Truyện tình ORPHEUS và EURYDICE‏

Truyện tình chung thủy ORPHEUS và EURYDICE‏

Lưu Như Hải

 

Thầy Lưu Như Hải

 

Orpheus chưa được phong là thần ngang hàng với Athena, Psyche, Aphrodite... và có thể tạm gọi là "á thần" (kiểu như "á thánh") với ma lực ca hát như phép lạ: Giai điệu và ca từ của chàng có thể làm cho sỏi đá di chuyển, cây cối biết đi, giòng sông chuyển hướng, chim chóc cùng thú hoang... cũng như thánh thần và người trần đều bị quyến rủ theo bước chân chàng để đắm mình trong âm vang của những thần khúc. Người cổ Hy Lạp tin rằng khi Orpheus vừa đàn vừa hát thì biển nhạc có thể chinh phục tất cả những quyền lực siêu nhiên (chi tiết này giải thích cho đọan sau của truyện tình lâm ly thê thảm của Orpheus với nàng EURYDICE).

 


Với thần tài (không phải thần tiền) ly kỳ như vậy, Orpheus đã chinh phục được sơn nữ tuyệt sắc giai nhân Eurydice (xem tranh minh họa: Eurydice đang ngơ ngẩn trong âm vang của một thần khúc của Orpheus). Theo một truyền thuyết thì hai người thành hôn và sống những ngày hoa mộng giống như tất cả những đôi uyên uơng khác trước khi nàng bị rắn độc cắn chết trong khi nàng đang thơ ngây "... đuổi bướm hái hoa, nàng cất tiếng ca bên tôi những chiều lộng gió..." (Xin lỗi, tôi không nhớ tên tác giả ca khúc náy trước 1975).
Nhưng có một dị bản lại nói Eurydice qua đời vì vết rắn cắn ngay sau khi hai người thành hôn. (Xem tranh minh họa cho thấy Orpheus đang ôm Eurydice trong giờ lâm tử. 

 

Sau khi Eurydice tử nạn thì Orpheus rất tự tin là có khả năng làm cho vợ hồi sinh: "With my song "I will charm Demeter's daughter, "I will charm the Lord of the Dead, "Moving their hearts with my melody. "I will bear her away from Hades..." Tạm dịch: "Với ca khúc của tôi [Orpheus], Tôi sẽ làm cho con gái của Demeter say mê (Xem phần chú thích)// tôi sẽ làm cho Diêm Vương mê mệt, // Giai điệu của tôi khiến cho họ mềm lòng. // [Và] Tôi sẽ giải cứu được vợ tôi thoát khỏi ách của Diêm Vương mà đem nàng về nơi trần thế với tôi..." 

 


 

--- Orpheus, con của thần Apollo ở trên đỉnh núi Olympus với người vợ nặng phần người trần hữu tử (mortal), đi xuống âm phủ để giải cứu người vợ Eurydice. Orpheus trổ tài đàn hát tuyệt luân làm cho Diêm Vương xiêu lòng đồng ý cho Orpheus lãnh vợ đem trở về dương thế, VỚI ĐIỀU KIỆN rằng trước khi hai vợ chồng hoàn toàn bước ra khỏi cửa diêm cung, Orpheus KHÔNG được quay đầu lại nhìn Eurydice, và rằng nếu chàng vi phạm điều này thì nàng sẽ bị bắt trở lui xuống âm phủ vĩnh viễn. Orpheus hứa tuân lệnh, bèn bước đi phía trước, để vợ đi sát phiá sau, quay trở ra cổng để đi về trần. Lát sau, chỉ còn một bước nữa là đôi vợ-chồng-tình-nhân-đam-mê thoát ra khỏi cửa diêm cung thì --- than ôi! --- Orpheus nóng lòng, sốt ruột qúa mà ngoái đầu lại liếc nhìn xem có thật sự là cô vợ yêu thương đang ở đàng sau lưng chàng không. Bởi lẽ Orpheus e sợ rằng có thể là Diêm Vương đã đánh lừa chàng đi ra một mình trong khi giữ Eurydice ở lại, không cho về trần gian với chồng, cho nên Orpheus quên lời hứa rằng chàng chỉ quay lại ngắm nhìn nhan sắc người vợ yêu sau khi thoát ra khỏi cửa diêm cung.

Ngay giây phút đó, lập tức Eurydice bị bắt trở lại, hình bóng nàng tan biến dần thành một màn sương mỏng, bay la đà trở xuống âm phủ, kết thúc một truyện tình đẹp như giấc mơ hoa nhưng thấm đầy huyết lệ…

 

 

Nguồn: -- Phim Orphée et Eurydice trước 1975, và -- The story of Orpheus and Eurydice, as told by Apollonius of Rhodes, Virgil and Ovid (and retold by Edith Hamilton in Mythology)
Copyright © 2013 Hai Luu
All rights reserved.

--- Chú thích về nữ thần Demeter bảo trợ nông nghiệp được mùa... Demeter là em gái nam thần Zeus, tương ứng với Ngọc Hoàng Thượng Đế của người Việt. Demeter là mẹ của nàng Persephone. Sau khi Diêm Vương bắt cóc Persephone đem về diêm cung thì Thần Zeus cử thần Hermes xuống âm phủ ra lệnh cho Diêm Vương thả nàng Persephone về trần.

Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %03 %642 %2013 %10:%09
back to top