Đức Giáo Hoàng Francis

Đức Giáo Hoàng Francis là nhân vật của năm 2013

Tạp chí TIME vừa mới công bố kết quả bầu chọn cho danh hiệu “Nhân vật của năm 2013” và người được chọn cho năm nay là Đức giáo hoàng Francis, một con người của sự khiêm nhường, thánh thiện và hy sinh. Danh hiệu “Nhân vật của năm” được xem là một trong những cuộc bầu chọn uy tín nhất trong năm. Và việc Đức giáo hoàng được chọn có thể cho thấy tầm ảnh hưởng của ông tới Giáo hội Công giáo cũng như những người không là tín đồ.

Trong vòng 9 tháng kể từ ngày nhậm chức, Đức giáo hoàng đã gây được tiếng vang cũng như thuyết phục mọi người bằng phong cách làm việc và lối sống giản dị. Đức giáo hoàng đã xây dựng lại được lòng tin cho hàng triệu người đã từng mất niềm tin vào Giáo hội. Ngài đã giúp hình ảnh của Giáo hội Công giáo La Mã trở nên tích cực hơn và Ngài cũng kêu gọi Giáo hội hướng đến người nghèo nhiều hơn.

Tuy chỉ mới trở thành Đức giáo hoàng trong 9 tháng ngắn ngủi, người Ngài đã thu hút được sự chú ý rất lớn của dư luận toàn thế giới. Ngài là chủ đề của nhiều cuộc trò chuyện về giàu và nghèo, bình đẳng và công lý, tính minh bạch, hiện đại, toàn cầu hoá, vai trò của phụ nữ, bản chất của hôn nhân hay sự cám dỗ của quyền lực.

Trong khi đó từ Vatican, phát ngôn viên của Toà Thánh đã phát biểu rằng: “Đức Thánh Cha không mong trở nên nổi tiếng hay các danh hiệu. Tuy nhiên, danh hiệu Nhân vật của năm có thể giúp mang thông điệp yêu thương của Chúa đến với mọi người, chắc chắn đó là niềm vui với Ngài.”

Giáo hoàng Francis, năm nay 76 tuổi, tên thật là Jorge Mario Bergoglio, sinh tại Bunenos Aires, Argentina. Ngài là con của một gia đình di dân từ Italy sang Argentina và là người Mỹ Latin đầu tiên đứng đầu giáo hội Công giáo La Mã. Francis là tên của vị Thánh bảo trợ cho người nghèo và ĐGH Francis cũng được biết đến như là một người có lối sống giản dị, nhân hậu, quan tâm đến công bằng và xã hội. Ngài thích đi lại bằng phương tiện công cộng như xe buýt, tự nấu ăn, sống trong căn hộ nhỏ thuộc khu nhà ở dành cho linh mục thay vì khu dinh thự của giáo hội. Đặc biệt hơn, trong hơn 50 năm qua ngài chỉ sống với một lá phổi do lá phổi kia bị cắt bỏ sau chứng viêm phổi lúc còn trẻ. Hy vọng người đứng đầu Giáo hội Công giáo có đến 1,2 tỉ giáo dân trên toàn thế giới sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến nền hoà bình của thế giới, giúp được cho người nghèo, và sẽ làm cho thế giới tốt đẹp hơn.

Hồng Vân sưu tầm

 

back to top