ ăn tốt ngủ ngon
Để con nương tựa để con cậy nhờ

Cuộc đời sóng gió đợi chờ
Gập ghềnh khúc khuỷu ai ngờ ai hay
Sểnh chân lỡ chệch vòng quay
Nhìn vào mắt mẹ thấy ngay đường về.

Xin lỗi cha

Cha ơi ! Con đã nhiều đêm thức trắng
Viết những bài thơ sâu lắng yêu đương
Con vô tâm không biết những đêm trường
Mùa nắng hạn…
Cha nai lưng kéo nước… mặc gió sương
Cho vụ mùa xanh tốt…
Con vô tình ước những điều ngu dốt
Rằng thời gian hãy không ngớt trôi nhanh
Đâu biết rằng cha đã quá tuổi xanh
Tóc muối tiêu đời tô thành bạc trắng…
Vai quần quật trong nắng trưa thầm lặng
Đôi chân gầy bước nặng gánh mưu sinh
Lo cho con mà quên mất thân mình
Con lại bận với mối tình dang dở…
Con đã buồn khi người yêu hờn dỗi
Con dại khờ với mơ mộng xa xôi
Mùi đất – khét nắng – giọt mồ hôi
Mùi thân thương đã làm con chợt tỉnh
Ơi cha ơi ! Biết bao giờ cha hỡi !
Con đáp đền được ơn nghĩa đời cha
Khi biển sâu và trời rộng bao la
Chẳng đo được công lao cha vun đắp…

Cha tôi

Đời cha khó nhọc gian truân lắm
Bốn mùa mưa nắng tắm mồ hôi
Những đêm đông lờ lững mây trôi
Giấc ngủ không đầy thương con thơ lạnh
Bao ngày rã ròng mưa không chịu tạnh
Dáng lom khom gánh bó củi tròn
Mái tóc hằn màu sương gió mỏi mòn
Đôi chân gầy cũng không còn lành lặn
Bát cơm không đầy chấm thìa muối mặn
Chén canh rau cha nuôi nấng đời con
Xin lỗi cha con chữ hiếu chưa tròn
Chút tài mọn con chưa làm nên sự
Cha đã già con vẫn đứa con hư
Đã bao lần con hứa mình sẽ đổi
Chưa hiểu đời con mắc nhiều lầm lỗi
Cha vẫn là người dẫn lối đời con
Con còn nhớ thuở bé lon ton
Đến bây giờ con sức dài vai rộng
Cha khổ cực – ân cần – lo toan – vất vả
Con tự dặn mình không vấp ngã đâu cha.

Mẹ !

Mẹ ơi hôm nay ngày của mẹ
Viết tặng bài thơ thỏa nỗi lòng
Nơi con xứ khách trời nắng nhẹ
Quê mình đã hết đợt đông phong?
Bỗng nhớ những ngày con bé thơ
Vòng tay, tiếng hát, nhịp ầu ơ
Chạnh lòng con muốn mình đừng lớn
Thời gian hờ hững chẳng đợi chờ
Rồi khuôn mặt mẹ lắm vết hằn
Bàn tay gầy guộc mấy nếp nhăn
Mái tóc pha sương màu đã ngả
Vì con, bao đêm mẹ trở trăn
Hôm nay bên bờ sông vắng lặng
Lưu vong đất khách chẳng cạnh người
Vì ai đời mẹ bao gánh nặng
Người con xa xứ nhớ khôn nguôi
Mẹ ơi! Hôm nay ngày của mẹ
Chẳng đỡ đần chi, chẳng giúp gì
Chỉ có nỗi lòng thương khôn xiết
Ơn mẹ đời này con khắc ghi

Vậy là các bạn vừa được chia sẻ tuyển tập những bài thơ cảm ơn cha mẹ hay nhất, ý nghĩa nhất. Bạn có cảm xúc thế nào ạ? Chắc khó diễn đạt nên lời. Hãy chia sẻ để đông đảo bạn bè cùng cảm nhận nhé và hay chọn cho mình bài thơ hay nhất dâng lên mẹ cha để bày tỏ tấm lòng của mình!

 

Lan Chi ST.

Xem thêm...

Bờ vai vững chãi cha dành cho con

Bờ vai vững chãi cha dành cho con

 

Ngạn ngữ Anh có câu: Những điều bạn học được từ cha mình nhiều hơn rất nhiều so với những gì mà bạn đã học ở trường (ảnh: Pexels).

 

Tình yêu của mẹ là cái ôm ngọt ngào, còn cha yêu con bằng bờ vai vững chãi. Dù cha không hoàn hảo, nhưng tấm lòng của cha thì vô lượng, và đó là thứ tình yêu mà ai cũng cần có để trưởng thành.

Điểm giống nhau của những người làm cha là mong muốn con có một cuộc sống vẹn toàn cả giá trị tinh thần và vật chất. Tuy nhiên, mọi thứ thật không dễ dàng. Bởi vì mỗi người đàn ông đều gánh trên vai những trách nhiệm lớn nhỏ khác nhau, năng lực và hoàn cảnh khác nhau.

Thực tế, cha không thể mang đến cho con tất cả mọi thứ cùng lúc, nhưng cha luôn có thể lựa chọn điều tuyệt vời nào đó dành riêng cho con. Có lẽ, mỗi người cha đều có bí quyết riêng của mình. Đó cũng chính là bờ vai vững chãi của họ.

 

Có người cha nọ cứ mỗi cuối tuần lại hỏi các con về tuần vừa qua chúng có làm điều gì sai lầm không. Sau đó ông sẽ cùng trò chuyện và giải thích cho các con nghe về những thất bại của ông.

Điều đó đã trở thành trải nghiệm tuyệt vời đối với cô con gái nhỏ, trở thành hành trang cho cô trong suốt những năm tháng trưởng thành. Sau này, khi thành đạt trong cuộc sống, cô chia sẻ rằng nhờ cách dạy này của cha mà cô cảm thấy thất bại không phải là vấn đề và nỗ lực mới là điều quan trọng.

Một người cha khác rất coi trọng khoảng thời gian dùng bữa sáng cùng con gái. Ông trò chuyện với con về mọi điều mà con đã làm và học được mỗi ngày. Mặc dù là CEO của một doanh nghiệp lớn nhưng ông không bao giờ đặt lịch họp vào buổi sáng, chỉ để dành thời gian trọn vẹn bên con.

Lại có người cha ân cần, lam lũ. Cuộc sống còn nhiều khó khăn, mưu sinh vất vả, nhưng ông luôn là người chở cô con gái đi học mỗi ngày. Ngày nắng cũng như ngày mưa, cả những buổi tối giá rét trong căn ngõ hoang vắng nhá nhem, người ta không khỏi xúc động khi nhìn thấy bóng dáng người cha ấy lặng lẽ đợi con học bồi dưỡng trước kỳ thi học sinh giỏi.

Cuộc sống được dệt thành từ những điều giản dị như vậy. Chính trong hành xử tưởng như nhỏ nhặt ấy lại hàm chứa nhân cách và tình yêu lớn của cha, như mạch nước ngầm nuôi dưỡng con lớn khôn. Mỗi ngày, điều cha làm đều ghi vào lòng, tạc vào dạ đứa con thơ ngây. Đó là món quà không thể mua bằng tiền, cũng không thể đong đếm được giá trị.

 

Và có lẽ, trong tất cả món quà không giống nhau ấy, có một món quà được mọi đứa trẻ cảm động khôn nguôi. Đó là tấm lòng khoan dung rộng lớn của cha.

Khi tôi lên 8 hay 9 tuổi gì đó, tôi nhớ thỉnh thoảng mẹ tôi vẫn nướng bánh mì cháy khét. Một tối nọ, mẹ tôi về nhà sau một ngày làm việc dài và bà làm bữa tối cho cha con tôi. Bà dọn ra bàn vài lát bánh mì nướng cháy, không phải cháy xém bình thường mà cháy đen như than. Tôi ngồi nhìn những lát bánh mì và đợi xem có ai nhận ra điều bất thường của chúng và lên tiếng hay không.

Nhưng cha tôi chỉ ăn miếng bánh của ông và hỏi tôi về bài tập cũng như những việc ở trường học như mọi hôm. Tôi không còn nhớ tôi đã nói gì với ông hôm đó, nhưng tôi nhớ đã nghe mẹ tôi xin lỗi ông vì đã làm cháy bánh mì.

Và tôi không bao giờ quên được những gì cha tôi nói với mẹ tôi: “Em à, anh thích bánh mì cháy mà.”

Đêm đó, tôi đến bên chúc cha tôi ngủ ngon và hỏi có phải thực sự ông thích bánh mì cháy. Cha tôi khoác tay qua vai tôi và nói: “Mẹ con đã làm việc rất vất vả cả ngày và mẹ rất mệt. Một lát bánh mì cháy chẳng thể làm hại ai con ạ, nhưng con biết điều gì thực sự gây tổn thương cho người khác không? Những lời chê bai trách móc cay nghiệt đấy.

Nhớ cha | Dân sinh | Báo Pháp luật Việt Nam

Rồi ông nói tiếp: “Con biết đó, cuộc đời đầy rẫy những thứ không hoàn hảo và những con người không toàn vẹn. Cha cũng khá tệ trong rất nhiều việc, chẳng hạn như cha chẳng thể nhớ được sinh nhật hay ngày kỷ niệm như một số người khác.

Điều mà cha học được qua nhiều năm tháng, đó là học cách chấp nhận sai sót của người khác và chọn cách ủng hộ những khác biệt của họ. Đó là chìa khoá quan trọng nhất để tạo nên một mối quan hệ lành mạnh, trưởng thành và bền vững con ạ.

Cuộc đời rất ngắn ngủi để thức dậy với những hối tiếc và khó chịu. Hãy yêu quý những người cư xử tốt với con, và hãy cảm thông với những người chưa làm được điều đó.”

Cha cứ là một người cha rộng lượng và nhân hậu như thế, âm thầm cho con bài học suốt đời mang theo. Con lớn lên nhất định sẽ trở thành một người lương thiện bởi con đã hiểu thế nào là lương thiện từ cha.

Dù cha là giám đốc hay công nhân thì khi trở về nhà cũng có một mái ấm với những đứa con chờ đợi tình yêu. Và ở mỗi hoàn cảnh khác nhau, mỗi người cha đều có bí quyết riêng của mình để yêu thương con, dạy dỗ con.

 

THƯ CỦA CHA MẸ...

 

         Buổi sáng đi làm, bác bảo vệ đã đưa cho tôi một phong thư, còn hâm mộ nói:

         - “Thời buổi này mà vẫn còn viết thư, thật hiếm có!”

         Tôi nhìn bác ấy cười cười, rồi xem địa chỉ gửi thư, thì ra là ở dưới quê gửi lên. Quái lạ, tuần trước tôi mới gọi điện nói chuyện với bố mẹ xong, sao bây giờ lại viết thư?

         Tôi vào văn phòng mở bức thư ra xem, thì thấy bên trong là 7 câu hỏi theo kiểu trắc nghiệm, mỗi câu đều thấm đẫm ân tình…

 

         "Con trai của ta, thấy chữ như thấy người…

         Từ khi con tốt nghiệp đại học rồi rời khỏi quê hương, đến nay đã ba mươi năm. Trước kia con thường gửi thư về cho gia đình, nên việc ăn uống, sinh hoạt và công tác của con chúng ta đều nắm rõ trong lòng bàn tay.

          Nhưng sau khi có điện thoại di động, thư từ ngày càng ít đi, đã hơn 10 năm rồi chưa nhận được thư của con. Tuy con có gọi điện thoại, nhưng ta và mẹ con đều không thích dùng. Thế là, ta và mẹ con đã nhờ đứa trẻ nhà hàng xóm viết cho con mấy lời.

 

 1. Khi con còn bé thân thể rất khỏe mạnh. Bây giờ con đã đến tuổi trung niên, trên có cha mẹ già, dưới có con trẻ, cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe. Trong điện thoại nghe thấy con ho khan, vậy đã xảy ra chuyện gì?
 2. Bị cảm mạo
                      B. Không bị cảm mạo
                     C. Bệnh khác (Lúc hồi âm phải ghi chú rõ ràng
  ).

 

 1. Nhiều năm trước chân con bị thương, mỗi khi trái gió trở trời là lại đau nhức. Ở phương Bắc mùa đông rất lạnh, mẹ đã gửi quần bông cho con, con có mặc hay chưa?
 2. Có mặc
                     B. Không mặc
                     C. Kích cỡ không hợp (Lúc hồi âm nhớ ghi chú rõ ràng để mẹ con làm lại).

 

 1. Vợ của con gọi điện thoại nói con thường xuyên không ăn bữa sáng, như vậy làm sao có sức khỏe để làm tốt công việc được. Ở nhà mẹ đã gửi hạt sen và cẩu kỷ (vị thuốc Đông y), muốn con mỗi ngày đều kiên trì uống, đây là cây của nhà trồng, không sử dụng phân hóa học nên rất an toàn. Con hãy nói thật đi, tóc của con đã bạc rồi phải không?
 2. Phải
                     B. Không phải

 

 1. Con tính tình nóng nảy, trong công việc dễ đắc tội với người ta, nên nhất định phải chú ý kiềm chế mình. Vậy hiện tại con đã cải thiện hay chưa?
 2. Đã tốt hơn nhiều
                     B. Vẫn còn như vậy
                     C. Có sửa được một chút.

 

 1. Đàn ông trong gia đình phải lấy đại sự làm trọng, gia đình yên ổn thì trăm bề mới êm xuôi. Con nhất định phải nhường nhịn con dâu. Năm đó con hai bàn tay trắng, nhưng người ta vẫn lựa chọn con. Hiện tại cuộc sống đã tốt hơn nhiều, con phải biết trân quý, phải biết gánh vác. Vậy quan hệ của hai con có tốt không?
 2. Rất tốt
                     B. Vẫn ổn
                     C. Không tốt.

 

 1. Cháu gái của ta năm nay thi đại học, nghe nói con bé học rất giỏi, thi vào những trường đại học lớn cũng không thành vấn đề. Nhưng tốt nhất là nên thi ở phía Nam để gần hai người già này. Vậy cháu gái ta có thể ghi danh vào trường đại học ở miền Nam được không?

                  (Câu hỏi này không có lựa chọn, nhất định phải ghi là “Có thể”)

 

 1. Bố vợ con qua đời từ sớm, chỉ còn mẹ vợ ở trong nhà, con cần đối đãi với bà ấy giống như đối đãi với ta và mẹ con vậy. Con có thể làm được không?

                  (Câu hỏi này cũng không có lựa chọn, con nhất định phải trả lời “Có thể”)

 

         Còn có rất nhiều câu hỏi nữa, nhưng tạm thời chỉ viết đến đây, kẻo con lại trách chúng ta giày vò con cháu.

 

         Đọc xong lá thư, hai con mắt tôi chợt nhòe đi. Phải chăng, chúng ta đã quá mải miết chạy theo hoài bão của cá nhân mình mà quên mất rằng, cha mẹ vẫn đang dõi theo và chờ đợi chúng ta quay trở về?

         Trên thế gian này, chỉ có cha mẹ mới toàn tâm toàn ý yêu thương chúng ta mà không đòi hỏi gì. Vì con, họ có thể làm tất cả mà không cần báo đáp, điều đó có lẽ chúng ta vẫn coi là chuyện đương nhiên, nhưng ngược lại, chúng ta yêu thương cha mẹ được bao nhiêu? Chúng ta có hiểu được thế giới nội tâm của họ hay chăng? Nếu như một ngày nào đó họ đột nhiên ra đi, liệu trong lòng ta có cảm thấy hối hận?

         Bởi vậy, nhân lúc cha mẹ còn đang khỏe mạnh, hãy an ủi tinh thần cho họ, hãy dành nhiều thời gian hơn để bên cạnh họ, cố gắng đáp ứng hết nguyện vọng của họ, đừng khiến cho bản thân sau này phải hối hận.

 

         Nguồn: tinh hoa

 

Bích Hòa sưu tầm

 

 

Xem thêm...
Theo dõi RSS này