Một người Mỹ với trái tim Việt Nam

 
Image result for Ian McKamey bang kieu   photos

 

  Mơ làm người Việt Nam  

Ian McKamey, một thanh niên gốc Mỹ, sanh trưởng ở Mỹ, đã có một thôi thúc kỳ lạ là muốn trở thành người Việt Nam. Anh đã cố gắng học hỏi ngôn ngữ và văn hóa Việt một cách đam mê, tìm thấy hạnh phúc và hãnh diện sống như một ngưòi Việt Nam.

Sau biến cố 30 tháng tư năm 1975, hàng triệu người Việt đã phải bỏ nước ra đi tìm tự do và trở thành công dân Mỹ. Cụm từ ‘ Người Mỹ Gốc Việt’ đã trở thành quen thuộc và dễ hiểu.
Sự kiện một người Mỹ mến chuộng tinh thần yêu tự do của dân Việt đến độ có thể cố gắng học tập văn hóa ngôn ngữ Việt, nói tiếng Việt lưu loát, biết về văn hóa Việt hơn một ngườì Việt trung bình và có thể viết được nhạc tình bằng tiếng Việt là một việc hiếm có. Người Mỹ hiếm có đó là Ian McKamey. 
Vào ngày 19 tháng 7, 2009, nhân dịp cộng đồng Việt Nam vinh danh Dân Biểu Hubert Vo tại Houston, Ian McKamey, còn có tên Việt là Triệu, đã làm khán giả ngạc nhiên về khả năng tiếng Việt của Anh.

Triệu kể lại là anh có một người bạn Việt Nam rất thân, đã theo cha mẹ vượt biển tìm tự do từ lúc 2 tuổi rồi định cư tại Seattle. Lúc lên đại học, người bạn này đã rủ anh về Viêt Nam để tìm lại nguồn gốc của mình.
Sau chuyến đi Việt Nam lần đầu, Triệu nhớ Việt Nam và mê phở đến độ Anh đã đi học các khóa Tiếng Việt và xin đi làm phụ bàn tại một tiệm phở để học thêm về tiếng Việt tại Seattle.
Sau đó, Triệu thấy cần phải đến Việt Nam để học hỏi thêm về văn hóa và ngôn ngữ Việt cho chính xác và đầy đủ. Từ đó, anh cố gắng đi làm để dành tiền để trở lại Việt Nam. Triệu đã đi về Việt Nam 6 lần trong những năm qua để tìm hiểu và học tiếng Việt tại Viet Nam, mỗi chuyến đi kéo dài vài tháng.
Những khóa học và những chuyến đi như vậy đã giúp cho khả năng nói tiếng Việt và kiến thức về văn hóa Việt của Triệu rất nhiều. Trong khi nhiều người Mỹ trẻ gốc Việt không còn nói tiếng Việt được nữa thì Triệu có thể nói tiếng Việt rành rõi và biết rất nhiều về Việt Nam, kể cả những vấn đề chính trị và lịch sử. Với các bạn trẻ gốc Việt tại Hoa Kỳ, Triệu khuyên họ nên cố gắng tìm lại nguồn cội của mình.


Về tình duyên, Triệu tiết lộ là anh vừa lập gia đình. Dĩ nhiên người vợ mới cưới của anh là một thiếu nữ Việt Nam. Cô mới qua định cư tại Hoa Kỳ chừng vài năm. Ước mơ hiện nay của Triệu là có dịp mang ngườì yêu về ra mắt cha mẹ nàng trong những ngày sắp tới, cho hợp với phong tục người Việt Nam. 

Image result for Ian McKamey hd photos

Hiện nay, Triệu đang sống hạnh phúc tại Seattle với người vợ mới cưới. Gần đây Triệu vừa sáng tác bài ‘Cô Gái Việt Nam Của Mình’ mà Triệu đã hát với một sự đam mê.
Xin chào đón Triệu, một người Mỹ với tâm hồn Việt Nam, yêu chuộng tự do và yêu mến Việt Nam như một người Việt từ trong tiền kiếp.

Nguyễn Phục Hưng tường trình từ Houston, Texas.

Ian McKamey - Nước mắt đàn ông


NHƯ ĐÃ DẤU YÊU 

Sáng tác: Nhạc sĩ Đức Huy

- Ian McKamey & Lâm Tuyết Trang

Tình Như Lá Bay Xa (Acoustic Version)

- Bằng Kiều Ft Ian Mckamey 

Lời Bài Hát Tình Như Lá Bay Xa sáng tác by Jimmii Nguyễn(Jimmy): 
Image result for Ian McKamey tieu su
Tình yêu mới hôm qua 
 Nay lạnh lùng băng giá 
 Ôi người yêu dấu hỡi 
 Người chiếm lấy tim ta 
 Nay phũ phàng xa vắng 
 Thôi thì cuộc tình đau 
 Chiều nay ta bơ vơ 
 Trên gác dài hoang vắng 
 Xót cho cuộc tình ta 
 Nhìn sóng vỗ miên man 
 Thương cho đời cay đắng 
 Người yêu hỡi , có biết hay chăng 
 Tình yêu ta như muôn vàng giấc mơ mỏng manh 
 Với những ước mơ cho đêm về ta còn mãi bên nhau 
 Hãy đến một lần thôi , hãy nói một lần thôi 
 Mãi mãi không bao giờ lìa xa 
 Tình yêu ta như lá vàng bay xa thật xa , cùng mây cao ta trôi về cuối chân trời xa 
 Nếu như ta mãi mãi là những chiếc lá bay hững hờ 
 Thì người ời , xin nhớ mãi tình ta 
 Nếu như ta vẫn cứ là những chiếc lá bay hững hờ 
 Thì người ời , xin nhớ mãi tình ta...

Bật mí bài hát mới cùng "Người Lạ"


     Sưu tầm by Nguyễn Ngọc Quang    


Image result for Ian McKamey tieu su
 
Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %07 %008 %2019 %19:%07
back to top