10 tuyệt tác văn chương vĩ đại nhất mọi thời đại

 

 

 

10 tuyệt tác văn chương vĩ đại nhất mọi thời đại  

 

Anna Karenina, Quý bà Bovary, Chiến tranh và Hòa bình là ba trong những tuyệt phẩm có sức hấp dẫn vượt thời gian của các tác gia vĩ đại trong nền văn học thế giới.

1. Anna Karenina - Lev Tolstoy

“Anna Karenina” là tiểu thuyết của tác giả vĩ đại người Nga Lev Tolstoy (1828 – 1910). Đúng 120 năm sau ngày đại văn hào Lev Tolstoy hoàn thành tác phẩm (1877 – 1997), Tạp chí Time đã vinh danh “Anna Karenina” đứng đầu trong danh sách “10 tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại”.

Chân dung Lev Tolstoy (1828 – 1910)

Nhiều nhà phê bình văn học thế giới đã nhận xét “Anna Karenina” là tuyệt phẩm đỉnh cao của tiểu thuyết lãng mạn.

Người con gái lớn của đại thi hào Nga Pushkin (1799 – 1837) (là Maria Aleksandrovna Pushkina) mà Tolstoy gặp gỡ ở một buổi ăn tối đã tạo cảm hứng cho ông dệt nên tác phẩm tuyệt vời này.

Maria Aleksandrovna Pushkina

Sau 137 năm từ ngày ra đời, tuyệt phẩm “Anna Karenina” được chuyển thể thành nhiều loại hình nghệ thuật khác từ điện ảnh, truyền hình, kịch, opera, kịch truyền thanh… Riêng phim điện ảnh đã có 16 tác phẩm trải dài từ năm 1911 đến năm 2013.

Bìa bộ phim cùng tên của đạo diễn Joe Wright sản xuất năm 2012
với dàn sao Keira Knightley, Jude Law, Aaron Taylor - Johnson

2. Madame Bovary (Quý bà Bovary) - Gustave Flaubert

Ra đời năm 1857, “Quý bà Bôvary”(Madamme Bovary) của tiểu thuyết gia người Pháp vĩ đại Gustave Flaubert (1821 – 1880). Với những tác phẩm và tư tưởng nghệ thuật khác biệt mang chút u sầu, lãng mạn, Gustave Flaubert được mệnh danh là “Nhà văn buồn nhất thế kỷ”.

Gustave Flaubert (1821 – 1880)

“Quý bà Bôvary”là một cuốn tiểu thuyết kể về số phận một  người phụ nữ nông thôn trưởng giả vì chán chồng-một thầy thuốc làng-mà đi ngoại tình với một chàng luật sư trẻ tuổi nhưng không thành, rồi sau đó trở thành tình nhân của một tay chơi, nhưng cũng bị anh ta bỏ rơi. Cuối cùng thì cô ta gặp và bắt tình với anh chàng luật sư, nhưng sau đó thì phá sản và tự tử bằng thạch tín để lại chồng và đứa con gái lên ba tuổi.

Bìa cuốn sách “Quý bà Bôvary”

Mặc dù mang nét lãng mạn và đơn giản, nhưng “Quý bà Bôvary” hấp dẫn người đọc và có sức sống giá trị trường tồn ở sự phản kháng của cá nhân chống lại những quy tắc của xã hội và đạo đức của thế giới tư sản chật hẹp và giả dối làm méo mó nhân cách, cằn cỗi tâm hồn và tha hoá con người.

Qua tuyệt phẩm văn học này, Gustave Flaubert muốn vạch ra sự tan vỡ của những ảo tưởng thơ mộng lãng mạn mà cá nhân khao khát hạnh phúc đặt vào thực tại tư sản tầm thường và hèn kém.

3. War and Peace (Chiến tranh và Hòa bình) - Lev Tolstoy

Đứng thứ ba trong danh sách “10 tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại” chính là tác phẩm tiểu thuyết sử thi “Chiến tranh và Hòa bình” của Lev Tolstoy.

Bộ tiểu thuyết đồ sộ "Chiến tranh và Hòa bình"

Không hổ danh là “Con sư tử của nền văn học Nga” (Lev trong tiếng Nga là sư tử), đại văn hào Lev Tolstoy lại cho ra đời tuyệt phẩm phản ánh một giai đoạn bi tráng của toàn xã hội Nga, từ giới quý tộc đến nông dân, trong thời đại Napoléon.

“Chiến tranh và Hòa bình” là bộ sử thi vĩ đại nhất của Tolstoy, trước hết là vì tác phẩm đã làm sống lại thời kì toàn thể nhân dân và dân tộc gặp nhau trên chiến trường.

Cốt truyện được xây dựng trên hai biến cố lịch sử chủ yếu đầu thế kỉ 19: cuộc chiến tranh năm 1805 và 1812, đồng thời phản ánh cuộc sống hòa bình của nhân dân và giai cấp quý tộc Nga vào các giai đoạn 1805 -1812, 1812 -1820.

“Chiến tranh và Hòa bình” và “Anna Karenina” là hai tuyệt phẩm vĩ đại làm danh tiếng lẫy lững của Lev Tolstoy trên văn đàn thế giới.

4. Lolita - Vladimir Nabokov

“Lolita” là bộ tiểu thuyết của nhà văn, nhà thơ người Nga Vladimir Nabokov (1899 – 1977).  Ra đời năm 1955, tiểu thuyết trở thành một tác phẩm kinh điển và là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất và gây ra nhiều tranh cãi nhất trong nền văn chương thế kỷ 20.

Vladimir Nabokov (1899 – 1977)

Cái tên "Lolita" đã đi vào văn hoá phổ thông như là một từ để mô tả cô gái trẻ phát triển sớm về giới tính. “Lolita” khiến tất cả chúng ta - những người làm cha mẹ, những nhà hoạt động xã hội, những nhà giáo dục - phải dốc sức, với tinh thần cảnh giác cao hơn nữa và sáng suốt hơn nữa, vào nhiệm vụ nuôi dạy một thế hệ tốt hơn trong một thế giới an toàn hơn.”

Bìa cuốn tiểu thuyết Lolita

Sự bí ẩn đến nguy hiểm của ngôn từ đến từng tình tiết của “Lolita”, tác phẩm hiện được chuyển thể thành những bộ phim nổi tiếng.

5. The Adventures of  Huckleberry Finn (Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn) - Mark Twain

Tiểu thuyết “Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn” (1884) của nhà văn Mỹ Mark Twain (1835 – 1910) (tên thật là Samuel Langhorne Clemens) được đánh giá là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất trong nền văn học Mỹ. Đồng thời, tuyệt phẩm phiêu lưu này đứng thứ 5 trong danh sách “10 tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại” do Tạp chí Time bình chọn năm 1995 dưới sự biểu quyết của 125 nhà văn, nhà phê bình hiện đại.

Mark Twain

Thông qua cốt truyện kể về những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn trên dòng sông Mississippi với người bạn là một nô lệ đang chạy thoát tên Jim, cuốn tiểu thuyết thể hiện cái nhìn châm biếm những quan niệm cổ hủ xuất hiện ở miền Nam nước Mỹ thời tiền chiến, trong đó quan điểm kỳ thị chủng tộc bị lên án nhiều nhất.

Bìa cuốn sách "Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn"

Theo các nhà phê bình văn học thế giới, hình ảnh Huckleberry Finn và Jim trên chiếc bè chạy theo dòng sông, đi đến tự do, là một trong những hình ảnh bất hủ nhất trong nền văn học Mỹ.

Ở “Hamlet”, trong sự bát nháo của một xã hội với "nhà tù", "sự bẩn thỉu", "phải hàng vạn người mới nhặt ra được một kẻ lương thiện", ta vẫn thấy lóe sáng những hạt vàng của chủ nghĩa nhân văn.

6. Hamlet - William Shakespeare

Đứng thứ 6 trong danh sách “10 tuyệt phẩm văn chương vĩ đại nhất mọi thời đại” là tuyệt phẩm “Hamlet”. “Hamlet” là vở bi - hài kịch của nhà văn, nhà soạn kịch vĩ đại người Anh William Shakespeare (1564 - 1616).
 
Nhiều học giả nhận định, “Hamlet” của William Shakespeare thực sự là một trong những bi kịch nổi tiếng nhất của lịch sử sân khấu thế giới.
Tuyệt phẩm "Hamlet"

Sở dĩ, “Hamlet” có sức sống mãnh liệt trong nền văn học thế giới là vì tác phẩm phản ánh được tinh thần của thời đại với sự khủng hoảng, bế tắc của lý tưởng nhân văn chủ nghĩa. Trong sự bát nháo của một xã hội với "nhà tù", "sự bẩn thỉu", "phải hàng vạn người mới nhặt ra được một kẻ lương thiện" vẫn lóe sáng những hạt vàng của chủ nghĩa nhân văn.Câu nói nổi tiếng của nhân vật Hamlet vẫn lưu truyền đến tận bây giờ và là nỗi trăn trở của bao thế hệ là “to be or not to be, that is the question” (tạm dịch: Tồn tại hay không tồn tại, đó là cả một vấn đề)

7. The Great Gatsby (Gatsby vĩ đại) - F. Scott Fitzgerald"

Gatsby vĩ đại" (The Great Gatsby, 1925) là một kiệt tác đỉnh cao của nhà văn người Mỹ F. Scott Fitzgerald (1896 – 1940).

Nhà văn người Mỹ F. Scott Fitzgerald (1896 – 1940)

“The Great Gatsby” là một trong những tác phẩm được ngưỡng mộ nhất trong nền văn học hiện đại của Mỹ. Hiện nay nó được coi là một trong những cuốn tiểu thuyết vĩ đại nhất của người Mỹ.Đọc chi tiết: “The Great Gatsby” và sự vĩ đại của một tuyệt tác văn chương vĩ đại

Lấy bối cảnh New York hoa lệ vào năm 1922, câu chuyện phim kể về câu chuyện chàng trai nghèo Jay Gatsby. Vì đem lòng yêu Daisy Buchanan - một phụ nữ giàu có và quyến rũ, Gatsby đã dùng thủ đoạn để chiếm một tài sản lớn nhằm chinh phục người đẹp và bước chân vào giới thượng lưu Mỹ.Bi kịch của thứ gọi là “Giấc mơ Mỹ”, hiện thực của một xã hội phù phiếm của nước Mỹ thế kỷ 20, những nhân vật kinh điển như Gatsby... đã biến cuốn tiểu thuyết này trở nên bất hủ.

8. In Search of Lost Time (Đi tìm thời gian đã mất) - Marcel Proust

“In Search of Lost Time” (tên tiếng Pháp là “À la recherche du temps perdu”, tạm dịch “Đi tìm thời gian đã mất”) là bộ tiểu thuyết gồm 7 tập của nhà văn Pháp Marcel Proust, được viết từ 1908-1909 đến 1922 và xuất bản từ 1913 đến 1927, trong đó 3 tập cuối chỉ được xuất bản sau khi tác giả qua đời.

Nhà văn Pháp Marcel Proust“Đi tìm thời gian đã mất” là bộ tiểu thuyết mang dấu ấn tự truyện với nhận vật chính “Tôi” là người kể chuyện. Xuyên suốt bộ tiểu thuyết đồ sộ này là câu chuyện về những ước mơ, mối dằn vặt và chuyện tình của nhân vật “Tôi” với Gilberte. Sau những trải nghiệm về cuộc sống, tình yêu, “Tôi” tìm thấy thời gian đã mất chính là công cuộc đi tìm “cái tôi”, là lẽ sống cống hiến cuộc đời cho nghệ thuật.

Bìa cuốn sách “Đi tìm thời gian đã mất”

“Đi tìm thời gian đã mất” là một biểu hiện cụ thể buộc các nghệ sĩ hiện đại phải thay đổi cách nhìn của mình về thế giới và cả cách thể hiện thế giới ấy.Tiểu thuyết này được xếp vào trong số 10 cuốn tiểu thuyết được thanh niên Pháp ưa thích nhất trong thế kỷ 20.

9. The Stories of Anton Chekhov (Tuyển tập truyện ngắn của Anton Chekhov) - Anton Chekhov

Anton Chekhov (1860 – 1904) là nhà văn, nhà soạn kịch nổi tiếng người Nga. Sự nghiệp sáng tác văn chương của ông bắt đầu năm 1879 với những truyện ngắn mang tính chất hóm hỉnh, ý nhị. Chính thức đăng trên báo dưới bút danh Antosha Chekhonte năm 1880.

Trong sự nghiệp của mình, Anton Chekhov ch đời khoảng hơn 200 tác phẩm, sáng tác từ năm 1880 đến 1904.

Các truyện ngắn nổi tiếng của ông bao gồm: “Anh béo và anh gầy”, “Cây vĩ cầm cho Rothschild”, “Người ăn mày”, “Khóm phúc bồn tử”, “Một câu đùa”.... Riêng tác phẩm “In the twilight” nhận được giải thưởng Puskin năm 1888.

10. Middlemarch (Cuộc trung chuyển) - George Eliot

George Eliot là bút danh của tiểu thuyết gia, nhà báo, biên tập viên người Anh Mary Ann Evans (1819 – 1880).

Với 7 bộ tiểu thuyết nổi tiếng, trong đó có kiệt tác “Middlemarch” (tạm dịch là “Cuộc trung chuyển”) viết từ năm 1871 đến 1872, George Eliot được xem là một trong những cây bút xuất chúng của Anh thời Nữ hoàng Victoria (trị vì năm 1837 đến 1901).

Nội dung của “Middlemarch” xoay quanh việc miêu tả xã hội trong một thị trấn nhỏ. Từ những chủ đất, tăng lữ giàu có đến những chủ hiệu và người lao động.

Theo NgayNay

Hồng Vân sưu tầm

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %13 %877 %2015 %16:%03
back to top