Bluebonnet và Diêu Bông

Cám ơn chị Hồng Sương đã sưu tầm bài "Hoa Bluebonnet biểu tượng của tiểu bang Texas". KP đang ở Texas nên thích hoa "Tiểu Xuyết" lắm. Xin gởi đến chị và Diễn Đàn bài viết "Bluebonnet và Diêu Bông" của tác giả NP Bảo Sinh.

 

Bluebonnet và Diêu Bông

NP Bảo Sinh

 


 Này em! Tháng tư về rồi đó. Ngày thật dài và gió thật mát như da em thời non trẻ. Đêm thì ngắn và êm đềm như gối chăn nuối tiếc. Mùa xuân nơi nào cũng đẹp, nhưng ở đây đẹp hơn vì qua rồi những giá băng. Và trời xanh, nắng ấm, cỏ mướt như mời gọi những bước chân ai rong chơi.

Đã mấy mùa cánh chim dẽ giun xa bờ biển ấm để dừng chân vui mãi nơi này. Nơi mưa ít, nắng nhiều và lòng người bản xứ thì bao la như đất rộng…Vâng em!. Đó là Texas.

 Trên mảnh đất bao la của quê hương thứ hai này em đã vui với nhiều hương lòng bao dung đến từ người bản xứ. Và chúng mình đã bám rễ, vươn cành, trổ hoa một mái ấm gia đình. Đã chàođón những đứa con sinh ra từ miền đất này. Những đứa con mang tên họ Việt. Nhữngđứa con chưa bao giờ thấy hoa sim, hoa sửa hay hoa phượng vỹ. Mà chỉ hớn hở mỗiđộ xuân về khi nằm lẩn trên đám cỏ xanh, lẩn trong những cánh đồng hoa bluebonnet xanh ngút ngàn. Những đám hoa bluebonnet nở rộ thật hồn nhiên mà mảnh liệt một ngày xuân. Nở rộ bất cứ nơi nào có đất. Nở trong vườn nhà ai và trên những cánh đồng. Trải thảm xanh như phản chiếu ánh ngày ở dọc hai bên đường quê, trên mọi lối đi về. Bởi hoa dại nên trùng khơi hoa nở. Từ như thuở hồng hoang, hoa đã mọc lan tràn. Loài hoa này mang tên những chiếc mũ rộng vành che nắng của những người thiếu nử châu Âu. Cặm cụi trên những cánh đồng bắp và lúa mạch ngàyđầu theo chồng đến đây lập nghiệp. Như những chiếc mũ màu xanh đậm pha tí trắng trên ngọn hoa. Mọc san sát vào nhau nương tựa và yêu thương để cùng nhau làm nên cánh đồng xanh mùa xuân. Làm nên một xứ sở non trẻ. Một thảm hoa xanh đẹp không nơi nào có.

 

 

Truyền thuyết về loài hoa này thật cảm động. Những người da đỏ thuộc bộ lạc Comanche kể rằng thuở xa xưa, có một cô bé tên là She-who-is-alone. Hạn hán đã lấy đi mạng sống cha mẹ của cô bé. Mồ côi, cô bé chỉ còn lại bộ tộc kiên cường Comanche của mình. Và con búp bê phủ áo xanh là tài sản dấu yêu duy nhất mà bé có cùng với những vì sao đêm lẻ loi trên bầu trời nhiều năm không mưa. Già làng phải cầu mưa để cứu lấy mùa màng và bộ tộc. Để động lòng trời đem giọt mưa hiếm muộn xuống đời, bộlạc phải dâng hiến tài sản qúy báu nhất của mổi người. Trong khổ cực cái tầm thường nhất cũng trở thành vô giá. Không ai muốn hy sinh cái mình có trong tay. Chỉ có mình cô bé lặng thinh đem con búp bê qúy giá của mình vào ngọn lửa cầu nguyện. Sáng hôm sau khi những ánh ngày lên mát rượi, là những giọt mưa từ tâm như mùa xuân và khắp cánh đồng , khắp mọi nơi những cánh hoa màu xanh nở rộ hân hoan trên mặt đất đẩm ước niềm hạnh phúc.

Là loài hoa dại nên bluebonnet lan tràn và sức sống mảnh liệt. Chịu đựng khô hạn và cằn cổi như thú hoang. Bởi vậy nên người thổ dân gọi hoa là buffalo clover, wolf flower và el conejo (tiếng Tây Ban Nha nghỉa là con thỏ).

Mùa xuân năm 1901, hội đồng lập pháp của Texas đã tranh cãiđể chọn hoa biểu tượng cho Texas. Hoa bông gòn với những cánh đồng trồng bông dệt vải đem lại nguồn lợi kinh tế cho các xứ miền Nam như Texas bấy giờ được cân nhắc,đến hoa xương rồng “Cactus Jack” chịu đựng những khắc nghiệt của thời tiết khô hạn mà cũng trổ ra những bông hoa rực rở như hoa lan. Cuối cùng người ta chọn hoa bluebonnet với tính đặc trưng hoang dã mà dể thương với màu xanh đằm thắm. Xanh như bầu trời xanh, sông nước xanh của mùa xuân. Một loài hoa chỉ có ởTexas.

 


 

Những dòng nhạc blues của người nô lệ da đen mang âm điệu buồn man mác. Buồn như thân phận của những tấm thân sẩm màu da trong manh áo xanh nhuộm tả tơi, phơi trên cánh đồng bông gòn. Những sắc màu xanh lành lạnh trong cảm ứng, làm người Mỹ xem như một màu buồn. Buồn và miên man như bản hòa tấu Love is blue của Paul Mauriat mà em từng mê say.

Blue, blue, my world is blue
Blue is my world now I'm without you
Gray, gray, my life is gray
Cold is my heart since you went away

Buồn như một ngày blue monday bận rộn hối hả sau hai ngày cuối tuần vui say. Không đâu em! Trời ngàn năm vẫn xanh, nước ngàn năm vẫn biếc. Những sắc màu xanh luôn thủy chung và đầy tin cậy như những màu trời, màu nước. Nhưnhững màu áo lính hải quân và những đồng phục xanh đậm trang nghiêm mà đầy tin cậy. Màu xanh trung thành với đất nước như lá cờ Lone Star của Texas.

Hoa bluebonnet là biểu tượng của Texas. Cũng như shamrock ba lá của Ái Nhỉ Lan, cành anh đào của Nhật, Lily của Pháp, hoa hồng của Anh và tulip của Hà Lan. Ở quê mình là hoa gì em nhỉ?

 


 

Mùa này đã tàn rồi những cánh mai vàng trước ngỏ. Những nhánh cúc vàng còn ấp ủ chưa ra để chờ đợi một làn hương cho mùa thu vĩnh biệt. Những cánh phượng vỹ chưa đỏ ối một màu máu nhiệt tình mùa hạ, cùng tiếng ve chưa sầu thảm một mùa xa. Những màu sim trái chín, tím một chiều hoang biền biệt chưa về. Anh không kịp về để dắt em đi xem những cánh phong lan đài các cùng các nét thư pháp cao vời ở chùa Huyền Không, chuyện trò gió trăng bên vạt nâu sòng. Bởi tuổi xuân đi qua…Chỉ có lời hẹn hò tháng tư bên bờ giậu cũ tâm từ. Lời hứa hẹn mù sa để anh mãi ngậm ngãi đi tìm cành lá Diêu Bông.

Phải đó em! Hay là mình chọn hoa diêu bông? Hoa đẹp và thơm thảo thủy chung lắm. Cánh hoa như chiếc nón lá màu xanh. E ấp che chở bờ vai ngoan. Thơm như môi em dìu dịu. Em chưa thấyư? Sao không cùng anh đi tìm? Có lá diêu bông ắt có hoa. Một loài hoa yêu thương nở suốt bốn mùa mơ ước. Chỉ riêng mình mới có - hoa diêu bông.

 

 

Kim Phượng sưu tầm.

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %05 %976 %2013 %18:%06
back to top