Không gian riêng

Không gian riêng (143)

Chuyện Tình Cô Lái Đò Bến Hạ

 
                Cô lái đò bến hạ - Thúy Hằng                
Tiểu Sử : Ca sĩ Thuý Hằng tên thật là Vũ Thị Thúy Hằng. Cô đã bỏ nghiệp ca hát từ lâu và hiện đang làm Bác sĩ Nha khoa và có văn phòng riêng ở Shreveport, Louisiana. Những ai yêu nhạc Vàng chắc đều biết đến bài "Chuyện tình cô lái đò bến Hạ" mà cô thể hiện.
Tin đồn cô qua đời và video đám tang cô trên Youtube là không phải nhé. Hiện cô đang sống ở Bright Smile dental care, Shreveport, Louisiana, nơi này có ít người Việt sinh sống nên thông tin về cô lại càng ít hơn. 
 
   Chuyện Tình Cô Lái Đò Bến Hạ - Thúy Hằng (bản gốc)  

 
       Lòng Mẹ (Y Vân) Ca sĩ Thúy Hằng       
 
 

  Album Mười Năm Áo Tím - Tiếng Hát Thúy Hằng  


    Hiện tượng ca sĩ Thúy Hằng và Cô Lái Đò Bến Hạ    

Tuy nhiên, đáng tiếc là chỉ một thời gian sau, Thúy Hằng dừng đi hát khi ở tuổi còn rất trẻ để tiếp tục con đường học hành, sau đó trở thành một nha sĩ và lập gia đình...

 
               Sưu tầm & tổng hợp by Nguyễn Ngọc Quang             
 
Xem thêm...

Từ Những Chân Trời

Kết quả hình ảnh cho Chân Trời photos

        Từ Những Chân Trời      

   – Tamar Lê     

Trevallyn, tháng…năm

 
Bây giờ là giữa mùa hè rồi bé ạ.  Anh còn nhớ chỉ ngày hôm qua thôi, anh còn ở cạnh bé lúc Sàigòn bắt đầu vào mùa lạnh, cái lạnh da diết vào cuối thu, nhưng cũng đủ làm buốt giá trái tim của bé và anh, nhất là khi anh cầm tay bé nhỏ gầy guộc của bé để hôn lần cuối cùng… Bé thì ngoảnh mặt nơi khác để dấu đi nước mắt nóng hổi tràn xuống đôi gò má xanh xao, để khóc cho giờ cuối cùng của hai đứa mình; còn anh, anh cố ôm bé chặt vào người để cố níu kéo lại những gì đang sắp sửa vụt cánh bay xa.
 
 
Chẳng bao lâu thu về tăm tối lạnh
Vĩnh biệt rồi hè hỡi mộng vàng qua
 
Bé nói với anh là bé sẽ không lên phi trường để tiễn anh đi, vì bé sợ sẽ kéo dài cơn bão đau thương của hai đứa mình, bé chỉ muốn im lạng đi dọc theo con đường phố mà anh đa đặt tên là con đường cây cao bóng mát, để khóc thầm cho cái chết của mùa thu, nhưng rồi sau đó, bé lại lặng lẽ đến Tân Sơn Nhất để nhìn anh lần cuối cùng, rồi một mình nhìn chiếc máy bay đưa anh theo áng mây trời, và nhìn tình yêu của mình biến thành hư vô huyền thoại.
Bé biết không, khi máy bay vừa cất cánh khỏi phi đạo, anh nhìn ra cửa sổ để cố tìm hình ảnh của bé trong những người đưa tiễn, nhưng chỉ thấy một khoảng không gian rất là phẳng lặng và mơ hồ.  Phi trường Tân Sơn Nhất khuất dần dưới cánh máy bay.
Anh đến Tasmania sau một đêm lơ lững trên bầu trời bé ạ. Khi bước ra khỏi máy bay, những người thân và bạn bè xúm xít quanh anh với những lời hỏi han ân cần và những tiếng cười nói vui mừng của giờ hội ngộ sau những năm tháng xa cách. Anh gượng cười với mọi người để che dấu sự mất mát của đời mình nơi xứ lạ quê người và biết rằng anh đang đi vào một thế giới mới trong sự thay đổi đột ngột của thời gian và không gian.
 
Con đường từ phi trường đến Trevallyn xe cộ chạy đều trong trật tự, không nhỡn nhơ bay lượn duyên dáng như dòng xe cộ của Sàigòn. Ðường phố thiếu hẳn những hàng cây bóng mát của Sài gòn, không còn những tà áo dài phất phơ trong gió, không có tiếng nhạc khoan thai từ những quán café hai bên vệ đường. Tự dưng, anh thấy buồn nhớ Sài gòn vô tận, nhớ cái hồn nhiên dễ thương của Sài gòn, những cơn mưa hạ đầu mùa, những làn gió nhẹ vuốt ve làn da mịn màng của bé khi anh đón bé đi về, nhớ đôi mắt long lanh nhìn anh khi anh đàn cho bé hát, nhớ nét mặt cáu kỉnh giận hờn khi anh đến trễ, và nhất là lời nói đầu tiên trong cuộc tình mình, khi bé nói hai chữ yêu anh.
 
Kết quả hình ảnh cho Chân Trời photos
 
Sàigòn, tháng…năm…
 
Anh!
 
Hôm qua khi em đến nhà chị Mai thì chị ấy kéo tay em ra ngoài cửa nói là đã nhận được thơ của anh. Em mừng lắm anh ạ, từ lúc lặng lẽ tiễn anh đi, em thấy ngày tháng sao hoang vắng quá, cứ lo sợ vẩn vơ, nhất là khi anh chân ướt chân ráo đến nơi xứ lạ quê người, không ai lo cho anh trong những việc nhỏ nhặt hàng ngày. Nghe nơi ở Tây phương, mạnh ai nấy sống, không tình cảm đậm đà như ở quê mình, điều này làm em lo xa hơn.
Chị Mai chạy vào phòng vội vã lấy thơ anh rồi dúi vào tay em. Em run quá anh ạ. Ðó là thơ của anh cơ mà! Em tự nói một mình để trấn an mình, thế mà em như người trúng gió đó anh ạ, anh đừng cười em nghe, cũng chỉ vì anh đó thôi.
Anh biết không! Em đọc đi đọc lại thơ anh hoài à, thế mà em vẫn đọc chưa xong, hay đúng hơn, những lời lẽ yêu thương của anh như trải dài trên trang giấy , như tình cảm vô tận mà anh dành cho em.  Mai lo lắng hỏi: “sao mày khóc..” em lấy tay lau đi dòng nước mắt của nhớ thương tủi hờn, vì em được thấy lại anh trên những trang giấy này .  Anh có thấy em đang khóc vì thương anh không?
 
Khổ quá anh à, khi về đến nhà, em im lặng, đăm chiêu. Thường thường, mỗi khi đi đâu về, em hay xuống bếp để phụ giúp gia đình. Nhưng hôm nay, em chỉ muốn lên gác để được sống một mình trong lời lẽ nhớ thương của anh, để hình dung được Trevallyn mà anh đã kể, để đem sự cô đơn của anh làm sự cô đơn của hai đứa mình, và để đọc đi đọc lại những lời lẽ tha thiết yêu thương của anh mà em đã thèm thuồng trong những ngày tháng vắng anh.
Anh ạ! Em dấu thư của anh như vua chúa ngày xa xưa dấu kho tàng quý giá của họ vậy anh ạ. Em đem thơ của anh dấu kín trong bao gối, vì em muốn gần anh suốt ngày đêm, nhất là những lúc đêm về khi nghe tiếng mưa rơi trên mái nhà, em sẽ tưởng tượng là anh đang thầm thì bên tai em, đang nghe những hơi thở nồng nàn của anh, được nghe lại giọng hát trầm buồn của anh, và rồi thì … Anh thấy chưa, em cũng biết say rồi đó, cũng tại vì anh thôi, ai mà không say được với những lời lẽ chăm sóc chân tình của anh. Nhất là người đó là bé của anh., phải không anh?
 
 
Ðang viết cho anh, đột nhiên trời mưa tầm tã. Tự dưng em cảm thấy nao nao anh ạ, không biết đây có phải là điềm xấu gì không ?  Tiếng mưa ào ạt tát vào khung cửa sổ, làm ướt lá thư em đang viết cho anh. Anh thấy chưa, em chưa khóc mà trời đã khóc dùm cho em rồi đó, mà còn khóc thảm thê nữa cơ.  Chắc cơn mưa này không bao giờ hết anh aà vì anh đang ở phía bên kia của chân trời, để em một mình với Sàigòn trong căn gác lẻ loi.
 
Trevallyn, tháng… năm…
 
Bé,
 
Anh lo lắng quá, bé ạ. Lâu quá chả nhận được lá thư nào của bé cả. Ngày nào cũng chạy hối hả từ sân trường đai học về nhà xem có thư của Thùy không. Bà chủ nhà trả lời: “No one loves you!”. Anh thất vọng, trở lại đại học, đi thẫn thờ trên bãi cỏ xanh của sân trường, như người bị cuộc đời hắt hủi, như người tình lạc lõng bơ vơ.
 
Ta ngơ ngác như nai vàng lạc bến
Ta cô đơn nhu lá úa vàng rơi
Ta ngồi đây viết cho áng mây trời
Ta hôn nhẹ mái tóc ai ngồi khóc 
 
Không biết tại sao bé im lặng không viết cho anh dù rằng anh liên tục gởi thơ cho bé hàng tuần. Anh có viết thơ riêng năn nỉ Mai liên lạc với bé nhưng cũng chẳng thấy chị ấy trả lời. Anh đã đưa cho bé địa chỉ của anh ở nhà và ở đại học, nhưng chỗ nào cũng không nhận được thơ của bé. Trong đầu óc anh cứ vươn lên những lo lắng bâng quơ: chắc là bé đang bị bịnh nặng mà không muốn cho anh biết?  Bé đã rời Việt nam ra hải ngoại? Hay bé không còn yêu anh?  Tim anh đau nhói với ý nghĩ này.
Bé thương! Có lẽ đây là lá thư cuối cùng anh viết cho bé.  Buồn quá bé ạ. Tự dưng, anh thấy vũ trụ sụp đổ trước mắt mình, sân trường không còn bóng dáng hớn hở của anh vừa chạy vừa đọc thơ của người yêu, và thời gian buồn bã vì mỗi ngày như mọi ngày không có thơ của bé.  Và áng mây trời không còn trôi dạt mang những lời yêu thương thiết tha của bé gởi cho anh.
 
 
Bé còn nhớ những lời trong lá thư trước của anh gởi cho bé: “Nếu thiếu những bức thơ của em, đời không còn là thi vị, mai này tôi biết lấy gì để nói về những kỷ niệm ngày xưa … Em ơi, em hãy viết cho tôi”…
 
Paris, tháng … năm …
Anh,
 
Không biết anh còn nhận ra nét chữ này không?  Cả mấy năm trời, em thì thay đổi rất nhiều anh ạ, tuy vẫn còn mái tóc ngắn, nhưng chắc là anh không nhận ra em đâu, còn nét chữ viết này, em nghĩ, vẫn còn những nét quen thuộc của ngày xa xưa và em hy vọng rằng anh sẽ nhận ra em.
Viết cho anh mà hai đứa con cứ bu quanh, đứa thì đòi mẹ cho uống sữa, đứa thì đòi mẹ đọc sách. Anh chắc cũng đoán ra một phần nào đời sống mới của em rồi.  Vui hay buồn?  Chỉ có cuộc đời giải thích được thôi anh ạ vì cuộc sống của em cũng đều đặn như thiên nhiên đổi mùa. Anh thấy em bây giờ ngớ ngẩn chưa?
 
Thôi để em kể chuyện cho anh nghe nha! Như anh đã thấy ở đầu thơ, em hiện đang sống ở Paris đó anh ạ.. Em qua đây được gần tám năm rồi anh ạ! Anh Thu hiện là một giám đốc trong một công ty thương mại, hai bé thì đang học ở trường tiểu học cách nhà tụi em khoảng mười phút lái xe. Paris nhieu người Việt hơn là những thành phố khác.  Em sống đâu quen đó, anh ạ, nhất là em thì ở đâu chăng nữa thì . …cũng chỉ vậy thôi!!
Tình cờ, một tình cờ như là trời định đó anh ạ.  Hôm cuối tuần, em đến thư viện trung tâm thành phố để mượn sách truyện đoc cho hai bé Ti và Vy. Trên kệ sách có hàng trăm cuốn, vậy mà em cầm vào tay cuốn truyện song ngữ với đầu đề là “The Last Journey” viết cho trẻ em Việt nam. Em đọc xong cuốn truyện và thấy rất là thích thú vì có những tư tưởng dễ thương. Khi ra quầy sách làm thủ tục mượn, thì em mới trợn tròn mắt lên khi thấy tên anh là tác giả của cuốn truyện. Khi về đến nhà, em liên lạc với nhà xuất bản thì họ cho địa chỉ của anh … Thế là em viết thơ cho anh ngay. Lần này, như là một “Fast train Journey”, em hy vọng là anh sẽ mau chóng nhận được thơ này…
Nhớ viết trả lời cho em nghe.
 
Mong thư của anh.
 
Trevallyn, tháng…nam…
 
Bé thương,
 
Hôm ni đi làm về, uể oải mở thùng thơ ra xem, những nét chữ quen thuộc của thời xa xưa làm anh bàng hoàng, tim anh đập thình thịch như người bịnh đang sắp được uống giọt thuốc thần tiên. Trong cái xúc động của sự đột ngột đến với mình, anh vội vã bóc thơ ra xem…anh không ngờ đời mình còn may mắn đến vậy, dù rằng trong tiềm thức, anh cũng đã cố quên đi hy vọng có ngày được chuyện trò lại với bé, vì dĩ vãng đã đi vào thiên thu thì bao gio có thể trở lại với mình nữa, phải không bé.
Anh mỉm cười khi hình dung một bà mẹ đang ấm cúng chăm sóc hai đứa con nhỏ và bà mẹ đó chính là “cô bé ngày xưa”. Cảm ơn bé đa gởi hình gia đình cho anh xem. Cả mấy năm trời mà Thùy vẫn còn những nét yêu kiều dễ thương như ngày nào, mái tóc ngắn, đôi mắt sáng long lanh, và nụ cười duyên dáng của thời học sinh. Anh Thu thì trông rất hiền, dễ gây thiện cảm với người khác, còn hai bé thì rất kháu khỉnh và dễ thương. Anh rất mững khi thấy bé trong khung cảnh gia đình ấm cúng, đây cũng là niềm hạnh phúc nhất trong đời anh đó bé ạ!
Bây giờ anh báo cho bé một tin vui nghe. Vào khoảng ba tháng nữa, anh sẽ đi vòng quanh thế giới một chuyến, vừa thăm đại học vừa cố tìm lại bình thản của cuộc sống. Anh sẽ ở lại nghiên cứu vài tuần ở San Francisco và sau đó sẽ đi qua thăm viếng đại học Vienna và London.
Thôi anh phải lo đi nấu cơm vi đang đói. Anh sẽ nói chuyện lại với bé khi khác nghe.
Thương nhiều.
 
Paris, tháng… năm…
 
Anh,
 
Chiều nay, tuyết Paris rơi nhiều lắm, trời rét ghê, nhưng em cũng cứ ngồi cả giờ bên cửa sổ để đón ai anh biết không?   Ðể đón ông đưa thư xem có thơ anh không. Nhất là em muốn biết xem cảm nghĩ của anh ra sao khi anh nhận được lá thơ đầu tiên của em sao mấy năm vắng bóng, nhất là khi hai đứa mình đã đi qua những ngã khác của cuộc đời.
Anh biết không? Anh đã kể chuyện đời của anh cho em nghe. Bây giờ đến phiên em cũng cho anh biết là đời em cũng không êm xuôi như dòng sông hiền hòa đâu. Anh Thu cũng sắp sửa rời bỏ tụi em để ra ở riêng đó anh ạ. Lý do chính là anh ấy quá say sưa với công việc và cảm thấy gia đình là một trở ngại cho công việc của anh ấy. Việc làm hằng ngày ở sở là nguồn sống của ảnh. Cứ mỗi lần về nhà thì anh ấy vội vã ăn uống rồi trở lại công ty làm việc rất là hăng say, ngày nào cũng vậy: làm việc là nguồn hạnh phúc của đời sống của anh ấy. Lúc đầu em rất là bàng hoàng khi nghe tin này, nhưng em phải chấp nhận, có lẽ số phận mình vậy.  Có lẽ vài tháng nữa anh ấy cũng khăn gói lên đường. Gia đinh của em và của anh ấy đã biết rõ chuyện này. Ai cũng rất buồn và lo lắng cho em, nhưng biết làm sao phải không anh?
 
 
Ðiều mừng là em sẽ được gặp anh vào tháng tới. Em có nói với anh Thu về việc anh đi qua Paris. Anh ấy bảo rằng nếu anh qua London thì mời anh qua Paris chơi luôn. Nhà tụi em cũng dư một phòng, nên anh đừng ngại chi cả. Ðược gặp anh sau mấy năm xa cách cũng là một điều mà em rất mong muốn trong những năm qua. Chắc là anh cũng vậy, phải không anh?  Khi anh qua đây, em sẽ chở anh đi quanh Paris chơi, ở đây có nhiều cảnh đẹp lắm anh à, không thơ mộng như Trevallyn của anh đâu, nhưng cũng có những nét dễ thương của thiên nhiên mà em biết chắc rằng anh sẽ thích. Nhớ cho em biết ngày anh qua đây nghe .
Em mong thơ anh đó. Khi nào rãnh, nhớ viết cho em nghe.
 
Em
 
Paris, tháng… năm…
 
Anh,
Hôm nay, em không còn kiên nhẫn ngồi ở cửa sổ nhìn ra đường đón ông đưa thơ nữa anh ạ. Em đem ghế ra ngồi tận hộp thơ để đón ông ta, anh thấy em bướng bỉnh chưa?  Vì một phần em nóng lòng muốn đọc thơ anh lắm, một phần em muốn nhìn áng mây trời để tâm hồn được bay bổng lên không trung xa thẳm, may ra em được làm mây, làm gió để vượt ra khỏi cái hữu hạn của thân phận con người. Chắc anh cười, cho rằng em vẫn còn là cô bé mơ mộng của thời xa xưa.
Tròi ơi! Chỉ còn hai ngày nữa là anh đến Paris rồi. Em nói với anh Thu thì anh ấy bảo em cứ tha hồ mà lấy xe của anh ấy để đưa anh đi chơi. Anh ấy cũng mong được gặp anh lắm, bằng cớ là hôm qua khi đi làm về, anh Thu dù bận rộn đến đâu, anh ấy vẫn ghé qua quán rượu mua một chai champagne để đãi anh đó! Tự nhiên chuyến viếng thăm của anh làm cho cuộc sống trở nên nhẹ nhàng trong tâm hồn mọi người trong nhà. Em và hai bé sẽ đưa anh đi về vùng quê chơi nghe. Nghĩ đến ngày anh đến, em thấy sao thời gian đi quá chậm, phải mất đến hai ngày cơ, mới được gặp lại anh…hai ngày đợi chờ dài đăng đẳng.
Tối hôm qua, khi điện thoại vang lên, em biết thế nào cũng là điện thoại anh gọi từ London. Cầm máy lên, em đã nhận ra ngay giọng nói của anh, không thay đổi tí nào, vẩn hiền hòa ngọt ngào như ngày nào, biết là tiếng nói của anh, thế mà em vẫn còn run ngập ngừng từng lời từng câu, sao lại lung tung! Anh đó chứ ai ! Tự dưng em thấy e thẹn như ngày đầu mới quen anh, khi mà anh cầm tay em lần đầu nói lên những lời thiết tha nhất của người con trai mới lớn… và em thì run rẩy theo từng nhịp đập của tim non.
Anh ơi, Paris đang ngóng chờ anh từng giờ đó, anh biết không?
 
 
London, tháng…năm…
 
Bé yêu thương của anh,
 
London là thành phố của sương mù, đúng vậy đó bé ạ, anh đã sống ở đây gần một tháng, thế mà chẳng bao giờ anh ngắm được ánh nắng mặt trời. Tuy vậy, anh lại thích London trong cảnh ảm đạm này, vì như vậy mới hợp với London hơn, vì trong cái ảm đạm buồn man mác của thành phố London, anh tìm thấy một sức sống mãnh liệt như giòng sông Thames vậy đó bé ạ.
Bé ơi, anh rất mừng khi bé cho anh biết là bé đã nói chuyện với  anh Thu về mối tình của mình. Anh thở nhẹ và mừng thầm khi biết rằng anh Thu không những không ghen tuông mà còn chúc mừng bé và anh được hàn gắn lại con đường tình yêu bị bỏ dở dang. Có lẽ anh Thu mừng khi thấy bé đã tìm lại được hạnh phúc trước khi anh ấy ra đi ? Ðiều mừng là anh ấy theo đuổi được mục đích của đời sống và nhất là được thấy gia đình không bị đau đớn vì quyết định riêng rẽ của mình. Tuy mới gặp và ở gần với anh Thu vài ngày ở Paris, anh cũng rất cảm thấy nhiều thiện cảm với anh ấy, thái độ hiền hòa và nhiệt tình lúc giao tế làm anh quý mến anh ấy nhiều thêm.
Tối hôm qua, khi anh đến đại học London để nghe một giáo sư từ  Finland qua thuyết trình, ngồi cạnh một cô sinh viên người Pháp cũng học tại đây. Sau đó, tụi anh đi xuống phòng giáo sư để uống café. Sau một hồi chuyện trò, anh có đem hình của bé ra cho cô này xem. Cô ta bảo sao anh may mắn quá vậy, anh mỉm cười gật đầu hãnh diện, rồi nhìn đăm đăm vào hình ảnh của thiên thần, anh thấy bầu trời London bỗng dưng được soi sáng bởi muôn ngàn trăng sao.
Bé ơi! Nhớ bay về đay hôn anh trong giấc ngủ nghe!
Thương bé nhiều.
 
Anh
 
Paris, tháng… năm…
 
Anh yêu dấu,
 
Mấy tuần nay, vắng thơ của em, chắc anh buồn lắm phải không! Em hứa qua điện thoại là em sẽ viết để giải thích cho anh, nếu em viết cho anh thì rõ ràng hơn, vì em cũng đang trong những giờ phút bối rối anh ạ, mong anh hiểu cho em.
Anh bình tĩnh nghe em kể nghe.  Dù sao em cũng muốn nói cho anh biết là em yêu anh vô bờ. Anh đừng có lo lắng suy tư chi cả vì em cũng đã làm anh khổ quá nhiều trong chuyện tình bơ vơ của chúng mình. Thôi để em vào thẳng câu chuyện cho anh nghe.
Tuần trước là ngày sinh nhật của anh Thu, nét mặt anh ấy rất là đăm chiêu vì suy tư nhiều. Lúc chiều về, anh ấy bảo em cho hai bé đi ngủ sớm để được nói chuyện quan trọng với em. Em vừa lo vừa sợ, vì ít khi anh ấy muốn ngồi nói chuyện nhà một cách trang trọng như vậy. Khi ngồi vào bàn ăn, anh Thu nắm tay em bảo rằng anh ấy đã tìm được một quyết định chắc chắn cho hướng đi mới của đời mình và muốn chia sẻ cùng em. Em cảm động, cám ơn anh ấy và hồi hộp nghe.
Bây giờ anh Thu quyết định không từ bỏ gia đình ra đi nữa và muốn ở lại để tận hưởng cuộc sống gia đình mà anh ấy đã vô tình đánh mất, để được nhìn  hai bé Ti và Vy lớn lên trong mái ấm gia đình, để níu kéo lại hạnh phúc gia đình và cuộc tình mà anh ấy không biết tận hưởng trong những ngày cặm cụi làm việc, và em thì ngồi đó để nghe những lời thiết tha mà em chưa bao giờ được nghe trong mấy năm trời sống với nhau ở Paris. Tự dưng, hai hàng nước mắt chảy đầm đìa trên má, em cũng không hiểu vì sao nữa? Phải chăng đó là những giọt nước mắt của những năm tháng tủi hờn, hay là những giòng lệ lo âu cho cuộc tình không lối thoát của hai dứa mình? Em ngồi nghe trong sự tái tê tâm hồn và thể xác.
Ðầu óc em sao bối rối quá anh ạ, em phải làm sao hở anh? Ngày anh từ bỏ Saigon, nhìn chiếc máy bay đưa anh di thật xa, vượt ra khỏi tầm tay nhỏ bé của em, em đau nhói cả tim anh ạ. Biết rằng mình quá mong manh trong biển đời, em câm lặng cố sống qua ngày. Rồi anh Thu đến, Paris xứ lạ quê người, trong cái mong manh của cuộc sống, bỗng dưng anh trở lại như huyền thoại của chuyến tầu trở lại với sân ga. Anh đến như con mưa hạ làm phấn khởi cuộc đời còn lại của em. Nhưng bây giờ bỗng dưng em trở thành niềm vui hay niềm đau của người khác: của anh Thu va hai bé,  và nhất là anh, người mà em đã làm khổ từ lâu!
Tối nay, em cảm thấy nhức mỏi cả thân xác, tâm hồn thì uể oải vì bị dằn vặt trong tình huống được yêu hoặc mất tình yêu, em đang cần những lời nói thương yêu của anh nhưng hiện tại màn đêm thì dày đặc và em thì quá bơ vơ.
Mong tin anh.
 
Em
 
Venice, tháng…năm…
Bé ơi!
 
Anh đã nhận thơ của bé gần cả tháng nay rồi, nhưng anh không muốn trả lời liền vì anh muốn bé có đủ thời gian để có thể tìm lại được một chút bình thản của tâm hồn, tìm được hướng đi cho đời mình và cho những người thân yêu. Nếu anh viết cho bé ngay, anh chỉ sợ sự đau khổ của mình sẽ trải dài qua tận bé và thơ của anh sẽ làm cho bé khó giải quyết hơn khi bé đang đứng giữa hai lối đi của cuộc đời.
Hôm nay anh mới viết thư cho bé … và có thể đây là lá thư cuối cùng của anh viết cho bé đây, vì sau này cuộc đời của anh sẽ bay xa như thân chim vô định hướng, vượt khỏi vòng tay tình ái ấp ủ của lứa đôi. Chắc bé cũng đã đoán là anh sắp nói chi với bé rồi. Cố gắng đừng khóc để nghe anh nói nghe Bé!
 
 
Như Bé đã biết, từ những giây phút gặp gỡ ban đầu ở Sài gòn, những buổi chiều đón bé về trên những con đường ngập lá, cho đến ngày anh gặp lại bé ở Paris, có khi nào anh hờ hững với bé đâu…mà trái lại, anh yêu bé nhiều hơn anh đã ý thức được. Hình ảnh của bé là mùa hè ngập nắng của đời anh, là mùa thu man mác với những tình cảm luyến thương, là mùa xuân của một đời hoa mộng và mùa đông u buồn không bao giờ là ngưỡng cửa của thời gian.  Chính vì vậy mà bây giờ anh mới có đủ can đảm để viết lá thư này cho Bé để bé biết rằng dù anh không may mắn được sống bên cạnh bè và rồi đây sẽ biền biệt trong không gian xa vời, hình ảnh của bé vẫn là muôn thuở trong đời anh.
Bé ạ, tình yêu của hai đứa mình thì quá dễ thương và trải rộng vô bờ, vượt lên trên những trói buộc bình thường của đôi lứa, trên những sở hữu của tình nhân, và cao vời vợi như áng mây trời. Do đó, anh sẽ không bao giờ mất Bé cả dù anh không được may mắn sống bên Bé. Ðược nhìn Thùy sống hạnh phúc dưới mái gia đình ấm cúng mà anh Thu đang cố dựng nên, được nhìn hai bé Ti và Vy vui vẻ tung tăng bên cạnh bà mẹ, được nhìn anh Thu tìm lại được thiên đường mà mình đã vô tình đánh mất; đó cũng là một hạnh phúc rất lớn lao cho anh rồi. Viễn tượng đep đẽ này là món quà quý báu nhất mà tình yêu đã mang đến cho đời mình. Anh phải biết đón nhận, phải không Bé?  Bé ơi! Anh như một con tàu rời sân ga để đến một chân trời nào đó và trong thâm tâm mình được biết rằng những người ở lại đang sống trong đùm bọc yêu thương. Như vậy sự ra đi và quyến luyến của con tàu và sân ga mới có ý nghĩa, phải không bé Thùy của anh?
 
Kết quả hình ảnh cho Chân Trời photos
 
   Huyền Trâm    -   – Tamar Lê     
Xem thêm...

Tưởng nhớ và tri ân cố Linh Mục Antôn Vũ Như Huỳnh ( 1990 - 2020 )

Tưởng nhớ và tri ân
Cố Linh mục Antôn Vũ Như Huỳnh

( 1990 - 2020 )

Tưởng nhớ Cha Antôn Vũ Như Huỳnh

Tưởng nhớ CHA ANTÔN VŨ NHƯ HUỲNH

TƯỞNG NHỚ CỐ LM. ANTÔN VŨ NHƯ HUỲNH ( 1990/12 - 03/2020 )

Kính Thưa Quý Thầy Cô cùng toàn thể cựu học sinh Sao Mai trên khắp các nẻo đường thế giới,
 
“Uống nước nhớ nguồn” là đạo lý làm người được đúc kết từ bao đời nay. Đối với học sinh chúng ta, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi là cách đền ơn thiết thực nhất với công lao của Cha Mẹ, Thầy Cô và xã hội.
 
Thấm thoát đã 30 năm trôi qua (1990-2020) kể từ ngày Cha Cố Antôn Vũ Như Huỳnh được Chúa thương gọi về. Trong tâm tình thương tiếc, quý mến, chúng ta bày tỏ lòng tri ân đến Cha Cố Antôn Vũ Như Huỳnh, Hiệu Trưởng trường Trung Tiểu học Sao Mai Đà Nẵng - Việt Nam từ 1965 đến 1975 .
Chúng ta cùng nhớ về hình ảnh người Cha kính yêu, người Cha đã cho chúng ta trọn niềm vui của thời thanh xuân, của tuổi học trò dưới mái trường thân thương Sao Mai Đà Nẵng. Ở đây, chúng ta đã được Cha cùng quý Thầy Cô hướng dẫn,dạy bảo và luôn đồng hành trên con đường học vấn, để chúng ta có thể tự tin bước vào những cuộc hành trình mới.

Biến cố lịch sử thăng trầm của đất nước khiến chúng ta phải chia tay nhau mỗi người một hướng theo dòng đời trôi. Sau bao nhiêu năm thất lạc, chúng ta đã có Duyên may được gặp lại nhau trên trang Góc Nhỏ Sân Trường yêu thương này để nối kết lại tình Thầy Trò, nghĩa Bạn bè đã một thời bên nhau...
Và hôm nay,chúng ta cùng hướng lòng về người Cha kính yêu - Cố LM. Antôn Vũ Như Huỳnh nhân ngày Giỗ lần thứ 30.

Tri Ân - Tiếc Thương và Tưởng Nhớ đến Ngài, chúng con tha thiết nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho Linh Hồn Cha Cố Antôn qua những công lao sâu nặng Ngài đã dành cho chúng con là đoàn con học sinh của Ngài.

 Chúng con tin tưởng rằng Chúa Nhân Lành đoái thương nhậm lời nguyện cầu của chúng con, đón nhận Linh Hồn vị Cha Cố đáng kính Antôn vào hưởng hạnh phúc Nước Trời.

 
 
 
 
 
 
 
─────── ※ Gia đình GNST ※  ───────
────── Peace & Love always ───── 
 
 
 

Chúa là tất cả đời con. Con là tất cả của Chúa. Vì yêu con Chúa tác sinh muôn loài. Vì yêu con tay Chúa thương an bài. Cho con một đời vui sống thiết tha.

 Chúa là tất cả đời con. Con là tất cả của Chúa. Vì yêu con Chúa chết treo khổ hình. Vì yêu con nên đã quên thân mình. Cho con được làm con Chúa suốt đời. 

Chúa (Chúa) chính là gia nghiệp đời con (gia nghiệp đời con). Con xin được đáp lại tình yêu (xin được đáp lại tình yêu). 

 Sông nào chẳng đủ miền xuôi. Con người có thủa nằm nôi. Thời gian đưa chiếc lá bay qua rồi. Đời vương vương như áng mây bên trời. Tim con bồi hồi xao xuyến mãi thôi. 

Ân tình Chúa đủ chẳng vơi. Con nào thấu lòng trời cao. Tình yêu thương vẫn thiết tha tuôn trào. Tình dâng cao trong ngất ngây tâm hồn. Gieo vui một niềm cảm mến vô bờ.
 
 
 
 

 

 

✬▬▬▬▬ஜ۩ ۩ஜ▬▬▬▬✬

Tưởng nhớ và tri ân cố Linh Mục

Antôn Vũ Như Huỳnh

( 1990 - 2018 )

 Nguyễn Ngọc Hải

Một Thánh lễ Misa cầu nguyện cho ngày giỗ Cha Cố Antohony Vũ Như Huỳnh - một vị Cha già đã từng là một thời lèo lái con thuyền SaoMai của những cơn sóng gió. Một Thánh lễ đơn sơ nhưng đã chứa đựng thật nhiều tình thiêng liêng cao cả... đốí với những "người con SaoMai hôm nay" tại quê nhà... chúng tôi vẫn nhận thấy đầy đủ mọi thành phần của ngôi nhà mẹ SaoMai của ngày ấy và hôm nay... Thánh lễ diễn ra không tiếng chuông nhà thờ báo hiệu, một buổi lễ diễn ra trong sự im lặng và tưởng nhớ, không chỉ với những "người con của nhà mẹ" mà còn có cả những "cô dâu, chú rễ của SaoMai ngày hôm nay" 

Một sự cảm xúc và thiêng liêng trân trọng - duy chỉ trong một căn phòng nhỏ chưa trọn vẹn mười mấy mét vuông thực tế, nhưng trong đó đã chứa đựng cả một sự huyền bí lớn lao về cõi tâm linh và sự trung thành của khoảng hai mươi mấy người con SaoMai đã vinh dự đại diện cho cả một ngôi trường mấy ngàn cựu học sinh của ngày ấy... 

Không cao sang, không quyền quý
Không là trong ngôi thánh đường cao sang và lộng lẫy. 
Không là nơi đài các khuê văn, cũng không là nơi chốn lầu hoa danh vọng...

Mà chỉ là một căn phòng nhỏ trong căn nhà hưu dưỡng của giáo xứ Thái lạc, Long Thành... 

Lời kinh trầm lắng mở đầu cho Thánh lễ Misa... 

Giây phút "sám hối" - mở đầu cho Thánh lễ

Cũng với đầy đủ mọi nghi thức của một thánh lễ Misa bình thường theo truyền thống tôn giáo, cũng với một chí hướng và đồng tâm hiệp lực từ một cõi vô hình để cùng nhau đưa đến một triết lý vĩnh hằng của "một đời người" mà ngày hôm nay Thượng Thiên đã "gọi về" - bỏ lại trần gian một đôi chút vướng bận về một sự tưởng nhớ... duy không có những dòng lệ rơi, không có những tiếng than khóc "Cha ơi...", không có những sầu thương đau đớn, nhưng hầu như "tất cả những người con" hiện diện hôm nay trong ngày 18/03/2012 này đều cùng nhau cất lên cho chính mình từ một cõi hư không nào đó để trong suốt thánh lễ giỗ tưởng niệm... ai ai cũng "cầu xin Chúa mau sớm dẫn đưa linh hồn Cha Cố Anthony cũng như linh hồn Cha Cố Giuse được hưởng phúc Nhan Thánh"

Ngày hôm nay - tuy chỉ là tại "nhà hưu dưỡng của Giáo xứ Thái Lạc - Long Thành" tuy không là "tiếng chuông thánh thót của một ngôi đại giáo đường báo hiệu giờ kinh nguyện cầu... tuy không là những hồi chuông báo hiệu trong giây phút Thánh Thể... tuy không là những âm vang của một Ca đoàn đại quy mô trong một thánh lễ tưởng niệm lớn lao nào.... nhưng trong cái không gian tĩnh mịch này, chỉ trong cái ngày 18/03/2012 vào lúc 10.00h... đã cất lên chỉ vài câu kinh nguyện sau một cử chỉ "làm dấu thánh giá" - chúng tôi nghĩ rằng: tại phương trời xa xôi nào đó bên tận trời Âu Philadelphia... linh hồn Cha Cố Anthony cũng như tại nơi an nghỉ vĩnh hằng Đại Chủng viện Giuse Xuân Lộc linh hồn Cha Cố Giuse "chắc cũng đã mỉm cười tại nơi cung vàng chín suối... 

Ngày xưa là "một người thầy" - hôm nay "là một vị linh mục già đã về hưu" - Cha Đỗ Văn Nguyên - có lẽ cũng đã mãn nguyện cho chính mình một sự hài lòng, cũng như "mấy chục con người trần thế hôm nay" đại diện cho mấy ngàn con người để rồi cùng nhau cất lên lời kinh thắm thiết, những lời ca như đã bay bổng để mong cầu xin nơi chốn thiên quốc một Hồng ân trong cõi tâm linh sống của những con người mà chính vào giờ phút thiêng liêng này trở thành một triết lý sống - một triết lý sống chứa đựng rất đầy đủ ý nghĩa của một cõi đời với những con người hôm nay đang còn trên con thuyền SaoMai tại trần gian này... 

Chúng tôi còn nhớ - ngày 12/03/2012 tại Giáo xứ Ngọc Lâm với những nghi thức "còn vang mãi những lời kinh..." thì hôm nay - ngày 18/03 tại một nơi chốn "nhà hưu dưỡng Thái lạc, Long Thành" một thánh lễ Misa duy chỉ đơn sơ và đạm bạc.... hoặc một nơi nào đó bên trời Âu cũng đã "tưởng niệm về cho vị Cha già của ngày xưa..... tất cả đều cũng chỉ là một hướng đi, tôi còn nhớ một đoạn Kinh Thánh nào đó mà ngày xưa Thánh Phaolo viết trong thư gửi cho cộng đoàn tín hữu Corhinto: Anh em hãy yêu thương nhau như Cha trên Trời đã yêu thương anh em, anh em hãy luôn luôn chú tâm vào sự thờ phượng duy chỉ có một Thiên Chúa là Cha chung của chúng ta.....

Dẫu cho cuộc đời chỉ là ngắn ngủi, là kiếp phù du, là một cơn gió thoảng, là những con người không phải là có đạo, và không chỉ là những con người SaoMai của "ngày ấy", nhưng chúng tôi cũng luôn luôn có những sự trân trọng và kính phục về cho những "cô dâu và chú rễ SaoMai" của ngày hôm nay... tuy chỉ là trong một căn phòng nhỏ bé, không tiếng chuông báo lễ, không lộng lẫy đèn hoa, không tiếng nhạc thánh thót của một ca đoàn - nhưng hầu như với những con người hiện diện hôm nay cùng với "vị Cựu Tổng Giám Thị" của ngày nào... có lẽ cũng đã thoả nguyện rất lớn và chứa đựng được nỗi vui mừng vì "đã sống đúng với "đạo làm con" con tinh thần hiếu đễ của nhân bản một con người...

Bài đọc 1 - với "con chiên BuiMai" _________________

Bài đọc 2 - với "con chiên PhamThanhLong"

Thánh lễ cũng có những lời giảng của "vị Chủ tế"...
Trong bài giảng Cha ĐoVanNguyen hầu như không còn nhắc đến cái triết lý "sắc có như không..." nữa, mà trong bài giảng tuy ngắn ngủi, nhưng chứa đựng rất nhiều những thâm tình hiếu để của những con người hôm nay... Cha đã nêu cao tinh thần truyền thống Uống nước nhớ nguồn, tinh thần SaoMai bất khuất của những Cựu học trò, và tinh thần rực lửa bất diệt của những con người SaoMai của hôm nay.... tất cả cũng chỉ là một sự hiếu để của một đời người đang thực hiện một triết lý sống: Cuộc đời sắc có như không, phải chăng chỉ một tấm lòng mà thôi...

Giây phút "Hiệp nhất Phép Thánh Thể" 

Từ những điểm nhấn ấy, duy ngày hôm nay 18/03 tại Thái Lạc - Long Thành Đồng Nai, cũng như ngày 12/03 vừa qua tại Giáo xứ Ngọc Lâm, hoặc đã một ngày nào đó phía bên kia bờ đại đương.... cũng đã có những giây phút như thế, một trong những buổi lễ tưởng niệm như thế... nhưng chúng tôi thiết nghĩ "tất cả cũng chỉ là một mà thôi" trong sự thực hiện tinh thần "hiếu đễ của con người" như lời vị Cựu Tổng Giám thị đã nhấn mạnh trong những buổi họp mặt và chuyện trò thân mật ngày nào... thì hôm nay, trong cái căn phòng nhỏ bé này, trong giây phút tưởng nhớ thiêng liêng và huyền bí này... cái đạo làm người của những người con SaoMai cũng đã một lòng nhớ về cho những người Cha già như thế.... 

Lời cảm tạ của đại diện học sinh SaoMai với "Thầy Tổng"

Không chỉ là những miếng ăn ngon, không chỉ là vài ba mâm cổ đầy, không chỉ là những chiếc bánh sake lạ mắt và ngon miệng... mà giờ phút họp mặt có tính mini này cùng với những câu chuyện trò, những kỷ niệm được khơi dậy lại, những ký ức ngày xưa.... hầu như cũng đã nói lên được mối thâm tình hiếu để và tâm giao của những con người của nhà mẹ này vậy... 

Trên con đường về lại Saigon, cũng những có những người con phải quay về xứ núi mây ngàn Phương Lâm... chúng tôi rất bùi ngùi và thật sự xúc động vì chính mình đã làm tròn bổn phận hiếu để của những người con SaoMai, duy cánh biển Vũng tàu chiều hôm ấy có gió thôi rất nhiều, có những đợt sóng vỗ xô bờ, duy đứng trên một tháp cao bên cạnh ngọn núi Tao Phùng với hình ảnh Chúa Giêsu đang dang tay đón nhận và sẵn sàng ban phép lành cho tất cả những người con như chúng tôi, cũng như trên đoạn đường dọc theo bờ biển bao la và còn mãi lê thê ấy... chúng tôi cũng như vị Cựu Tổng Giám Thị của ngày xưa, ai nấy cũng đã mãn nguyện và mỉm cười vì đã làm tròn cho chính mình hiện diện (cũng ngư những người vắng mặt) đầy đủ một bổn phận trách nhiệm thiêng liêng và cao cả: sự hiếu để của một con người

Thành phố giờ này đã lên đèn, màn đêm đã buông phủ, không phải những ánh đèn xanh đỏ tím vàng hoa lệ của một thành phố vật chất xa hoa kia đã điểm... mà chúng tôi có thể mãn nguyện và mỉm cười: có lẽ chính trong tâm linh của những người con SaoMai hôm nay... vẫn còn có hàng triệu hàng triệu ánh đèn đủ sắc màu đang rực cháy, và còn sáng sáng mãi trong một tinh thần SaoMai hiếu để và thanh cao ấy vậy... NguyenNgocHai

Ghi nhận từ buổi lể ngày 18/03 tại Thái Lạc...

●▬▬▬▬▬๑۩      GNST       ۩๑▬▬▬▬▬●

GNST chân thành cảm ơn anh Nguyễn Ngọc Hải.

 

Xem thêm...

MỘT NGƯỜI BẠN TRI KỶ TRONG CUỘC ĐỜI

Kết quả hình ảnh cho tri kỷ và bạn đời photos

       James Taylor - You've Got A Friend w/ Lyrics         


 
Ai mà chẳng mơ bạn đời cũng là tri âm tri kỷ của mình. Song, chính ta có hiểu tường tận những kẻ tri kỷ nói gì với nhau, hay đơn giản là tri kỷ tặng cho nhau ngôn từ mà người kia muốn nghe, và sự lắng nghe có thấu cảm, bao dung.

“Anh có thể buồn, tri kỷ ơi
Cuộc đời cơ bản rất chơi vơi
Mặc kệ ai bảo rằng đa cảm
Riêng em, điều đó rất con người.
 
Em là cốc nước trên bàn rượu
Là kẻ lặng im giữa đám đông
Là bông hoa nhỏ nơi mép phố
Bàn tay thấu hiểu để anh cầm.”


(Trích "Cho tri kỷ", Nguyễn Thiên Ngân)

Vậy đó, không phải là điều ta nói, mà là cách mình nói. Trò chuyện để là tri kỷ của nhau là một nghệ thuật. Để nghệ thuật này có thể chữa lành, ta cần học cách hoán chỗ với người thương, để cùng nắm tay nhau bước qua đắm say mà giữ hương tình vẫn đượm.
 
Kết quả hình ảnh cho tri kỷ và bạn đời photos

Tri kỷ và bạn đời có một ranh giới khá mỏng manh khiến mọi người thường hay nhầm lẫn.

Dưới đây là 4 khái niệm giúp bạn phân biệt được sự khác nhau giữa tri kỷ và bạn đời.

1. Tri kỷ có thể gắn bó với bạn suốt đời – Bạn đời là người bên cạnh bẹn đến hết cuộc đời.
Những người tri kỷ thường có một sự kết nối tâm hồn sâu sắc, luôn cảm thấy dường như ta đã quen nhau từ rất lâu trước đó. Là người khiến bạn cảm thấy tin tưởng và là người bạn luôn chọn để tâm sự đầu tiên.
 
Những người bạn đời họ lại hấp dẫn nhau ngay từ ngày đầu, phải lòng nhau, thu hút nhau lẫn cả thể chất và tinh thần. Họ có thể nhường nhịn, bổ sung, thay đổi vì nhau để thật sự hoàn hảo để mã cạnh nhau.
 
2. Tri kỷ có thể có rất nhiều – Bạn đời chỉ duy nhất mà thôi.
Người tri kỷ luôn có với nhau những kỉ niệm vui đến thú vị, là một người bạn tâm giao luôn mang đến cho bạn những giây phút thoải mái, vui vẻ.
Bạn đời luôn mang đến cho bạn cảm giác an toàn, họ luôn tìm được điểm tương đồng với nhau, cùng nhau xây dựng những niềm vui mới, kỷ niệm mới, và luôn hạnh phúc bên nhau.
3. Bạn đời là linh hồn kết nối tất cả những cảm xúc mà tri kỷ không thể.
 
Kết quả hình ảnh cho Người bạn tri kỷ  photos
Những người tri kỷ có thể thân và hiểu nhau đến mức đọc thấy suy nghĩ của nhau dù họ chẳng bao giờ nói ra.
Bạn đời thì đôi lúc không được như vậy nhưng họ luôn là người đi cùng bạn một con đường dài trong quãng thời gian lâu nhất.
4. Đôi khi phải hiểu rằng tri kỷ chỉ là một người bạn, nhưng bạn đời lại là người đồng hành.
 
Người tri kỷ qua thời gian sẽ nhận ra rằng mối quan hệ của họ không thể kéo dài mãi mãi, và đôi khi nó còn ngắn ngủi dù cả hai đã từng rất thân nhau. Có những người dành nhiều năm để tìm kiếm cho mình một người bạn tri kỷ, nhưng lại không nhận ra được bản thân cần gì ở người bạn đó.
 
Bạn đời sẽ luôn nỗ lực đến cùng để gắn kết mối quan hệ bằng cách bắt đầu một cuộc sống gia đình, kết hôn, sinh con, và ở bên cạnh bạn cho đến khi còn có thể. Bạn đời cũng có thể cho bạn những bài học kinh nghiệm như tri kỷ, nhưng họ không dừng lại ở việc chỉ cho bạn lời khuyên mà họ sẽ luôn nắm lấy tay bạn và cùng bạn trải nghiệm tất cả mọi thứ trên đời.
 
Kết quả hình ảnh cho tri kỷ và bạn đời photos

Tri kỷ - thứ tình cảm đáng trân trọng nhất trong cuộc đời
Tri kỷ - thứ tình cảm đáng trân trọng nhất trong cuộc đời
 
Một người đặc biệt nào đó trong cuộc đời chính là điều mà bất kỳ ai cũng đều mong muốn,. Có những người đã tìm được tri kỷ nhưng luôn tỏ ra hoài nghi về điều đó vì vậy họ trở nên e dè, sợ sệt nhiều hơn, họ sợ rằng đó chưa phải “duyên phận” của bản thân.
Hãy tin vào định mệnh
Trước hết bạn phải có niềm tin vào khái niệm “tri kỷ”, đó là một người thực sự có sự kết nối đặc biệt với bạn. Bạn luôn cảm thấy có mối liên hệ nào đó với họ, đặc biệt là bạn khó kiềm chế được những rung động và cảm xúc của bản thân với họ. Hơn bất kỳ ai, bạn luôn muốn được ở gần họ nhiều hơn, chia sẻ những điều bạn đang giấu kín với mọi người cho họ. Đó là người duy nhất có thể giúp bạn mở lòng. Sự hoài nghi và sợ sệt mà bạn đang có sẽ khiến bạn bị lạc lõng và loay hoay trong tình cảnh do chính mình tạo ra. Tri kỷ là thứ tình cảm mà một người bạn thân không thể làm cho bạn, nó còn thú vị hơn cả tình yêu vì vậy nó đáng trân trọng nhất trong cuộc đời này. Định mệnh đã cho bạn một tri kỷ, bạn hãy coi đó là sự may mắn nhất mà bạn có được. 
Làm thế nào để biết bạn đã tìm thấy tri kỷ của cuộc đời mình
Một người có sự đồng điệu với tâm hồn, mang đến niềm vui và mọi thứ cảm xúc lẫn lộn cho bạn. Một người có những điểm chung với bạn, thậm chí cả những người không có điểm chung với bạn nhưng lại không hề tạo cho bạn cảm giác khó chịu, mà khơi gợi ở bạn sự tò mò và phấn khích. Bạn sẽ không thể giải thích một cách rõ ràng mối quan hệ giữa hai người, bạn chỉ vô tình nhận ra rằng “chúng tôi phải thuộc về nhau” mà thôi.
Kết quả hình ảnh cho Người bạn tri kỷ  photos
Điều quan trọng nhất đó chính là tình cảm trên mức tình bạn và đặc biệt hơn tình yêu. Một người tri kỷ của bạn sẽ luôn dành cho bạn sự quan tâm đặc biệt cho dù bạn không xứng đáng với nó, đơn giản là họ sẽ nói cho bạn những điều bạn cần nghe và cần thiết trong quyết định của bạn. Cho dù bạn sai hay đúng, người đó sẽ không vì thế mà rời bỏ bạn hoặc ghét bỏ bạn.
Khi bạn phải đối diện với nỗi đau, người đó sẽ ở bên bạn giúp bạn mạnh mẽ hơn. Tri kỷ chính là thấu hiểu mọi nỗi buồn của bạn mà không cần bạn phải đòi hỏi hoặc yêu cầu.
Bạn chỉ cần tìm một người đang có sự đồng điệu với tâm hồn của bạn. Thế nhưng bạn phải luôn tỉnh táo trong mọi trường hợp, đừng đánh giá cao vai trò của bạn vì bạn sẽ khiến bản thân mình phụ thuộc vào nó. Một mối quan hệ lâu dài với ai đó cho dù là tri kỷ cũng không bao giờ có chỗ cho sự xuất hiện của khái niệm “mãi mãi”. Đó có thể người chồng của bạn nhưng chưa chắc đã là bến đỗ cuối cùng của bạn mà bạn đang mong chờ.
Kết quả hình ảnh cho Người bạn tri kỷ  photos
Hãy cho phép bản thân được sai
Đôi khi bạn sẽ bị nhầm lẫn ai đó là tri kỷ của mình nhưng thực tế không phải vậy. Người đó có thể luôn cùng chí hướng và luôn giúp đỡ bạn nhưng họ không phải chỗ dựa vững chắc cho những vấn đề cá nhân của bạn, họ chỉ có thể là bạn nhưng không thể là tri kỷ của bạn. Bạn cũng sẽ có khoảng thời gian khó khăn trong mối quan hệ sai lầm đó nhưng đừng tự trách bản thân nhé. Chỉ khi vượt qua những sai lầm, bạn mới có được cái nhìn chính xác và tỉnh tảo cho một mối quan hệ mới.
Tri kỷ có thể luôn ở bên bạn, cũng đang chờ đợi được gặp một nửa thực sự của mình. Bạn cho đi chân thành bạn cũng sẽ nhận được chân thành. Hãy luôn thẳng thắn với cảm xúc của bản thân, bạn sẽ sớm tìm được tình yêu và tri kỷ của đời mình. Cho dù bạn có một tình bạn đẹp, một tình yêu đáng giá, tri kỷ vẫn là người luôn bên bạn, đến một thời điểm nào đó bạn lại chợt nhận ra họ mới chính là tình cảm đích thức mà bây lâu nay mình kiếm tìm. Hãy trân trọng nó để nó luôn là của bạn bây giờ và mãi mãi.
Kết quả hình ảnh cho tri kỷ và bạn đời photos

5 khác biệt giữa tri kỷ và bạn đời

Cuộc sống khá phức tạp khi nói đến những vấn đề của trái tim. Đặc biệt là trong việc hiểu người quan trọng của bạn có đúng là một nửa của bạn không. Một số người tìm kiếm một nửa của mình; một ai đó có thể làm cho cuộc sống của họ trở nên phong phú hơn và làm họ trở nên tốt đẹp hơn. Những người khác muốn có một đối tác trong cuộc sống; ai đó mà họ có thể dựa vào và tin tưởng trong suốt cuộc đời. Dù là bạn đang tìm kiếm (hoặc đang có), thì có thể tham khảo về năm sự khác biệt giữa một người bạn tri kỷ và một người bạn đời.

1. Bạn tri kỷ hiểu bạn bằng trực giác bản năng

Về bản chất, một người bạn tri kỷ là một người có mỗi liên hệ sâu sắc với bạn. Người đó biết bạn đang nghĩ gì mà không cần hỏi. Đối thoại không phải luôn cần thiết bởi họ sẽ biết bạn đang cảm thấy thế nào. Điều này có lẽ bởi họ đã trải qua tình huống mà bạn đang gặp, hoặc đơn giản là họ biết quá rõ về cảm xúc của bạn.
Mặt khác, bạn đời lại là một mối quan hệ dựa trên trí tuệ. Sự thu hút là ở mức vật chất nhưng cũng là do khao khát học hỏi lẫn nhau, trái với với sự hòa quyện về cảm xúc như những người bạn tri kỷ.

2. Các kết nối hoàn toàn khác nhau

Tri kỷ kết nối với nhau hoàn toàn bằng trái tim. Điều này tạo ra mối quan hệ sâu sắc, mãnh liệt và tràn đầy những điểm cung bậc tình cảm từ cao đến thấp. Trong khi kinh nghiệm thường là tuyệt vời, nó cũng có thể dẫn đến ít nhất một trái tim tan vỡ. Tri kỷ sẽ làm bạn rung động mạnh và đánh thức toàn bộ cảm xúc của bạn.
Các bạn đời ngược lại có khuynh hướng tìm kiếm nhau khi đôi bên cùng cảm thấy thoải mái với nhau và sẵn sàng cho điều gì đó ít phiền phức hơn. Những cặp bạn đời cũng không còn cần các kết nối cảm xúc đơn giản để lấp đầy một khoảng trống. Thay vào đó họ muốn một cái gì đó mạnh mẽ hơn, cái gì đó sẽ kéo dài lâu hơn
Kết quả hình ảnh cho tri kỷ và bạn đời photos

3. Tri kỷ dạy bạn một bài học

Có vô vàn cách mà bạn có thể gặp một tri kỷ. Họ có thể là một người bạn, hoặc người yêu. Họ đáp ứng với những đam mê nhất thời mà bạn tìm kiếm trong cuộc đời mình. Và khi những khoảnh khắc đam mê ấy được đáp ứng, thì tri kỷ cũng đi qua. Và bài học trong tình yêu, trong cuộc sống đã đạt được, kết quả của nó thường không có chút đau khổ nào.
Nếu bạn tìm được một người bạn đời, khi ấy bạn có một nguồn hỗ trợ và sức mạnh to lớn nhất. Họ và bạn không có điểm gì khúc mắc và những bài học của các bạn được lấy từ chính cuộc sống khi hai người giải quyết những trở ngại và khó khăn cùng nhau.

4. Thời điểm gặp họ là khác nhau

Sự khác biệt giữa tri kỷ và bạn đời còn là ở thời gian gặp gỡ. Khi bạn gặp một tri kỷ, đó là khi trái tim bạn cần được đánh thức hoặc thay đổi. Bạn có thể tìm kiếm sự khép lại hay bài học trong tình yêu. Những mối quan hệ này mang lại những điều tốt và xấu cho cả hai bên, điều đó có nghĩa là nó có thể gặp trở ngại khó khăn.
Mọi việc dễ dàng hơn nhiều với những cặp bạn đời. Cả hai bên khi bắt đầu đều không tìm kiếm một mối liên kết dưới bất kỳ hình thức nào. Mối quan hệ chỉ phát triển và phát triển đơn giản thông qua cuộc sống hàng ngày. Họ sống ở đây và bây giờ và phát triển cùng nhau trong khi vẫn duy trì cá tính riêng và cá nhân của họ

5. Sự thu hút đến vào những thời điểm khác nhau

Khi lần đầu bạn gặp tri kỷ của mình, nó như thể bạn đã biết về người đó lâu lắm rồi. Bởi sự kết nối cảm xúc rất mãnh liệt, dường như hai người cùng chia sẻ một cuộc sống vậy; hoàn cảnh của hai bên là tương đồng và hai bạn thường nghĩ giống nhau. Điều này có thể là vừa tốt vừa xấu.
Các cặp bạn đời thì không có “lịch sử” kiểu này. Họ đã có cuộc sống khác nhau và suy nghĩ khác nhau. Những khác biệt này chỉ làm tăng thêm sự kết nối yêu thương. Bởi vì họ cảm thấy thoải mái với nhau nên họ cùng nhau phát triển. Thay vì có một quá khứ cùng nhau, họ có một tương lai cùng nhau.
Kết quả hình ảnh cho Người bạn tri kỷ  photos
 CẦN LẮM MỘT NGƯỜI BẠN TRI KỶ TRONG CUỘC ĐỜI  
Cuộc sống thì muôn hình vạn trạng, vậy nên cảm xúc của con người cũng biến đổi muôn vàn. Ngoài tình yêu, tình bạn và tình thân chúng ta vẫn còn một thứ tình cảm là kết tinh của cả ba tạo thành đó gọi là: tri kỷ. Trong cuộc sống, tìm được người mình yêu thương, tâm đầu ý hợp đã khó, tìm được một người bạn tri kỷ còn khó hơn gấp nghìn lần. Mất người yêu, mất chồng hay mất vợ, ta buồn… buồn lắm, nhưng rồi sau này ta vẫn còn có thể có cơ hội gặp gỡ và tìm được một người yêu mới, chồng mới hay vợ mới… còn bạn tri kỷ một khi mất đi, ta sẽ đau hơn gấp nghìn lần và sẽ buồn… buồn cả một đời.
Bạn tri kỷ, đó là một thứ tình tâm giao vừa ấm áp như tình yêu, lại vừa nâng giữ như tình thân. Ranh giới khiến người ta đôi khi có thể ngộ nhận tri kỷ và người yêu thành ra mong manh tới mức không phải người nào trong cuộc cũng có thể tỉnh táo mà tránh né. Quá một chút thôi có thể là sẽ mất.
Bạn tri kỷ luôn là người hiểu ta nhất. Chỉ có người ấy mới biết được ta nghĩ gì , buồn gì, vui gì, thích gì, ghét gì... dù ta không cần nói gì hết.
Bạn tri kỷ là người ta mong tìm đến nhất mỗi khi gặp chuyện khó khăn, đau khổ, bất hạnh… Và sau khi được tâm sự, được dựa vào vai bạn để khóc, những muộn phiền ưu tư sẽ nguôi ngoai… ta bỗng thấy nhẹ lòng hơn.
Kết quả hình ảnh cho tri kỷ và bạn đời photos
Bạn tri kỷ là người ta có thể nói thật nhất mọi ý nghĩ của mình ngay cả những chuyện thầm kín không bao giờ có thể chia sẻ cùng ai… kể cả vợ hoặc chồng.
Bạn tri kỷ là người dám phê bình những khuyết điểm của ta, những sai lầm của ta mà chẳng sợ ta khó chịu hay giận dỗi…Và bao giờ sau đó cũng cho ta những lời khuyên rất chân thành, có lợi nhất cho ta.
Bạn tri kỷ là người luôn kiên nhẫn lắng nghe ta kể lể đủ điều, nhất là về những điều phiền muộn, khó chịu, những ước mơ hoài bão tưởng chừng như viển vông, hão huyền của ta mà chẳng bao giờ chế giễu, nhạo báng ta hay thấy sốt ruột vì mất thời gian của họ.
Bạn tri kỷ là người âm thầm lặng lẽ mang đến cho ta những hạnh phúc giản dị nhưng chẳng bao giờ kể công.
Tất cả những người yêu ta đều có thể rời bỏ ta ra đi, chỉ có bạn tri kỷ vẫn luôn ở bên ta, họ cho ta mượn một bờ vai ấm áp để tựa, lẳng lặng nghe ta tâm sự cho vơi nỗi buồn, động viên, dỗ dành ta… Dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn tri kỷ cũng luôn ở bên ta, giúp ta vượt qua mọi khó khăn, sóng gió trong cuộc sống.
Kết quả hình ảnh cho Người bạn tri kỷ  photos
Nhiều người cứ lầm tưởng rằng đã là bạn tri kỷ thì phải cùng đồng hành trên tất cả những chặng đường đời, phải thường xuyên hẹn hò với nhau như hình với bóng, hay phải buôn chuyện điện thoại với nhau mấy tiếng đồng hồ…Thực ra không phải như vậy. Có khi cả năm chẳng có cơ hội gặp nhau lần nào, cả năm chẳng đi chơi riêng với nhau bao giờ, thi thoảng có gọi điện thoại cũng chỉ nói ngắn gọn vài câu. Ấy nhưng mà mỗi lúc ở cạnh nhau, không cần ai phải nói nhiều, cả hai đều đọc được suy nghĩ của người kia và hiểu hết mọi tính cách của nhau. Đôi khi chỉ là bạn thấy có bài hát, bản nhạc không lời nào hay và gửi cho ta để cùng thưởng thức. Khi nghe những bài hát ấy, bản nhạc ấy, ta cũng dường như cảm nhận được tình cảm của bạn mình gửi gắm ở trong đó.Đôi khi, bạn đi chơi xa, chỉ mua về tặng ta một chiếc vòng đeo tay rất bình thường, không có giá trị về kinh tế nhưng ta lại luôn trân trọng, yêu quý món quà đó hơn cả những chiếc vòng vàng đắt tiền, luôn đeo chiếc vòng đó bên tay cho đến khi chẳng may nó bị vỡ mới thôi. Đôi khi, chỉ cần nghe bạn nói cần tìm mua một giỏ hoa Phong Lan rừng tặng bạn thân, ta sẵn sàng lấy ngay giỏ hoa Phong Lan rừng mà mình yêu thích nhất để mang cho bạn đi tặng người khác. Không phải là chỉ là giúp đỡ chính bạn tri kỷ của mình mà ta còn sẵn sàng giúp đỡ hay làm vui lòng cả những người bạn thân của họ, làm không vì mục đích gì hết, đơn giản là lòng ta cảm thấy vui. Đôi khi, ta được bạn tri kỷ tặng cho một giỏ hoa Phong Lan rừng-Loài hoa mà ta yêu thích nhất. Bạn thì cất công tìm bằng được đúng loài hoa ta yêu thích dù có khó tìm đến mấy, còn ta sẽ cố gắng chăm sóc giỏ hoa đó hằng ngày để đền đáp tấm lòng của bạn. Dường như tình cảm tốt đẹp giữa hai người bạn đều đã được gửi gắm qua  giỏ hoa ấy. Đôi khi, bạn đi công tác xa về, mua cho ta một ít hải sản, một hộp bánh Bía, một chai mật ong, một ít khoai lang hay một túi long nhãn… Những món quà đơn giản nhưng chứa chan tình cảm và cả tấm lòng của bạn dành cho ta. Đôi khi, mấy tháng không gặp nhau, không điện thoại, không thư từ liên lạc nhưng chỉ cần nhận được một tấm ảnh chụp chung giữa hai người nhân một dịp nào đó do bạn gửi cho ta, ta cũng cảm thấy ấm áp vô cùng và cảm nhận rằng bạn cũng đang nhớ đến ta chứ không hề lãng quên ta. Đôi khi, ta có bài viết được đăng báo, chỉ đơn giản là gửi tặng bạn một tờ báo có đăng bài viết của ta, ta cũng muốn bạn đọc bài của ta, bạn cũng thích được đọc báo có bài của ta, trân trọng từng tờ báo của ta tặng. Một tờ báo không có gì quý giá nhưng đều thể hiện tình cảm quý mến giữa hai người.
Kết quả hình ảnh cho Người bạn tri kỷ  photos
Đôi khi, ta có dịp lên vùng biên giới- nơi bạn sống và làm việc để đi công tác. Khi về, ta bị cơn đau dạ dầy hành hạ, bạn không yên tâm để ta đi xe khách một mình nên đã tự lái xe đi cả đoạn đường dài mấy trăm cây số trong đêm đông giá rét, đầy sương mù để đưa ta về Hà Nội. Trời mưa, không nhìn thấy kính, đi đêm buồn ngủ đến mức hai mắt cứ trùng xuống nhưng bạn vẫn phải cố gắng thức để lái xe. Trời gần sáng đưa ta về đến Hà Nội xong thì bạn lại vội vàng lái xe quay về cửa khẩu ngay. Dù sau này, có thể mãi mãi không còn có cơ hội gặp lại nhau nữa, không còn có kỷ niệm nào như thế nữa, một người ở tận biên giới xa xôi, một người ở mãi Hà Nội, nhưng hai người bạn vẫn luôn nhớ về nhau, tình cảm trong nhau vẫn luôn còn nguyên vẹn. Cả hai đều đã có gia đình, dù không thể cùng đồng hành trên mỗi chặng đường đời nhưng họ vẫn luôn nhớ về nhau. Có những ngày mưa, có một người ở tận biên giới, sương lạnh trắng xóa, không ai nhắn tin, gọi điện cho ai nhưng cả hai đều biết rằng người kia cũng đang ngồi ngắm mưa rơi và nhớ tới một người bạn ở phương xa giống như mình. Có lẽ, giữa những người có tình cảm thực sự với nhau thì dù ít có cơ hội gặp nhau, dù ít có thời gian gắn bó bên nhau, dù khoảng cách địa lý có xa xôi đến mấy nhưng trong lòng họ luôn dành những tình cảm tốt đẹp nhất cho nhau, luôn nhớ đến nhau với những điều thiêng liêng nhất, luôn đặt nhau ở vị trí trang trọng nhất trong trái tim mình.
Kết quả hình ảnh cho tri kỷ và bạn đời photos
 Theo lý thuyết, người hạnh phúc thì không cần có tình nhân nhưng con người muốn hưởng hạnh phúc trọn vẹn thì vẫn cần có thêm một người bạn tri kỷ.
 Vợ hoặc chồng có chung với ta nhiều thứ: chung nhà, chung giường, chung con, chung cả đường đi lối về…Nhưng có khi ta vẫn cảm thấy mình cô đơn với trái tim lạnh ngắt trong chính ngôi nhà của mình. Còn bạn tri kỷ chẳng có gì chung với ta, ngoài kỷ niệm chung, sở thích chung. Nhưng ta luôn cảm thấy ấm áp khi nghĩ về họ.
 Ta thường tự tay nấu món ăn ngon chồng thích ăn, mất bao nhiêu công sức và tâm huyết để nấu xong bữa cơm nhưng khi ăn, chồng chẳng bao giờ nói được một câu khen nào dễ nghe, hoặc là không khen hoặc là chê hết cái này đến cái kia.Trong khi, ta chẳng bao giờ nấu ăn cho bạn tri kỷ. Giỏi lắm mới hẹn đi ăn ngoài cùng nhau được một bữa. Nhưng bạn luôn chủ động gọi đủ các món ta thích ăn nhất và hỏi xem ta ăn món này có ngon không, có thích gọi thêm món khác nữa hay không?
Vợ hoặc chồng có thể bỏ ra nhiều tiền để mua những món quà có giá trị tặng ta nhưng ngày lễ tình yêu, ngày quốc tế phụ nữ, ngày sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới…có khi lại không nhớ. Còn bạn tri kỷ chẳng bao giờ mua tặng ta những món quà đắt tiền. Nhưng đi đâu cũng nhớ mua một món quà nhỏ tặng ta làm kỷ niệm, nhân dịp lễ nào cũng gửi tin nhắn hay gọi điện chúc mừng ta đầu tiên trong ngày.
 Rõ ràng là bạn tri kỷ luôn hiểu ta nhất, luôn ở bên cạnh ta, luôn giúp ta vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, luôn có ý nghĩa quan trọng trong trái tim ta nhưng tại sao ta lại không chọn họ làm người yêu hay cùng họ nên duyên vợ chồng?Có lẽ vì vợ chồng là nợ nhưng bạn tri kỷ là duyên. Vợ chồng là định mệnh mà định mệnh thường mù quáng bởi định mệnh chọn người theo thời điểm. Bạn tri kỷ là bí mật trong tim, dịu dàng và đẹp đẽ như ánh sáng có khả năng chữa lành mọi vết thương.
Kết quả hình ảnh cho Người bạn tri kỷ  photos
Bạn tri kỷ là người mà chúng ta có thể làm đủ trò với họ như một người bạn, có thể lãng mạn như một người yêu và lại là nơi tìm về sau những vấp ngã như một người thân. Cái tình cảm ấy vô cùng thiêng liêng khi vượt trên tình bạn và cũng không cần tính đến cái giới hạn của tình yêu. Bởi giữa tri kỷ với nhau, một cái ôm chân thành, hai bàn tay siết chặt và cùng làm những điều nhỏ nhặt cũng đã đủ thấy vui. Chẳng cần nói, cũng chẳng cần cười, chỉ cần nhìn vào mắt nhau và cảm nhận cũng đủ để hiểu được suy nghĩ của đối phương. Bạn tri kỷ là một người mà không phải ai cũng có thể tìm được, họ ẩn rất sâu như chính bí mật của riêng mỗi người. Vậy nên khi có một ai đó cầm được chìa khóa, mở được chiếc hộp bí ẩn kia để chạm sâu vào từng ngóc ngách của tâm hồn, thì hẳn đó là bạn tri kỷ. Bởi đôi khi giữa những người yêu nhau vẫn còn có sự riêng tư cần phải giữ, nhưng với bạn tri kỷ thì nắm rõ từng suy nghĩ dành cho nhau.
Nếu như bạn đang có một người tri kỷ như thế, hẳn là bạn rất may mắn trong cuộc đời này. Bởi vì tri kỷ là thứ tình cảm vô định hình... Cái mà ta gọi là trên tình bạn nhưng lại thi vị hơn cả tình yêu.
Ai từng nghe qua tích Bá Nha Tử Kì, hẳn sẽ biết câu: “Cao sơn lưu thủy, tri kỷ khó tìm”. Đối với một kiếp nhân sinh, trong đời chỉ cần có được một người tri kỷ cũng là hạnh phúc lắm rồi. Chúc tất cả mọi người sẽ tìm thấy cho riêng mình một người bạn tri kỷ và sống một cuộc sống hạnh phúc viên mãn trọn vẹn.
Kết quả hình ảnh cho tri kỷ và bạn đời photos

Tri kỷ là gì? Bạn đã tìm được tri kỷ của mình chưa?

Liệu có bao giờ bạn đặt câu hỏi tri kỷ là gì chưa? nó có phải là tình yêu, nó có phải là tình bạn, hay nó giống với tình cảm gia đình.

Có được một người đặc biệt trong cuộc đời là điều mà ai cũng đều mong muốn. Người đặc biệt ấy có thể là đứa bạn thân, lúc nào cũng kè kè bên cạnh, người ấy có thể là người yêu, lúc nào cũng sẵn sàng sẻ chia cùng bạn, đó cũng có thể là gia đình, lúc nào cũng ở phía sau ủng hộ bạn. Nhưng người đặc biệt ấy cũng có thể được gọi là “tri kỷ”, một người vừa giống bạn thân, vừa giống người yêu, lại giống như gia đình thân thuộc. Vậy tri kỷ là gì?

Tri kỷ là gì?

Để đưa ra một khái niệm chính xác về tri kỷ, đó là điều rất khó. Tri kỷ là một thứ tình cảm vô định hình. Nó hơn tình bạn một chút nhưng lại không giống với tình yêu. Trong tình bạn, một người bạn thân có thể xuất hiện bất cứ khi nào chúng ta cần, khi buồn cũng như khi vui, nhưng có đôi khi, người bạn ấy lại dễ dàng bỏ qua cảm xúc của chúng ta, chỉ cần có mặt, không cần hiểu nhau.
voh-tri-ky-la-gi-voh.com.vn-anh1
Trong tình yêu, người yêu sẽ là chỗ dựa tình thần tương tự người bạn, sẽ là người chịu đựng bản tính của chúng ta, sẽ là niềm an ủi to lớn, nhưng không thể tránh khỏi những xung đột, những bất đồng với nhau. Còn với tri kỷ, là khi hai con người thật sự hiểu nhau về mặt tâm hồn, những cảm xúc giống nhau đến mức chỉ nhìn vào mắt nhau cũng có thể đoán được người kia đang nghĩ gì.
Có thể nói tri kỷ là sự kết hợp của cả 3 thứ tình cảm: tình bạn, tình yêu, tình thân. Nó hoàn hảo và khó diễn tả. Tìm được một người bạn tri kỷ là điều quý giá nhất của mỗi người.
voh-tri-ky-la-gi-voh.com.vn-anh2

Có cần thiết tìm kiếm cho riêng mình một người bạn tri kỷ?

Xoay quanh chúng ta là rất nhiều mối quan hệ khác nhau, chúng ta lao vào guồng quay của công việc, của tiền bạc mà đôi lúc lại quên mất rằng thứ quan trọng nhất chính là những người bên cạnh chúng ta. Tình cảm luôn là một liều thuốc có thể chữa trị mọi tổn thương, có thể xoa dịu được tâm hồn đang đau khổ. Và tri kỷ chính là một liều thuốc tốt nhất, nhưng tri kỷ rất khó tìm. 
Một người bạn tri kỷ giống như một món quà của Thượng đế ban tặng, được đặt trong một chiếc hộp bí mật và chiếc chìa khóa được ẩn giấu ở bất kì nơi nào, và bạn phải đi tìm kiếm chiếc chìa khóa ấy. Nhưng nếu bạn có thể tìm thấy chiếc chìa khóa, đó cũng là lúc bạn tìm kiếm được một người hiểu rõ về bạn như chính bạn nhìn thấy bản thân trong gương.
Sẽ rất tuyệt nếu có thể tìm được một người hiểu rõ về mình, ngay cả khi mình không cần nói bất kì điều gì, một người mà bản thân có thể tin tưởng không một chút hoài nghi và cũng không bao giờ phải lo lắng về chuyện được mất.
voh-tri-ky-la-gi-voh.com.vn-anh3
Một người bạn tri kỷ sẽ cùng bạn làm những chuyện điên rồ nhất, luôn bên cạnh bạn để sẻ chia, là một chỗ dựa tinh thần vững chắc, một người chịu đựng tính cách của bạn kể cả những tính xấu nhất, bạn có thể thoải mái thể hiện bản thân và cũng không cần phải sợ một ngày nào đó tình bạn tri kỷ sẽ kết thúc, sẽ không bao giờ kết thúc dễ dàng như tình yêu.
 
Chính vì vậy, mỗi người phải kiếm cho mình một người bạn tri kỷ để có thể lấp đầy những cảm xúc còn thiếu, để trở thành một người đặc biệt nhất trên thế gian.

Cách để nhận ra người bạn tri kỷ

Chúng ta có thể có nhiều bạn bè, có thể trải qua nhiều mối tình khác nhau, nhưng tri kỷ được mấy người. Cũng giống như tình bạn, tình yêu, cảm xúc chính là điều quyết định.
 
Bạn có thể cảm nhận được hai tâm hồn thật sự đồng điệu với nhau, bạn có thể thoải mái thể hiện con người thật của bản thân mà không cần suy nghĩ. Bạn có thể đặt hết niềm tin mà không nghi ngại, cũng không phải cố gắng làm hài lòng đối phương.
voh-tri-ky-la-gi-voh.com.vn-anh4
Người bạn tri kỷ sẽ sẵn sàng chấp nhận và chịu đựng hết thảy con người bạn, sẽ hiểu được những suy nghĩ của bạn mà không cần nói ra, sẽ bên cạnh để bù đắp những thiếu thốn trong tâm hồn. Tri kỷ có thể là người bạn thân của bạn, là người yêu của bạn, cũng có thể sẽ là một người lạ sẽ xuất hiện bên cạnh bạn một cách lặng lẽ, và chờ đợi bạn tìm thấy.
Hãy tìm kiếm người bạn tri kỷ của mình, vì đó sẽ là điều tuyệt vời nhất trên thế gian.
“Người yêu và tri kỷ hoàn toàn khác nhau em nhé! Đôi khi người yêu sẽ là người nói, em nghe, còn tri kỷ sẽ nghe ngay cả khi em chưa nói”
voh-tri-ky-la-gi-voh.com.vn-anh5
Trên chặng đường nhân sinh của mỗi người, những yêu thương và hờn giận, thành công và thất bại luôn đan xen, hòa quyện với nhau. Con người luôn đắm chìm trong những cung bậc cảm xúc ấy. Vậy nên dẫu bạn là ai, giàu hay nghèo, sang hay hèn, sướng hay khổ cũng cần lắm những người bạn tri kỷ có thể cùng sớt chia cay đắng, ngọt bùi. Như vậy cuộc sống sẽ thi vị và ấm áp hơn, nỗi buồn sẽ vơi cạn và niềm vui thêm lan tỏa.
Mấy ai đã có cho mình một người bạn tri kỷ, có nơi để cởi bỏ tấm lòng và ngơi nghỉ khi mệt mỏi giữa dòng đời vội vã?
Khi cả xã hội ngày càng coi trọng giá trị vật chất hơn đạo đức và giá trị tinh thần và tín ngưỡng tri kỷ. Con người ngày càng trở nên hoài nghi và không dám đặt trọn niềm tin của mình vào người khác. Hầu như mỗi người đều đeo một chiếc mặt nạ và đóng vai một người khác. Mấy ai đã có cho mình một người bạn tri âm tri kỷ, có nơi để cởi bỏ tấm lòng và ngơi nghỉ khi mệt mỏi giữa dòng đời vội vã?
Khi đứng trên đỉnh vinh quang, khi thành công, tiền bạc, tài năng và danh vọng vây quanh bạn, có lẽ bạn sẽ có vô số bạn bè “thân thiết”. Họ luôn ngưỡng mộ bạn, sẵn sàng ở bên bạn, cùng bạn đi khắp đó cùng đây trong những bữa tiệc thịnh soạn, những buổi liên hoan và du lịch ngắn ngày. Những lúc như vậy bạn bè hầu như ai cũng tốt với bạn. Thật khó lòng phân biệt được đâu là tri kỷ tâm giao, đâu chỉ là những người bạn “thời vụ”.
Nhưng hễ vận đổi sao giời, vòng nguyệt quế của bạn được trao lại cho người khác thì trong số bè bạn khi xưa ấy còn được mấy người vẫn thường xuyên lui tới, cùng bạn nhâm nhi ly trà đàm đạo chuyện thế sự?
Cũng có những người khi cầu xin sự giúp đỡ của người khác thì rất mực cung kính, xun xoe, nịnh nọt lấy lòng. Nhưng sau khi đạt được mục đích, họ lại lờ bạn đi, hờ hững như những người không quen biết. Thậm chí họ còn cười giễu và châm chọc, hạ thấp bạn trước những người bạn khác.
Hạnh phúc lớn nhất là tìm được một người bạn tri kỷKỳ thực đó không phải là những người bạn tri kỷ. Bạn chỉ là một công cụ họ muốn lợi dụng khi gặp khó khăn mà thôi. Vậy những người bạn tri kỷ có những đặc điểm nào?
Bạn bè kết giao càng lâu lại càng chân thành, bình lặng và giản đơn
Bạn bè đâu cần ngày nào cũng phải liên lạc. Dẫu chia cách ngàn dặm nơi trời Nam bể Bắc, nhưng dẫu ở nơi đâu thì người bạn tâm giao cũng sẽ tìm cách liên lạc, hỏi han bạn. Chỉ khi biết rằng bạn vẫn ổn họ mới có thể yên lòng. Trong thân tâm họ luôn mong muốn bạn có một cuộc sống tốt đẹp.
Khi trưởng thành mỗi người đều phải dốc nhiều tâm huyết cho gia đình bé nhỏ của riêng mình và vô vàn công việc bận rộn khác phải bận tâm. Cũng có thể vì công việc bộn bề mà những cuộc điện thoại và trò chuyện sẽ thưa thớt dần. Nhưng đến khi gặp lại nhau, thì dẫu đã cách xa 5 năm hay 10 năm thì cảm giác thân thuộc vẫn như hai người mới xa cách từ ngày hôm qua.
Không hẳn là mọi chuyện lớn nhỏ bạn đều phải kể với người bạn ấy một cách rành mạch tới từng đường tơ kẽ tóc. Nhưng chắc chắn rằng khi cảm thấy chao đảo trước cuộc sống, khi thấy lo âu hay cần tìm một nơi thấu hiểu và sẻ chia, thì người đầu tiên bạn nghĩ tới chính là họ.
Những người bạn tri kỷ không cần nhiều lời. Chỉ một ánh mắt, một câu nói cũng đủ đôi bên đồng cảm và thấu hiểu những gì người kia muốn nói. Bạn cũng có thể ở bên cạnh người đó thật lâu mà không cần nói một lời nào.
Bạn bè kết giao càng lâu lại càng chân thành, bình lặng và giản đơn. Tình cảm càng chân thành thì tình bạn lại càng keo sơn, bền lâu.
Người bạn tri kỷ sẽ tận tâm giúp đỡ bạn, thấu hiểu, nâng đỡ bạn
Khi bạn gặp khó khăn họ sẽ không lạnh lùng nhìn bạn cười khoái chí. Dẫu chẳng thể giúp gì cho bạn họ cũng sẽ ở bên cạnh bạn, nắm chặt đôi bàn tay hay gửi những tin nhắn động viên bạn. Họ sẽ không bỏ mặc bạn bơ vơ một mình giữa dòng đời cuồn cuộn như thác đổ.
Người bạn tri kỷ sẽ không đố kỵ với tài năng và sự ưu tú của bạn. Khi bạn kể với người ấy bí mật của mình, dẫu có thể nắm được điểm yếu của bạn, họ cũng không làm tổn hại đến bạn.
Khi bạn buồn lòng, người bạn tâm giao sẽ dùng những lời chân thành, mộc mạc khuyên giải bạn. Khi bạn đang phiền lòng về công việc họ có thể bầu bạn cùng bạn giải sầu, giảng giải đạo lý cho bạn.
Những người bạn tri kỷ chỉ kém người yêu một bước, chỉ thấp hơn cha mẹ một bậc. Người bạn tri kỷ có thể sánh bước cùng bạn đi tới cuối con đường của kiếp nhân sinh. Người bạn chân thành sẽ không phân biệt cao thấp, giàu nghèo, sang hèn.
Người bạn tri kỷ không phân tuổi tác, hay đẳng cấp xã hội, giàu nghèo sang hèn. Họ chỉ cần tấm lòng thành của bạn. Người bạn tri kỷ sẽ lắng nghe bạn nói khi bạn gặp khó khăn. Họ sẽ không bàng quan coi đó là chuyện không liên quan đến mình hay chỉ như nghe một câu chuyện cười.
Họ lại càng không bước qua giới hạn của đạo đức mà chiếm đoạt tình yêu của bạn hay những thứ bạn coi là bảo vật!
Người bạn tri kỷ lại càng không buông lời mắng nhiếc, bởi lẽ giữa bạn bè cần phải tôn trọng lẫn nhau. Dẫu giữa hai người có mâu thuẫn gì họ cũng sẽ tìm cách giảng hòa, chứ không giận nhau lâu.
Hạnh phúc lớn nhất là tìm được một người bạn tri kỷTrong đời có được một người bạn tri kỷ là điều vô vàn hạnh phúc
“Cao sơn lưu thủy, tri kỷ khó tìm”. Nếu trong cuộc đời mình, bạn có một hay hai người bạn tâm giao như vậy quả thực là một điều vô vàn hạnh phúc và may mắn.
Không phải ai sống trên cõi đời này cũng có những người bạn tri kỷ như vậy. Có người nói rằng tri kỷ đời này là người thân của mình đời trước. Người thân của mình đời này lại có thể trở thành tri kỷ kiếp sau.
Điều này chứng tỏ rằng sự trân trọng và thấu hiểu lẫn nhau đều cần được vun đắp từ những thiện niệm và nghĩa cử từ đời trước, kiếp này. Vậy nên muốn tìm được những người bạn tri kỷ thì trước tiên cần tu dưỡng bản thân trở thành một người đức hạnh và luôn biết quan tâm, suy nghĩ cho người khác.
Nếu chưa gặp được những người bạn tri kỷ thì bạn cũng chớ nản lòng. Hãy ươm những hạt giống chân thành, thiện lương và nhẫn nại với mọi người quanh mình, Thần may mắn sẽ dẫn những người bạn tri kỷ đến với bạn. Nếu đã có một người như vậy xuất hiện trong cuộc đời này của bạn thì hãy trân quý họ. Hãy đối đãi với họ bằng tất cả tấm chân tình và trái tim của bạn.
Kết quả hình ảnh cho tri kỷ và bạn đời photos
             Sưu TầmTổng Hợp Đề Tài by Hồng Khuyên                
Kết quả hình ảnh cho tri kỷ và bạn đời photos
 
Kết quả hình ảnh cho tri kỷ và bạn đời photos
Xem thêm...
Theo dõi RSS này