Cây đàn Guitar bị thất lạc của John Lennon

Cây đàn Guitar bị thất lạc của

John Lennon 

Cây đàn Guitar từng được John Lennon chơi khi ban nhạc The Beatles có những bản hit đầu tiên như “Love me do”, “She loves you” hay “I want to hold your hand” đã bất ngờ biến mất hồi năm 1963. Kể từ đó, người ta không còn thấy bất cứ thông tin nào về cây đàn cho tới tận hôm nay.

Cây Guitar  mang nhãn hiệu Gibson (Mỹ), được thực hiện năm 1962, từng được John Lennon sử dụng một thời gian ngắn, đã bất ngờ tái xuất đúng theo cái cách mà nó đã “biến mất tăm” trong hơn nửa thế kỷ qua. Giờ đây, cây Guirtar sắp được đem ra bán đấu giá ở Los Angeles, Mỹ.

John Lennon đã đánh mất cây guitar này hồi tháng 12/1963 trong một buổi biểu diễn nhân dịp Giáng sinh tổ chức ở công viên Finsbury, London, Anh. Sau đó, Lennon đã mua một cây khác cùng nhãn hiệu sản xuất năm 1964 để thay thế.

Câu chuyện về chuyến hành trình lưu lạc của cây guita Gibson 1962 trong suốt những thập kỷ qua vẫn là một bí ẩn đối với những người yêu mến ban nhạc The Beatles và John Lennon. Bằng cách nào đó, cây guitar đã lưu lạc từ London (Anh) tới San Diego (Mỹ).

Một nghệ sĩ guitar nghiệp dư người Mỹ có tên John McCaw, người chủ hiện tại của cây guitar, đã không hề biết về giá trị thật của món nhạc cụ này cho tới khi một người bạn của anh để ý thấy số hiệu J-160E trên cây đàn rất giống với “dấu hiệu nhận biết” cây đàn đã bị thất lạc của John Lennon.

Giờ đây, sau khi được nhà đấu giá kiểm tra kỹ lưỡng, người ta đã khẳng định rằng nó đúng là cây đàn năm xưa của John Lennon. Cây đàn sẽ được đem rao bán đấu giá tại Los Angeles vào tháng 11 này.

Ban đầu, anh John McCaw mua cây guitar cũ với giá chỉ 200 đô la (gần 4,5 triệu đồng) hồi thập niên 1970, nhưng giờ đây, cây đàn ước tính có giá trị lên tới 800.000 đô la (17,4 tỉ đồng VN).

Cây guitar của John Lennon đã bị thất lạc trong một buổi biểu diễn chào đón Giáng sinh tổ chức ở công viên Finsbury hồi tháng 12/1963. Cây đàn đã bất ngờ xuất hiện trở lại và sẽ được đem bán đấu giá ở Los Angeles vào tháng 11 này.

 

Ban nhạc The Beatles tại văn phòng của nhóm đặt trên phố Saville Row, London hồi năm 1967. Từ trái sang phải: Paul McCartney, Ringo Starr, John Lennon, George Harrison.

Hiện tại lịch sử lưu lạc của cây guitar vẫn chưa được nhà đấu giá công bố. Chủ nhân của cây guitar đã cất giữ nó trong suốt nhiều thập kỷ mà không hề có bất cứ sự sửa chữa, thay thế nào, vì vậy, đây là một món kỷ vật nguyên bản gợi nhắc về một trong những ban nhạc thành công nhất trong lịch sử.

John Lennon sau khi bị mất cây guitar Gibson 1962 đã thay thế bằng một cây Gibson 1964.

The Beatles trình diễn năm 1964, lúc này John Lennon đã có cây đàn mới thay thế.

Các chuyên gia thẩm định của nhà đấu giá cho biết họ đã phân tích chất gỗ được sử dụng để thực hiện cây đàn và nó hoàn toàn trùng khớp với những thông số về món nhạc cụ đã bị đánh mất của John Lennon, thêm vào đó là sự trùng hợp về nhãn hiệu, số hiệu, hình dáng, màu sắc… càng khẳng định thêm cho tính xác thực của cây đàn.

Hồi đó, John Lennon và George Harrison đã cùng nhau mua hai cây guitar J-160E Gibson từ một cửa hiệu bán nhạc cụ ở Liverpool với giá 161 bảng một cây.

Ban nhạc The Beatles (từ trái sang phải) - Paul McCartney, John Lennon, Ringo Starr và George Harrison.

Mỗi cây guitar J-160E Gibson được sản xuất khi đó đều có những nét riêng biệt và là cây duy nhất riêng có ở dòng đó. Trước khi đem bán đấu giá, cây guitar của John Lennon sẽ được đem trưng bày tại một số cuộc triển lãm ở Mỹ đến tháng 11.

Kim Quy st

 

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %22 %104 %2015 %21:%07
back to top