Bluebonnet và Tử Đinh Hương-Lilac

Bluebonnet và Tử Đinh Hương-Lilac

▂ ▃ ▅ ▆ █☆♫★█ ▆ ▅ ▃ ▂

Này em! Tháng Tư về rồi đó. Ngày thật dài và gió thật mát.Đêm thì ngắn và êm đềm như gối chăn nuối tiếc. Mùa Xuân nơi nào cũng đẹp, nhưng ở đây đẹp hơn vì qua rồi những tháng ngày giá băng. Và trời xanh, nắng ấm, cỏ mướt như mời gọi những bước chân ai rong chơi...

Đã mấy mùa rồi,cánh chim anh rời xa xứ lạnh để bay về vùng biển ấm để dừng chân vui mãi nơi này. Nơi mưa ít, nắng nhiều và lòng người bản xứ thì bao la như đất rộng…Vâng em! Đó là Texas.


Mùa Xuân về,những cánh đồng hoa Bluebonnet xanh ngút ngàn. Những đám hoa Bluebonnet nở rộ thật hồn nhiên mà thật là mãnh liệt. Nở rộ ở bất cứ nơi nào có đất. Nở trong vườn nhà ai và trên những cánh đồng. Trải thảm xanh như phản chiếu ánh nắng chan hòa rực rỡ ban ngày,ở dọc hai bên đường quê, trên mọi lối đi về. Bởi hoa dại nên trùng khơi hoa nở. Như từ thuở hồng hoang, hoa đã mọc lan tràn. Loài hoa này được mang tên "hoa Len Mũ Xanh",như hình ảnh chiếc mũ rộng vành che nắng của nàng thiếu nữ châu Âu, cặm cụi trên những cánh đồng bắp và lúa mạch ngày đầu theo chồng đến đây lập nghiệp.Hoa như những chiếc mũ màu xanh đậm pha tí trắng trên ngọn hoa, Bluebonnet mọc san sát vào nhau nương tựa và yêu thương để cùng nhau làm nên cánh đồng xanh mùa Xuân. Làm nên một xứ sở non trẻ. Một thảm hoa xanh đẹp không nơi nào có được...


Truyền thuyết về loài hoa này thật cảm động!Những người da đỏ thuộc bộ lạc Comanche kể rằng,thuở xa xưa, có một cô bé tên là She-who-is-alone.Hạn hán đã lấy đi mạng sống cha mẹ của cô bé. Mồ côi, cô bé chỉ còn lại bộ tộc kiên cường Comanche của mình. Và con búp bê phủ áo xanh là tài sản dấu yêu duy nhất mà bé có cùng với những vì sao đêm lẻ loi trên bầu trời nhiều năm không mưa. Già làng phải cầu mưa để cứu lấy mùa màng và bộ tộc. Để động lòng trời đem giọt mưa hiếm muộn xuống đời, bộ lạc phải dâng hiến tài sản quý báu nhất của mỗi người. Trong khổ cực cái tầm thường nhất cũng trở thành vô giá. Không ai muốn hy sinh cái mình có trong tay. Chỉ có mình cô bé lặng thinh đem con búp bê quý giá của mình vào ngọn lửa cầu nguyện. Sáng hôm sau khi những ánh ngày lên mát rượi, là những giọt mưa từ tâm như mùa xuân và khắp cánh đồng, khắp mọi nơi những cánh hoa màu xanh nở rộ hân hoan trên mặt đất đẫm ướt niềm hạnh phúc.


Là loài hoa dại nên Bluebonnet lan tràn và sức sống mãnh liệt. Chịu đựng khô hạn và cằn cỗi như thú hoang. Bởi vậy nên người thổ dân gọi hoa là buffalo clover, wolf flower và el conejo (tiếng Tây Ban Nha nghĩa là con thỏ).


Mùa xuân năm 1901, hội đồng lập pháp của Texas đã tranh cãi để chọn hoa biểu tượng cho Tiểu bang.Hoa bông gòn với những cánh đồng trồng bông dệt vải đem lại nguồn lợi kinh tế cho các xứ miền Nam như Texas bấy giờ được cân nhắc, đến hoa xương rồng “Cactus Jack” chịu đựng những khắc nghiệt của thời tiết khô hạn mà cũng trổ ra những bông hoa rực rỡ như hoa lan. Cuối cùng người ta chọn hoa Bluebonnet với tính đặc trưng hoang dã mà dễ thương với màu xanh đằm thắm. Xanh như bầu trời xanh, sông nước xanh của mùa Xuân. Một loài hoa chỉ có ở Texas!!


Những dòng nhạc Blues của người nô lệ da đen mang âm điệu buồn man mác. Buồn như thân phận của những tấm thân sẫm màu da trong manh áo xanh nhuộm tả tơi, phơi trên cánh đồng bông gòn. Những sắc màu xanh lành lạnh trong cảm ứng, làm người Mỹ xem như một màu buồn. Buồn và miên man như bản hòa tấu Love is Blue của Paul Mauriat mà em từng mê say.

 Blue, blue, my world is blue
Blue is my world now I'm without you
Gray, gray, my life is gray
Cold is my heart since you went away

 


Buồn như một ngày Blue Monday bận rộn hối hả sau hai ngày cuối tuần vui say. Không đâu em! Trời ngàn năm vẫn xanh, nước ngàn năm vẫn biếc. Những sắc màu xanh luôn thủy chung và đầy tin cậy như những màu trời, màu nước.Màu xanh hy vọng của Tình yêu chúng ta,đẹp như hình ảnh lá cờ Lone Star của Texas...

Hoa Bluebonnet là biểu tượng của Texas. Cũng như Shamrock ba lá của Ái Nhĩ Lan, cành Anh Đào của Nhật, Lily của Pháp, hoa Hồng của Anh và Tulip của Hà Lan...Ngắm nhìn những cánh đồng "hoa len mũ xanh" đang rộ đẹp ngây ngất đất trời,làm anh chợt nhớ tới một loài hoa tím,không chỉ đẹp mà còn rất thơm nữa,nở rộ bên trời châu Âu nơi xưa khi anh còn là sinh viên....Em có biết tên loài hoa đó không em?Đó chính là hoa Lilac,hay còn gọi là Tử Đinh Hương...

Tử Đinh Hương màu tím có ý nghĩa "xúc cảm đầu tiên của tình yêu".Anh đã từng yêu biết bao nhiêu những chùm hoa tím thanh khiết bên trời Âu ngày xưa mỗi khi dịp Xuân về.Những chùm hoa thơm nở rộ,dịu ngọt và sâu lắng đến độ tinh khiết,nhưng lại rất mau úa tàn,cho nên hoa trở thành biểu tượng của tuổi thanh xuân,lứa tuổi là khoảng thời gian đẹp nhất trong một đời người.Đối với anh,đó cũng chính là những năm tháng tràn đầy sức sống và hoài bão của tuổi trẻ,nhưng cũng không kém phần thi vị và lãng mạn....

 
Có phải em,tình yêu tôi ơi
Tử Đinh Hương của Xuân về hoa tím
Như chú chim đôi nép mình im tiếng
Đợi chờ em với đôi cánh rã rời
Sẽ rất buồn,nếu hoa tím tả tơi
Giữa hoang dại mùa Thu,Đông bão táp
Tôi sẽ hát cánh nhịp theo bài hát
Khi em nở tuyệt vời trong tháng Năm.

(Robert Burns)

Mong một ngày,cùng em quay về thăm lại trời cũ Âu châu....

(Houston,Texas-04.01.2016)
Mai Huy

 

 

Photo by  TĐ Khôi.

**************

Hoa dại Texas

 
 
Khi những ngọn gió Đông ​thôi run rẩy cành đời, những cơn mưa tháng Hai tắm mát đất lành, thì Texas vào tháng Ba thật đẹp. Trời trong như mắt ai, nắng vàng như áo lụa. Và hoa muôn nơi. Rực rỡ những ​rừng hoa dại chạy dài đến cuối chân trời​, nơi bạn phải dừng xe lại trong dòng đời hối hả, ngồi xuống bên bờ cỏ ven đường, nằm lẫn trong tấm thảm màu. Có hương, có hoa, cả sắc màu ​mùa ​xuân, đọng lại trong từng tấm ảnh chừng như vĩnh cửu. Bạn sẽ thấy trong tấm hình đó tuổi thơ, tuổi trẻ và thuở yêu nhau nồng nàn như hoa dại. Thuở “gởi bướm đa tình về hoa.”
hoa-dai-texas3
Đã viết về hoa Bluebonnet, đẹp như cánh Diêu Bông, loài hoa dại ngát xanh tháng ngày xuân nơi cỏ nội mây ngàn, nơi trùng xa đồi núi và mênh mang đường dài Texas. Lẫn trong màu xanh Bluebonnet là hàng trăm loài hoa dại khác. Mỗi loài hoa mang những cái tên đậm màu huyền thoại, đẹp đến nao lòng. Mà mấy ai khi lang bạt kỳ hồ trên dọc đường gió bụi hay một sáng mùa xuân ​đều ​ngây lòng trước sân vườn khi nhìn thấy chúng hé nụ khoe sắc. Cứ ngỡ chúng mọc hoang, cứ ngỡ chúng là kết quả ngẫu nhiên của cơn gió đưa đẩy nhụy phong trần từ các cánh bướm ong đa tình. Đâu hay rằng có bàn tay con người chăm sóc, nghiên cứu, nhân giống, chọn lựa kỷ càng, rải hạt và ngay cả các máy cắt cỏ dọc ngàn dặm đường xa lộ, để làm nên tấm thảm màu muôn sắc nghệ thuật cho miền đất này.
Hãy nhắc lại truyền thuyết loài hoa Bluebonnet. Khi bộ lạc Comanche trải qua một mùa hè hạn hán, mùa đông băng giá, để cầu trời cho xuân đến ấm áp và xanh tươi, già làng cầu xin cúng đất trời phẩm vật quý giá nhất trong bản làng. Nghe được câu chuyện, cô bé nhỏ hiến dâng con búp-bê yêu dấu làm bằng lông con chim blue jay. Khi bản làng ngủ say, cô đốt con búp-bê, tung tro trong gió lộng, sáng hôm sau cả núi đồi tràn ngập một màu xanh Bluebonnet. Cũng có loài hoa Bluebonnet màu hồng hiếm hoi, chúng thường mọc bên các dòng suối ở thành phố san Antonio, dọc thành cổ Alamo. Truyền thuyết lại nói rằng chúng thấm trong lòng đất, máu của những chiến sĩ bảo vệ cổ thành Alamo thời dựng nước​,​ dành độc lập từ Tây Ban Nha, máu của những người Mễ – Mỹ tiên phương.

 

Bluebonnet TX
Một màu hoa khác nổi bật lên trong tấm thảm màu hoa dại Texas là Indian blanket – Tấm chăn người da đỏ, hoa có cùng họ với Dã quỳ. Hoa có màu đỏ vàng tươi, tương phản nhau mà rực rỡ, chúng nở rộ dọc các miền đất đá vôi bạc màu, càng khô hạn, càng nóng bức thì chúng càng rực rỡ, nổi bật lên trên màu xanh của Bluebonnet. Có đến 3 truyền thuyết về loài hoa này. Truyền thuyết đầu tiên của người Mễ Tây Cơ cho rằng ngày xưa vào thời người cổ Nam Mỹ Aztec thì hoa này có tuyền màu vàng, sau khi nhà thám hiểm Tây Ban Nha Hernán Cortés chinh phạt Mexico vào năm 1519, thì máu người bản xứ đổ tuôn và nhuộm màu đất, màu hoa dại này có thêm màu đỏ nhụy. Truyền thuyết thứ nhì được ghi lại năm 1928, kể một cô bé da đỏ lạc trong rừng, đêm xuống lạnh, cô khấn trời xin cho cô có tấm chăn đắp, giống như tấm chăn mà mẹ cô đã thêu móc cho cha trong ngày xưa ra trận, sáng hôm sau thức giấc, quanh cô tràn ngập loài hoa vàng đỏ, như tấm chăn cô hằng mơ ước trong mơ. Truyền thuyết thứ 3 kể về một người thổ dân thêu dệt tấm chăn thật đẹp, gần đến cuối đời mới xong, chàng quyết định dùng tấm chăn này để quấn quanh mình khi chôn cất. Thần linh quá yêu thích màu sắc của tấm chăn thêu này và hóa phép làm cho ngôi mộ và miền đất bao quanh một rừng hoa này khi xuân về.

 

Indian paintbrush
Một loài hoa dại đẹp khác là Indian paintbrush – Cọ vẽ của người da đỏ, có màu hồng tím thắm, hoa mọc thành chùm như cành cọ nhúng màu chưa kịp tô lên màn vải bố của đất trời. Chúng có nhiều tên gọi đáng yêu khác như: Cỏ bướm dại, Lửa đồng bằng, Cô gái diêm dúa. Người da đỏ Chippewa gọi là hoa Mái tóc của Bà, vì họ dùng hoa gội đầu và chửa bệnh thấp khớp cho người già. Truyền thuyết dân gian thổ dân kể rằng một họa sĩ trẻ với khát vọng vẽ được màu sắc của hoàng hôn, một bản dạ khúc trên tranh vải. Chàng nghiền màu bằng đá thô và dùng cọ cứng để mong vẽ được sắc màu ngan ngát buổi chiều tà. Nhưng miệt mài mà không vẽ được sắc màu huyền hoặc ấy. Chàng cầu xin thần linh ứng nguyện. Một đêm chàng mơ thấy một lão già và cô gái trẻ mang một tấm da nai trắng, họ thì thầm vào tai chàng và bảo dùng nó làm vải bố để vẽ. Chiều hôm sau tất cả cọ vẽ chàng bỗng thắm màu đỏ, vàng, cam rực rỡ. Chàng mang đến chân đồi và hân hoan những nét cọ dọc ngang trên tấm da nai trắng, vẽ đến đâu chàng vất cọ đến đấy quanh đồng cỏ. Bức tranh tuyệt trần, đẹp như chưa bao giờ thấy. Sáng hôm sau toàn đồng cỏ đồi núi, nơi chàng vất những cây cọ, một tấm thảm màu hoa Indian paintbrush mang sắc màu hoàng hôn trải dài.
 hoa-dai-texas2
Indian blanket
Một trong các loài hoa dại đẹp này hẳn phải nói đến Dandelion – Bồ Công Anh. Người Việt mình không còn xa lạ gì với các dĩa xà lách trộn “gỏi răng sư tử”, có lá non cây hoa này. Những cánh hoa vàng tươi, kết hạt là những quả cầu bông trắng, gió đưa lay bay khắp trời. Truyền thuyết người da đỏ kể rằng: có người con gái của tù trưởng đem lòng yêu mặt trời, mỗi ngày nàng thức dậy leo lên đỉnh đồi và nhìn dõi theo mặt trời từ đông sang tây. Mặt trời không hay biết, năm cùng tháng qua đi, mối tình riêng tàn nét xuân thì, tóc nàng bạc mối tình tuyệt vọng, nàng gục chết trên đỉnh đồi ngập nắng, tóc trắng bay đến tận cuối chân trời. Khi hiểu được Mặt trời cho phủ ngọn đồi bằng những cánh hoa vàng, cứ mỗi năm hoa lại nở vàng, cho đến khi hạt bông trắng tung bay theo gió hạ.

 

Bồ Công Anh
Sẽ thật dài nếu kể hết bạn nghe về các loài hoa dại này. Mỗi loài hoa dại với từng sắc màu và hương nhụy đều có “mời đón” riêng cho từng loài bướm​ ​​ong​, côn trùng và chim muôn. Màu sắc rực rỡ mà ít hương cho các loài hoa nở ban ngày và loài hoa trắng nhạt mà nồng hương cho các loài hoa nở về đêm hay mờ sáng cho các côn trùng…Chúng như có sự dàn xếp và phân công, thay phiên nhau để kéo dài đời sống từ tháng này qua năm nọ, từ xuân đến hè và ngay cả sang thu. Người thổ dân và di dân tiên phương tìm thấy trong tấm thảm màu diệu kỳ của mảnh đất này khi xuân về là những rừng hoa dại. Hoa dại vào thời ấy không chỉ làm trang sức tô điểm cho đất trời, mà hoa dại là thức ăn, thuốc uống, sợi dệt, phẩm màu cho nhuộm vải, xăm mình và trăm ngàn công dụng khác.
Texas có được những nét đẹp thiên nhiên hôm nay phải nhờ đến ​công lao của ​Bà Lady Bird Johnson, cựu đệ nhất phu nhân. Năm 1982 Bà cùng nữ diễn viên Helen Hayes thành lập Trung tâm Nghiên cứu Hoa dại Quốc gia ở Đông Austin. Từ đó trung tâm phối hợp với trường Đại học Texas cùng Bộ Nông Nghiệp và Cục Công viên Quốc gia để nghiên cứu, nhân giống, gieo giống và trải các tấm thảm hoa dại lên miền đất rộng Texas. Trước đó vào năm 1917, Bộ giao thông Texas khi thành lập đã nhìn thấy lợi thế của thiên nhiên ​với​ các con đường chạy xuyên qua tiểu bang rộng lớn này. Năm 1932 Jac Gubbels, một kiến trúc sư về quang cảnh được mướn để thiết kế, duy trì toàn bộ các miền đất dọc xa lộ với hoa dại và cây xanh. Đến năm 1934 thì quy định dời việc cắt cỏ cho đến khi mùa hoa dại tàn vào hạ. Hàng năm ​B​ộ đã chi khoảng 23 triệu đô để cắt cỏ dọc xa lộ​, mua và gieo khoảng 15 tấn hạt giống hoa dại, mỗi vùng đất được gieo rải từng loại hay pha trộn có chủ đích. Cuối xuân các đoàn xe cắt cỏ chạy dài theo các xa lộ, ​cắt gọn gàng để mùa sau các giống hoa dại sẽ mọc trở lại, để mùa hè khô đến không gây ra hỏa hoạn, những tấm thảm hoa dại màu sắc sẽ phủ lên đám cỏ hoang xấu xí. ​H​oa dại giúp đồi không hoang vu, giúp đất ven xa lộ không sạt lở, xói mòn, gây lụt lội và bụi bặm. Hoa dại đã mang lại nhiều lợi nhuận vô giá, ngoài các nghiên cứu cho sinh hóa công nghiệp, các lễ hội hoa dại như Bluebonnet hàng năm ở các vùng quê, thành phố có nhiều cánh đồng hoa dại đẹp đã làm nên những chuyến lữ hành rộn ràng, gia đình đi picnic chụp hình, các cặp tình nhân trong ngày xuân hối hả tìm về đồng xanh. Texas có sẳn một đường dây điện thoại Wild flowers hotline, websites cho du khách hỏi thăm mùa này nơi nào hoa rộ nở, chỗ nào có hội hè…

Hoa dại Texas nay không còn là hoa dại, chúng đi vào từng khoảng sân vườn, từng chậu hoa bên khung cửa mùa xuân. Khi bạn lăn bánh xe vào dòng đời cơm áo mỗi ngày bên xa lộ, mùa xuân mở ra ở hai bên đường những sắc màu tươi. Kẹt xe ư! đừng ngại. Muộn phiền ư! để lại. Lòng chừng như thư thái. Trời cao, nắng ấm và gió lộng. Hãy mở lòng ra và gởi gió cho mây ngàn bay, gởi bướm đa tình về hoa, những cánh hoa dại thật đẹp, khi mùa xuân thật ngắn, mà tình thì còn dài.

SEAN BẢO

Kim Phượng sưu tầm & tổng hợp 

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %25 %108 %2019 %20:%02
back to top